Smart City là gì ? Các tiêu chuẩn của thành phố thông minh

Trong thời đại 4.0, trí tuệ nhân tạo đang dần được áp dụng trên mọi loại hình. Trên thế giới đã xuất hiện nhiều hình thức sử dụng trí tuệ thông minh như smart bus, smart home, … và giờ đây được mở rộng thành smart city.

Tuy nhiên, tại Việt Nam Smart City vẫn còn đấy khá mới, và những người chủ động đầu tư vào loại hình này chưa nhiều. Có không ít câu hỏi được đặt ra là Smart City là gì? Có nên chọn lựa đầu tư hay mua để ở tại các khu đô thị có Smart City không ?

Nếu bạn là người môi giới chuyên nghiệp đang sở hữu những dự án Smart City trong tay, đừng bỏ qua 4 nguồn gốc của Giagocchudautu.com chia sẻ dưới đây. Chúng sẽ hỗ trợ bạn rất đông trong công việc hỗ trợ quý khách hàng đang có định hướng đầu tư vào loại hình bất động sản này.

Smart City

Xem thêm thông tin:

Smart city là gì?

Smart city là thành phố thông minh hay đô thị thông minh, là hình thức sử dụng công nghệ thông tin tưởng vào truyền thông (ICT) để hỗ trợ và cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày của người dân.

Thành phố thông minh sử dụng Internet vạn vật (IoT). Đây là một hệ thống tương quan giữa máy móc, các thiết bị thông tin, thiết bị kỹ thuật số, sự vật, động vật và cả con người.

Việc truyền tải và kết nối giữa IoT với con người không bị tùy theo sự tương tác giữa con người với máy tính hay giữa con người với con người.

Hiện nay, IoT được áp dụng trong thành phố thông minh giúp tối ưu hóa việc tiêu thụ năng lượng, giảm hết mức chất thải. Chính chính vì thế các tiêu chí của thành phố thông minh thường rất khắt khe và phải có một hệ thống lập trình hiện đại.

Có nên đầu tư vào Smart City

Việc sinh sống trong một đô thị thông minh đồng nghĩa bạn sẽ được hưởng nhiều tiện ích thông minh đi kèm, cũng như tân tiến hóa lối sống, phù hợp với xu thế công nghệ thông tin. Có thể điểm qua 4 ưu điểm của dự án smart city như:

Con người thông minh

Tuy được thiết kế lập trình có sẵn nhưng trọng tâm của smart city nhưng vẫn phải hướng đến con người và phục vụ con người.

Con người khi sinh sống trong đô thị thông minh sẽ được hưởng một nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, không gian sống hài hòa và đa dạng, được tôn trọng và tạo điều kiện tốt nhất để phát triển bản thân, phát huy sự sáng tạo, chú trọng các giá trị cốt lõi.

Tại thành phố Santa Cruz thuộc tiểu bang California (Hoa Kỳ); các nhà chức trách đã ứng dụng công nghệ thông minh trong công việc quản lý hồ sơ tội phạm khu vực, chắc chắn an ninh cho những người dân.

Hệ thống áp dụng thu thập dữ liệu về tỷ lệ tội phạm của từng khu vực trong thành phố. Việc quản lý này giúp lực lượng cảnh sát và nhân viên an ninh khu vực chuyển thông tin vào máy tính xử lý; đưa ra thông báo cần thiết theo kết quả đầu ra để điều tiết lực lượng .

Smart City

Nền kinh tế thông minh

Nền kinh tế tập kết đầu tư đổi mới công nghệ, thay vì thế con người bằng các công cụ máy móc là đặc điểm của đô thị thông minh hướng đến và phát triển.

Việc đổi mới phương thức sản xuất và kinh doanh giúp nâng cao năng suất lao động, thiết lập cấu hình được sự liên kết với các vùng lân cận, thiết lập cấu hình liên kết thế giới trong thời đại công nghệ 4.0.

Tại thành phố Barcelona thuộc Tây Ban Nha đã có những phát minh sáng tạo công nghệ phục vụ cho nền sản xuất. Hệ thống tưới cây giúp tiết kiệm tài nguyên nước dựa trên nhu cầu của cây; tần suất thời gian trong ngày và theo mùa trong năm.

Phương tiện di chuyển thông minh

Smart city sẽ sử dụng phương tiện di chuyển phi cơ giới trong khu ở là chủ yếu; sử dụng nguồn nhiên liệu sạch được tích hợp với nhiều hình thức tiếp cận; góp phần tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Thành phố Santander của Tây Ban Nha đã sử dụng các phương tiện được ứng dụng từ công nghệ thông minh. Trí tuệ nhân tạo giúp điều tiết tần suất sử dụng các tiện ích công cộng; tránh việc quá tải giao thông của người dân. Ngoài ra, hệ thống còn theo dõi nhiều thông số giúp kiểm soát tiếng ồn và chắc chắn không khí không bị ô nhiễm.

Quản lý thông minh

Quản lý thông minh trong hệ thống smart city giúp chắc chắn an ninh, tối ưu năng lượng tại các công trình công cộng; quản lý được các vấn đề xã hội.

Amsterdam (Hà Lan) đặt mục tiêu để tiết kiệm năng lượng thông qua hệ thống tự động tăng giảm độ sáng theo điều kiện thời tiết. Việc chiếu sáng nhân tạo vừa đủ cho các biển hiệu quảng cáo; đèn đường trong thành phố; vừa chống ô nhiễm ánh sáng đô thị.

Ngoài ra, thiết lập cấu hình hệ thống thông báo tự động cho những người điều khiển phương tiện giao thông thực tại nắm được khoảng cách đến bãi đỗ xe gần nhất và chỗ trống còn lại của từng bãi.

Hiện tại các dự án smart city có mặt tại Việt Nam đều đang cố gắng tích hợp các ưu điểm kể trên. Hi vọng, Giagocchudautu đã giúp bạn có thêm tự tin để khẳng định với quý khách hàng là có nên đầu tư vào loại hình này hay không?

Hãy đồng hành cùng Giagocchudautu.com để có thêm thật nhiều những thông tin hữu ích và chất lượng.

5/5 - (68 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339