Quy hoạch đường vành đại 2 – Thông tin và tiến độ mới

Theo thông tin quy hoạch của thành phố thì tuyến đường Vành Đai 2 dài khoảng 70 km có ý nghĩa quan trọng trong những công việc cải thiện hạ tầng giao thông tại TP.HCM, góp phần giảm ùn tắc và mật độ lưu thông một số loại xe trọng lượng cao như xe tải, xe container, đặc trưng đối với trục trung tâm mới của TP.HCM tại Q.2 và các dự án chung cư Quận 2.

đường vành đại 2

Lộ trình đường vành đại 2

 • Bắt đầu từ nút giao thông cầu vượt Gò Dưa (Quốc lộ 1, Q.Thủ Đức) – nút giao thông cầu vượt Bình Phước (giao với Quốc lộ 13) – nút giao thông An Sương (giao với Quốc lộ 22): Đoạn này trùng với Quốc lộ 1 và đã hoàn thiện.
 • Nút giao thông An Sương (giao với Quốc lộ 22) – ngã 3 An Lập (vòng xoay Tân Tạo) (Quốc lộ 1 giao với đường Hồ Học Lãm): Đoạn này trùng với Quốc lộ 1 và đã hoàn thiện
 • Đường Hồ Học Lãm – bến phà Phú Định qua cầu kênh Đôi – đường Trịnh Quang Nghị – Nguyễn Văn Linh (giao với đường Trịnh Quang Nghị): Đoạn này chưa được khép kín hoàn toàn.
 • Đường Nguyễn Văn Linh – cầu Phú Mỹ: Đoạn này đã hoàn thiện.
 • Cầu Phú Mỹ – đường Võ Chí Công – cầu Phú Hữu: Đoạn này đã hoàn thiện.
 • Cầu Phú Hữu – đường Võ Chí Công – ngã 4 Bình Thái (trên trục đường xa lộ Hà Nội): Đoạn này mới hoàn thiện đoạn đường Võ Chí Công khu công nghệ cao, đoạn từ Võ Chí Công ra ngã tư Bình Thái vẫn chưa có tiến triển gì.
 • Ngã 4 Bình Thái (trên trục đường xa lộ Hà Nội) – Ngã 3 Linh Đông (giao với đường Phạm Văn Đồng) – nút giao Gò Dưa: Đoạn này mới đang thi công đoạn đường từ Ngã 3 Linh Đông đến nút giao Gò Dưa, đoạn từ Ngã 4 Bình Thái đến Ngã 3 Linh Đông vẫn chưa tiến triển.

Đường vành đai 2: Xuyên suốt 13 nút giao trọng điểm

Theo Quyết định số 568/QĐ-TTg ngày 8-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh và kiểm soát quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP.HCM đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020, đường Vành đai 2 của TP.HCM được xác định với lộ trình như sau: nút giao cầu vượt Gò Dưa (QL 1, TP.Thủ Đức) – nút giao cầu vượt Bình Phước (giao với Quốc lộ 13) – nút giao An Sương (giao với Quốc lộ 22) – ngã ba An Lập (quốc lộ 1 giao với đường Hồ Ngọc Lãm) – Phú Định – Nguyễn Văn Linh (giao với đường Trịnh Quang Nghị) – cầu Phú Mỹ – cầu Rạch Chiếc trên đường vành đai phía Đông – ngã tư Bình Thái (trên xa lộ Hà Nội) – ngã ba Linh Đông (giao với đường Phạm Văn Đồng) – nút giao Gò Dưa dựa trên thông tin quy hoạch đường Vành Đai 2 chiến lược Tp.Thủ Đức, kèm theo đây là các tuyến đường cao tốc: Trung Lương – Tp Hồ Chí Minh, cao tốc Long Thành – Tp Hồ Chí Minh – Dầu Giây, Long Thành – Bến Lức.

Hoạt động  giao thông của Tp Hồ Chí Minh sẽ tốt hơn rất nhiều lúc đi vào sử dụng đường Vành Đai 2 có ý nghĩa rất là quan trọng. Các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Tp HCM sẽ tạo thành mạng lưới giao thông hoàn thiện. Đường Vành Đai 2 tổ chức lại giao thông của thành phố, đưa các xe vận tải, xe chở hàng, vật tư công nghiệp, đi theo hệ thống khu công nghiệp, cảng và nhiều khu chế xuất. Thành phố sẽ bớt quá tải nhờ vào hoạt động thiết thực của đường Vành Đai 2, phục vụ cho việc bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế – xã hội thành phố.

đường vành đại 2

Bản đồ Tuyến Đường Vành Đai 2 TpHCM

Tiến độ xây dựng Vành đai 2

Theo phó giám đốc sở Giao thông vận tải Tp HCM ông Nguyễn Văn Tám cho thấy đường Vành Đai 2 còn 2 đoạn chưa khép kín là đoạn từ cầu Rạch Chiếc trên đường Vành Đai phía Đông đến nút giao Gò Dưa và đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến ngã 3 An Lập.  Thành phố sẽ triển khai 4 dự án tiếp theo để khép lại các đoạn đang trống.

Hiện nay, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Thủ Đức đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng, Thành phố Hồ Chí Minh (sẽ được thực hiện bằng dự án riêng trong tương lai), xây dựng phần đường chính (10 làn xe) ở giữa và các hạng mục liên quan, hoàn chỉnh mặt phẳng cắt ngang theo lộ giới quy hoạch 67m. Dụ án có tổng mức đầu tư Giai đoạn 1: 2.534,568 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí giải phóng mặt bằng (cho cả giai đoạn hoàn chỉnh) ước khoảng 1.400 tỷ đồng. Ủy ban nhân dân TP.HCM đã phê duyệt dự án này tại Quyết định số 5305/QĐ-UBND ngày 20-10-2015 với NĐT là Liên doanh trong nước. Ngày 3-12-2015, liên doanh này đã tổ chức lễ động thổ xây dựng công trình và sẽ hoàn thành vào năm 2017.

