Sân bay Long Thành – Thông tin tiến độ quy hoạch #2023

Sân bay quốc tế Long Thành sau khá nhiều năm chờ đợi thì vào ngày 5/1/2021 dự án đã chính thức khởi công. Hạng mục hạ tầng quan trong bậc nhất khu vực phía Nam nói chúng và tỉnh Đồng Nai nói riêng. Bài viết sau, Giagocchudautu.com chia sẻ cập nhật thông tin quy hoạch và tiến độ sân bay quốc tế Long Thành mới nhất cho quý khách có thêm thông tin để tham khảo.

Sân bay Long Thành

Quy hoạch sân bay Long Thành

Hiện tại, quy hoạch dự án đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt tại Quyết định số 909/QĐ-TTg ngày 14 tháng 06 năm 2011 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký.

Thiết kế

Diện tích đất quanh sân bay vào khoảng 25.000 ha (trong đó diện tích cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khoảng 5.000 ha). Tổng diện tích đất cần thu hồi cho toàn bộ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là hơn 5.364 ha, trong đó 5.000 ha là đất xây dựng sân bay và hơn 364 ha là đất xây dựng các khu tái định cư.

Theo đó, Quốc hội đồng ý đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Sân bay Long Thành

Nguồn vốn

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết 94/2015 với tổng mức đầu tư khái toán là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD).

Trong đó giai đoạn 1 đầu tư 111.922 tỷ đồng (bao gồm cả chi phí giải phóng mặt bằng khu vực 5.000 ha dự định là 14.139 tỷ đồng).

Vốn đầu tư cho dự án được huy động từ không ít nguồn:

 • Quỹ đầu tư phát triển của Chính phủ,
 • Trái phiếu Chính phủ,
 • Cổ phần và đầu tư nước ngoài.

Giai đoạn từ năm 2011 đến 2014 triển khai báo cáo đầu tư và thu xếp vốn cho dự án. Chi phí xây dựng sân bay theo dự định cho đến năm 2050 với 3 giai đoạn là 18 tỷ USD.

Sân bay Long Thành

Công suất

Theo quy hoạch tổng thể, Sau thời điểm hoàn thành sân bay này có 4 đường cất hạ cánh đạt tiêu chí quốc tế mới nhất (dài 4000 m, rộng 60 m) có thể phục vụ một số loại máy bay 2 tầng khổng lồ như Airbus A380, Boeing 747-8 ,.. Sân bay Long Thành có 4 nhà ga rộng lớn và tân tiến có công suất tổng cộng phục vụ 100 triệu khách/năm. Nhà ga hàng hoá công suất 5 triệu tấn/năm.

Diện tích đất quanh sân bay Long Thành vào khoảng 25.000 ha (trong đó diện tích cảng hàng không quốc tế Long Thành vào khoảng 5.000 ha) và theo lên kế hoạch thì sân bay Long Thành sẽ là 1 Cảng trung chuyển hàng không của Việt Nam và quốc tế. Sân bay quốc tế Long Thành sẽ là 1 sân bay cấp 4F (mức cao nhất theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế) hoặc cao hơn nữa theo tiêu chuẩn của ICAO.

Sân bay Long Thành

Giai đoạn

 • Tổng mức đầu tư giai đoạn I: 6,7447 tỷ USD,
 • Chủ đầu tư là tổng  công ty Cảng hàng không Miền Nam.
 • Đơn vị tư vấn thiết kế là công ty tư vấn sân bay Nhật Bản (JAC).

Dự án được triển khai theo 3 giai đoạn chính:

Sân bay Long Thành

Đền bù

Tổng diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong vùng dự án trên 1.970 ha chiếm 59% diện tích đất bị thu hồi trong dự án. Số nhân khẩu nằm trong dự án bị ảnh hưởng phải giải tỏa, đền bù lên đến gần 15.000 người.

Ngoài ra, có trên 1.920 ha diện tích đất của các công trình tôn giáo, công ty kinh doanh, trụ sở… sẽ ảnh hưởng thu hồi khi thực hiện dự án.

Chiều 19 tháng 6 năm 2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để triển khai cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo đó, ngân sách sẽ dành 23.000 tỷ đồng chi cho công việc nêu trên, gồm xây dựng hạ tầng 2 khu tái định cư và nghĩa trang.

Vị trí sân bay Long Thành ở đâu?

Vị trí dự án sân bay quốc tế Long Thành ở tại xã Bình Sơn thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Cạnh Đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và gần thị trấn Long Thành.

