Sân bay Phan Thiết – Thông tin quy hoạch và tiến độ mới #2023

Sân bay Phan Thiết là 1 sân bay dân dụng đã được khởi công xây dựng, tọa lạc ngay xã Thiện Nghiệp, phía đông bắc thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Dự kiến đầu năm 2021 sẽ xây dựng.

Khi sân bay Phan Thiết hoàn thành sẽ xúc tiến du lịch cũng như làm tăng giá bất đông sản khu vực lên. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu quy hoạch sân bay Phan Thiết? Tiến độ xây dựng sân bay Phan Thiết như thế nào? qua bài viết dưới đây.

Sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết ở đâu ?

Vị trí địa lý: Xã Thiện Nghiệp là 1 xã vùng ven của thành phố Phan Thiết, nằm về phía đông, cách trung tâm thành phố phan thiết khoảng 20 km. Ranh giới của xã tiếp giáp như sau:

  • Phía Đông: Giáp phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết và xã Hồng Phong thuộc huyện Bắc Bình.
  • Phía Tây: Giáp phường Phú Hài thành phố Phan Thiết và Thị trấn Phú Long của huyện Hàm Thuận Bắc.
  • Phía Nam: Giáp phường Hàm Tiến của thành phố Phan Thiết.
  • Phía Bắc: Giáp xã Hàm Đức thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, xã Hồng Phong thuộc huyện Bắc Bình.

Diện tích tự nhiên: Toàn xã có tổng diện tích môi trường thiên nhiên là 7.404,05 hecta. Đây chính là một ca có tiềm năng về nông lâm và dịch vụ do xã này nằm gần khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né tiềm năng về du lịch nếu được đầu tư sẽ phát triển rất nhanh.

Quy hoạch sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết từ cấp độ 4C đã được Thủ tướng phê duyệt lên 4E.

Sân bay điều chỉnh quy hoạch, kéo dài đường cất, hạ cánh từ 2.400m lên 3.050m, đường lăn rộng 23m, dải lăn rộng 43,5m. Bên cạnh đó đó, sân đỗ được không ngừng mở rộng gồm 2 máy bay code E, và 4 máy bay code C.

Xây dựng nhà ga hành khách có diện tích 19.200 m2, công suất tối đa 300 hành khách/giờ. Dự kiến mỗi năm sân bay sẽ đáp ứng 2 triệu du khách.

Đồng thời, tổng vốn đầu tư sân bay Phan Thiết cũng rất được nâng lên từ 10.000 tỷ đồng và đã được Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Đưa sân bay Phan Thiết trở thành trong mỗi sân bay có quy mô lớn nhất miền Trung.

Sân bay Phan Thiết được chia làm 3 khu vực:

  • Khu bay dùngcho dân dụng và quân sự.
  • Khu phục vụ hàng không dân dụng, bao gồm: Sân đỗ máy bay hàng không dân dụng và công trình hàng không dân dụng nằm độc lập.
  • Khu quân sự để riêng đỗ máy bay quân sự, hạ tầng kỹ thuật quân sự.

Sân bay Phan Thiết Sân bay Phan Thiết

Vai trò của sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết sẽ là một trong những 15 sân bay quốc nội trên toàn quốc. Sân bay được quy hoạch, xây dựng phát triển giao thông – vận tải trong GĐ 2020 và định hướng đến năm 2030.

Sân bay Phan Thiết là sân bay dân dụng và quân sự. Có nhiệm vụ phục vụ bay hàng không chung, bay phục vụ công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn.

Việc quy hoạch xây dựng sân bay Phan Thiết sẽ góp phần đẩy mạnh việc phát triển kinh tế của tỉnh Bình Thuận. Vốn sở hữu ưu thế về tiềm năng du lịch biển với sự hiện hữu của sân bay này, sẽ tạo nên động lực để khai thác và phát triển triệt để tiềm năng này. Đồng thời, lượng khách du kéo về đây để du lịch sẽ ngày một tăng lên.

Tiến độ xây dựng sân bay Phan Thiết. Khi nào xây dựng?

Sau khi thực hiện việc giải tỏa và đền bù thì mặt bằng xây dựng sân bay đã được bàn giao cho hai CĐT chính là cty Rạng Đông bên mảng dân sự và Bộ Quốc Phòng bên mảng quân sự. Trong số đó xúc tiến bàn giao 145,6 ha khu hàng không dân dụng cho nhà đầu tư, riêng 397,4 ha là đất quốc phòng đã bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý.

Ngoài ra còn có khu hoạt động hạ và cất cánh, khu cho thân nhân và nhà công vụ cũng sẽ được đền bù và GPMB bàn giao cho những bên. Hiện tại tiến độ thi công của sân bay đang vô cùng khẩn trương và dự kiến sẽ hoàn thành kịp tiến độ bàn giao cho chủ đầu tư, các hạng mục được chia nhỏ với tương đối nhiều NĐT và một vài hạng mục đã cơ bản hoàn thành.

