Đất ONT là đất gì? Pháp luật quy định gì đối với đất ONT?

Trên những loại bản đồ đất đai, mỗi loại đất đều được quy định với ký hiệu riêng để dễ dàng phân biệt. Trong số các ký hiệu thì đất có ký hiệu ONT xuất hiện rất phổ biến. Vậy đất ONT là đất gì? Pháp luật có những quy định gì đối với đất ONT? Loại đất này có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm?…Có rất nhiều các câu hỏi liên quan đến loại đất ONT. Hy vọng với bài viết này Giagocchudautu.com xin chia sẻ nội dung chi tiết về loại đất ONT này để các bạn tham khảo.

Đất ONT là đất gì

Đất ONT là đất gì?

Theo quy định của luật đất đai năm 2013, ở nước ta có 3 nhóm đất chính đó là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Đất ONT là đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, là từ viết tắt của của đất tại khu vực nông thôn theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đất ONT bao gồm đất xây dựng nhà ở, đất ao vườn, đất xây dựng công trình phục vụ đời sống.

Hiểu một phương pháp đơn giản, đất ở nông thôn là:

  • Đất ở tại khu vực nông thôn do cá nhân hoặc hộ gia đình sử dụng.
  • Đất được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình khác phục vụ cuộc sống.
  • Đất thuộc khu dân cư nông thôn vốn để xây ao, vườn, chuồng trại cùng trong thửa đất.

Một số quy định về đất ONT

Trước khi sử dụng đất ONT, bạn cần nắm được một số quy định về loại đất này để không vướng phải những rắc rối của pháp luật như sau:

  • Mỗi cá nhân, hộ gia đình sẽ được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức giao đất ONT để làm nhà ở tại khu vực nông thôn. Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ căn cứ dựa trên quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và quỹ đất của địa phương.
  • Kế hoạch sử dụng đất cũng như sự phân bổ đất ONT trong quy hoạch phải đồng bộ với quy hoạch công trình sự nghiệp, công trình công cộng. Việc làm này giúp đời sống của nhân dân được đảm bảo, quá trình sản xuất được tiện lợi và đảm bảo vệ sinh môi trường theo hướng tiên tiến hóa nông thôn.
  • Diện tích tối thiểu được tách thửa để làm đất ở đối với đất ONT phải thích hợp với điều kiện và phong tục tập quán của địa phương.
  • Nhà nước cần phải có những chính sách tạo điều kiện để người dân sinh sống ở nông thôn rất có thể tận dụng đất trong mỗi khu dân cư có sẵn, hạn chế việc không ngừng mở rộng khu dân cư ở nông thôn trên đất nông nghiệp.

Thời hạn sử dụng đất ONT và khi bị giải tỏa thì có được đền bù không?

Đất ONT thuộc loại đất vốn để ở do cá nhân, hộ gia đình sử dụng nên thường có thời hạn sử dụng vĩnh viễn tuỳ theo quy định, định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố. Vậy đất ONT vẫn có thời hạn sử dụng nhưng có thời gian sử dụng lâu dài.

Trong trường hợp khi cần giải tỏa nhiều khu đất ODT với mục tiêu sử dụng để xây các công trình quốc phòng, an ninh,… thuộc về của nhà nước, thì chủ sở hữu vẫn sẽ được đền bù theo giá đất quy định của nhà nước.

Đất ONT là đất gì

Đất ở nông thôn ONT có phải đất thổ cư không?

Đất ở nông thôn và đất thổ cư là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, rất dễ dàng nhầm lẫn nên bạn phải cẩn trọng chú ý. Chúng ta dễ dàng thấy được sự khác nhau giữa đất ở tại nông thôn và đất thổ cư qua khái niệm của chúng.

Như ở phần trên Giá Gốc Chủ Đầu Tư cũng đã nêu rõ khái niệm của đất ở nông thôn là đất chỉ thuộc tại khu vực nông thôn, bao gồm những loại đất vốn để xây dựng nhà ở, đất ao, vườn, đất xây dựng các công trình khác… phục vụ đời sống trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

Còn đất thổ cư hiểu một phương pháp không phức tạp đó là đất ở. Đất thổ cư bao gồm cả đất ở tại nông thôn (ONT) và đất ở tại đô thị (ODT).

Người dân thường sử dụng tên thường gọi đất thổ cư là thuật ngữ chung cho đất ở và không phân biệt cụ thể, rõ rệt là đất tại khu vực nông thôn hay đất ở tại đô thị nên mọi người thường xuyên nhầm lẫn là vì vậy.

Đất ONT có được xây nhà không?

Vì là đất ở nên đất ONT đảm bảo được xây nhà. Theo quy định điểm 2.1 tại Mục 1, Phụ lục 1 ban hành kèm Thông tư 28/2014/TT-BTNMT như sau:

  • Đất ở là đất chỉ vốn để làm nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống của con người như đất vườn, ao,…gắn liền với nhà ở trên cùng mảnh đất thuộc khu dân cư và đã được những cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công nhận là đất ở. Đất ở bao gồm cả đất ở tại nông thôn (ONT) và đất ở tại đô thị (ODT).
  • Trường hợp đất để ở nhưng có kết hợp thêm mục đích là kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp (kể cả chung cư có mục đích hỗn hợp) thì bên cạnh việc thống kê lại mục đích sử dụng là đất vốn để ở thì phải thống kê lại luôn cả mục đích phụ là đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp.

Tóm lại

Đất thổ cư là khái niệm tổng thể bao gồm cả đất ở tại nông thôn (ONT) và đất ở tại đô thị (ODT). Đất ở nông thôn là đất ở tại khu vực nông thôn và chỉ mất mục đích sử dụng đất là dùng làm đất ở, đồng thời trong giấy tờ chứng nhận QSDĐ có ghi rõ là đất ở nông thôn. Còn đất thổ cư thì được xây dựng nhà ở tại cả 2 khu vực nông thôn và đô thị và được pháp luật công nhận.

Trên đó là nội dung chi tiết về đất ONT là đất gì, ký hiệu những loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp ở nước ta. Hy vọng qua bài viết đã phần nào đáp ứng cho bạn những thông tin thật hữu ích, đồng thời giúp bạn hiểu hơn một vài quy định về việc sử dụng đất ONT để tránh những sai phạm trong việc sử dụng đất.

5/5 - (36 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339