Xây tường cách âm – Vì sao chúng ta phải cần đến biện pháp #2023

Hiện nay với nhịp sống hiện đại con người thường phải đối diện với hiện trạng ồn ào dẫn đến bởi xe cộ qua lại, hoạt động mua bán lân cận, những quán cà phê, khoan cắt bê tông xây dựng nhà cửa… Rất nhiều gia đình giai đoạn này có nhu cầu cách âm cao nhằm hạn chế tối đa âm thanh bên ngoài và chắc chắn không gian yên tĩnh, sảng khoái cho gia đình. Chính chính vì như vậy việc xây tường cách âm đang là 1 trong các tiêu chí trong quan trọng hàng đầu và đang được xây dựng phổ biến ở nhiều công trình kiến trúc hiện đại.

Để xây tường cách âm thì có khá nhiều biện pháp được sử dụng với khá nhiều chất liệu khác nhau. Vậy xây tường cách âm như thế nào? Các chất liệu cách âm nào được sử dụng phổ biến hiện nay? Khi xây tường cách âm cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng Giagocchudautu.com theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các vấn đề thắc mắc trên nhé.

Xây tường cách âm

Vì sao chúng ta phải cần đến biện pháp giúp tường cách âm hiệu quả?

Đối với nhà ở bình thường hoặc với các căn hộ chung cư

Xây tường cách âm giúp gia đình bạn có một không gian sống yên tĩnh, thoải mái, tránh mọi ồn ào từ bên ngoài cũng như hạn chế âm thanh bên trong bị lọt ra bên ngoài thì người ta tìm đến các biện pháp xử lý âm học. Chính chính vì như vậy mà họ cần tìm đến các biện pháp giúp vách ngăn hoặc tường cách âm hiệu quả.

Đa số đối với các nhà ở hiện nay, các vách ngăn lắp ghép bình thường hoặc các loại tường gạch cổ truyền đều chỉ cung cấp tốt mục đích ngăn chia không gian sống chứ không chắc chắn được khả năng giúp xử lý âm thanh cũng như giúp cho công trình chắc chắn được không gian yên tĩnh.

Đối với các địa điểm giải trí như quán karaoke, quán Bar, rạp chiếu phim…

Các địa điểm giải trí như quán karaoke, quán Bar, rạp chiếu phim… thường sẽ có tần số âm thanh lớn và kèm theo đây chính là những rung động do sóng âm gây ra.

Để chắc chắn chất lượng âm thanh tốt nhất cho không gian bên trong của các địa điểm này, đồng thời hạn chế tối đa việc nhiễu âm từ những công trình này lọt ra bên ngoài, gây ảnh hưởng đến những người sinh sống tại các khu vực xung quanh thì việc xây tường cách âm cần được chú ý trước khi thi công công trình.

Một số chất liệu cách âm tường hiệu quả nhất

Bông thủy tinh

Trong các cách xây tường cách âm cách nào để hiệu quả thì bông thủy tinh là loại chất liệu đứng đầu trong top những chất liệu cách âm và cách nhiệt tốt được sử dụng khá nhiều giai đoạn này với độ cách âm lên đến 97%. Đây là loại chất liệu nhẹ được cấu tạo từ khá nhiều sợi thủy tinh liên kết với nhau. Khi xây tường cách âm bình thường họ sẽ sử dụng 2 lớp vách (có thể làm bằng thạch cao, hoặc các chất liệu cứng), ở giữa để trống lót lớp bông thủy tinh. Khi thi công, giữa các chất liệu cần có khoảng trống để giúp âm thanh không truyền đi được do những rung động âm thanh này bị ngăn cản bởi các lớp không khí.

Xây tường cách âm

Tấm thạch cao

Thạch cao là chất liệu cách âm, cách nhiệt dạng cứng so với chất liệu cách âm bông thủy tinh. Thạch cao được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất nhà ở vì chất liệu này có tính làm đẹp cao, nhiều màu sắc và mẫu mã rất đa dạng. Thật ra, màu sắc nguyên bản của thạch cao là màu trắng sữa, sau khi thi công gia chủ có khả năng chọn lọc màu sơn làm sao để cho phù hợp với toàn bộ màu sơn của không gian của ngôi nhà.

Xây tường cách âm

Cao su non

Đây là một loại chất liệu cách âm tốt, khá nhẹ, chúng được sử dụng rất được phổ biến trong thiết kế nhà ở, công trình xây dựng. Cao su non là chất liệu mềm, có tính đàn hồi, được cấu tạo với khá nhiều lỗ li ti nằm kế bên và liên kết với nhau giúp chống rung do âm thanh quá cao và để tạo nên khả năng hấp thụ tiếng ồn. Bên cạnh đó, cao su non còn là lớp bảo vệ bên ngoài chống lại sự ăn mòn của không khí. Cao su non là 1 trong các loại chất liệu sạch, dễ thi công. Bên cạnh đó, do cao su non là loại chất liệu mềm nên cũng dùng để ngăn các bước sóng có tần số thấp.

