Kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư tránh rủi ro 2023

Kinh nghiệm ký hợp đồng mua căn hộ chung cư là điều chẳng thể bỏ qua. Chúng là hành trang quý giá, cần thiết với mỗi khách hàng, người mua căn hộ chung cư hiện nay. Điều này giúp tránh đi các hiện trạng tiền mất tật mang. Cũng như các rắc rối không đáng có về sau. Vậy những kinh nghiệm đây chính là gì? Tất cả sẽ được Giagocchudautu.com chia sẻ ở bài viết dưới đây!

kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư

Hợp đồng mua căn hộ chung cư là gì?

Hợp đồng mua bán chung cư là văn bản biểu hiện sự thỏa thuận giữa các chủ thể nhằm xác lập, thay cho đổi hay chấm dứt quyền, nghĩa vụ trong những quan hệ xã hội cụ thể và được xây dựng trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực giữa các bên. Bộ Xây dựng đã quy định cụ thể Mẫu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại Thông tư số 03/2014/TT-BXD ngày 20/2/2014.

Đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại ký với chủ đầu tư thì ngoài các nội dung quy định, các bên còn phải ghi rõ các nội dung sau: Phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ; Diện tích sàn xây dựng, diện tích sử dụng căn hộ; Khoản kinh phí bảo trì; Mức phí và nguyên tắc kiểm soát và điều chỉnh mức phí quản lý vận hành nhà chung cư trong khoảng thời gian chưa thành lập Ban quản trị nhà chung cư.

Đồng thời kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư là bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ, bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư do chủ đầu tư ban hành, mặt bằng tầng có căn hộ và mặt bằng nhà chung cư có căn hộ mua bán đã được phê duyệt.

Muôn vàn vấn đề xảy ra khi thiếu kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư

Ngày nay, trong xã hội, căn hộ đã phát triển thành sự chọn lọc của rất nhiều người. Đặc biệt là ở cư dân thành thị. Những nơi có quỹ đất càng ngày càng khan hiếm trong lúc số lượng dân số không ngừng gia tăng. Bên cạnh việc mua căn hộ chung cư đã có sẵn, hiện có một dạng hợp đồng mới, mua nhà hình thành trong tương lai. Như mua nhà chung cư trả góp tại TPHCM.

Tuy nhiên, chính sự thiếu kinh nghiệm ký hợp đồng mua căn hộ chung cư khiến cho không ít quý khách hàng rơi vào những vòng lẩn quẩn. Không ít người đọc hợp đồng một biện pháp rất qua loa. Hoặc không ít người rơi vào các chiếc bẫy đã được giăng sẵn trong hợp đồng. Vội vàng xuống tiền mua căn hộ chung cư mà gặp phải 1 loạt các rắc rối pháp lý.

Thông thường, hợp đồng thường được các chủ đầu tư, bên bán soạn thảo từ trước. Do đó, chưa phải một mà khá nhiều người đã khôn khéo đưa ra những điều khoản có hiệu quả cho mình. Như việc thanh toán, thời hạn bàn giao, các khoản phạt, trách nhiệm,…

Chính vì vậy, khi đọc qua loa, người cần mua căn hộ chung cư sẽ không nhận ra mà ký hợp đồng. Điều này khiến khi xảy ra tranh chấp, hợp đồng không chắc chắn được ích lợi của mình

Những kinh nghiệm ký hợp đồng mua căn hộ chung cư chẳng thể bỏ qua

Để tránh gặp phải các rắc rối, có nên mua căn hộ chung cư cho thuê hay không, khi ký hợp đồng, bạn cần trang bị thêm những kinh nghiệm sau:

Thông tin của các bên mua bán

Điều đầu tiên bạn cần chú ý đó chính là thông tin của các bên tham dự mua bán chung cư thành phố Hồ Chí Minh trong hợp đồng.

