Kết cấu móng nhà 3 tầng và Quy trình thi công như thế nào ?

Hiện nay, do diện tích đất xây dựng nhà ở tại các khu đô thị rất hạn hẹp nên đa số các ngôi nhà ống thường có phong cách thiết kế kiểu nhà từ 3 đến 4 tầng. Để những ngôi nhà này luôn bền vững theo thời gian thì phần móng ngôi nhà cần được được thi công thật tỉ mỉ và cẩn thận. Thông thường, đối với các ngôi nhà cao tầng đặc biệt là nhà 3 tầng thì người ta thường thi công móng băng vì với kết cấu móng này sẽ đủ lực để chịu tải trọng của cả công trình phía trên. Bài viết dưới đây Giagocchudautu.com xin chia sẻ một số tiêu chí về kết cấu móng nhà 3 tầng và cách thi công móng băng trước khi áp dụng xây dựng.

Kết cấu móng nhà 3 tầng

Móng băng nhà 3 tầng là gì?

Móng băng là móng nằm dưới hàng cột hoặc tường được dùng để nâng đỡ tường hoặc toàn bộ hệ thống cột được chắc chắn hơn. Nó thường có dạng một dải dài, có khả năng độc lập hoặc giao nhau theo hình chữ thập. Các loại móng băng sử dụng trong xây dựng có khả năng là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và được sử dụng một bí quyết linh hoạt để trong thiết kế và thi công được đa dạng và đa dạng hơn.

Dựa trên cơ sở khảo sát thực tại về địa hình, nền đất thi công, độ cứng, độ lún mới có đưa ra phương án thiết kế kết cấu móng làm sao cho phù hợp nhất và chắc chắn an toàn. Đa số các kỹ sư xây dựng khi thi công công trình thường đưa ra phương án thiết kế kết cấu móng băng cho các mẫu nhà cao tầng từ 3 đến 5 tầng, nhất là thiết kế nhà phố hay nhà ống.

So với các mẫu móng khác như móng cọc, móng đơn hay là móng bè thì móng băng được sử dụng rất được phổ biến trong thiết kế nhà bởi biện pháp kỹ thuật thi công dễ làm lại tiết kiệm chi phí mà độ lún lại đều hơn giúp công trình chịu được tải tốt nhất.

Kết cấu móng nhà 3 tầng

Cấu tạo cũng như kết cấu móng băng cho nhà 3 tầng

– Kết cấu móng băng nhà 3 tầng có phong cách thiết kế cực kỳ tỉ mỉ và cẩn thận, bao gồm:

Một lớp bê tông lót móng dày khoảng 100mm (hoặc càng dày càng tốt) nhằm tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất. Bởi khả năng kết dính của đất với bê tông là không cao có khả năng bị sạt lún và sẽ dẫn đến hiện tượng móng bị xô lệch. Khi đó móng sẽ không chắc chắn đúng kích cỡ theo đề nghị kỹ thuật.

Bản móng chạy không ngừng nghỉ liên kết móng thành một khối kiến cố với kích cỡ bản móng phổ thông của kết cấu móng băng nhà 3 tầng là (900-1200)x350 (mm) và kích cỡ dầm móng phổ thông được đề xuất với kích cỡ là 300x(500-700) (mm). Hệ thống móng chắc chắn được độ vững bền và đúng quy trình kỹ thuật thi công là nhờ vào sự liên kết giữa các thanh thép ngang.

 • Thép bản móng phổ thông phi 12a150.
 • Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6 phi 18-22, thép đai phi 8a150.

Tất cả số liệu trên là con số phổ biến theo đa số thiết kế. Tuy nhiên, phụ thuộc vào kiến trúc công trình, diện tích đất và thiết kế của kiến trúc sư mà kích cỡ trên có khả năng khác để phù hợp hơn. Bên cạnh đó, chất liệu thép phải là loại thép chống gỉ cao cấp nhất, bởi hệ thống móng sẽ là phần chắc chắn toàn bộ lực từ trên tác động xuống.

Kết cấu móng nhà 3 tầng

Quy trình thi công móng băng nhà 3 tầng được thực hiện như thế nào?

