Bản đồ quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột – Cập nhật 2023

Thành phố Buôn Ma Thuột được xem như là đô thị trung tâm của Tây Nguyên. Nhờ sở hữu những cánh đồng coffe bạt ngàn, những con thác cao hùng vĩ, Buôn Ma Thuột trở thành điểm đến mới của hàng triệu du khách trên cả nước. Cũng chính vì điều này, Chính phủ đã quyết định đưa ra bản đồ quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột nhằm góp phần xúc tiến nền kinh tế thị trường của thành phố nói riêng và của vùng Tây Nguyên nói chung. Hãy cùng Giagocchudautu.com tim hiểu ngay

Tổng quan về thành phố Buôn Ma Thuột

quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột

Buôn Ma Thuột là thành phố thuộc tỉnh Đắk Lắk, có diện tích hơn 370km2 với dân số hơn 500.000 người bao gồm các dân tộc Kinh, Ê Đê, Cơ Tu,… Do tập trung dân cư đông đúc cùng với sở hữu nhiều quang cảnh môi trường thiên nhiên hùng vĩ, Buôn Ma Thuột đã trở thành KĐT lớn nhất tại Tây Nguyên.

Không chỉ sở hữu nhiều quang cảnh môi trường thiên nhiên tuyệt đẹp, Buôn Ma Thuột cũng tọa lạc ngay địa lý tương đối tiện lợi tới nhiều khu trung tâm kinh tế lớn như TP. Hồ Chí Minh và TP. Nha Trang.

Là đô thị miền núi có dân số lớn nhất tại Việt Nam, Buôn Ma Thuột được chia ra thành 21 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc bao gồm: 30 phường, 8 xã. Trong đó, có 7 buôn nội thành với hàng chục nghìn người Ê Đê sinh sống, họ vẫn giữ lại những phong tục tập quán của mình ngay trong trái tim thành phố.

Bản đồ quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột

Trong GĐ từ thời điểm năm 2010 – 2020, Buôn Ma Thuột đã được đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng để thúc đẩy phát triển của thành phố. Nhiều dự án lớn đã được khởi xây và hoàn thành như nâng cấp các cảng hàng không, các tuyến đường hay nhiều bệnh viện lớn,… Có thể nói, nhờ bản đồ quy hoạch mà mức tăng trưởng kinh tế của Buôn Ma Thuột đã tăng mạnh, đạt trên 13%, cao hơn nữa so với những địa phương khác trong cả nước.

Phạm vi ranh giới điều chỉnh quy hoạch

Theo như quyết định của Chính phủ, phạm vi ranh giới điều chỉnh quy hoạch sẽ bao gồm 13 phường và 8 xã với tổng diện tích trên 37 nghìn ha. Trong đó, ranh giới được xác định như sau:

 • Phía Bắc giáp huyện Cư M’gar.
 • Phía Nam giáp huyện Krông Ana và huyện Cư Kuin.
 • Phía Đông giáp huyện Krông Pắk.
 • Phía Tây giáp huyện Buôn Đôn và huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông).

quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột

Tính chất quy hoạch Buôn Ma Thuột

Với lên kế hoạch nhằm đưa thành phố Buôn Ma Thuột trở thành trung tâm kinh tế lớn của vùng Tây Nguyên, Chính phủ đã xác định rõ tính chất của bản đồ quy hoạch như sau:

 • Là đô thị hạt nhân của khu vực Tây Nguyên nhằm thúc đẩy phát triển của thành phố nói riêng và toàn vùng nói chung.
 • Là trung tâm giáo dục đào tạo, y tế, dịch vụ, du lịch, thể dục thể thao của Tây Nguyên.
 • Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục, khoa học kỹ thuật của toàn tỉnh Đắk Lắk.
 • Trở thành đầu mối giao thông liên vùng, tạo điều kiện phát triển giao lưu kinh tế, văn hoá, xã hội giữa Tây nguyên với những trung tâm kinh tế trên toàn quốc và quốc tế.
 • Có vị trí đặc trưng quan trọng về an ninh, quốc phòng giữa các quốc gia trong khu vực.

quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột

Định hướng quy hoạch Buôn Ma Thuột 2021

Trong năm 2021, thành phố Buôn Ma Thuột quyết tâm hoàn thành những định hướng được vạch ra trong bản đồ quy hoạch. Cụ thể như sau:

Phát triển 04 khu đô thị mới

Việc phát triển 4 KĐT mới tại thành phố Buôn Ma Thuột rất cần phải gắn liền với những chức năng chuyên ngành, bao gồm:

