Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu – Thông tin tiến độ quy hoạch #2023

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là dự án đường cao tốc tại miền Đông Nam Bộ Việt Nam. Với tổng chiều dài 77.6 km, đường cao tốc này dài khi hoàn thành dự kiến sẽ nối Đồng Nai với Bà Rịa – Vũng Tàu. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu thông tin quy hoạch cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và tiến độ mới nhất dự án này.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu vị trí ở đâu?

Với tổng chiều dài 77.8 km, đường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu sẽ nối “thành phố công nghiệp” của Đồng Nai với “thành phố du lịch biển” – Vũng Tàu.

  • Điểm đầu của tuyến cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu là đường nối với tuyến tránh QL 1A (cách ngã 3 Vũng Tàu là 6,5 km). Điểm cuối của đoạn 1 nối với đường vào khu vực cụm cảng quốc tế Thị Vải – Cái Mép thuộc địa phận Bà Rịa-Vũng Tàu.
  • Đoạn 2 từ cảng Cái Mép Thị Vải đến Thành phố Vũng Tàu.

Đối với đoạn Phú Mỹ – Vũng Tàu, một loạt nhiều khu công nghiệp chở hàng hoá ra cảng nên lưu lượng xe đang tăng thêm mỗi ngày. Dự báo đến năm 2030 sẽ đạt mức 62.000 xe/ngày đêm nên ảnh hưởng rất rộng lớn đến việc lưu thông khu vực này. Việc rất cần phải xây dựng cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu để giảm xuống cho QL 51 là vấn đề cần thiết.

Thông tin quy hoạch đường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu

Theo báo cáo của bộ, đường cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu có chiều dài 77,8 km. Trong đó, đường cao tốc trải qua tỉnh Đồng Nai là 34,2km. Qua tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu là 43,6km.

Quy mô cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được thiết kế với quy mô đường cao tốc loại A, tốc độ thiết kế 100 – 200 km/h với 6 làn xe đạt chuẩn. Trên dự án còn có 29 hầm chui và cầu vượt thuộc địa phần Đồng Nai ( Biên Hoà có 8 vị trí và Long Thành có 21 vị trí). Đoạn 1 sẽ được triển khai trước.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

  • Đoạn 1 của đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đoạn từ Biên Hòa đến Tân Thành sẽ được đầu tư theo như hình thức BOT (xây dựng- kinh doanh- chuyển giao).
  • Đoạn 2 của dự án cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu (từ Phú Mỹ đến thành phố Vũng Tàu) thì những bên thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tách riêng dự án và giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu tổ chức đầu tư.

Kinh phí

Tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được Bộ giao thông vận tải trình lên và được phê duyệt từ thời điểm năm 2010. Nhưng do thiếu hụt kinh phí nên tới năm 2019, dự án mới được “tái khởi động”. Tổng mức đầu tư GĐ 1 của dự án này là gần 15.000 tỉ đồng. Trong đó:

  • Đoạn qua tỉnh Đồng Nai khoảng 12.166 tỉ đồng (4.723 tỉ đồng giải phóng mặt bằng).
  • Đoạn Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 2.790 tỉ đồng (720 tỉ đồng giải phóng mặt bằng).

Vì sao nên nhanh lẹ triển khai tuyến đường Cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu?

Theo Bộ Giao thông vận tải, việc xây dựng tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu trước mắt có ý nghĩa:

  • Chia sẻ sức ép giao thông cho trục QL 51 hiện tại đang quá tải. Tuyến quốc lộ này nối kết các phương tiện vận chuyển từ các tỉnh miền Đông, miền Tây, TPHCM và đặc trưng là đưa khách du lịch từ các nơi đến bãi biển Vũng Tàu.
  • Tạo điều kiện cho giao thông vận tải đường bộ và các cảng biển tại khu vực phát triển như Cảng Cát Lái, Cái Mép, khu công nghiệp Mỹ Xuân, Phú Mỹ,…

==> Thúc đẩy kinh tế xã hội của những cửa ngõ giao thương là Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu. Ngoài ra sẽ thúc đẩy giá BĐS khu vực này cao hơn nữa từ 20 – 40% so với ban đầu. Vũng Tàu với ưu thế du lịch, được đầu tư thêm tuyến cao tốc giúp lưu thông hàng tiện lợi sẽ đẩy giá BĐS nghỉ dưỡng chủ yếu là các loại hình căn hộ du lịch, Villa nghỉ dưỡng khu vực này dự kiến sẽ đạt ngưỡng trong mỗi năm tới.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu khi nào  khởi công ?

Theo thông tin, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ Giao thông vận tải (GTVT) tiếp thu ý kiến các cơ quan có liên quan, tiến hành rà soát và cập nhật nội dung báo cáo nghiên cứu kỹ tiền khả thi của dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (do Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập). Theo đó, Bộ GTVT cũng đã trình Thủ tướng chủ trương đầu tư dự án, bảo đảm thích hợp với quy định về Luật đầu tư đối tác công tư (có hiệu lực từ thời điểm ngày 1/1/2021) và pháp luật có liên quan.

Phương án GPMB dự án sẽ dựa vào khung chính sách bồi thường GPMB tại khu vực. Tổng diện tích đất sử dụng để xây dựng dự án cao tốc này khoảng 588,5ha – tương đương gần 6000 tỷ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư.

Dự kiến sau khoản thời gian hoàn tất các thủ tục pháp lý, quí 1/2023 dự án sẽ triển khai xây dựng tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Thời gian bàn giao và đưa vào khai thác sẽ là năm 2025.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu là dự án lớn của khu vực phía Đông Nam Bộ khi nối kết hai trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam. Qua bài viết này, Giagocchudautu.com hi vọng đã đáp ứng cho quý khách những thông tin bổ ích. Tiến độ thi công của công trình này sẽ được Giagocchudautu.com cập nhật và thông tin đến quý khách trong thời gian sớm nhất!

5/5 - (71 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339