Thiết kế móng băng là kiểu móng căn bản và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Quy trình thi công móng băng nhà 3 tầng bao gồm các bước sau:

Giải phóng mặt bằng và công tác chuẩn bị

Để thi công nền móng thì việc làm trước tiên là phải giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị nguồn nhân công, nguyên chất liệu và phương tiện máy móc cho các bước thi công móng băng nhà 3 tầng.

San lấp mặt bằng

Bước quan trọng tiếp sau trước khi thi công đó chính là san lấp mặt bằng, chuẩn bị mặt bằng sạch sẽ, gọn gàng để:

 • Đặt trục công trình trên mặt bằng khu đất theo thiết kế kỹ thuật đã có sẵn, tránh sai lệch sẽ dẫn đến chất lượng thi công không đảm bảo.
 • Đào móng theo trục công trình đã được xác định.
 • Dọn sạch khu vực đào móng. Móng phải luôn chắc chắn trong hiện trạng khô ráo để thi công.

Công tác cốt thép

Công tác cốt thép được tổ chức thực hiện linh hoạt trong các bước thiết kế kết cấu móng băng nhà 3 tầng. Cốt thép có khả năng gia công tại công trường đang thi công hoặc được gia công tại nơi khác và đem đến công trường nhưng vẫn chắc chắn được đề nghị kỹ thuật có giới phù hợp với 1 khối lượng thép tương ứng.

Cốt thép phải được bố trí theo đúng phương án bản vẽ đã thiết kế tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm. Đối với Kết cấu móng này có khá nhiều nhân tố khác nhau nên cẩn thận trong các công việc bố trí để tránh làm giảm tác dụng của cả hệ kết cấu cốt thép và né tránh đặt sai phương chịu lực của thép.

Các thanh thép cần chắc chắn các tiêu chí về chất lượng. Các thanh thép bị giảm tiết diện do các nhân tố khách quan không vượt quá giới hạn cho phép 2% đường kính.

Các cốt thép gia công kết cấu móng băng nhà 3 tầng cần có độ bền, độ dẻo dai để thuận lợi hơn cho công tác gia công uốn nắn nhiều chi tiết nhằm phù hợp với hình dạng công trình, tránh sử dụng thép bị gỉ và giòn. Các bước thép được gia công như sau:

 • Gia công thép theo đúng đề nghị kỹ thuật
 • Lót gạch hoặc bê tông để tạo khoảng trống với phần đất nền móng.
 • Đặt các bản kê lên phía trên bê tông (gạch) lót.
 • Đặt thép móng băng
 • Đặt thép dầm móng
 • Đặt thép chờ cột

Công tác cốp pha

Đây là công đoạn quyết định độ bền của công trình, cần chuẩn bị hệ thống ván khuôn phù hợp và chắc chắn đề nghị kỹ thuật cho các bước đổ bê tông nền móng với lưới thép đã định sẵn trước đó.

Cốp pha được ghép khít chặt vào nhau và dùng đinh hoặc ốc vít để bắt chặt lại, tránh việc ván bị bung khi còn đổ bê tông và ván khuôn phải chịu được lực tác động cao khi dầm sàn bằng máy.

Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ dày tối thiểu là 4cm nhằm giảm lực xô ngang khi áp dụng đổ bê tông, đồng thời khi lắp cốp pha tim móng, cột phải luôn được định vị và xác định được độ cao.

Công tác đổ bê tông

Công tác đổ bê tông là khâu cuối cùng và là khâu quyết định thành bại và hiệu quả công trình nên đòi hỏi sự cẩn thận trong thi công. Công tác đổ bê tông buộc phải đạt các tiêu chí chất lượng và quy chuẩn về quy phạm xây dựng nhà ở, chắc chắn bê tông được đổ đầy, chắc.

Hố móng bê tông cần tránh để ngập nước trong các bước thi công móng băng bởi bê tông ngập nước sẽ khiến giảm chỉ tiêu chất lượng và làm giảm sút nghiêm trọng tính liên kết của vữa xi măng. Khi thi công xong phải được che chắn kỹ càng, không ngừng nghỉ giám sát, kiểm tra các góc nối cốp pha xem có bong nứt hay không. Nếu có bong nứt phải được xử lý ngay nếu không hình dạng của móng có khả năng sẽ bị biến dạng, sai kích cỡ có khả năng sẽ bị lớn đến kết cấu của móng băng.

5/5 - (126 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339