Cầu Thủ Thiêm 2 – Thông tin quy hoạch và tiến độ mới #2023

Cầu Thủ Thiêm 2 là cây cầu dây văng đường bộ đang được xây dựng nối Quận 1 với thành phố Thủ Đức ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam bắc qua sông Sài Gòn. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu ngay thông tin quy hoạch và cập nhật tiến độ xây dựng Cầu Thủ Thiêm 2 ? Thời gian hoàn thành cầu thủ thiêm 2 khi nào?

Cầu Thủ Thiêm 2

Vị trí cầu thủ thiêm 2 ở đâu ?

Cầu Thủ Thiêm 2 nối hai bờ sông Sài Gòn, tọa lạc ngay vô cùng quan trọng khi nối kết giao thông từ Thủ Thiêm (Quận 2) với Quận 1 – Trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể:

  • Đầu cầu Quận 2: Đại lộ vòng cung, KĐT mới Thủ Thiêm.
  • Đầu cầu Quận 1: đường Lê Duẩn, Phường Bến Nghé.

Công trình này được xây dựng theo chương trình BT do Thành Phố Hồ Chí Minh ký kết cùng Chủ đầu tư Đại Quang Minh.

Cầu Thủ Thiêm 2 khi đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ giảm xuống ách tắc giao thông trên ở cửa ngõ phía Đông Sài Gòn, rút ngắn thời gian lưu thông từ Quận 2 sang Quận 1 chỉ với 10 phút di chuyển. Hơn nữa, với thiết kế độc đáo, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ trở thành điểm nhấn về kiến trúc của Thành phố Hồ Chí Minh.

Quy hoạch Cầu Thủ Thiêm 2 như thế nào?

Cầu Thủ Thiêm 2 được thiết kế dài tổng cộng 1.465m với 6 làn xe lưu thông (4 làn ô tô và 2 làn hỗn hợp). Trong đó:

Phần cầu dài 885,7m, tháp dây văng có độ cao 113m nghiêng về phía Thủ Thiêm. Thiết kế của những đường nhánh như sau:

  • Nhánh chính: dài 437m có 04 làn xe đi thẳng vượt qua nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn, và nối kết với nút giao Lê Duẩn – Tôn Đức Thắng.
  • Nhánh N2: dài 192,7m, nối kết từ Q.2 qua Quận 1, đáp xuống đường Tôn Đức Thắng trước nút giao Nguyễn Hữu Cảnh – Lê Thánh Tôn.
  • Nhánh N1: dài 195,5m khởi nguồn từ Công trường Mê Linh chạy dọc đường Tôn Đức Thắng cập theo sông Saigon nối kết vào Cầu chính, trải qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đường dẫn phía Quận 2 dài 140m, nối kết vào Đại lộ Vòng cung trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm 2 được thiết kế dạng dây văng bất đối xứng có nét giống với thiết kế cầu Rồng (Đà Nẵng). Uỷ ban Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư ban đầu là 4.260 tỷ đồng, tiếp sau đó gây ra thêm 252 tỷ đồng.

Thiết kế phối cảnh Cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 Cầu Thủ Thiêm 2 Cầu Thủ Thiêm 2 Cầu Thủ Thiêm 2

Tiến độ Cầu Thủ Thiêm Quận 2

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 được khởi công xây dựng từ thời điểm ngày 3 tháng hai năm 2015 và theo lên kế hoạch ban đầu sẽ được hoàn thiện vào trong ngày 30/04/2018. Tuy nhiên dự án này tới nay vẫn tồn tại dang dở.

Lý do thi công chậm trễ này đến từ việc vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, làm ảnh hưởng đến tiến độ chung. Tiến độ công trình hiện nay như sau:

Ở phía Quận 1, công trình đã hoàn thành 100% kết cấu mố trụ cầu hạng mục cầu dẫn nhánh chính, hoàn thành kết cấu bê-tông dự ứng lực đổ trên đà giáo từ trụ AS5 đến AS9 (đạt 228/438 md). Nhịp AS9 đến AS10 và nhịp AS3 đến AS5 cũng đang gấp rút thi công.

