Quy hoạch lõi trung tâm TP.Hồ Chí Minh – Thông tin mới #2023

Hiện tại, trung tâm Tp.HCM có diện tích 930 ha gồm các quận: Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận Bình Thạnh. Việc quy hoạch đô thị là điều cần thiết và phải làm càng sớm càng tốt để đưa Thành phố vào có kế hoạch phát triển chung. Bài viết này, Giagocchudautu.com đã cập nhật thông tin từ 1 số nguồn để gửi tới bạn đọc có kế hoạch quy hoạch lõi trung tâm Tp.HCM chi tiết.

Quy hoạch lõi trung tâm Tp.HCM

Chi tiết quy hoạch lõi trung tâm TPHCM

Theo những thông tin mà Giagocchudautu.com tìm hiểu được, việc quy hoạch lõi trung tâm thành phố được chia thành 5 phân khu nhỏ. Cụ thể như sau:

Phân khu 1

Theo có kế hoạch quy hoạch của thành phố, phân khu 1 sẽ là khu lõi trung tâm thương mại. Toàn bộ các hoạt động tài chính, ngân hàng, kinh doanh, du lịch, dịch vụ công cộng đều được tập kết tại khu này. Phân khu diện tích 92,3ha, dân số dự kiến 800 nghìn người. Phân khu này sẽ có giới hạn bởi

 • Đường Tôn Đức Thắng: giới hạn phía Đông
 • Đường Lê Lai, đường Lê Thánh Tôn: giới hạn phía Tây
 • Đường Phạm Ngũ Lão, đường Hàm Nghi: giới hạn phía Nam.

Phân khu 2

Theo có kế hoạch quy hoạch lõi trung tâm TPHCM, phân khu 2 sẽ là khu trung tâm văn hóa và lịch sử. Đồng thời, phân khu đó cũng có nhiệm vụ phát triển kinh doanh, chức năng thương mại, văn phòng, giáo dục. Phân khu 2 diện tích 212,2ha, dân số dự kiến 700 nghìn người. Địa phận phân khu hai được giới hạn như sau:

 • Rạch Thị Nghè, đường Hoàng Sa: giới hạn phía Bắc
 • Đường Nguyễn Thị Minh Khai: giới hạn phía Tây
 • Đường Cống Quỳnh: giới hạn phía Nam
 • Đường Lê Lai, Lê Thánh Tôn: giới hạn phía Đông

Phân khu 3

Phân khu 3 theo có kế hoạch sẽ phát triển thành phân khu đa chức năng. Phân khu này có nhiệm vụ tổng hợp, phát triển toàn diện trong các hoạt động kinh tế. Phân khu 3 diện tích khoảng 248,34ha, dân số dự kiến tối đa là 490 nghìn người. Địa phận của khu vực này được giới hạn như sau:

 • Cầu Sài Gòn: giới hạn phía Bắc
 • Đường Nguyễn Hữu Cảnh – Tôn Đức Thắng: giới hạn phía Tây
 • Đường Nguyễn Tất Thành, kênh Tẻ: giới hạn phía Nam
 • Sông Sài Gòn: giới hạn phía Đông

Phân khu 4

Phân khu 4 được định hướng quy hoạch là khu vực nhà thấp tầng. Khu vực đó cũng có khá nhiều biệt thự từ thời Pháp cũng được lưu giữ và bảo tồn. Như vậy phân khu 4 có khá nhiều nhà dân, khu văn hóa, khu giáo dục thấp tầng. Phân khu 4 diện tích khoảng 232,3ha, dân số dự kiến 400 nghìn người. Giới hạn của phân khu này như sau:

 • Rạch Thị Nghè, đường Hoàng Sa: giới hạn phía Bắc
 • Đường Võ Thị Sáu: giới hạn phía Tây
 • Đường Cách Mạng Tháng Tám: giới hạn phía Nam
 • Đường Nguyễn Thị Minh Khai: giới hạn phía Đông

