Nam Sài Gòn ở đâu ? Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào?

Nam Sài Gòn được mệnh danh là thành phố hoa lệ, Sài Gòn có tốc độ phát triển kinh tế, xã hội rất nhanh. Trong khoảng 10 năm quay về đây, khu vực Nam Sài Gòn được đánh giá là nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Từ đó, các dự án bất động sản thuộc nam Sài Gòn cũng phát triển thành “đắt giá” và được nhiều nhà đầu tư cân nhắc. Bài viết sau đây Giagocchudautu.com cùng điểm qua khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào và phân tích một số nhân tố liệu có nên đầu tư bất động sản tại khu này không nhé.

Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào?

Khu Nam Sài Gòn bao gồm những quận sau: Quận 7; 1 phần phía Nam Quận 8; huyện Nhà Bè;  phía Nam huyện Bình Chánh.

Theo quy hoạch của UBND TP Hồ Chí Minh, khu Nam Sài Gòn có tổng diện tích là 2.975ha, nhiều hơn 313ha so với phê duyệt trước đây. Trung tâm phía Nam Sài Gòn là Quận 7, đô thị cảng Hiệp Phước.

nam sài gòn

Bản đồ quy hoạch tổng thể khu vực phía Nam Sài Gòn.

Theo định hướng phát triển, Nam Sài Gòn được kỳ vọng sẽ phát triển thành khu đô thị hiện đại, có đặc biệt riêng của khu vực Nam bộ nhưng vẫn vươn mình hội nhập và đóng góp mạnh mẽ vào phát triển chung của cả nước.

Các dịch vụ được phát triển tại khu Nam Sài Gòn có khả năng kể tới từ trung tâm tài chính, thương mại đến dịch vụ, giáo dục, giải trí và nghỉ dưỡng.

Vị trí khu Nam Sài Gòn ở đâu ?

Khu Nam Sài Gòn lấy trục Nguyễn Văn Linh (dài 17.8 km, bề ngang 120m rộng 10 làn xe) làm trọng tâm phát triển. Với hai đầu ranh giới kéo dài từ khu chế xuất Tân Thuận đến Quốc Lộ 1A đi miền Tây, đây chính là vị trí rất thuận lợi cho sự đi lên của khu vực. 21 phân khu chức năng được xây dựng dọc hai bên trục đường chính Nguyễn Văn Linh.

nam sài gòn

Đường Nguyễn Văn Linh

Khu vực tiếp nhận nguồn điện từ nhà máy Hiệp Phước và nguồn điện quốc gia từ các trạm phân phối điện Nam Sài Gòn 1, 2, 3 và 4, nguồn nước được cung cấp từ hệ thống cấp nước của thành phố đưa về tuyến đường Nguyễn Văn Linh và nguồn nước ngầm khai thác tại chỗ (sâu khoảng 200m).

Cung cấp đủ các loại hình sử dụng đất của một khu đô thị hiện đại bao gồm: trung tâm tài chính – thương mại, dịch vụ, công nghiệp sạch. Đi kèm đây chính là khoa học, văn hóa – giáo dục – y tế, nghỉ ngơi – giải trí và các loại hình dân cư.

nam sài gòn

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Sự hình thành của các tuyến đường kết nối Khu đô thị với Trung tâm thành phố đã rút ngắn khoảng cách và thời gian giữa trung tâm thành phố đến các khu vực phát triển của Khu đô thị còn từ 5 – 7km hay từ 5 – 10 phút di chuyển bằng xe.

Định hướng phát triển các khu vực Nam Sài Gòn

  • Phía Bắc đường Nguyễn Văn Linh: dãy công viên cây xanh đậm nét văn hóa, gồm công viên, khu gym thể thao và làng đại học Nam Sài Gòn.
  • Phía Nam đường Nguyễn Văn Linh: vành đai bảo tồn môi trường thiên nhiên.
  • Trục xuyên tâm Nguyễn Văn Linh: triển khai dãy đô thi hiện đại, đồng bộ.
  • Phía Tây Nam khu đô thị hình thành Trung tâm thương mại (chợ đầu mối) Bình Điền (100 ha), hai Trung tâm di chuyển hàng hoá (mỗi khu 100 ha), phía Bắc giáp với khu Chế xuất Tân Thuận sẽ thúc đẩy sự di chuyển hàng hoá của cả vùng.