Xây tường cách âm

Mút trứng tiêu âm

Mút trứng tiêu âm (hay có cách gọi khác là mút gai) là một chất liệu được sử dụng khá nhiều. Vật liệu này được sản xuất từ Foam xốp nên chúng rất nhẹ, bình dân và cách âm rất tốt. Với tạo hình bề mặt dạng trứng nên có tác dụng tiêu âm, hấp thụ âm thanh tốt, nhất là đối với các tần số âm thanh dạng mid và treble. Bên cạnh đó nó cũng có khả năng cách nhiệt và điện cực hiệu quả. Để việc cách âm đạt hiệu quả tốt nhất, khi thi công người ta thường xây tường cách âm với hai lớp và lót lớp xốp cách âm ở giữa và giữa mỗi lớp lại có độ hở nhất định để không khí hỗ trợ tiêu âm tốt hơn.

Xây tường cách âm

Túi khí

Túi khí là một tấm nhựa tổng hợp được phủ bên ngoài bởi một lớp màng xi mạ nhôm nguyên chất và bên trong có chứa các túi khí. Bề ngoài, lớp nhôm giúp phản nhiệt giúp ngăn chặn các bước dẫn nhiệt và tản nhiệt nhanh còn bên trong lớp nhựa chứa các túi khí vừa cách nhiệt, lại vừa cách âm chất lượng cao do hệ số truyền dẫn âm thanh trong không khí cực kỳ thấp. Túi khí có khả năng cách âm khoảng từ 60 -70% tiếng ồn. Đặc biệt, loại chất liệu này còn giúp ngăn ngừa nấm mốc và rất thân thiện với môi trường.

Xây tường cách âm

Xốp dán tường

Dòng xốp cách âm đang được dùng phổ biến nhất giai đoạn này là xốp bọt biển EPS, xốp PE OPP và xốp EVA Foam. Loại chất liệu này thường dùng để thi công vách ngăn hoặc tường cách âm cực kỳ hiệu quả vì nó có khả năng ngăn chặn sự truyền đi của âm thanh lên đến 75- 85%. Ngoài ra, với đặc tính không thấm nước, bề mặt xốp luôn sạch và an toàn không độc hại nên luôn chắc chắn sức đề kháng người sử dụng.

Xây tường cách âm

Cách xây tường cách âm cách nào hiệu quả

Xây tường cách âm cho công trình mới

Xây tường cách âm ngay từ đầu của các bước xây dựng sẽ đem đến hiệu quả cách âm tốt hơn và còn tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Bạn có khả năng chọn lọc biện pháp xây tường đôi, tường hai hàng gạch.

Với kiểu tường này, giữa 2 lớp tường sẽ dẫn đến khoảng trống để ngăn sự truyền qua của âm thanh. Để lấp đầy khoảng trống tường này bạn có thể sử dụng các loại chất liệu cách âm thông dụng như bông thủy tinh, cao su non, túi khí, xốp PE…

Khoảng cách giữa 2 hàng gạch có khả năng thay cho đổi, phụ thuộc vào mục đích cách âm cho công trình là gì, số lượng chất liệu cách âm bao nhiêu và loại chất liệu cách âm mà bạn chọn là gì.

Xây tường cách âm cho các công trình đã hoàn thiện

Nếu công trình xây dựng của bạn đã hoàn thiện từ trước và không có khả năng cách âm, bạn có nhu cầu không gian sống được yên bình, sảng khoái hơn, không bị ồn ào bên ngoài xâm nhập vào hoặc bạn không hề mong muốn âm thanh từ phòng mình thoát ra bên ngoài làm phiền những người khác. Để có khả năng cách âm tường trong trường hợp này thì bạn cần xây thêm 1 bức tường nữa có khả năng làm bằng vách gỗ hoặc vách thạch cao ở ngoài bức tường có sẵn. Bức tường này giúp giữ và định vị các lớp cách âm ở bên trong. Sau đó, chúng ta cũng sử dụng các loại chất liệu cách âm như bông thủy tinh, xốp PE, xốp XPS, túi khí, cao su non, v.v… để lấp đầy khoảng trống tường vừa tạo ra.

Tùy vào mức độ bạn cần cách âm như thế nào, mục đích sử dụng của công trình, tài chính,… mà bạn sẽ tùy biến chọn lọc loại chất liệu làm sao để cho phù hợp nhất với khả năng tài chính mà lại đạt hiệu quả cách âm cao nhất.

Những lưu ý cần biết khi xây tường cách âm

– Tường cách âm cần được xây dựng bằng những chất liệu có chất lượng: các loại chất liệu đó luôn phản xạ tốt được năng lượng từ âm thanh thì lúc đó chúng ta mới có được hiệu quả cách âm tốt nhất. Những chất liệu được chọn thường chắc, nặng và không có lỗ rỗng, xốp bên trong.

– Có thể dùng các chất liệu như gạch không lỗ, tường thạch cao, ván ép với độ đặc cao, đá dạng phiến, thủy tinh, các khối đúc lớn để làm tường hoặc những chất liệu cách âm linh hoạt độc quyền. Các chất liệu này rất chắc và đặc, không rỗng xốp đây chính là những đặc điểm căn bản cần được có khi dùng để xây tường cách âm.

Trên đây chính là nội dung bài viết Giagocchudautu.com về cách xây tường cách âm cách nào cũng như những chất liệu cách âm hiệu quả được sử dụng nhiều nhất giai đoạn này và khi xây tường cách âm thì cần lưu ý những điều gì. Hy vọng bạn sẽ chọn được các phương án phù hợp nhất với điều kiện không gian và kinh tế của gia đình bạn nhằm đem đến một không gian sống không có tiếng ồn, đem lại nhiều sức đề kháng cho gia đình bạn.

5/5 - (34 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339