Bản đồ quy hoạch thành phố Thanh Hóa – Thông tin mới #2023

Thanh Hóa là 1 mảnh đất linh thiêng, anh hùng, là quê nhà của những vị anh hùng dân tộc Việt Nam. Chưa kể tới, mảnh đất này còn có biết bao nhiêu bãi tắm đẹp, thu hút nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước. Vì thế, việc lập bản đồ quy hoạch thành phố Thanh Hóa đảm bảo sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển của toàn tỉnh và toàn vùng Bắc Trung Bộ trong mỗi năm tới. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu thông tin mới nhất về bản đồ quy hoạch Thanh Hóa

Vị trí hành chính, giới hạn quy hoạch thành phố Thanh Hóa

Thanh Hóa là 1 thành phố thuộc khu vực Bắc Trung Bộ tại Việt Nam. Đây được biết là khu trung tâm kinh tế, tài chính, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật của tỉnh Thanh Hóa.

Nhờ sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, thành phố Thanh Hóa nhanh lẹ trở thành KĐT lớn của khu vực Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, vào năm 2014, thành phố đã được công nhận trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh và nắm trong mình sứ mệnh thúc đẩy phát triển mạnh mẽ về kinh tế, dịch vụ đa ngành, đa lĩnh vực và công nghiệp của toàn tỉnh.

Theo thông tin về quy hoạch thành phố Thanh Hóa, phạm vi lập quy hoạch sẽ bao gồm tất cả địa giới hành chính của thành phố và tất cả địa giới hành chính của huyện Đông Sơn ( tỉnh Thanh Hóa ). Cụ thể, ranh giới lập quy hoạch sẽ được tùy chỉnh thiết lập như sau:

 • Phía Bắc: Giáp huyện Hoằng Hóa, huyện Thiệu Hóa
 • Phía Nam: Giáp huyện Quảng Xương, huyện Nông Cống
 • Phía Đông: Giáp huyện Hoằng Hóa, Thành phố Sầm Sơn
 • Phía Tây: Giáp huyện Triệu Sơn, huyện Thiệu Hóa

quy hoạch thành phố Thanh Hóa

Hiện nay, thành phố Thanh Hóa có tổng cộng 34 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc. Nếu tính thêm tất cả địa giới hành chính của huyện Đông Sơn thì quy mô diện tích lập khu vực quy hoạch sẽ khoảng 232,64km2.

Bản đồ quy hoạch thành phố Thanh Hóa

Nhiệm vụ quy hoạch thành phố Thanh Hóa đã được Chính phủ xét duyệt và bàn giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa thực hiện. Mục tiêu cơ bản của lên kế hoạch đó chính là nâng cao vai trò, vị thế của đô thị Thanh Hóa. Đồng thời, xây dựng Thanh Hóa trở thành đô thị tỉnh lỵ, trung tâm tổng hợp của tỉnh Thanh Hóa.

Không chỉ vậy, Thanh Hóa là 1 thành phố có tiềm năng phát triển rất lớn. Do đó, việc lập bản đồ quy hoạch sẽ hỗ trợ đô thị thu hút đầu tư, phát triển phong phú các ngành công nghiệp và dịch vụ, thương mại của tỉnh.

quy hoach thanh hoa1

Định hướng quy hoạch phát triển không gian TP Thanh Hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa đã triển khai lập lên kế hoạch chi tiết về định hướng quy hoạch phát triển không gian toàn thành phố Thanh Hóa để sớm hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Bản lên kế hoạch đã xác định phát triển không gian đô thị gồm có khu vực trung tâm và các vùng động lực kinh tế khác.

