Tuyến Metro số 1 – Tiến độ 2021 & khi nào hoàn thành

Tuyến Metro số 1 (tên khác: Tuyến Sài Gòn hay Tuyến 1: Bến Thành – Suối Tiên) là 1 trong tuyến đường sắt đô thị thuộc hệ thống Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, đang được xây dựng và dự định sẽ đưa vào vận hành vào cuối năm 2021. Tuyến này đi ngầm dài 2,6 km qua 3 ga và đi trên cao 17,1 km qua 11 ga với tổng chiều dài là 19,7 km. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu thông tin quy hoạch tuyến metro số 1 ? Tiến độ thi công tuyến Metro số 1 đến đâu? Khi nào hoàn thành?

Tuyến Metro số 1

Quy hoạch tuyến Metro số 1

Tuyến Metro số 1 thuộc hệ thống Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, với tổng chiều dài là 19,7 km (trong đó: ngầm dài 2,6 km qua 3 ga và đi trên cao 17,1 km qua 11 ga).

Tuyến Metro số 1 bắt đầu từ chợ Bến Thành, đi qua nhà hát Thành phố đến ga Ba Son. Sau đo đi qua địa bàn Quận Bình Thạnh, Quận 2, Thủ Đức, quận 9 và kết thúc tại ga bến xe miền Đông mới.

Tuyến Metro số 1

Các trạm dừng của tuyến metro số 1

Theo thông tin quy hoạch tuyến Metro số 1 thì dự án này gồm 14 nhà ga và 1 nhà Depot. Trong đó:

 • 3 ga ngầm được đặt tại quận 1 là Bến Thành, nhà hát Thành phố và Ba Son.
 • 11 ga trên cao được đặt tại Bình Thạnh(Văn Thánh, cầu Sài Gòn), Quận 2(Thảo Điền, An Phú, Nam Rạch Chiếc), Quận 9(Phước Long, Bình Thái), Thủ Đức, khu Công Nghệ Cao, Suối Tiên và bến xe miền Đông.
 • 1 nhà Depot được đặt tại phường Long Bình, quận 9 với diện tích 27.4ha.

Dự án có 04 gói thầu chính

 • Gói số 1: Xây dựng đoạn đi ngầm: gồm 02 gói thầu:
  + Gói số 1a: Từ Ga TT Bến Thành – ga Nhà hát TP, bao gồm nhà ga ngầm Bến Thành và đoạn hầm metro dài 515m.
  + Gói số 1b: Từ ga Nhà hát TP – ga Ba Son, gồm 02 nhà ga ngầm và đoạn hầm metro dài 1.315m.
 • Gói số 2: Xây dựng đoạn đi trên cao và depot: dài 17,1 km từ ga Ba Son đến địa bàn Bình Dương.
 • Gói số 3: Mua thiết bị cơ điện, đường ray, toa xe và bảo dưỡng.
 • Gói số 4: Hệ thống công nghệ thông tin cho Văn phòng Công ty Khai thác vận hành.

Tuyến Metro số 1

Nhà thầu tuyến Metro số 1 và nguồn vốn

Tuyến Metro số 1 Tp.HCM có 4 gói thầu chính sử dụng vốn vay ODA từ cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng của Thành phố. Công trình này do ban Quản lý đường sắt đô thị làm Chủ đầu tư.

Theo kế hoạch, dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên được phê duyệt lần đầu vào năm 2007 với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2011, dự án được điều chỉnh lên hơn 47.000 tỷ đồng, gia tăng 30 Nghìn tỷ so với dự tính. Trong đó, vốn vay Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là hơn 41.800 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách thành phố.

Hiện dự án đã giải ngân vốn ODA là 69,427 tỷ Yên (tương đương 13.969 tỷ đồng, trong đó tạm ứng ngân sách Thành phố là 1.900 tỷ đồng), đạt 33% tổng vốn ODA.

Tiến độ thi công tuyến Metro số 1

Tuyến Metro số 1 bắt đầu làm từ tháng 8 năm 2012 và hiện nhưng vẫn đang thi công. Tiến độ của các gói thầu lần lượt như sau:

 • Gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát Thành phố) đã thực hiện gần 70% khối lượng công trình.
 • Gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) đạt trên 80%; gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt gần 85%.
 • Gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) đạt 52,2%.

Sau khi bài toán về nguồn vốn đã căn bản được giải quyết, tiến độ thi công căn bản được bảo đảm từ năm 2019 đến nay. Tại ga Nhà hát Thành phố, các công nhân và kỹ sư trên công trường nhưng vẫn đang áp dụng đắp cát, rải đá cho kết cấu đường… Tầng B1 đang gạch sàn, ốp tường, ốp cột, thi công đóng trần, thi công thang cuốn, thi công hệ thống cơ điện… sớm hoàn thiện để phục vụ nhân dân tham quan.

Tuyến Metro số 1 Tuyến Metro số 1

Bên trong tầng hầm của ga nhà hát Thành phố

Tuyến Metro số 1

Bên trong đường hầm Metro tại tầng B1 của nhà ga Nhà hát Thành phố

Tuy từ cuối năm 2019 đến giữa năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, dẫn đến mối lo ngại trong cộng đồng nhưng tiến độ tuyến Metro số 1 nhưng vẫn được đảm bảo. Ban quản lý dự án đã dành sự cân nhắc các đơn vị thi công, không ngừng nghỉ bổ sung trang bị thiết bị bảo hộ cần thiết để bảo vệ sức đề kháng người lao động, chắc chắn thi công an toàn, chất lượng.

Tuyến Metro số 1 liệu có hoàn thành đúng tiến độ?

Tuyến Metro số 1 bắt đầu bắt đầu làm từ 2012 với dự định hoàn thành xây dựng năm 2017 và đưa vào khai thác vận hành năm 2018. Tuy nhiên do thiếu hụt nguồn vốn nên công trình này nhiều lần trì hoãn.

Ngày 14-4-2020, Ban quản lý đường sắt đô thị Tp.HCM cho biết các nhà thầu đang hoàn thiện thi công đoạn trên cao và depot thuộc gói thầu CP2 của các tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên để chuẩn bị chạy tàu kiểm tra kỹ thuật đầu tiên. Hiện gói thầu đó đã đạt 82,22% khối lượng và cam đoan đạt 90% trong năm nay.

Công trình Tuyến Metro số 1 đang ở giai đoạn nước rút và dự định sẽ vào hoạt động trong năm 2021.

Tuyến Metro số 1 hoàn thành không chỉ thúc đẩy sự phát triển giao thông mà còn là nhân tố kích cầu cho bất động sản dọc trục đường “lên ngôi”. Đặc biệt là thị trường căn hộ quận 2 và Quận 9.

Nổi bật có khả năng kể đến những dự án chung cư dọc theo tuyến Metro số 1 như: Masteri Lumiere Riverside, Centennial Ba Son, An Phú New City, Spirit Of City, Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River, Sunwah Pearl, Saigon Pearl, Opal Tower, …

Trên đây chính là bài viết chia sẻ & cập nhật thông tin quy hoạch và tiến độ tuyến Metro số 1, hy vọng qua bài viết trên đây Giagocchudautu.com đã đem đến những thông tin bổ ích cho quý khách hàng.

5/5 - (34 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339