Thu Nhập Ròng là gì ? Các tính thu nhập ròng như thế nào ?

Bạn biết gì về khái niệm thu nhập ròng chưa ? Thu nhập ròng thường là những chỉ số mà các nhà đầu tư quan tâm nhất trong việc báo cao thu nhập. Vậy ý nghĩa của thu nhập ròng có ảnh hưởng gì trong kinh doanh của công ty có hiệu quả không ?

Bài viết này, Giagocchudautu.com sẽ đưa ra khái niệm thu nhập ròng là gì và cách tính thu nhập ròng.

Thu Nhập Ròng

Tìm hiểu thêm thông tin:

Thu nhập ròng là gì?

Trước khi tìm hiểu về thu nhập ròng là gì, thì chúng ta hãy hiểu thu nhập là gì?

Thu nhập là 1 phần của cải  (tiền bạc, nhà cửa hoặc các vật chất khác) mà cá nhân/doanh nghiệp/tập thể,… nhận được từ 1 hoạt động nào đó trong 1 khoảng thời gian nhất định. Thu nhập có khả năng là tiền lương, lợi nhuận từ các việc cho thuê, mua bán hay kinh doanh,…

Thu nhập ròng (hay lợi nhuận ròng) có cách gọi khác là Net Profit, Net Income, viết tắt là NI. Đây là con số chỉ lợi nhuận mà cá nhân hoặc doanh nghiệp nhận được sau khi đã trừ đi tất cả các khoản chi phí liên quan.

Trong các báo cáo tài chính, thu nhập ròng luôn được biểu hiện ở cuối cùng. Thu nhập ròng được coi là những con số mấu chốt trong báo cáo; được gọi là “bottom line”.

Công thức tính thu nhập ròng

Thu nhập ròng được tính theo công sức sau:

Thu nhập ròng = Tổng Doanh thu – Tổng chi phí

Trong đó:

– Tổng Doanh Thu = Doanh thu thuần + Lợi nhuận từ hoạt động tài chính + Các khoản thu nhập bất thường

– Tổng chi phí bao gồm các khoản như:

  •     Giá vốn hàng bán
  •     Chi phí quản lý doanh nghiệp
  •     Chi phí marketing, bán hàng
  •     Các chi phí bất thường
  •     Các khoản thuế doanh nghiệp phải nộp

Thu Nhập Ròng

Dựa vào công thức trên, có 1 số điểm cần lưu ý về thu nhập ròng như sau:

  • Thu nhập ròng chỉ kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh, có giá trị dương. Nếu kết quả từ công thức trên là số âm, trong đó được gọi là lỗ ròng.
  • Thu nhập ròng có khả năng không phản ánh tất cả các ích lợi và thiệt hại thực tế.
  • Thực tế, các thủ thuật kế toán có khả năng làm thay cho đổi con số này. Bằng cách tăng doanh thu; giảm chi phí hoặc ngược lại; lợi nhuận ròng sẽ biến đổi.

Ý nghĩa của thu nhập ròng

Đây là một chỉ số rất không ngừng nghỉ được nhắc đến. Vậy ý nghĩa trong thu nhập ròng là gì? Nó có sức ảnh hưởng cách nào đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư?

Thu nhập ròng là số tiền doanh nghiệp chiếm được sau khi trừ đi toàn bộ chi phí kinh doanh. Điều này được dùng để tính toán hiệu quả kinh doanh của công ty, phản ánh tình hình tài chính, khả năng tái đầu tư và chi trả cổ tức.

Khi lấy giá trị thu nhập ròng chia cho số cổ phiếu Cty đang lưu hành trên thị trường; bạn sẽ tính toán được chỉ số EPS – thu nhập trên 1 cổ phiếu. Điều này giúp định giá và tính toán các phương án đầu tư một bí quyết phù hợp.

Thu Nhập Ròng

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, thu nhập ròng rất có khả năng được thay vì đổi dễ dàng bằng các thủ thuật kế toán. Do đó, các NĐT phải phân tích sự chân thực của những con số.

Đây chỉ đơn giản là một chỉ số chưa chắc chắn về độ xác thực cũng như không thể phân tích toàn diện tiềm năng phát triển của một công ty. Trước khi quyết định đầu tư, hãy xem xét các chỉ số khác để có cái nhìn xác thực và bao quát hơn.

Những thông tin trên đây của Giagocchudautu.com đã giúp bạn giải quyết các vướng mắc liên quan đến thu nhập  thu nhập ròng là gì và những cách tính toán cũng như ý nghĩa của chỉ số này. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã sở hữu thêm nhiều kiến thức bổ ích để tiến hành cho hoạt động kinh doanh và đầu tư của mình.

5/5 - (83 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339