Quốc Lộ 22 – Thông tin quy hoạch tiến độ mới #2023

Quy hoạch quốc Lộ 22 như thế nào ? Quốc lộ 22 đi qua những tỉnh nào ? Vai trò Quốc Lộ 22 như thế nào ? Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu thông tin quy hoạch Quốc Lộ 22 này.

Quốc Lộ 22

Thông tin Quốc Lộ 22

Quốc lộ 22 là con đường nối liền Thành phố Hồ Chí Minh đến cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, dài 58,5 km. Đây là con đường nằm trong dự án đường cao tốc giữa Thành phố Hồ Chí Minh đi Phnom Penh.

Quốc lộ 22A bắt đầu tại ngã tư An Sương, quận 12, đi qua các huyện Hóc Môn, Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh), Trảng Bàng, Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh), và kết thúc tại cửa khẩu Mộc Bài, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh).

Tại thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu, quốc lộ 22B tách ra từ quốc lộ 22 để đi lên Cửa khẩu Xa Mát, biên giới Campuchia.

Quốc lộ 22A nối liền với quốc lộ 1 của Campuchia. Từ Mộc Bài đến Phnom Penh dài 170 km. Vào thời Pháp thuộc, quốc lộ 22 thuộc quốc lộ 1 của Đông Dương.

Độ dài một số tuyến đường:

  • Thuộc Thành phố Hồ Chí Minh: 30,7 km
  • Thuộc tỉnh Tây Ninh: 28 km
  • Gò Dầu – Mộc Bài: 8 km

AH1 là tuyến đường bộ dài nhất của hệ thống xa lộ xuyên Á với tổng chiều dài 12.845 dặm (20.557 km) từ Tokyo qua Triều Tiên, Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ đến biên giới giữa Iran,Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria tây Istanbul. Ở Việt Nam, đường quốc lộ 22 hiện là tuyến đường chính, cùng theo với quốc lộ 1A làm lên tuyến đường AH1 xuyên Á này.

Tuyến AH1 qua Việt nam gồm 2 quốc lộ:

  • QL1 đoạn Lạng Sơn – Thành phố Hồ Chí Minh:Cửa khẩu Hữu Nghị/Lạng Sơn- Thủ đô Hà Nội – Phủ Lý – Ninh Bình – Thanh Hóa – Vinh – Hà Tĩnh – Đồng Hới – Đông Hà – Huế – Đà Nẵng – Quảng Ngãi – Tuy Hòa – Phan Rang – Biên Hòa – Thành phố Hồ Chí Minh
  • QL22A:Thành phố Hồ Chí Minh – Cửa khẩu Mộc Bài/Tây Ninh

Trong tương lai, khi cao tốc Tp.HCM – Mộc Bài hoàn thành, cùng theo với đường Vành đai 3 (đoạn Long Trường – Hóc Môn), Cao tốc Bắc – Nam (đoạn Pháp Vân – Long Trường) và Cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn sẽ phát triển thành đường AH1 thay cho trên quốc lộ 1A và quốc lộ 22 như hiện nay.
Quốc Lộ 22

Quy hoạch mở rộng tuyến đường Xuyên Á

Tên dự án Mở rộng Quốc lộ 22 (Đường xuyên Á)
Nhà đầu tư Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO).
Tổng mức thầu đầu tư dự kiến 12.850 tỷ đồng
Quy mô 58,5 km
Thiết kế  2-4 làn xe
Địa điểm đầu Ngã tư An Sương, Quận 12
Điểm giữa Huyện Hóc Môn; Củ Chi; huyện Trảng Bàng; Gò Dầu (Tây Ninh); cửa khẩu Mộc Bài; xã Lợi Thuận; huyện Bến Cầu (Tây Ninh)
Điểm cuối Quốc Lộ 1 Campuchia

Thiết kế tuyến đường Quốc Lộ 22

Tuyến QL 22 (hay Quốc Lộ 22A) dài 58,5km kéo dài từ TP HCM đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tiếp giáp với Phnom Penh (Campuchia). Cụ thể: Địa phận TP HCM dài 30,7 km; tỉnh Tây Ninh dài 28 km; Gò Dầu – Mộc Bài dài 8 km. Tại TP HCM, QL 22 là đường Võ Nguyên Giáp.

Quốc Lộ 22

Hướng tuyến QL 22A: Điểm đầu tại ngã tư An Sương, quận 12, trải qua các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Trảng Bàng, Gò Dầu (thuộc tỉnh Tây Ninh), và điểm cuối đặt tại cửa khẩu Mộc Bài, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh).

