Phân biệt Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn #2023

Pháp luật đất đai và nhà ở qua các thời kỳ không quy định thuật ngữ Sổ hồng. Tương tự đối với Sổ đỏ, Sổ hồng là cách người dân thường gọi dùng để chỉ Giấy chứng nhận về nhà đất dựa theo màu sắc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ về việc khác hoàn toàn giữa 2 loại sổ này và không biết sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn. Hy vọng với bài viết này, Giagocchudautu.com sẽ đáp ứng thêm những thông tin giúp bạn phân biệt 2 loại sổ này.

Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành để chứng nhận QSDĐ thuộc chủ sở hữu. Đặc điểm của loại sổ này là có bìa màu đỏ với nội dung là ghi nhận QSDĐ tại khu vực ngoài đô thị (có thể là đất ở, đất vườn, ao, đất sản xuất nông nghiệp,…). Sổ đỏ có tên thường gọi đầy đủ và và đúng là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tất cả những người sử dụng đất để bảo hộ các quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất. (Theo quy định tại khoản 20 Điều 4 của Luật đất đai 2003). Do mẫu này có trang bìa màu đỏ, nên nhiều người thường được gọi là “sổ đỏ”.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là mẫu sổ do Bộ Xây dựng ban hành để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở. Đặc điểm của loại sổ này là có bìa màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở. Sổ hồng có tên thường gọi đầy đủ và và đúng là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở”. Cũng cũng chính vì mẫu này bìa có màu hồng nên thường được gọi là sổ hồng.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định Tại Điều 11 Luật nhà ở năm 2005, cụ thể:

  • Trong trường hợp người có QSDĐ cũng chính là chủ sở hữu của nhà ở thì được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở. Đối với căn hộ chung cư thì chủ sở hữu cũng rất được cấp giấy chứng nhận tương tự.
  • Trường hợp chủ sở hữu chỉ mất quyền sử dụng nhà ở mà không có QSDĐ ở thì chỉ được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Cả 2 loại giấy tờ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trong 2 trường hợp trên đều được gọi chung là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn?

Căn cứ theo Nghị định số 88/2009/NĐ-CP và Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì 2 mẫu sổ trên sẽ được phát hành theo một mẫu thống nhất chung đối với tất cả loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và được tiến hành trong phạm vi cả nước. Vì vậy nếu xét về giá trị pháp lý: Cả 2 loại sổ này đều có giá trị pháp lý như nhau.

Nếu xét về giá trị thực tế của Sổ đỏ và Sổ hồng tùy thuộc vào tài sản trong sổ như: Vị trí địa lý thửa đất, diện tích, tình trạng mới hay cũ của nhà ở và một vài tài sản khác gắn liền với đất (cây trồng…)

Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn

Như vậy tất cả chúng ta đã có lời giải đáp cho sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn: những loại sổ và Giấy chứng nhận mới đều có giá trị pháp lý như nhau và không nhất thiết phải đổi sang mẫu hiện hành. Nếu đang tìm hiểu rất có thể làm thủ tục cấp đổi những loại sổ sang Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Các thông tin ghi trên Sổ hồng

Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn

Mẫu Giấy chứng nhận thống nhất chung hiện nay được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT gồm một tờ có 04 trang, đều in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen, trang bổ sung có nền trắng, kích thước mỗi trang là 190mm x 265mm; Nội dung các trang được quy định như sau:

  • Trang 1 có nội dung quan trọng nhất là tên của người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Trang 2 là thông tin cụ thể về thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Trang 3 là sơ đồ về thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cùng với các thay đổi sau khoản thời gian đã được cấp Giấy chứng nhận.
  • Trang 4 là trang ghi những thay đổi sau khoản thời gian cấp Giấy chứng nhận.
  • Trang bổ sung: trang này ghi một vài các thông tin khác của giấy chứng nhận như: số vào sổ cấp giấy chứng nhận, số hiệu của thửa đất,…

Đặc điểm nên biết của sổ hồng

Bạn cần nắm rõ một vài những đặc điểm sau đây của sổ hồng để tránh bị mất quyền lợi và tránh xảy ra các tranh chấp.

  • Phải tránh vi phạm pháp luật về luật đất đai. Nếu vi phạm bạn sẽ bị phạt tiền rất nặng và rất có thể bị nhà nước thu hồi quyền sở hữu.
  • Sổ hồng chỉ được sở hữu vĩnh viễn và không có giá trị vĩnh viễn. Tùy vào tính chất nhà ở, đất đai mà bạn sở hữu sẽ được nhà nước quy định thời gian cụ thể về việc sở hữu. Ví dụ khi bạn mua căn hộ chung cư, thời hạn sở hữu nhà của bạn chỉ trong một khoảng thời gian nhất định, sau thời gian đó bạn phải trả lại chứ không thể nào sở hữu vĩnh viễn như nhà phố.
  • Sổ hồng rất có thể vốn để thế chấp ở ngân hàng hay các cty tài chính.

Các trường hợp được cấp sổ hồng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013, những trường hợp được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định cụ thể như sau:

Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn

Trên đó là các nội dung liên quan đến sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn cũng như giá trị pháp lý của hai loại sổ này. Hy vọng qua bài viết Giagocchudautu.com đã phần nào giải thích các vướng mắc của bạn đọc và đáp ứng thêm các thông tin hữu ích, cần thiết nhất dành cho bạn.

5/5 - (88 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339