Phân khu 5

Phân khu 5 nằm ngay bên cạnh khu trung tâm phát triển khu 1. Phần khu 5 bao gồm 1 phần của quận 1 và 1 phần Quận 4. Phân khu 5 diện tích 117,5ha, dân số dự kiến 800 nghìn người. Toàn bộ phân khu này có giới hạn như sau:

 • Đường Hàm Nghi, đường Phạm Ngũ Lão: giới hạn phía Bắc
 • Đường Nguyễn Thái Học, đường Cống Quỳnh: giới hạn phía Tây
 • Đường Hoàng Diệu: giới hạn phía Nam
 • Đường Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn Tất Thành: giới hạn phía Đông

Theo Quy chế quản lý không gian, kiến trúc phong cảnh đô thị khu lõi trung tâm hiện hữu Thành phố Hồ Chí Minh (khu 930ha) được duyệt vào thời điểm tháng 6/2013:

 • Khu vực được xây cao nhất: 12 ô phố tại lõi trung tâm thuộc phân khu 1 với chiều cao tối đa tới 150-160 m. Ví dụ như ô phố Hồ Huấn Nghiệp – Đồng Khởi – Ngô Đức Kế có tầng phía trên cao tối đa 150 m.
 • Khu vực được xây thấp nhất: 7 ô phố thuộc phân khu 4. Ví dụ như ô phố Trương Định – Nguyễn Đình Chiểu – Bà Huyện Thanh Quan – Nguyễn Thị Diệu tầng phía trên cao tối đa 25 m.

Quy hoạch lõi trung tâm Tp.HCM

Hệ số sử dụng đất từng khu của lõi trung tâm

Tùy theo đặc tính từng khu, mật độ dân số, hệ số sử dụng đất từng khu sẽ khác nhau:

 • Khu vực thương mại, tài chính: dân số dự định 32.000 người, hệ số sử dụng đất toàn khu 3,5, hệ số sử dụng đất trên đất xây dựng 6,6.
 • Khu vực trung tâm văn hóa – lịch sử: 43.600 người, hệ số sử dụng đất toàn khu 1,8; hệ số sử dụng đất trên đất xây dựng 2,4.
 • Khu vực biệt thự: 76.300 người, hệ số sử dụng đất toàn khu 2,3; hệ số sử dụng đất trên đất xây dựng 3,3.
 • Khu vực kế bên khu thương mại, tài chính: 42.900 người, hệ số sử dụng đất toàn khu 2,6; hệ số sử dụng đất trên đất xây dựng 4,2.
 • Khu vực bờ Tây sông Sài Gòn: 31.200 người, hệ số sử dụng đất toàn khu 2,5; hệ số sử dụng đất trên đất xây dựng 5,5.

Các quy hoạch hạ tầng khác của từng khu trong lõi trung tâm

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tập trung phát triển nhà cao tầng, thu hút vốn đầu tư vào những khu vực dọc bờ tây sông Saigon (Khu Cảng Sài Gòn, Khu Ba Son, Khu Tân Cảng…)

Hình thành hiều khu phố đi bộ, trung tâm mua sắm dưới lòng đất… Theo quy hoạch, đường Tôn Đức Thắng (đoạn từ Hàm Nghi đến Công trường Mê Linh) sẽ được quy hoạch chỉ cho phép người dân tản bộ và xe điện lưu thông. Các phương tiện giao thông cơ giới vào khu vực này sẽ phải đi xuống đường hầm ngầm phía dưới kết hợp với bãi xe và TTTM dưới lòng đất.

Đường Lê Lợi từ khu vực Nhà hát Thành phố sẽ được nối dài qua tới khu Ba Son để hình thành đại lộ Lê Lợi. Không gian ngầm của khu trung tâm thành phố được phát triển ở bên dưới đường Lê Lợi, giữa ga Metro Bến Thành và ga Metro Nhà hát Thành Phố, của tuyến đường sắt đô thị (UMRT 1), kết hợp với đường bộ và trung tâm mua sắm dưới lòng đất.

Phía dưới đường Nguyễn Huệ, giữa ga Metro Nhà hát Thành Phố và đường Tôn Đức Thắng cũng xây dựng lối đi bộ, bãi đậu xe và trung tâm mua sắm dưới lòng đất.Trong khi đó, phía dưới của ga Metro Bến Thành thì làm quảng trường ga và TTTM lớn.

