Nhà thờ Đức Bà: Biểu tượng Kiến Trúc Tôn Nghiêm tại Sài Gòn

Nằm giữa trung tâm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là một biểu tượng nổi bật với kiến trúc Pháp cổ độc đáo, tạo nên một không gian rộng lớn từ bên ngoài đến bên trong nền thánh đường. Đây là một điểm dừng chân không thể thiếu đối với du khách khi họ đặt chân đến thành phố Hồ Chí Minh thú vị.

Nhà thờ Đức Bà

Như một biểu tượng tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh, nhà thờ Đức Bà được coi là một trong những tác phẩm kiến trúc độc đáo của Sài Gòn. Vượt qua bao năm sóng gió, nắng mưa, nơi này vẫn giữ nguyên vẻ đẹp kiến trúc cổ điển và đầy ấn tượng, không khác gì lúc ban đầu.

Xem thêm:

Nhà thờ Đức Bà ở đâu?

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, tên gọi tường mật là “Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội,” nằm tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, cụ thể tại Công trường Công Xã Paris, Phường Bến Nghé.

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ này có một kiến trúc đầy đặc sắc, với tổng chiều dài 91m, chiều rộng 35,5m, vòm mái chính cao 21m và hai tháp chuông ở hai bên cao gần 57m. Kiến trúc của Nhà thờ Đức Bà rõ ràng thể hiện sự ảnh hưởng của kiến trúc cổ điển Pháp và được xây dựng theo bản thiết kế của kiến trúc sư J. Bourard. Với không gian mở rộng và thoáng đãng, Nhà thờ Đức Bà trở thành biểu tượng của Sài Gòn, thu hút du khách từ cả trong và ngoài nước khi họ đặt chân đến thành phố này.

Lịch sử hình thành nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Là một trong những tòa nhà tôn giáo nổi bật nằm giữa trung tâm Sài Gòn, nhưng không phải ai cũng biết rõ về lịch sử của Nhà thờ Đức Bà. Công trình này bắt đầu được xây dựng vào năm nào? Theo thông tin về Nhà thờ Đức Bà, công trình này bắt đầu được khởi công vào năm 1877 và hoàn thành vào năm 1880. Dự án được thiết kế và giám sát bởi kiến trúc sư J. Bourad.

Nhà thờ Đức Bà

Vào ngày 11/4/1880, lễ cung hiến và khánh thành Nhà thờ tại Quận 1 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của cố đạo Colombert, với sự tham gia của Thống đốc Nam Kỳ, Le Myre de Vilers. Đáng chú ý là mọi khoản chi phí liên quan đến xây dựng và trang trí nội thất của công trình này đều được Soái phủ Nam Kỳ chịu trách nhiệm, với tổng số tiền lên đến 2.500.000 franc Pháp. Do đó, trong giai đoạn đầu, công trình này thường được gọi là “Nhà thờ Nhà nước” – do chính Nhà nước Pháp xây dựng và quản lý.

Sau này, công trình này đã được đổi tên thành Nhà thờ Đức Bà, và tên chính thức của nó là Vương Cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội (Immaculate Conception Cathedral Basilica). Tòa nhà này đã được phong Vương Cung Thánh Đường vào năm 1962.

Đôi nét về kiến trúc nhà thờ Đức Bà

Sau hơn một thế kỷ kể từ khi bắt đầu xây dựng, Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn vẫn là điểm đến được nhiều du khách ưa thích khi ghé thăm TP.Hồ Chí Minh. Công trình kiến trúc đặc biệt này mang đến nhiều điểm thu hút đặc biệt cho du khách, bao gồm:

Tòa thánh đường bên trong nhà thờ

Bên trong Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, bạn sẽ thấy một tòa thánh đường được thiết kế đặc biệt, với khả năng chịu lực gấp 10 lần so với toàn bộ kiến trúc của công trình. Nội thất của Nhà thờ này bao gồm một lòng chính, hai lòng phụ và hai dãy nhà nguyện. Toàn bộ thánh đường có kích thước là 93m chiều dài, 35m chiều rộng lớn nhất và mái vòm cao tới 21m. Với diện tích rộng lớn như vậy, Nhà thờ Đức Bà bên trong thánh đường có khả năng tiếp đón đến 1.200 người.

Nhà thờ Đức Bà

Tháp chuông nhà thờ Đức Bà

Khi tham quan Nhà thờ Đức Bà, du khách sẽ bị ấn tượng sâu sắc bởi những tháp chuông tại đây, mà có thể nói chúng là linh hồn của ngôi nhà thờ này. Ban đầu, công trình chỉ bao gồm hai tháp chuông, cao tới 36,6m và không có mái. Tuy nhiên, vào năm 1895, thánh đường đã được mở rộng với việc xây thêm hai mái chóp để bảo vệ các chuông, và chúng cao tới 21m. Như vậy, tổng chiều cao của thiết kế tháp chuông là 57m. Sau đó, công trình còn được trang bị thêm 6 chuông khác, biểu trưng cho 6 nốt âm (đồ, rê, mi, son, la, si), được treo trên hai tháp chuông này. Trên mặt mỗi quả chuông đều được chạm khắc với những họa tiết tinh xảo.