Sân bay Long Thành cách các địa điểm như:

 • Cách cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất 43 km
 • Cách Biên Hoà 30 km về hướng Đông Nam
 • Cách Vũng Tàu 70 km về hướng Bắc
 • Liền kề sân bay có 2 hai tuyến giao thông chính đây chính là cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu giây và đường quốc lộ 51, cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu và cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết (sắp được triển khai).
 • Gần điểm giao thông cao tốc Bến Lức – Long Thành, mở rộng tỉnh lộ 25C,

vi tri san bay long thanh

Quy hoạch đường vào sân bay quốc tế Long Thành

Sân bay Long Thành

Sân Bay quốc tế Long Thành có chiều dài 10 km; chiều ngang 5km; diện tích 5000 m2; cặp song song với tuyến cao tốc Long Thành Dầu Giây, quy hoạch đường vào sân bay có 3 tuyến chính:

 • Tuyến số 1: kết nối từ đường QL51 vào chiều dài 3.8 km, 10 làn chính, 6 làn đô thị
 • Tuyến số 2: kết nối từ đường Cao Tốc Long Thành – Dầu Giây, có chiều dài 3.5 km với 4 làn đường
 • Tuyến số 3: kết nối từ đường Cao Tốc Dầu Giây – Phan Thiết, có chiều dài 8.5 km với 8 là n chính, 6 làn đô thị

Lợi thế thuận lợi lưu thông sẽ giảm hết mức cho các tỉnh thành miền Nam di chuyển vào sân bay hết sức dễ dàng: Phan Thiết, Đà Lạt, Long Khánh, Vũng Tàu,… đi cao tốc vào sân bay mà chưa phải qua các tuyến Quốc Lộ, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho những người dân rất nhiều,.

Để có thể triển khai các hạng mục đầu tiên tại dự án Sân bay Quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai cùng với nhiều bộ ngành đã cùng ngồi lại để rất có khả năng tính toán việc nối kết giao thông cho khu vực và cho sân bay.

Một số dự án giao thông lớn đã và đang rất được thi công: Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Cao tốc Bến Lức – Long Thành, Cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường cao tốc Bắc – Nam,… mặc dù hạ tầng nối kết rất sinh động nhưng nhiều dự án vẫn đang rất ì ạch.

Tiêu biểu như cao tốc HCM – Long Thành – Dầu Giây, chỉ sau 5 năm hoạt động việc tắc nghẽn đã xảy ra thường xuyên. Vì thế Tỉnh Đồng Nai đã đề xuất việc không ngừng mở rộng tuyến cao tốc này, tuy vậy rất cần được tính toán đầy đủ để lượng xe rất có khả năng dễ dàng lưu thông trong tương lai.

Việc mở rộng này rất cần được tránh những thường hợp chồng lấn quy hoạch, thay vì đổi quy hoạch, tránh sức ép giao thông cho khu vực Đồng Nai và không được phép tăng kinh phí bồi thường – giải trí.

Vì thế, phía Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đưa ra kiến nghị việc hoàn chỉnh nút giao An Phú Quận 2, và khi cao tốc được không ngừng mở rộng rất cần được bổ sung thêm các nút giao khác tại địa chỉ Đông Sài Gòn, từ đó dự án mở rộng này có mới rất có khả năng phát huy được hiệu quả cao.

Tiến độ xây dựng Sân bay Long Thành

 • Tháng 11/2018: Thống nhất thành lập tổ công tác đền bù đất cao su.
 • Ngày 16/11, Bộ Giao thông – vận tải (GTVT) đã làm việc với UBND tỉnh về công tác giải phóng đền bù mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
 • Ngày 30/11/2018: Lập Website tuyên truyền và trả lời online về Dự án Sân bay Long Thành
 • Tháng 12/2018: Bàn giao mặt bằng tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào quý 2/2020
 • Ngày 26/11/2019 Chính phủ chọn lọc nhà đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và sử dụng vốn của nhà đầu tư, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ.
 • Năm 2020: áp dụng san lấp mặt bằng.
 • Ngày 5/1/2021: Chính thức khởi công Sân Bay Long Thành

Sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành

Bất động sản sốt lên quanh sân bay Long Thành

Thông tin dự án sân bay Long Thành khả năng sẽ khởi công vào năm 2021 như một làn gió mới cho thị trường bất động sản Long Thành, Đồng Nai, đó là thời điểm “vàng” cho những NĐT biết nắm bắt cơ hội.

Khi sân bay Long Thành đi vào khởi công sẽ thu hút được lượng lao động và dân cư đông đảo kéo về, nhu cầu ở và đầu tư cao làm giá đất khu vực này tăng lên và tăng tốt theo thông tin quy hoạch của nhà nước.

Tính đến nay, số đông các tên tuổi tại thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh đều đã có mặt ở Đồng Nai như Novaland, Hưng Thịnh, Đất Xanh, Him Lam, Nam Long…

Trên đó là Giagocchudautu.com đã chia sẻ thông tin mới nhất về Sân bay Quốc tế Long Thành, hy vọng rằng mang lại nhiều thông tin hữu ích cho quý khách.

Nguồn : https://vi.wikipedia.org/, https://tuoitre.vn/

5/5 - (82 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339