Bên cạnh đó, công viên 23/09 hoàn toàn được giữ lại. Phía dưới khu vực Công viên 23/09 sẽ được xây dựng lối đi bộ ngầm, khu bãi đậu xe, bến xe buýt, xe điện và trung tâm thương mại.

Ngoài ra, khu trung tâm thành phố còn được đầu tư phát triển hệ thống giao thông công cộng với những tuyến và nhà ga của hệ thống đường sắt đô thị ngầm (URTM), hệ thống xe buýt nhanh (BRT) và hệ thống vận tải đường sắt hạng nhẹ (LRT) rải rộng các tuyến đường.

Lõi trung tâm trong tương lai sẽ được mở rộng?

Theo thông tin được biết, Thành phố thuê tư vấn nghiên cứu kỹ điều chỉnh và kiểm soát quy hoạch lõi trung tâm của Thành phố đến năm 2025 sẽ phát triển thêm về 4 hướng. Trong đó:

 • Phía Đông bao gồm Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức sẽ được phát triển nhiều khu đô thị dọc theo hành lang cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, xa lộ Hà Nội, điểm nhấn là khu công nghệ cao, khu công viên phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM.
 • Phía Nam gồm Quận 7, H.Nhà Bè sẽ dựa vào điều kiện thủy văn, địa hình nhiều sông rạch để phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật phục vụ tiêu thoát nước.
 • Phía Tây Bắc gồm Quận 12, Huyện Hóc Môn, Củ Chi có quỹ đất rộng và điều kiện tự nhiên thuận tiện để phát triển nhiều khu đô thị mới, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.
 • Phía Tây Nam gồm Huyện Bình Chánh, Quận Tân Phú, Q.Bình Tân chỉ phát triển hạ tầng kỹ thuật phù hợp.

Khu vực nội đô sẽ được cải tạo lại và phát triển các không gian ngầm quanh khu vực nhà ga Metro thành các TTTM, tiện ích gắn với phương tiện công cộng.

Tại sao cần quy hoạch lại lõi thành phố?

Tiền đề phát triển dài hạn

Các hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội đều được kế thừa từ có kế hoạch quy hoạch thành phố. Việc quy hoạch thành 5 phân khu cho nên là điều cần thiết. Sau khi phân chia các khu vực lõi và nhiệm vụ chính của mỗi khu vực, UBND thành phố Hồ Chí Minh sẽ có được các chính sách điều chỉnh và kiểm soát cho phù hợp.

Giải quyết mối quan hệ giữa các ngành, lĩnh vực và các tác động đến kinh tế

Quy hoạch thành phố là hoạt động nghiên cứu trên diện rộng và qui mô lớn. Từ đây, việc quy hoạch làm rõ và minh bạch các mối quan hệ giữa các lĩnh vực có trong kinh tế. Đồng thời, điều đó giúp UBND thành phố gỡ nút thắt giữa những mối quan hệ phức tạp này. Việc quy hoạch sẽ tác động đến chiều sâu của kinh tế và chắc chắn không gian lãnh thổ cho các ngành kinh tế.

Tăng cường khả năng quản lý các ngành

Nếu như thành phố tiếp nối giữ nguyên phương án như cũ và không quy hoạch thì về mãi mãi sẽ gây khó quản lý. Các khu vực không có phân nhiệm vụ, chức năng, gây khó khăn cho cư dân và lãnh đạo. Hệ thống giao thoa chằng chịt và chồng chéo giữa các ngành khiến kinh tế và sự phát triển trì trệ.

