Công trình công cộng là gì ? Các công trình nổi tiếng ở Việt Nam

Công trình công cộng là gì ? Các công trình công cộng nổi tiếng ở Việt Nam. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu các thông tin liên quan đến công trình công cộng này.

Công trình công cộng là gì

Xem thêm thông tin:

Công trình công cộng là gì?

Công trình công cộng (tiếng anh dịch là public work) là công trình được chính quyền đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách quốc gia, hoặc nguồn vốn vay của Chính phủ như đường xá, cầu cống, bến cảng, bệnh viện, hệ thống thoát nước v.v…

Các dự án công trình công cộng nhằm phục vụ cho nhu cầu dân sinh như:

  • Nhà công cộng (công sở, bệnh viện, trường học), văn hóa truyền thống (bảo tàng, nhà hát), nhà thi đấu thể thao, dịch vụ tài chính (ngân hàng), thương mại (siêu thị), bảo hiểm, dịch vụ lưu trú ngắn (khách sạn, ký túc xá))
  • Công trình hạ tầng giao thông (đường bộ, đường sắt, cầu, kênh, cống, cảng, nhà ga, sân bay)
  • Không gian công cộng (công viên, bãi biển, quảng trường)
  • Công trình dịch vụ công ích (mạng cấp điện, cấp thoát nước, thủy điện, thủy lợi (đê, đập), mạng viễn thông…, của tất cả cộng đồng dân cư.

Công trình công cộng thường được chính quyền (chính phủ hay chính quyền địa phương) đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách quốc gia hoặc nguồn vốn vay của chính phủ. Nhưng các công trình công cộng cũng vẫn rất có thể được những doanh nghiệp đầu tư xây dựng bằng những nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước.

Các công trình công cộng nổi tiếng ở Việt Nam

Cầu Rồng Đà Nẵng

Công trình công cộng là gì

Cầu Rồng là công trình đình đám và cũng là biểu tượng của thành phố Đà Nẵng. Đây là cây cầu đạt trình độ kỹ thuật quốc tế và thẩm mỹ cao. Đặc biệt công trình được Hội đồng các công ty kỹ thuật Hoa Kỳ gửi tặng giải Grand Award.

Vào hai ngày cuối tuần hoặc ngày lễ lớn, Cầu Rồng thường có hoạt động biểu diễn phun lửa hoặc phun nước vào lúc 21h. Đây là điểm đến ấn tượng và lôi kéo du khách khi đến tham quan Đà Nẵng.

The Landmark 81 TP.HCM

Công trình công cộng là gì

The Landmark 81 hiện đang là công trình cao nhất Việt Nam, có chiều cao 461m với 81 tầng. Đây là công trình do Tập Đoàn Bất Động Sản Vingroup làm chủ đầu tư với tổng số vốn khoảng 1,4 tỷ USD.

Tòa nhà nằm trong dự án Vinhome Central Park tại TP. HCM, là công trình đầu tiên của Việt Nam lọt Top 10 tòa nhà cao nhất thế giới.

Cầu Vàng Đà Nẵng

Công trình công cộng là gì

Cầu Vàng hay có cách gọi khác là Cầu Bàn Tay không chỉ cần công trình công cộng đáng tự hào của Việt Nam mà còn được nhiều báo chí quốc tế hết lời ca ngợi.

Cầu Vàng được tạp chí TIME bình chọn là 1 trong 100 địa điểm du lịch đáng đến nhất thế giới. Cây cầu còn được The Guardian đề cử là 1 trong cây cầu đi bộ ấn tượng nhất thế giới.

Công trình này thuộc khu dịch lịch Bà Nà Hill, Đà Nẵng. Cầu Vàng được khai trương vào năm 2018, lôi kéo đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế.

Cầu Tân Vũ Hải Phòng

Công trình công cộng là gì

Cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện là cây cầu dài nhất Việt Nam với chiều dài 10,19 km.

Đây là dự án đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng kỹ thuật thiết kế bê tông cốt thép dự ứng lực. Cây cầu có tổng đầu tư gần 12 nghìn tỷ đồng. Tổng diện tích mặt cầu rộng 16m và được chia thành 4 làn xe.

Bảo tàng Hà Nội

Công trình công cộng là gì

Bảo tàng Hà Nội là một trong những công trình trọng điểm được xây dựng để kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long, khánh thành vào năm 2010. Tòa nhà có kiến trúc độc đáo, trông như một kim tự tháp ngược, lần dần từ chân toà nhà đến đỉnh. Hiện nay, ở đây đang trưng bày hơn 50.000 hiện vật, bao gồm nhiều đồ đồng, gốm, sứ từ các vương triều xưa hoặc của ngoại quốc.

Với những thông tin trên, Giagocchudautu.com đã giúp bạn giải đáp thắc mắc công trình công cộng là gì cũng như các dự án công cộng đình đám của Việt Nam.

5/5 - (20 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339