Thông tin quy hoạch Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành 2023

Tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một (Bình Dương) – Chơn Thành (Bình Phước) dự kiến sẽ sở hữu tổng chiều dài khoảng 69 km, quy mô gồm 6 đến 8 làn xe.

cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành

Đề xuất đầu tư cao tốc TP HCM – Chơn Thành 36.000 tỷ đồng

Sáng 7/12, đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho hay Bộ này đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ tham gia quan điểm về dự án đầu tư cao tốc nêu trên.

Bộ Giao thông Vận tải phân tích tuyến cao tốc này thích hợp quy hoạch chi tiết đường Hồ Chí Minh và quy hoạch mạng lưới đường cao tốc Việt Nam.

Hiện nay, phương tiện lưu thông từ TP HCM trải qua Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), theo Quốc lộ 13 đến tỉnh Bình Phước, tổng quãng đường dài khoảng 120 km. Tuyến cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành được tỉnh Bình Phước đề xuất triển khai để tăng tính kết nối, năng cao năng lực vận tải, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh cũng như vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cao tốc này dự kiến triển khai theo như hình thức PPP và hợp đồng BOT, thực hiện trước năm 2030, thích hợp với chủ trương xã hội hóa nhằm giảm sức ép đầu tư từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải lưu ý xem xét các yếu tố ảnh hưởng, như chia sẻ lưu lượng xe với tuyến song hành là Quốc lộ 13 hiện hữu.

Hiện tuyến cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành đang rất được đơn vị tư vấn lập báo cáo nghiên cứu kỹ tiền khả thi để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành

Các phương án triển khai Cao Tốc

3 phương án triển khai cao tốc được nghiên cứu, trong đó phương án một là điểm đầu tại Bình Chuẩn (Bình Dương), điểm cuối tại Chơn Thành (Bình Phước) đi theo hướng tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn với chiều dài 55 km, tổng mức đầu tư 33.000 tỷ đồng.

Phương án hai có điểm đầu tại nút giao An Phú (TP HCM), điểm cuối tại Chơn Thành, đi theo Tỉnh lộ 743, 745, có tổng mức đầu tư khoảng 27.500 tỷ đồng.

Phương án 3 có điểm đầu tại Bình Chuẩn, điểm cuối tại Chơn Thành, đi trùng theo hành lang đường sắt quy hoạch TP HCM – Lộc Ninh, có chiều dài 55 km, tổng mức đầu tư 21.600 tỷ đồng.

cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành

Hoàn thiện mạng lưới giao thông cho tỉnh Bình Phước

Thời gian qua, tỉnh Bình Phước đã có những bước phát triển bứt phá ngoạn mục – là 1 trong những tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Sở hữu đầy đủ các nhân tố về thiên nhiên – con người, Bình Phước có không ít tiềm năng để vươn lên phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh siêu dự án Sân bay Long Thành, hàng loạt  dự án cơ sở giao thông đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Phước tạo điều kiện cho tỉnh này kết nối thông suốt với đầu tàu kinh tế là TP.HCM. Trong đó, dự án cao tốc TP HCM – Bình Phước có vai trò to lớn, giúp hoàn thiện mạng lưới cơ sở cơ sở giao thông cho tỉnh.

Hàng loạt các công trình giao thông quan trọng đang ngày càng được hoàn thiện và triển khai như:

  • Tuyến đường Bình Phước – Tân Vạn xuyên suốt các khu công nghiệp với cảng biển Thị Vải – Cái Mép và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất;
  • Đường cao tốc TP Hồ Chí Minh – Chơn Thành – Ðắk Nông, Ðồng Phú – Bình Dương;
  • Dự án đường sắt Dĩ An – Hoa Lư;
  • Quốc lộ 14 C kết nối Ðắk Nông với Bình Phước, Tây Ninh, Long An;
  • Dự án ĐT 741 mở rộng; Cảng cạn Hoa Lư; Cầu kết nối Đồng Nai…

Trên đây, Giagocchudautu.com chia sẻ về Thông tin quy hoạch Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành. Hi vọng quý khách quan tâm có thêm những thông tin bổ ích này.

5/5 - (17 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339