Các dự án căn hộ chung cư tập kết tại lõi trung tâm

Mặc dù giá thành cao ngất ngưỡng (giá từ 7.000-14.000 USD/m2) nhưng những dự án căn hộ chung cư cao cấp mới 2019 ngay lõi trung tâm lại có sức hút mãnh liệt đối với các cư dân thời hiện đại. Dưới đây chính là phần tổng hợp các dự án căn hộ chung cư quận 1 nổi bật:

Alpha City

Quy hoạch lõi trung tâm Tp.HCM

Dự án được triển khai bởi tập đoàn bất động sản hàng đầu Alpha King. Dự án Alpha City toạ lạc ngay phố đi bộ Bùi Viện, số 87 Cống Quỳnh, Quận 1, với giá bán cao ngất ngưỡng 8000$/m2. Dự án Alpha City gồm Alpha Town, Alpha Mall và 2 tháp căn hộ Alpha Hill.

The MarQ

Quy hoạch lõi trung tâm Tp.HCM

The Marq là dự án của chủ đầu tư  Hongkong Land và Hoa Lâm sở hữu vị trí đắc địa thành phố tại số 29B Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1. Căn hộ The Marq là 1 trong các khu dân cư hạng sang với 515 căn hộ cao cấp. Giá bán hiện tại trên 7000$/m2. Dự án qui mô gồm 2 khối căn hộ liền nhau cao 26 tầng.

The Grand Manhattan

Quy hoạch lõi trung tâm Tp.HCM

Dự Án The Grand Manhattan của “ông lớn”  Novaland Nằm Ngay Vị Trí Trung Tâm quận 1 (100 Cô Giang – Cô Bắc, quận 1). Dự án với tổng diện tích 14.002 m2 (1.4 ha) bao gồm 3 Block A1, A2, A3 đều cao 39 tầng nổi + 4 tầng hầm + khối đế 5 tầng. Số lượng căn hộ dự kiến: 967 căn 2-3 phòng ngủ +  21 căn Penthouse. Số phòng khách sạn dự kiến: 217 phòng (các phòng ngủ được bố trí từ tầng 4 – tầng 7).

Vinhomes Golden River

Quy hoạch lõi trung tâm Tp.HCM

Dự án Vinhome Golden River toạ lạc ở số 2 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh do Vingroup làm chủ đầu tư. Dự án thuộc phân khu 3 theo quy hoạch trung tâm TP. Hồ Chí Minh mới – nơi phát triển các toà cao ốc văn phòng, khu đô thị mới và con đường ven sông tuyệt đẹp. Đây còn được coi là dự án cao cấp 5 sao bậc nhất Quận 1. Giá bán dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River từ 4 – 18 tỷ/chung cư.

Grand Central

Quy hoạch lõi trung tâm Tp.HCM

Dự án Grand Central có vị trí 196-202 Nam Kì Khởi Nghĩa P.6 quận 3 TP.HCM, được chủ đầu tư Hồng Hà xây dựng và phát triển với mô hình căn hộ cao cấp tích hợp văn phòng thương mại.

Dự án Grand Central sẽ ra hàng thị trường khoảng 231 căn hộ siêu sang, trong đó gồm 32 căn officetel (văn phòng dịch vụ – vừa để làm công ty vừa để ở) và 12 căn Penhouse (căn hộ thông tầng).

The Centennial

Quy hoạch lõi trung tâm Tp.HCM

Toạ lạc ven sông Sài Gòn tại số 2 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1 do Alpha King làm chủ đầu tư. Quy mô dự án: 25.29 ha. Sản phẩm của dự án này bao gồm: Căn hộ Centennial , Penthouse Centennial – Sky Villa Centennial, 54 Biệt thự cao cấp ven sông –  the Victoria villas, Căn hộ dịch vụ Ascott The Residence, Cao ốc văn phòng cho thuê hạng A.

Quỹ đất vàng tại lõi trung tâm Thành phố đang càng ngày càng khan hiếm, lợi thế cho thuê hoặc bán không mất giá được xem lý do hấp dẫn các nhà đầu tư là doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân có nguồn vốn lớn sở hữu căn hộ khu vực này.

Lõi trung tâm đã đang và sẽ là cửa ngõ giao thương, tài chính, kinh tế, văn hoá dịch vụ của toàn Tp.HCM kể riêng và miền Nam Việt Nam nói chung. Qua bài viết về lõi trung tâm này, Giagocchudautu.com hy vọng đã cung cấp cho quý khách những thông tin bổ ích.

5/5 - (47 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339