Cầu Nguyễn Khoái – Thông tin quy hoạch và tiến độ mới #2023

Cầu Nguyễn Khoái là một trong công trình cầu vượt sông Kênh tẻ đang rất được nhân dân Quận 7 và Quận 4 trông đợi nhất khi tình hình kẹt xe và tai nạn giao thông khu vực này luôn diễn ra trầm trọng. Dự kiến, cầu Nguyễn Khoái khi xây dựng sẽ nối dài từ đường D4 Khu dân cư Him Lam đến đường Bến Vân Đồn. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu thông tin mới nhất về tiến độ quy hoạch Cầu Nguyễn Khoái.

Cầu Nguyễn Khoái

Vị trí Cầu Nguyễn Khoái

Quy hoạch cầu Nguyễn khoái

Cầu Nguyễn Khoái sẽ song song với cầu Nguyễn văn Cừ để bắc qua Kênh Tẻ. Tổng chiều dài công trình khoảng 1km (trong đó phần cầu dài 346m, rộng 22,5m).

  • Điểm đầu: khởi nguồn từ đường D1 khu dân cư Him Lam (Quận 7).
    Điểm cuối: đường Bến Vân Đồn (Quận 4).

Kinh phí đầu tư của dự án dự kiến khoảng 1.250 tỷ đồng và do Khu quản lý giao thông đô thị số 4 (Sở GTVT TP. HCM) làm chủ đầu tư.

Cầu Nguyễn Khoái

Cầu đường Nguyễn Khoái (nối Q.1 và Q.4) được đề xuất ưu tiên đầu tư

Vào ngày 4/12/2019, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Q.4 nhận thấy kế hoạch xây cầu Nguyễn Khoái sẽ không còn giải quyết hiệu quả vấn đề ùn tắc giao thông, mà lại rất có khả năng tạo thêm điểm ùn tắc mới ở Q.4 nên đang kiến nghị Ban Quản lý dự án nghiên cứu, xem xét và báo cáo Thành phố phương án thay vì đổi.

Dự kiến sẽ làm cầu vượt suốt tuyến từ đường D1, nối Quận 7 (dự án khu dân cư Him Lam kênh Tẻ) đến Quận 1 và có đường nhánh dẫn xuống Quận 4. Phương án này dự kiến sẽ giải quyết được vấn đề ách tắc giao thông nhưng kinh phí tăng lên khoảng 1.000 tỷ, các cơ quan chức năng cũng đang khẩn trương trình phương án và hiện chưa tồn tại quyết định chính thức từ Ủy ban nhân dân Thành phố.

Cầu Nguyễn Khoái trong tương lai sẽ ra sao?

Cầu Nguyễn Khoái trong tương lai sẽ hỗ trợ tạo ra hướng lưu thông mới cho cư dân khu vực Nam Saigon khi lượng dân nhập cư khu vực này tăng lên đáng kể và giao thông luôn đang trong thực trạng quá tải.

Trong khi đó những cây cầu khu vực này như Cầu Tân Thuận, cầu Kênh Tẻ, cầu Chữ Y, cầu Nguyễn Văn Cừ có diện tích lòng đường nhỏ hẹp nên không đáp ứng đủ nhu cầu di chuyển. Dẫn đến việc kẹt xe từ cầu kênh Tẻ đến đường Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn Lương, Nguyễn Hữu Thọ,… Tình trạng này diễn ra liên tục khiến nhiều người dân trải qua khu vực này trong giờ cao điểm luôn phải tỏ ra ngao ngán.

Nhìn chung, Cầu Nguyễn Khoái hình thành sẽ giải quyết thực trạng kẹt xe, chia sẻ sức ép giao thông với cầu Kênh Tẻ. Hơn nữa, công trình này còn giúp đồng bộ hạ tầng, phát triển dân cư, phát triển phong cảnh đô thị Thành phố văn minh – hiện đại.

Cầu Nguyễn Khoái do đơn vị nào làm chủ đầu tư?

Với tổng vốn đầu tư cầu Nguyễn Khoái là 1.250 tỷ đồng. Công trình được đầu tư theo như hình thức BT do khu quản lý giao thông đô thị số 4 (Sở GTVT TP. HCM) làm CĐT xây dựng.

Sở Giao thông vận tải Tp.Hồ Chí Minh là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân Thành phố. Nhiệm vụ của khu quản lý giao thông đô thị số 4 này là tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân Thành phố thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông vận tải (đường bộ, đường thủy nội địa), hạ tầng kỹ thuật đô thị (cấp thoát nước, công viên cây xanh và chiếu sáng, bãi đỗ xe đô thị),…

Cầu Nguyễn Khoái

Phối cảnh cầu Nguyễn Khoái nối dài từ quận 7 kết nối với đường Võ Văn Kiệt, quận 4 và quận 1

Cầu Nguyễn Khoái khi nào được khởi công?

Dự án cầu đường Nguyễn Khoái là dự án đã được phê duyệt trước đó, mặc dù vậy trong công việc triển khai CĐT là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP (Ban giao thông) đã báo cáo và được Ủy ban nhân dân TP chấp thuận cho phép điều chỉnh quy mô dự án và tăng hiệu quả đầu tư. Hiện Sở GTVT đã trình Ủy ban nhân dân TP phương án điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Đối với dự án cầu Thủ Thiêm 4, Sở GTVT mới trình Ủy ban nhân dân TP cho phép nghiên cứu, lập nghiên cứu kỹ tiền khả thi để đánh giá, xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công 2019. Hiện phương án thiết kế cầu đã được lựa chọn.

Ngay Sau thời điểm Ủy ban nhân dân TP trải qua chủ trương đầu tư cây cầu này thì dự kiến trong GĐ 2021-2025 sẽ tiến hành bắt đầu xây dựng và hoàn thiện

Theo ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban giao thông, cầu Nguyễn Khoái đã được điều chỉnh lại quy mô. Trước kia cầu chỉ nối kết Q.7 và quận 4, mặc dù vậy Sau thời điểm điều chỉnh cầu sẽ được nối dài từ Q.7 (Him Lam) nối kết với đường Võ Văn Kiệt, Q.1 và quận 4.

“Toàn bộ công tác đã được Ban giao thông và Sở GTVT chuẩn bị sẵn sàng. Dự án sẽ được triển khai ngay trong khi được trải qua tại kỳ họp HĐND TP gần nhất. Dự kiến năm 2021 sẽ tiến hành thiết kế, khảo sát và chuẩn bị thi công trong năm 2022” – ông Phúc cho biết.

Bất động sản Nam Sài Gòn hưởng lợi từ cầu Nguyễn Khoái

Công trình cầu Nguyễn Khoái vừa giúp giải tỏa sức ép giao thông hai quận Thành Phố là Quận 7 và Quận 4, vừa giúp nâng cao giá trị các dự án Bất động sản khu vực này. Dưới đây là những dự án tiềm năng, dự kiến sẽ tăng giá mạnh mẽ trong thời gian tới khi cầu Nguyễn Khoái khởi công:

  • Sunrise City do Novaland Chủ đầu tư .
  • Sunrise CityView do Novaland Group Chủ đầu tư .
  • Celesta Rise do Chủ đầu tư Keppel Land Chủ đầu tư .
  • De La Sol do Capitaland Chủ đầu tư .

Trên đây là tất cả những thông tin về tiến độ quy hoạch cầu Nguyễn Khoái được Giagocchudautu.com tổng hợp. Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin bổ ích cho khách hàng hàng.

5/5 - (62 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339