Khu đô thị là gì? Đặc điểm của khu đô thị là gì? 2023

Mặc dù được nghe rất được phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nhưng chưa hẳn ai cũng biết được khu đô thị là gì? Đặc điểm của khu đô thị gồm những yếu tố nào? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về những vấn đề đó thì đừng bỏ qua bài viết Giagocchudautu.com dưới đây.

Khu đô thị là gì

Khu đô thị là gì?

Điều 3, luật Quy Hoạch Đô Thị số số 30/2009/QH12 ngày 17/6/2009 có nhắc đến khu đô thị là những nơi có đông dân cư tập kết với mật độ cao. Những khu vực này thường hoạt động kinh tế phi nông nghiệp. Khu đô thị xuất hiện là những trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị. Nó đóng vai trò quan trọng trong các công việc phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia.

Thực tế, khu đô thị còn được hiểu là những khu vực được xây dựng khá giống nhau về mặt hạ tầng, cảnh quan. Đặc biệt là những nhân tố về mặt mật độ xây dựng, giao thông tiện ích hay quy hoạch đều được tính toán khá kỹ lưỡng nhằm tạo nên khu vực hiện đại và hoàn hảo.

Phân loại khu đô thị bằng cách nào?

Thực tế, mỗi khu đô thị sẽ phát triển không giống nhau. Đó chính là lý do tại sao có khá nhiều loại khu đô thị hiện hữu. Để có khả năng hiểu được đặc điểm từng khu đô thị thì trước tiên cần được phân loại chúng. Dưới đây chính là những tiêu chí.

Nghị quyết về phân loại đô thị có đề cập đến tiêu chí phân loại đô thị bao gồm.

Khu đô thị là gì

Mật độ dân số

Mỗi khu đô thị sẽ có mật độ dân số khác nhau. Dựa vào đây, bạn có thể dễ dàng phân loại những khu đô thị với nhau.

Quy mô dân số

Tương tự như mật độ, qui mô dân số của mỗi khu đô thị sẽ có sự chênh lệch nhất định. Thông qua tiêu chí này, bạn có thể dễ dàng phân loại được các khu đô thị hiện có.

Trình độ phát triển kiến trúc cảnh quan và cơ sở hạ tầng

Đây cũng là 1 trong tiêu chí căn bản được dùng để phân loại các khu đô thị. Một số khu được xây dựng từ khá sớm thì trình độ kiến trúc cũng như cơ sở hạ tầng sẽ có phần thua thiệt hơn so với hiện tại. Những khu đô thị mới sẽ có lối cảnh quan theo xu hướng mới và cơ sở hạ tầng được đầu tư cẩn thận hơn.

Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp

Dân cư trong khu đô thị đa số đều hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Nếu tỷ lệ này càng cao thì đô thị được đánh giá phát triển hơn so với các khu vực còn lại.

Vị trí, vai trò, chức năng của đô thị

Mỗi khu đô thị sẽ có những vị trí và chức năng khác nhau. Dựa vào nhân tố này, bạn có thể dễ dàng phân biệt được khu đô thị nào là loại mới và loại cũ.

Cơ cấu – trình độ phát triển kinh tế – xã hội

Thêm một tiêu chí nữa dùng để phân loại khu đô thị. Mỗi khu vực sẽ có cơ cấu và trình độ phát triển về mặt kinh tế – xã hội khác nhau. Điều này sẽ giúp cho các chuyên gia, chủ đầu tư dễ dàng biết được khu vực nào nhiều tiềm năng.

Một số đặc điểm của khu đô thị là gì?

Để phân biệt khu đô thị với các loại hình khác, bạn có thể dựa vào những đặc biệt riêng biệt dưới đây.

Dân số của khu vực phải đạt mức tối thiểu từ 20.000

Đây là đặc điểm đầu tiên mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy. Hầu hết các khu vực được gọi là khu đô thị đều có dân cư tập kết đông đúc.

Người lao động hoạt động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp khoảng dưới 40%

Kinh tế phi nông nghiệp được hiểu dễ làm là các ngành nghề gắn liền với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Những khu đô thị thì thường tập kết chủ yếu vào phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp, thương mại hóa. Đó là lý do tại sao nguồn lao động theo ngành nghề nông nghiệp cần được thấp hơn 40%.

Mật độ dân số và mật độ xây dựng phải cao hơn mật độ dân số và mật độ xây dựng bình quân của vùng sản xuất nông nghiệp

Như đã đề cập ở trên, đây chính là khu vực đô thị – Nơi tập kết đông dân cư. Điều này tác động đến mật độ dân số cũng như mật độ xây dựng dự án. Những con số này bắt buộc phải cao hơn các vùng sản xuất nông nghiệp xung quanh.

Cơ sở hạ tầng và hệ thống công trình cần được đạt chuẩn

Ngoài ra, khi tiếp cận với các khu đô thị, bạn sẽ bắt gặp được cơ sở hạ tầng hiện đại được chú trọng xây dựng một bí quyết hoàn hảo. Bên cạnh đó, các hệ thống công trình tiện ích, dịch vụ công cộng còn được chú trọng về mặt tiêu chí chắc chắn đem đến ích lợi tốt nhất cho người sử dụng.

Lời kết

Qua những thông tin mà bài viết Giagocchudautu.com chia sẻ, mỗi người đã phần nào hiểu được khu đô thị là gì cũng như những đặc biệt của loại hình này. Từ đó, khi có nhu cầu đầu tư bất động sản hay tìm hiểu thêm để tìm nơi an cư thì có khả năng dễ dàng chọn lọc địa điểm thích hợp.

Khu đô thị xuất hiện càng ngày càng nhiều là điều tất yếu khi nền kinh tế phát triển. Thay vì cứ đi theo các dự án cũ thì nên phát hiện hơn nữa để các khu đô thị đem đến nhiều giá trị và lợi ích.

5/5 - (83 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339