Mục tiêu phát triển khu vực phía Nam Sài Gòn

Là 1 phần quan trọng trong chuỗi các dự án mở rộng – phát triển thành phố, khu Nam Sài Gòn được quy hoạch với các mục tiêu:

  • Xây dựng, phát triển và mở rộng đô thị Thành Phố hướng ra biển Đông.
  • Thực hiện chính sách giãn dân, giải tỏa áp lực lên trung tâm thành phố.
  • Tăng kết nối mạng lưới giao thông xuyên tâm Thành Phố, Vành Đai nhằm tăng cường di chuyển hàng hóa và kết nối cộng đồng.
  • Tạo kết nối giữa các khu đô thị, công nghiệp của các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Hình thành chùm đô thị và khu công nghiệp “vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”.

nam sài gòn

Khu vực Nam Sài Gòn hiện nay đã phát triển vượt bậc so với 10 trở lại đây.

Tổng thể quy hoạch khu đô thị Nam Sài Gòn cũng là 1 phần trong tổng thể chuỗi các dự án liên quan sau: xây dựng khu chế xuất Tân Thuận, nhà máy điện Hiệp Phước, khu công nghiệp Hiệp Phước, khu đô thị cảng Hiệp Phước,…

Những công trình giao thông huyết mạch ở Nam Sài Gòn

Sau khi đã tìm hiểu sơ lược khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào, chúng ta điểm qua một số công trình giao thông có tính quan trọng trong khu vực này. Các công trình này vừa đóng vai trò kết nối cư dân nội khu, vừa mở rộng để giao lưu kinh tế, thương mại với các khu vực khác.

Cầu vượt hầm chui Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh

Tháng 6/2020 đã chính thức bắt đầu làm cầu vượt và hầm chui Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh. Dự kiến hoàn thành hạ tầng này vào cuối năm 2023. Việt xây dựng điểm giao thông này giúp cho việc di chuyển về các hướng thuận lợi hơn, giảm kẹt xe, tạo động lực để các dự án bất động sản trên 2 tuyến đường này phát triển tốt hơn.

nam sài gòn

Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Đây là dự án trọng điểm kết nối giữa TP Hồ Chí Minh và Trung Lương. Điểm dừng cuối cùng của cao tốc là ở huyện Nhà Bè. Tính đến lúc hiện tại, dự án hiện đang tiếp diễn thi công và sẽ sớm đi vào hoạt động chính thức.

nam sài gòn

Nếu cao tốc Bến Lức – Long Thành được đưa vào khai thác, việc di chuyển từ Nam Sài Gòn đi các địa điểm khác sẽ thuận lợi hơn nhiều. Đồng thời dự án đó cũng giúp làm giảm áp lực lên các tuyến giao thông hiện tại ở phía Nam.

Hiện tại cao tốc Bên Lức – Long Thành đã thực hiện được 75% khối lượng toàn công trình, hy vọng cao tốc này sớm đưa vào hoạt động trong năm 2021 -2022 để làm động lực vực dậy các bất động sản tại Nam Sài Gòn.

Cầu Thủ Thiêm 4 nối quận 2 với Quận 7

Cây cầu dài gần 2,2km này sẽ nối thẳng đường di chuyển từ quận 2 tới Quận 7. Với tổng giá trị đầu tư đạt tới 5.254 tỷ đồng. Dự án này sẽ giúp cư dân phía Nam thành phố di chuyển vào trung tâm Sài Gòn dễ dàng. Các hoạt động thương mại cũng có khá nhiều cơ hội để phát triển mạnh.

Cầu Nguyễn Khoái nối quận 4 với Quận 7

Đây là cây cầu thứ 2 đi qua Kênh Tẻ. Theo có kế hoạch dự án để ra, cây cầu sẽ có chiều dài khoảng 1.000m, cầu có điểm đầu là đường D1 tại Him Lam (thuộc quận 7) và điểm cuối là đường Bến Vân Đồn ( thuộc quận 4). Dự án đầu tư rơi vào khoảng 1.250 tỷ đồng.