Thời gian dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2021

Sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết có ảnh hưởng như nào tới du lịch ở Bình Thuận?

Nhờ những nút thắt về hạ tầng, giao thông đang dần được khơi thông mà vài năm trở lại đây, Bình Thuận đã trở thành tâm điểm thu hút đầu tư vào du lịch và BĐS nghỉ dưỡng. Cùng với càng hàng không Phan Thiết, một loạt dự án hạ tầng giao thông khác cũng đang rất được hoàn thiện hoặc chuẩn bị khởi công mới. Tiêu biểu như: Cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây – Phan Thiết. Khi tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết hoàn thành thì việc lưu thông từ Bình Thuận tới TPHCM còn chưa tới 2 tiếng, rút ngắn được gần 1/2 thời gian.

Sân bay Phan Thiết

Dự án sân bay Bình Thuận sau khoản thời gian đi vào hoạt động sẽ hỗ trợ Phan Thiết trở thành gần gũi hơn với du khách miền Bắc, vốn trước nay yêu thích du lịch tại những vùng biển miền Trung. Bên Cạnh đó, cảng hàng không này cũng sẽ hỗ trợ nâng cao tỉ lệ khách quốc tế cao cấp, đón các đoàn khách charter trong tương lai. Tất cả sẽ hỗ trợ xúc tiến mục tiêu đưa Bình Thuận thành điểm đến du lịch số 1 khu vực và thế giới.

Xây dựng sân bay, hoàn thiện hạ tầng giao thông sẽ là bước đệm cho mục tiêu trở thành thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu ở Bình Thuận.

Điểm lại những năm qua, Bình Thuận có tỉ lệ thu hút khách du lịch và doanh thu từ hoạt động du lịch luôn duy trì ở mức cao. Lượng khách du lịch ghé thăm hàng năm đều tăng ổn định. Theo số liệu thống kê lại GĐ 2015 – 2020 lượng khách du lịch đấy Bình Thuận tăng 10 – 12%/năm. Doanh thu du lịch tăng trưởng cao đạt 18%/năm. Bình Thuận hiện tại đang phấn đấu phát triển với mục tiêu trước mắt là sẽ đón 9 triệu lượt khách cả trong nước và quốc tê, đạt tổng doanh thu 24.000 tỉ đồng vào năm 2025.

Và khát vọng cao hơn nữa của tỉnh Bình Thuận là đến năm 2030 sẽ trở thành thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương, một điểm đến du lịch và nghỉ dưỡng đáng mơ ước với phong phú những loại hình sản phẩm như: Du lịch biển và giải trí, du lịch thám hiểm và thể thao, du lịch văn hóa, du lịch chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng và đặc trưng nhất là du lịch hội nghị (MICE).

Với hệ thống hạ tầng ngày dần đồng bộ, nhất là xây dựng thêm cảng hàng không Phan Thiết mới cùng những tiềm năng du lịch sẵn có, các chuyên viên trong ngành nhận định Bình Thuận sẽ sở hữu được thời cơ bứt phá hơn để hoàn thành sớm hơn thời hạn của những mục tiêu du lịch đã đặt ra. Từ này cũng sẽ khuyến khích NĐT lớn (như Novaland, Rạng Đông), các đơn vị vận hành quản lý quốc tế (như Radisson, Movenpick, Novotel, Centara Hotels & Resorts,…) mạnh dạn đầu tư, góp mặt về Bình Thuận.

Bất động sản Mũi Né thay da đổi thịt nhờ có sân bay Phan Thiết

Với những ưu thế về du lịch và hạ tầng đang rất được chú tâm phát triển. Kết hợp với thông tin sân bay Phan Thiết sắp xây dựng đã phát sinh thu hút cho thị trường nơi đây.

Bình Thuận là tỉnh có tương đối nhiều dự án nghỉ dưỡng (gồm những loại hình: condotel, Villas nghỉ dưỡng), dần khẳng định vị thế của mình. Hàng loạt các ông lớn BĐS đã có mặt tại thị trường này như: Edna Resort Mũi Né, Mũi Né Sumerland Resort, Apec Mandala Wyndham,…

Trong đó vượt trội là dự án Novaworld của Novaland làm chủ đầu tư rộng 1.000 ha tại xã Tiến Thành, Bình Thuận. Khu Novaworld là khu phức hợp, bao gồm: Khu công viên nước, vườn thú khổng lồ và công viên giải trí,…

Sau khi sân bay Phan Thiết hoàn thành sẽ thu hút một lượng khách du lịch lớn trong và ngoài nước. Không những vậy, còn đưa BĐS Mũi Né – Phan Thiết sánh ngang với những thị trường kỳ cựu như Đà Nẵng- Nha Trang – Phú Quốc.

Chúng tôi hy vọng sân bay Phan Thiết sẽ sớm hoàn thành, để đưa Bình Thuận lên tầm cao mới.

Trên đó là những thông tin về sân bay Phan Thiết được Giagocchudautu.com tổng hợp, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho khách hàng.

5/5 - (14 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339