 • Khu vực trung tâm
 • Định hướng quy hoạch phát triển khu vực trung tâm thành phố Thanh Hóa sẽ bao gồm:
 • Cấu trúc và hướng phát triển đô thị.
 • Xác định các hệ thống trung tâm, công viên, hành lang cây xanh và không gian mở, quảng trường trung tâm cấp đô thị.
 • Định hướng phát triển nhiều khu vực dân cư nông thôn. Đồng thời đề xuất tổ chức không gian, kiến trúc cho những vùng kiến trúc, cảnh quan, các trục không gian chính, quảng trường, cửa ngõ đô thị để tạo điểm nhấn đô thị.
 • Xác định mối liên lạc giữa không gian đô thị cũ và mới, trong đó rất cần phải nghiên cứu kỹ quy hoạch các trục phát triển mới.
 • Dự báo phát triển không gian vùng, những xu thế phát triển mới cùng với các tiên liệu chiến lược lớn của quốc gia về phát triển kinh tế vùng Bắc Trung Bộ.
 • Phát triển khu vực thành phố Thanh Hóa – Sầm Sơn và nhiều khu vực phụ cận trở thành khu trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, an ninh, du lịch và các hoạt động thương mại.

quy hoạch thành phố Thanh Hóa

Vùng động lực kinh tế khác

Bên cạnh việc định hướng quy hoạch phát triển khu vực trung tâm, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng rất chú tâm tới các vùng động lực kinh tế khác. Trong đó, có một vài vấn đề trọng tâm như sau:

Trục Quốc Lộ 1A

Từ thị xã Bỉm Sơn đến khu kinh tế Nghi Sơn, ưu tiên việc phát triển nhiều khu công nghiệp xanh, nối kết các tuyến đường ngang nối QL 1A với nhiều khu du lịch ven biển. Bên cạnh đó đó, rất cần phải triển khai một vài dự án trung tâm dịch vụ, các cơ sở đào tạo nghề và y tế chất lượng cao.

quy hoạch thành phố Thanh Hóa

Trục đường Hồ Chí Minh

Từ Thạch Thành đi Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Lam Sơn – Sao Vàng, Bãi Trành. Trong đó, hạt nhân chính là đô thị Lam Sơn – Sao Vàng. Cần tập trung phát triển khu công nghiệp công nghệ cao Lam Sơn – Sao Vàng cùng với nhiều dự án chế biến nông lâm sản, chế biến khoáng sản,… tại nhiều khu vực khác.

Trục QL 45 và 47

Từ thị xã Sầm Sơn đi thành phố Thanh Hóa đến khu công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng. Triển khai, xây dựng nhiều khu đô thị tập trung hiện đại, nhiều khu trung tâm đào tạo nguồn nhân lực rất tốt cùng với nhiều khu trung tâm công nghệ cao, du lịch và dịch vụ.

Các đô thị

Nghiên cứu định hướng phát triển hệ thống đô thị. Đề xuất quy mô, tính chất, chức năng từng đô thị trên cơ sở điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội, mối liên kết giao thông và hình thành các cụm đô thị để chia sẻ và trợ giúp cho nhau trong không gian kinh tế – kỹ thuật đô thị toàn tỉnh.

Các điểm dân cư nông thôn

Đối với những điểm dân cư nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa rất cần phải triển khai và đề xuất mô hình khu ở dân cư theo tiêu chuẩn “ Nông thôn mới “.

Các vùng sản xuất công nghiệp

Thiết kế các vùng sản xuất công nghiệp theo quy định. Đề xuất phân bố các vùng công nghiệp, khu công nghệ cao, vùng công nghiệp chuyên ngành và vùng công nghiệp đa ngành gắn liền với 4 cực động lực kinh tế và 3 trục phát triển kinh tế đã được xác định.

Đồng thời, đề xuất phân bổ các cụm công nghiệp vừa và nhỏ gắn liền với những cơ sở sản xuất thủ công nghiệp và các làng nghề tại tỉnh.

quy hoạch thành phố Thanh Hóa

Các khu sản xuất nông, lâm ngư nghiệp

Thiết lập dự án khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lam Sơn – Sao Vàng, thị trấn Thống Nhất và dọc tuyến đường Hồ Chí Minh. Phân bổ các vùng nông, lâm ngư nghiệp để phát sinh các vùng sản xuất chuyên canh lớn, sản xuất tập trung.