Thông tin bản thân

Bạn nên kiểm tra thật cẩn thận xem thông tin cá nhân của họ xem có đúng không. Bởi chúng sẽ là căn cứ pháp lý bảo vệ ích lợi của bạn nếu có tranh chấp xảy ra.

Đồng thời, đây cũng là thông tin cần thiết để làm sổ hồng căn hộ chung cư sau này. Bởi quy trình làm giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư, chủ đầu tư phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý. Cũng như các giấy tờ pháp lý, thuế đất, biên bản bàn giao căn hộ, kể cả hợp đồng mua bán lên Sở tài nguyên môi trường.

Thông tin bên bán

Ngoài thông tin của mình, bạn cần phải lưu ý tới cả thông tin người bán. Người đại diện ký hợp đồng mua bán này có chính xác là người đại diện pháp luật hay ủy quyền của chính chủ đầu tư hay không.

Bởi không ít người chủ kiến lừa đảo, giả mạo người đại diện của chủ đầu tư. Khi đó, hợp đồng mua bán có khả năng sẽ bị vô hiệu. Bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh tiền mất tật mang, số tiền tích góp được sẽ mất đi một biện pháp nhanh chóng.

Thông tin về căn hộ chung cư

Trong hợp đồng chắc chắn chẳng thể thiếu thông tin về căn hộ cần mua căn hộ chung cư TPHCM.

Diện tích căn hộ bàn giao

Bạn cần phải làm rõ diện tích trong bản hợp đồng là bao nhiêu? Diện tích thông thủy hay diện tích tim tường?

Bởi đây chính là một rủi ro thường nhìn thấy khi nhận bàn giao căn hộ. Không ít trường hợp giao dịch, chủ đầu tư đã không áp dụng đo đạc lại chính xác diện tích căn hộ thực tế. Mà lại thường sử dụng các bản đo đạc khác từ người đã được thuê đem tới cho khách hàng.

kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư

Cụ thể, theo thông tư 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây Dựng đã quy định về diện tích thông thủy. Chúng là phần diện tích sở hữu chính xác, dùng làm căn cứ để tính giá bán căn hộ cho người mua.

Diện tích bao gồm cả tường ngăn phòng ốc bên trong căn hộ, diện tích phần lô gia, ban công. Trừ phần tường bao quanh căn hộ. Cũng như phần tường cách quãng giữa các căn hộ, phần sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

Thiết bị được bàn giao

Bên cạnh diện tích thì một nhân tố nữa bạn cần chú ý về thông tin căn hộ đó chính là trang thiết bị, tiện nghi nhận được khi bàn giao nhà. Như đèn, trần, thiết bị vệ sinh,… Cùng chủng loại, kích thước, hãng sản xuất của các loại vật liệu,…

Chúng sẽ là thông tin để đối chiếu cũng như mong muốn chủ đầu tư làm đúng. Bởi không ít chủ đầu tư bàn giao thiếu, đúng thiết bị hay nói bổ sung sau nhưng lại không thực hiện.

Ngoài ra, còn có các thông tin về mã căn hộ, tầng, mặt bằng,… cần ghi trong bản hợp đồng.

Sở hữu chung, sở hữu riêng

Một vấn đề nữa, bạn cần lưu ý khi ký hợp đồng chung cư đó chính là phần sở hữu chung, sở hữu riêng.

Sở hữu riêng

Đây là phần diện tích bên trong bao gồm diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ. Cùng phần diện tích khác trong chung cư được công nhận là sở hữu riêng của căn hộ.

Phần sở hữu chung

Đây là phần diện tích còn lại của nhà chung cư, ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng. Chúng gồm không gian nhà sinh hoạt cộng đồng, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia căn hộ, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, hệ thống cấp điện, hệ thống thông tin liên lạc,…

Giá trị hợp đồng

Ngoài những thông tin trên, khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, bạn cần tham khảo giá trị hợp đồng. Xem chúng đã bao gồm xem tiền sử dụng đất, các loại thuế, phí khác hay chưa. Các khoản chi phí này cần phải liệt kê một biện pháp rõ ràng. Điều này sẽ giúp tránh được các tranh chấp xảy ra trong tương lai.