Đây là một cây cầu tiếp sau bắc qua Kênh Tẻ, có nhiệm vụ nối quận 4 với Quận 7. Tổng chiều dài của cầu khoảng 1km, điểm đầu là D1 tại quận 7 và điểm cuối thuộc Quận 4. Tổng số vốn đầu tư của dự án khoảng 1.250 tỷ.

Dự án tuyến metro số 4

Trong các dự án ở khu vực phía Nam, dự án tuyến metro số 4, kết nối Quận 7, Nhà Bè với các quận trung tâm là tuyến có vốn đầu tư lớn nhất lên đến 97.000 tỷ đồng. Tuyến Metro số 4 rất được mong đợi vì tính tiện lợi, tân tiến của nó. Dự án là tuyến metro dài nhất trong hệ thống với tổng chiều dài 35,7 km, Sau thời điểm hoàn thành sẽ tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển kinh tế nổi trội cho khu Nam Sài Gòn.

nam sài gòn

Tuyến metro số 4 là tuyến metro dài nhất với tổng vốn đầu tư lớn nhất trong 4 tuyến metro.

Bên cạnh những dự án trọng điểm, khu Nam cũng có sự tiến lên đồng bộ nhiều tuyến đường để nối kết tiện lợi với khu trung tâm. Cụ thể như đường Huỳnh Tấn Phát được không ngừng mở rộng lên 30m nối kết với trục đường chính Nguyễn Văn Linh. Cầu Bình Tiên được xây dựng để mở đường cho việc hình thành tuyến đường Vành đai trong nối kết tất cả khu vực Nam Saigon với nhiều khu vực Tây và Tây Nam thành phố. Theo đánh giá của chuyên viên giao thông Phạm Sanh, các dự án này hoàn thành sẽ tạo nên tiện lợi về giao thông cho những tuyến đường trung tâm thành phố đi quận 7, huyện Nhà Bè và các địa bàn lân cận.

Tiềm năng bất động sản Nam Sài Gòn như thế nào?

Cơ hội tăng giá gấp đôi, gấp ba

Theo đánh giá của Giagocchudautu.com thì khu Nam Sài Gòn có tốc độ đô thị hóa rất nhanh chóng. Khu Quận 7, quận 8 và huyện Nhà Bè cách đây không lâu cũng “trỗi dậy” với không ít dự án tiềm năng. Nếu như cầu Nguyễn Khoái được đưa vào hoạt động thì giá đất có khả năng sẽ gia tăng 200 – 300%. Thị trường bất động sản sẽ phát triển thành rất sôi động.

Phải biết nắm bắt xu hướng sớm

Tuy nhiên, cơ hội chỉ sự thật dành cho nhà đầu tư biết “đón” các dự án từ sớm. Nhà đầu tư chờ dự án lên giá rồi mới dốc hiết tiền túi thì lúc đó giá nhà đất đã đi hết một vòng của chu kỳ, muốn “bán được giá” thì phải đợi rất lâu.

Đồng thời, giao thông thành phố sẽ được cắt giảm áp lực, các phương tiện chia đều về các tuyến đường, việc đi đến sẽ dễ dàng hơn nhiều. Từ các dự án Nam Sài Gòn di chuyển sang RMIT, sân chơi golf 36, bệnh viện FV sẽ dễ làm hơn.

Lấy ví dụ như dự án Dragon Hill Premier nằm bên trục đường Nguyễn Hữu Thọ. Từ Dragon Hill Premier đi một đoạn ngắn là gặp ngã tư Nguyễn Văn Linh, di chuyển 2km đến khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Hiện tại, cơ sở hạ giao thông của Nam Sài Gòn là “đòn bẩy” rất lớn để dự án này nhận được sự chú ý của nhà đầu tư.

Trên đây cũng là bài viết giới thiệu khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào và một số nhận định về tiềm năng phát triển khu vực này. Mời bạn đọc truy cập blog của Giagocchudautu.com để đọc thêm các bài phân tích chuyên sâu khác.cSỪ

5/5 - (104 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339