 • Đô thị mới ở phía Đông Bắc: Quy mô khoảng 488 ha, kết hợp với hình thức kiến trúc tiên tiến và kiến trúc truyền thống cổ truyền để tạo thành đô thị cửa ngõ.
 • Đô thị sân bay: Quy mô khoảng 82 ha, được hình thành để trợ giúp cho những khu vực dịch vụ, thương mại kho vận trung chuyển.
 • Đô thị văn hóa truyền thống – y tế – thương mại: Quy mô 325 ha nằm phía Nam trục đường Đông – Tây của thành phố. Chưa hết, KĐT này còn được bố trí các cụm công trình thương mại tiên tiến cùng với các dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp.
 • Đô thị đại học: Quy mô 182 ha, bao gồm các trung tâm đào tạo trung học, cao đẳng dạy nghề,… Kết hợp với hệ thống công viên cây xanh và nhiều khu trung tâm dịch vụ công cộng để phục vụ tốt nhất cho tất cả những người dân, giáo viên và sinh viên…

quy hoach thanh pho buon ma thuot3

Phát triển hệ thống trung tâm đô thị

Khi lên kế hoạch được thông qua, Buôn Ma Thuột đã phát triển cải tạo những khu TTTM tại đô thị cũ. Có thể kể tới một vài dự án lớn như nâng cấp cảng hàng không Buôn Ma Thuột, cải tạo tuyến đường Hồ Chí Minh,…

Bên cạnh việc cải tạo, hàng nghìn tỷ đồng cũng rất được rót vào đầu tư để phát triển nhiều khu TTTM lớn tại KĐT cửa ngõ phía Bắc, cửa ngõ phía Nam và đường Đông – Tây của thành phố. Các trung tâm tài chính cũng rất được bố trí tại khắp KĐT mới ở phía Đông – Bắc nhằm đáp ứng mọi nhu cầu tài chính của người dân.

quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột

Phát triển công nghiệp

Thành phố Buôn Ma Thuột đã hình thành lên nhiều cụm công nghiệp, kho vận lớn tại vùng ngoại ô như Tân An hay khu công nghiệp Hòa Phú. Đây chính là 2 khu công nghiệp phát triển lớn mạnh và làm đầu tàu tại thành phố với quy mô lên tới hàng trăm ha.

Ngoài ra, cũng có tương đối nhiều dự án phát triển công nghiệp đang và được triển khai tại Buôn Ma Thuột. Chắc chắn về sau gần, thành phố sẽ trở thành khu công nghiệp hiện đại, tiên tiến và phát triển hàng đầu cả nước.

Phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật

Quy hoạch hệ thống giao thông đường bộ tại Buôn Ma Thuột được những chuyên viên nghiên cứu kỹ và phân tích kỹ càng. Hiện tại, các dự án cải tạo nâng cấp QL 14, QL 26, QL 27,… Đang được tiến hành đầu tư xây dựng. Không chỉ thế, thành phố cũng rất được triển khai dự án đường Đông Tây để nối kết giữa khu trung tâm thành phố và sân bay nhằm đem lại sự tiện lợi nhất cho tất cả những người dân.

Dự án ưu tiên đầu tư

Các dự án được ưu tiên đầu tư trong bản đồ quy hoạch Buôn Ma Thuột 2021 đó là:

 • Dự án đường Hồ Chí Minh qua thành phố Buôn Ma Thuột (đoạn Ngọc Hồi – Buôn Ma Thuột – Đồng Xoài).
 • Dự án tuyến đường sắt Tuy Hòa – Buôn Ma Thuột và ga điểm cuối đường sắt trong thành phố.
 • Triển khai dự án đường Đông – Tây, đường vành đai phía Đông Nam và phía Tây Bắc. Đồng thời, nâng cấp các con đường QL 14, QL 26, QL 27 nhằm phục vụ đời sống cho nhân dân tốt hơn.
 • Hoàn thiện hệ thống xe buýt công cộng trong thành phố và cho xây dựng hệ thống bến xe khách trong thành phố.
 • Dự án khu trung tâm vui chơi giải trí Đồi Thủy Văn (Giai đoạn 1).
 • Dự án nhiều khu TTTM, dịch vụ, ngân hàng tài chính trên đoạn đường Đông – Tây, Tây – Nam và Đông – Bắc thành phố.

quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột

Chỉ trong vòng 10 năm kể từ thời điểm ngày bản đồ quy hoạch thành phố Buôn Ma Thuột được quyết định, Buôn Ma Thuột đã có sự tăng trưởng kinh tế đáng kể. Chắc chắn với quyết tâm mạnh mẽ cùng với những phương pháp kịp thời, thành phố Buôn Ma Thuột sẽ sớm trở thành khu trung tâm kinh tế lớn của cả nước.

5/5 - (19 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339