Bởi không ít người mua đã không chú ý tới khoản mục này khi ký kết hợp đồng mua bán. Chính vì vậy, tới khi nhận bàn giao căn hộ, người mua lại phải chi trả thêm 1 số khoản phí khác. Điển hình như tiền đặt cọc hoàn thiện căn hộ, phí cấp số đỏ, sổ hồng. Hoặc chủ đầu tư tự ý tăng chi phí quản lý dịch vụ. Hay thêm các khoản phí khác mà không có sự thỏa thuận với mình.

Phương thức thanh toán

Ngoài giá trị hợp đồng thì tiến độ thanh toán cũng hết sức quan trọng. Bạn tuyệt đối tránh trường hợp thanh toán trễ hạn hay sai phương thức. theo đó đưa đến các mức phí không cần thiết.

Đặc biệt, hiện nay, hình thức mua nhà sau này đang rất thịnh hành. Và điều đó cũng đã quy định rõ nét trong Luật Kinh doanh Bất động sản 2014. Cụ thể, chủ đầu tư chỉ được huy động tối đa từ quý khách hàng 70% giá trị căn hộ trước khi bàn giao căn hộ. Đồng thời, trong lần đầu không được huy động quá 30% theo tiến độ thanh toán cũng như các đợt thanh toán tiếp theo.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư hiện giờ đang triển khai rất đông tiến độ thanh toán khác nhau. Do đó, tùy vào khả năng của mình, bạn chọn phương thức phù hợp. Đồng thời, mỗi đợt thanh toán cần làm rõ khoản tiền cần đóng và thời gian để tránh vi phạm.

Thời hạn đầu tư, thời hạn giao, thuê đất xây dựng dự án

Một kinh nghiệm ký hợp đồng mua căn hộ chung cư nữa đấy chính là thời hạn đầu tư, thời hạn giao và thuê đất xây dựng dự án bất động sản thương mại. Bởi rất đông chủ đầu tư giai đoạn này làm ăn dối trá, che giấu các thông tin này. Người mua cũng bỏ qua, không tham khảo tới vấn đề này. Thì rất dễ dẫn tới hiện trạng không nắm rõ thời hạn sở hữu. Tới khi hết thời hạn thuê, nhà nước thu hồi. Người mua mới vỡ lẽ.

kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư

Thời gian giao sổ

Liên quan tới nhà ở thì chắc chắn chẳng thể thiếu đi sổ hồng, sổ đỏ. Một trong những giấy tờ pháp lý quan trọng chứng minh quyền sở hữu căn hộ chung cư của bạn. Do đó, bạn hãy quan tâm chú ý tới thời gian bàn giao loại giấy tờ này.

Đồng thời cũng cần cẩn thận với khoản phí thu thêm để được cấp sổ. Bởi theo quy định của pháp luật thì các chi phí đó thuộc trách nhiệm của bên bán.

Có thể nói việc sở hữu căn hộ chung cư cho mình và gia đình thuận lợi, tránh tiền mất tật mang, người mua cần phải thật tỉnh táo. Cũng như nắm bắt nhiều quy định, bài học khác nhau. Đặc biệt là kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư.

Kết luận

Nhằm hạn chế tối đa những rủi ro và né tránh tiền mất tật mang người mua cần phải tỉnh táo, tham khảo thật cẩn thận những quy định của luật kinh doanh bất động sản về mua bán căn hộ chung cư. Đặc biệt, cần nắm rõ một số kinh nghiệm khi đặt bút ký vào hợp đồng mua bán chung cư này. Giagocchudautu.com hy vọng qua những chia sẻ trên có thể giúp bạn có được 1 cuộc giao dịch diễn ra thật thành công và suôn sẻ. Đồng thời chắc chắn được các ích lợi của họ trước pháp luật.

5/5 - (121 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339