Các vùng du lịch

Tập trung phát triển nhiều khu du lịch biển, nghỉ dưỡng tại những bãi biển đẹp như Sầm Sơn, Hoằng Hóa, Tĩnh Gia, Hải Hòa. Đồng thời, phát triển nhiều khu du lịch văn hóa truyền thống có tính lịch sử như di sản văn hóa truyền thống Thành Nhà Hồ, đền Bà Triệu,…

Đặc biệt, ưu tiên phát triển các sản phẩm dịch vụ cao cấp, rất tốt tại nhiều khu du lịch và trọng tâm là thu hút các dự án resort, nhà hàng đẳng cấp và khu vui chơi giải trí.

Nội dung chi tiết quy hoạch đất đai thành phố Thanh Hóa

Vào năm 2018, quy mô đất xây dựng đô thị trong thành phố hiện hữu khoảng 5.000 ha, chỉ tiêu đạt khoảng 120m2 / người. Theo bản quy hoạch TP. Thanh Hóa, đến năm 203, quy mô đất xây dựng đô thị sẽ khoảng 7.000 ha, chỉ tiêu khoảng 120m2 / người.

Về nội dung chi tiết quy hoạch đất đai thành phố Thanh Hóa, Ủy ban nhân dân tỉnh đã đáp ứng những thông tin như sau:

 • Tập trung cải tạo nhiều khu dân cư cũ, xây dựng nhiều khu công nghiệp Bắc sông Mã và nhiều khu TTTM, hội chợ triển lãm, quảng trường trung tâm thành phố tại phía Nam của QL 1A và đại lộ Lê Lợi. Đồng thời, xây dựng một vài KĐT mới ở phía Bắc đại lộ Nam sông Mã, phía Đông tại khu vực ở Quảng Đông, phía Nam khu vực thành phố thuộc xã Quảng Thành.
 • Xây dựng 5 cụm công trình kiến trúc trọng điểm bao gồm các công trình dịch vụ thương mại, các tòa nhà cao ốc.
 • Ưu tiên xây dựng cầu vượt qua sông Mã tại vị trí đại lộ Lê Lợi kéo dài để nối kết thành phố Thanh Hóa với khu vực phía Bắc sông Mã. Xây dựng các tuyến cao tốc và ga đường sắt cao tốc tại khu vực Đông Tân.

quy hoạch thành phố Thanh Hóa

Nội dung quy hoạch giao thông TP Thanh Hóa

Trong bản đồ quy hoạch thành phố Thanh Hóa, hệ thống giao thông phải nối kết đồng bộ trong thành phố, có nhiệm vụ nối kết thành phố với những huyện, các tỉnh liền kề và các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, việc phát triển giao thông theo cũng phải theo xu hướng hiện đại, giải quyết tình trạng ách tắc giao thông, tăng tốc những khoảng trống cần thiết cho cây xanh, bãi đỗ xe.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng phân tích chi tiết các mô hình phát triển giao thông nhằm xác định khung giao thông vùng, các công trình đầu mối giao thông quan trọng liên kết với những vùng kinh tế động lực của tỉnh đã được xác định.

quy hoạch thành phố Thanh Hóa

Thêm vào đó, tỉnh cũng đề xuất các phương pháp phát triển hạ tầng giao thông nhằm thỏa mãn nhu cầu giao thông tăng mạnh trong thời kỳ phát triển mới. Đánh giá tình trạng và nêu ra định hướng để khai thác ưu thế giao thông đường thủy của sông Chu, sông Mã và biển Đông.

Nội dung của quy hoạch thành phố Thanh Hóa đã được định hướng đến năm 2035 với mục tiêu xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh của thế kỷ 21. Hàng nghìn tỷ đồng đã được đầu tư vào thành phố, đảm bảo mảnh đất này sẽ trở thành đô thị thịnh vượng, trung tâm dịch vụ, thương mại, hạt nhân nối kết 5 trụ cột tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong vòng 5 – 10 năm tới.

Trên đó là tất cả thông tin về bản đồ quy hoạch thành phố Thanh Hóa. Hy vọng với tương đối nhiều định hướng và phương pháp được đưa ra trong bản quy hoạch này, Thanh Hóa sẽ sớm trở thành KĐT hiện đại, khu trung tâm kinh tế hàng đầu khu vực Bắc Trung Bộ.

5/5 - (40 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339