Nhà thờ Đức Bà

Khu vực các bàn thờ ở nhà thờ Đức Bà Thành Phố Hồ Chí Minh

Nếu bạn đã có dịp thăm Nhà thờ Đức Bà Hồ Chí Minh, thì không thể bỏ lỡ phần khu vực bàn thờ. Các bàn thờ tại đây đều được tạo ra với sự tinh tế, bằng cẩm thạch tự nhiên được khắc hoàn toàn từ một khối đá. Khu vực này cũng gây ấn tượng mạnh với 56 ô cửa kính nhiều màu, được ghép kỹ thuật để tạo thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Tất cả các chi tiết, gờ chỉ và hoa văn trên các bàn thờ này mang phong cách Roman và Gothic, mang đậm sự trang nhã và tôn nghiêm.

Nhà thờ Đức Bà

Khu vực công viên phía ngoài nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn

Tại Nhà thờ Đức Bà thành phố Hồ Chí Minh, có một khu vực đặc biệt thu hút giới trẻ và trở thành điểm check-in phổ biến, đó chính là công viên nằm bên ngoài tòa thánh đường. Ở trung tâm của khuôn viên mặt trước tòa thánh đường, bạn sẽ tìm thấy bức tượng Đức Mẹ Hòa Bình được điêu khắc bởi nghệ sĩ G. Ciocchetti vào năm 1959. Bức tượng này cao 4.6m và nặng 8 tấn, được chế tác bằng đá cẩm thạch trắng nhập khẩu từ Italy.

Nhà thờ Đức Bà

Một số điểm nổi bật khác trong kiến trúc của nhà thờ Đức Bà Hồ Chí Minh

Bức tượng đồng Pigneau de Béhaine, được đúc bởi người Pháp vào năm 1903, hiện không còn tồn tại. Bức tượng này thể hiện hình ảnh giám mục Pigneau de Béhaine (còn được gọi là giám mục Bá Đa) đi cùng một cậu bé là hoàng tử Nguyễn Phúc Cảnh, con trai của vua Gia Long. Nó trở thành biểu tượng của sự hòa hợp giữa Công giáo và triều đình Nguyễn trong thời kỳ đó. Tuy nhiên, vào năm 1945, bức tượng này đã bị phá hủy và chỉ còn lại bệ đá hoa cương.

Nhà thờ Đức Bà

Bức tượng Đức Mẹ Hòa Bình, sau một thời gian bỏ trống bệ đá cẩm thạch, đã được đặt vào năm 1958. Linh mục Giuse Phạm Văn Thiên đã giao việc điêu khắc bức tượng này cho nghệ sĩ G. Ciocchetti, sử dụng đá Carrara của Ý. Tượng Đức Mẹ được thể hiện đứng thẳng, tay cầm trái địa cầu, và trên đỉnh địa cầu có một cây thánh giá. Bức tượng thể hiện Đức Mẹ nhìn lên trời, biểu tượng cho sự cầu nguyện cho hòa bình cho người dân Việt Nam.

Hướng dẫn tham quan nhà thờ Đức Bà

Giờ mở cửa nhà thờ Đức Bà Thành Phố Hồ Chí Minh

Giờ lễ nhà thờ Đức Bà:

  • Từ thứ 2 đến thứ 7: 5h30; 17h30
  • Chủ Nhật: các giờ gồm: 5h30; 6h45; 8h00; 9h30 (thánh lễ bằng tiếng Anh); 16h00; 17h15; 18h30.

Cụ thể, theo lịch lễ của Nhà thờ Đức Bà, trong các ngày thường, có tổng cộng hai thánh lễ được tổ chức. Thánh lễ đầu tiên bắt đầu lúc 5h30 sáng, và thánh lễ thứ hai diễn ra vào lúc 17h30 buổi tối. Còn vào ngày Chúa Nhật, có tới bảy thánh lễ được cử hành, với lịch trình như sau: 5h30 sáng, 6h45 sáng, 8h sáng, 9h30 sáng (thánh lễ bằng tiếng Anh), 16h chiều, 17h30 chiều và 18h30 chiều.

Nhà thờ Đức Bà

Giá vé vào nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

  • Quý khách vào nhà thờ hoàn toàn miễn phí.

Ăn gì ngon gần nhà thờ Đức Bà?

Khi đến đây, bạn có nhiều lựa chọn ngon miệng gần Nhà thờ Đức Bà để thưởng thức. Du khách có thể thỏa mãn đòi hỏi ẩm thực của mình bằng các món ăn đường phố phong phú như:

  • Cà phê Sài Gòn: Khám phá món cà phê sữa đá đặc trưng của thành phố Sài Gòn, thường được gọi là “Cà phê Bác”.
  • Ẩm thực đường phố: Thử ngay súp cua, bánh căn, hủ tiếu, bánh tráng trộn, bột chiên và nhiều món ngon khác trong danh sách đa dạng của đường phố Sài Gòn.

Nhà thờ Đức Bà

Gợi ý một số điểm tham quan gần nhà thờ Đức Bà Hồ Chí Minh

Khi bạn kết thúc việc tham quan Nhà thờ Chính tòa Đức Bà, hãy cân nhắc ghé thăm những điểm đến nổi tiếng khác trong khu vực như:

Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà là một điểm đến đầy hấp dẫn tại thành phố Hồ Chí Minh mà mọi du khách đều nên khám phá. Nơi này không chỉ là một tác phẩm kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng mà còn là một bảo tàng sống của Sài Gòn, lưu giữ và chứng kiến sự biến đổi, thay đổi và phát triển của thành phố trẻ này. Do đó, Nhà thờ Đức Bà luôn thu hút hàng triệu du khách từ cả trong và ngoài nước mỗi năm.

5/5 - (32 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339