Dự án đang rất được triển khai sẽ được đầu tư theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ xây mới hai nhánh đường song song hai bên tuyến chính theo quy hoạch, bề rộng mỗi nhánh là 10,5m (3 làn xe), phần đất ở giữa để trống (dành cho đầu tư tuyến chính trong GĐ 2). Mặt cắt ngang tổng thể tuyến theo quy hoạch rộng 67m. Thông tin quy hoạch đường Vành Đai 2 chiến lược quận Thủ Đức có các dự án xây dựng từng đoạn tuyến nối kết từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao cầu vượt Gò Dưa (Quốc Lộ 1) và này có chiều dài toàn tuyến 2.960,37m. Bên Cạnh đó, còn có 3 cầu được xây dựng trong giai đoạn này là Rạch Gò Cát, cầu Rạch Lùng, Rạch Ông Việt với chiều dài mỗi cầu 79,83m.

Dự án đầu tư và triển khai hạ tầng cuối cùng là đường nối từ nút giao An Lập đến đường Nguyễn Văn Linh với chiều dài toàn tuyến khoảng 6,3km và chiều rộng 60m. Hiện đã có một vài NĐT lưu ý đến dự án và Sở Giao thông Vận tải đang hướng dẫn NĐT nghiên cứu, lập đề xuất dự án làm cơ sở triển khai công việc tiếp theo.

Các dự án trên được TP.HCM dự kiến đầu tư theo như hình thức bồi thường song do chưa xác định được phương án tài chính khả thi nên dự án không được duyệt và triển khai thực hiện.

Dự án xây dựng đoạn tuyến nối kết từ nút giao đường Phạm Văn Đồng đến đường Bình Thái, có chiều dài toàn tuyến là 1.976,2m và chiều rộng 67m. Mặt cắt ngang của công trình là 4,0m vỉa hè, 10,5m mặt đường, 1,0m dải phân cách, 16m mặt đường, 4,0m dải phân cách giữa, 16m mặt đường, 1,0m dải phân cách, 10,5m mặt đường, 4,0m vỉa hè, tổng là 67m. Dự án còn có hạng mục cầu Rạch Ngang với chiều dài 81,35m, chiều rộng 24m.

Dự án xây dựng đoạn tuyến nối kết từ bờ cầu Rạch Chiếc trên vành đai phía Đông đến xa lộ Hà Nội và nút giao Bình Thái, có chiều dài toàn tuyến 3.820m, chiều rộng 67m. Thông tin quy hoạch đường Vành Đai 2 chiến lược quận Thủ Đức theo đó, mặt phẳng cắt ngang là 5m vỉa hè, 10,5m mặt đường, 0,5m dải an toàn, 15m làn xe cơ giới, 2m dải phân cách giữa, 15m làn xe cơ giới, 0,5m dải an toàn, 10,5m mặt đường, 5,0m vỉa hè. Nút giao thông Bình Thái sẽ được thi công theo dạng nút giao hoa thị khác mức. Bên Cạnh đó, trong dự án còn có hạng mục xây cầu Đường Xuồng có chiều dài 171,3m, rộng 19m.

Quy hoạch đường vành đai số 3 và số 4 được mở bán rộng rãi. Theo kế hoạch hai tuyến vành đai này sẽ hoàn thành theo từng giai đoạn, sớm nhất là năm 2017 và muộn nhất là năm 2025 theo thông tin quy hoạch đường Vành Đai 2 chiến lược TP.Thủ Đức.

đường vành đại 2

Hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ với những tuyến đường Vành Đai

Tác động đến hạ tầng giao thông Quận 2

Đường Vành đai 2 sẽ là con đường huyết mạch và trọng yếu mở ra thời cơ phát triển mới về kinh tế – xã hội cho thành phố nói chung, Quận 2, Q.9 và Quận Thủ Đức nói riêng, để bắt nhịp đón đầu xu thế đầu tư nhiều NĐT bất Động Sản đang đổ về đây tìm mua những khu vực đất dọc 2 bên đường Vành Đai 2 như một nhu cầu tất yếu cho chiến lược đầu tư và phát triển mới trong năm 2017 – 2018.

Khi các đường vành đai đi vào hoạt động, đặc trưng là đường vành đai 2, sẽ giải quyết các nút thắt chủ chốt trong hạ tầng giao thông Q.2 và các dự án chung cư tại đây. Một số tuyến đường tập trung các dự án chung cư mới, đẳng cấp như Mai Chí Thọ, Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định sẽ giảm tải được sức ép lưu thông của những xe trọng tải lớn, khiến cư dân yên tâm khi du chuyển hơn.

Danh sách các căn hộ hưởng lợi từ những việc xây dựng tuyến Vành đai 2:

 • Đảo Kim Cương
 • Vista Verde
 • Feliz en Vista
 • Sala Đại Quang Minh
 • New City Thủ Thiêm (Thuận Việt)
 • Empire City
 • Eco Smart City
 • Centana Thủ Thiêm
 • Palm City
 • Jamila Khang Điền
 • CBD Premium Home

Bạn đang theo dõi bài viết thông tin quy hoạch đường vành đại 2 hiện tại của Giagocchudautu.com. Ngoài ra, chúng ta có thể xem thêm một số thông tin khác tại đây.

5/5 - (148 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339