Tại thị trấn Gò Dầu thuộc huyện Gò Dầu, tuyến Quốc Lộ 22B được tách ra từ Quốc Lộ 22 để đi lên Cửa khẩu Xa Mát, biên giới Campuchia.

Theo báo cáo vừa mới đây từ Bộ GTVT, trên tuyến đường này thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe và ùn ứ, nhất là vào giờ cao điểm. Số liệu cụ thể chứng minh rằng số lượng xe cộ lưu thông qua đây đang quá tải gần gấp đôi so với thiết kế ban đầu.

Bên cạnh đó tuyến đường Xuyên Á với vai trò chủ chốt trong mạng lưới giao thông vùng, Chính phủ đã phê duyệt nâng cấp và không ngừng mở rộng tuyến đường Xuyên Á đoạn TP HCM đến tỉnh Tây Ninh. Cụ thể thành 2 đoạn:

  • Đoạn 1: Từ ngã tư An Sương đến huyện Củ Chi: Dài 30km có quy mô 4 làn xe;
  • Đoạn 2: Từ huyện Trảng Bàng đến Mộc Bài: Dài 28km có quy mô 2 làn xe.

Tiến độ dự án nâng cấp mở rộng đường Quốc Lộ 22

Biết được sự cấp thiết của việc nâng cấp và triển khai sớm tuyến đường Quốc Lộ 22 (Xuyên Á), khi hệ thống giao thông ở trong tuyền đường Vành đai 3 đang có sự khép kín, sẽ càng làm cho QL 22 đang ngày dần sức ép về giao thông tại khu vực.

Theo đó, vào cuối năm 2018, chính quyền thành phố đã đưa bản đề xuất mở rộng QL 22 đoạn từ TPHCM (theo lộ giới quy hoạch 60m và 120m). Đoạn từ tỉnh Tây Ninh sẽ được nâng cấp mặt đường và hệ thống thoát nước. Dự kiến với số vốn đầu tư ban đầu rơi vào khoảng 10.000 tỷ đồng, với từng đoạn chi tiết:

  • Tuyến 1: Đoạn từ TP HCM – Trảng Bàng dài 33km,quy mô đường cao tốc 4 làn xe hoàn chỉnh,  và tốc độ thiết kế 120km/giờ.
  • Tuyến 2: Đoạn Trảng Bàng – Mộc Bài dài 20,5km, theo mô hình đường cao tốc hạn chế 4 làn xe, tốc độ thiết kế 80km/giờ.

Theo như lên kế hoạch thì dự án nâng cấp mở rộng này sẽ được phê duyệt vào năm nay và thông xe hoàn thiện vào năm 2025. Tuy nhiên, theo như Nghị quyết mới đầu năm 2018, hợp đồng BOT sẽ chỉ được đưa vào tiến hành với những công trình mới, không tiến hành đối với những tuyến đường nâng cấp cải tạo để thu phí. Do đó, QL 22 đang bị tạm ngưng để Bộ GTVT tìm ra mô hình đầu tư và dự trù kinh phí cho thích hợp.

Vai trò của tuyến đường Quốc Lộ 22

Tuyến đường Quốc lộ 22 (Xuyên Á) đóng vai trò như bàn đạp đẩy mạnh quá trình giao thương của những tỉnh Tây Nam Bộ và những huyện liền kề của thành phố như Huyện Củ Chi và Huyện Hóc Môn. Hơn nữa, nó còn giúp việc nối kết đến với những nước trong khu vực Asean được nhanh lẹ và tiện lợi hơn, thu ngắn lại khoảng cách giữa nước ta và những quốc gia khác.

Ngoài ra, nhờ nối kết liên vùng mà tuyến Xuyên Á đưa tới một tiềm năng BĐS lớn dọc theo những nơi mà con đường này đi qua. Với những phân khúc như đất nền, nhà phố, biệt thự căn hộ,.. đều đang rất được các NĐT tận dụng triệt để từ quyền lợi của tuyến đường này để triển nên nhiều dự án có tính thanh khoản cao.

Trong tương lai, khi tuyến đường này được mở rộng, tiềm năng từ tuyến đường Xuyên Á sẽ còn tăng thêm hơn nữa. Giảm thiểu tình trạng kẹt xe, giao trải qua lại sẽ tiện lợi hơn, thu hút nhiều người lưu thông qua lại. Đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế của thành phố và khu vực, những dự án địa ốc từ đó cũng rất được nhiều người quan tâm và có giá trị hơn rất nhiều.

Trên đây, Giagocchudautu.com đã chia sẻ những thông tin mới nhất về đường Quốc Lộ 22. Hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích đến quý khách.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/

5/5 - (135 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339