Thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng #2023

Khi mua nhà ở chung cư không hẳn khi nào người mua cũng nhận được ngay sổ hồng mặc dù đã thanh toán đầy đủ với CĐT tất cả giá trị của căn hộ. Trong thời gian chờ đón nhận sổ, có nhiều người vì một vài lý do nào đó muốn nhượng lại lại căn hộ mình đang ở này. Vậy thủ tục quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Giagocchudautu.com theo dõi bài viết phần bên dưới để nắm rõ hơn về vấn đề này.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Có được phép mua bán Căn hộ chung cư chưa có Sổ hồng?

Theo quy định của pháp luật tại Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014, quy định về điều kiện của nhà ở khi tham gia giao dịch mua bán đây là nhà ở đó ép buộc phải có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, đối với căn hộ chưa có Giấy chứng nhận (Sổ hồng) thì vẫn được phép tiến hành thủ tục mua bán nhà ở trải qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại (Theo điều 123 Luật nhà ở 2014).

Điều kiện chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Điều kiện mua bán, chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư được thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Thông tư 19/2016/TT-BXD, cụ thể như sau:

 • Tổ chức, cá nhân mua nhà ở nhưng không được bàn giao nhà ở hoặc đã nhận bàn giao nhà ở của CĐT dự án xây dựng nhà ở thương mại.
 • Chưa nộp hồ sơ yêu cầu cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng) cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Các bước bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán

Tất nhiên, việc đầu tiên phải làm là bạn và người mua chung cư phải trao đổi để đạt được những thỏa thuận, thống nhất về Giá cả, phương thức thanh toán, thời hạn bàn giao nhà, quyền và nghĩa vụ của những bên….

Sau đó, người bán sẽ tiến hành lập đơn yêu cầu CĐT cho chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Đơn xin này cần đính kèm bản sao hợp đồng mua bán, chứng minh thư, hộ khẩu bên mua.

Tiếp đó, Sau thời điểm nhận được đơn của bạn, CĐT sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra để xem việc thanh toán căn hộ đã hoàn tất, có bị phát triển chậm độ, có vướng mắc, vấn đề gì hay không… Nếu không có vấn đề gây ra thì CĐT sẽ chấp thuận cho phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Bước 2: Tiến hành thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Căn cứ Điều 33 – Thông tư 19/2016/TT-BXD, Từ đó bên mua và bên bán sẽ tiến hành soạn thảo thành văn bản có nội dung liên quan đến việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán. Trong số đó sẽ ghi rõ các thỏa thuận mà bạn đã thống nhất với người mua trước đó như: Mức giá mua bán, phương thức thanh toán, thời hạn chuyển giao căn hộ, quyền và nghĩa vụ các bên… Văn bản này rất cần được công chứng để đảm bảo tính pháp lý.

Bên cạnh đó, bạn và người mua cũng cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ cần thiết khác khi tiến hành công chứng văn bản chuyển nhượng căn hộ chung cư:

 • Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa người bán và chủ đầu tư
 • Biên bản làm việc giữa CĐT và hai bên tham gia chuyển nhượng hợp đồng mua bán (Bạn và người mua)
 • Thông báo của CĐT về sự việc bên bán đủ điều kiện để chuyển nhượng hợp đồng mua bán…

Bước 3: Kê khai, nộp các khoản lệ phí, thuế liên quan

Sau khi tiến hành công chứng văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán cũng các giấy tờ cần thiết khác. Một trong hai bên người bán và người mua (tùy theo thỏa thuận giữa bạn va người mua)phải tiến hành đóng các khoản lệ phí, thuế như thuế thu nhập cá nhân.

Mức thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư được tính tương tự khi giao dịch mua bán nhà đất bình thường:

Thuế TNCN = Giá chuyển nhượng x 2%

Trong trường hợp, giá chuyển nhượng thấp hơn giá nhà do Ủy ban nhân dân Tỉnh, Thành phố quy định thì sẽ căn cứ vào bảng giá nhà đó để làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân.

 • Hồ sơ kê khai thuế thu nhập cá nhân bao gồm:
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (theo mẫu
 • Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư
 • Hoá đơn VAT các đợt thanh toán
 • Chứng minh nhân dân của bên nộp thuế

Chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Bước 4: Xin xác nhận của chủ đầu tư vào văn bản đã công chứng

Trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận các giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã được công chứng và nộp đầy đủ thuế, phí từ bạn và người mua. Chủ đầu tư sẽ tiến hành xác nhận và gửi cho bên nhận chuyển nhượng các giấy tờ sau:

 • Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà căn hộ chung cư
 • Hợp đồng mua bán nhà căn hộ chung cư giữa CĐT và bên chuyển nhượng
 • Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân
 • Biên bản bàn giao nhà

Bạn đang xem qua bài viết Căn hộ chung cư chưa có sổ hồng: Muốn bán phải làm sao?. Bên cạnh đó đó, chúng ta có thể tìm hiểu các thông tin kiến thức hữu ích khác qua tài liệu Giagocchudautu.com biên soạn dưới đây:

5/5 - (122 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339