Ở phía Quận 2, đường dẫn đã đổ thảm bê tông nhựa và nhiều hạng mục đã hoàn thiện cơ bản như đèn, điện, đường nhựa, cây xanh…, hiện tại đang chờ đồng bộ với hạng mục cầu chính. Khu vực Thủ Thiêm có nền đất yếu nên cũng sẽ được xử lý triệt để bằng các phương pháp sàn giảm tối đa và trụ đất gia cố xi măng.

Riêng hạng mục dây văng ở nhịp cầu chính, đơn vị thi công cơ bản đã hoàn thành kết cấu bê-tông dự ứng lực đổ trên đà giáo từ mối cầu S5 đến trụ tháp S2. Đồng thời, trụ tháp chính S2 (giữa sông Sài Gòn) đã thi công đạt 10/34 đốt trụ tháp, nhịp dầm thép băng ngang sông đạt 3/17 đốt dầm và đã căng bó cáp dây văng đầu tiên của dự án.

Cầu Thủ Thiêm 2 Cầu Thủ Thiêm 2

Khi nào Cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành

Cầu Thủ Thiêm 2 hiện nay đang được thi công, tiến độ công trình chậm trễ từ thời điểm năm 2015 đến nay vẫn chưa hoàn thành khiến kéo dài tình trạng kẹt xe ở đoạn Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng,… (Quận 1). Các phương tiện lưu thông qua đây gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào giờ cao điểm.

Ngày 23-3, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Tp.Hồ Chí Minh cho thấy Ủy ban nhân dân Quận 1 đã có văn bản xác định thời gian bàn giao mặt bằng trong quý 2-2021. Nhà đầu tư cũng cam kết hoàn thành tất cả dự án để đưa vào khai thác vào quý 2/2022.

Tuy nhiên, Sở Giao thông vận tải TP sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan và nhà đầu tư nỗ lực để đưa công trình này vào khai thác trước 30/4/2022. Công tác thanh toán, quyết toán, kết thúc hợp đồng BT sẽ tiếp tục thực hiện sau khoản thời gian dự án đưa vào khai thác. Các thủ tục này sẽ hoàn tất vào quý 1/2023.

Lợi ích cầu Thủ Thiêm 2 đem đến sau khi hoàn thành

Cầu Thủ Thiêm 2 không chỉ có vai trò quan trọng trong các công việc “gỡ rối” giao thông hai Quận Trung tâm Thành phố mà còn tác động rất lớn đến giá trị của các bất động sản ở địa chỉ Thủ Thiêm và Quận 1. Đặc biệt là các dự án bất động sản gần với cây cầu Thủ Thiêm 2 như:

  • The Metropole Thủ Thiêm do liên danh Sonkim Land & Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư.
  • Eco Smart City do chủ đầu tư hàng đầu Hàn Quốc làm chủ đầu tư là Lotte Group.
  • The River Thủ Thiêm do liên danh CII & Refico làm chủ đầu tư.
  • Dự án Empire City của chủ đầu tư Keppel Land hợp tác cùng Trần Thái và Tiến Phước.
  • Sunshine Venicia do tập đoàn Sunshine Group làm chủ đầu tư.

Cầu Thủ Thiêm 2 cần được đẩy nhanh tiến độ để đáp ứng nhu cầu di chuyển khu vực. Hơn nữa, công trình này đang được kỳ vọng sẽ phát triển thành biểu tượng của thành phố văn minh và hiện đại trong khoảng thời gian tới.

Trên đây chính là những thông tin về quy hoạch và tiến độ xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 mà Giagocchudautu.com muốn gửi đến quý khách hàng, hy vọng qua bài viết trên đây tôi đã đem đến những thông tin hữu ích cho quý khách.

5/5 - (59 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339