Tuyến Metro số 2 – Thông tin quy hoạch & khởi công #2023

Tuyến Metro số 2 hay gòn gọi tuyến metro Bến Thành – Tham Lương là một phần của tuyến đường sắt đô thị số 2 nối kết KĐT Tây Bắc Huyện Củ Chi với Thủ Thiêm. Công trình này đang dồn lực GPMB để tiến hành bắt đầu xây dựng sau 8 năm chờ đợi. Hãy cùng Giagocchudautu.com cập nhật thông tin quy hoạch mới nhất về tuyến Metro số 2.

Tuyến metro số 2

Quy hoạch chi tiết tuyến Metro số 2

Tuyến Metro số 2 đi từ Bến Thành đến Tham Lương có chiều dài khoảng 48km có các hướng tuyến cụ thể như sau: Đô thị Tây Bắc (huyện Củ Chi) – QL 22 – Bến xe Tây Ninh – Trường Chinh – Tham Lương – Cách Mạng Tháng Tám – Phạm Hồng Thái – Lê Lai – Bến Thành – Thủ Thiêm.

Tuyến Metro số 2 trải qua địa bàn các Quận 1, Quận 3, Quận 10, Quận 12, Tân Bình, Q.Tân Phú và nối kết với những tuyến metro số 1, 5, 3b và 6.

Tuyến metro số 2 Tuyến metro số 2

Tuyến Metro số 2 được chia làm 3 giai đoạn:

  • Bến Thành – Tham Lương có 11 nhà ga: đi từ ga Bến Thành đi ngầm theo đường Phạm Hồng Thái đến ngã sáu Phù Đổng thì đi theo đường Cách mạng tháng 8, tiếp đó là đường Trường Chinh và kết thúc tại ga Depot Tham Lương.
  • Bến Thành – Thủ Thiêm có 7 nhà ga: đi từ ga Bến Thành, đi theo đường Hàm Nghi chạy ngang qua sông Saigon rồi đi tiếp theo sau đường Mai Chí Thọ và kết thúc tại ga Thủ Thiêm. Còn ở phía Bắc là ga Tân Bình, đi dọc theo đường Trường Chinh đến nút giao thông An Sương và ga cuối là ga Bến xe An Sương.
  • Tham Lương – Huyện Củ Chi có 24 nhà ga: đi từ Bến xe An Sương, đi tiếp theo sau QL 22 đến Huyện Củ Chi và kết thúc ở KĐT Tây Bắc.

Tuyến này có tổng cộng 42 nhà ga. Ga Depot sẽ được xây dựng tại phường Tân Thới Nhất (Quận 12). Hệ thống tuyến Metro số 2 còn có: Hầm tản bộ Trường Chinh, hầm tản bộ Bà Quẹo, lối đi bộ từ sân khấu Trống Đồng đến ga Tao Đàn, cầu vượt bộ hành Tây Thạnh.

Tổng số vốn của những công trình trợ giúp tuyến Metro số 2 lên đến 1.489 tỷ.

Vì sao tuyến Metro số 2 chậm triển khai?

Năm 2010, tuyến Metro số 2 GĐ 1 (tuyến Bến Thành – Tham Lương) được phê duyệt quy hoạch, dự kiến bắt đầu xây dựng năm 2014, hoàn thành 4 năm sau đó. Tuy nhiên công trình này vướng mắc nhiều thiếu thốn về thủ tục pháp lý, công tác GPMB tạo ra phát triển chậm độ dự án.

Cụ thể trong công tác giải phóng mặt bằng, dự án có tổng diện tích bị ảnh hưởng là 251.136 m2 với 602 trường hợp bị giải tỏa. Trong số đó 108 hộ đã nhận tiền bồi thường, 53 hộ đã bàn giao mặt bằng.

Ngày 15.4, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) cho thấy đang khẩn trương triển khai công tác bồi thường, trợ giúp tái định cư và di dời hạ tầng kỹ thuật của tuyến Metro số 2.

Dự kiến đến tháng 6.2020, tuyến Metro Bến Thành – Tham Lương) sẽ sở hữu đủ mặt bằng để bắt đầu xây dựng vào thời điểm tháng 10.2020.

Tuyến metro số 2

Phối cảnh nhà ga Tuyến Metro số 2

Tuyến Metro số 2 tương lai  sẽ ra sao?

Tuyến Metro số 2 sau khoản thời gian hoàn thành sẽ nối kết và lưu thông hàng hoá giữa 2 KĐT mới của Thành phố Hồ Chí Minh là KĐT mới Thủ Thiêm và KĐT Tây Bắc Củ Chi. Dự án tuyến Metro số 2 còn đồng bộ với những tuyến Metro khác của thành phố như 3b, 4, 5 và số 6 tạo thành mạng lưới đường sắt đô thị hiện đại.

Đây sẽ vừa là phương tiện di chuyển thuận lợi của người dân từ các Quận Huyện kế bên vào trung tâm TP.HCM, vừa là bộ mặt Thành phố Hồ Chí Minh với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Tuyến Metro số 2 không chỉ cần phương tiện đi đến thuần túy mà phải là quần thể đa chức năng, vừa phục vụ đi lại, phục vụ giãn dân, vừa là điểm giao thông và cả nút thương mại. Nói cách khác, việc đầu tư các công trình còn giúp lôi kéo khách du lịch tới từ khắp nơi, thúc đẩy sự phát triển du lịch, dịch vụ và phát triển kinh tế.

Không chỉ góp phần tạo chuối liên kết hoàn chỉnh giữa các khu vực và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của TP.HCM. Thông tin bắt đầu làm tuyến Metro số 2 còn được nhiều chuyên gia địa ốc đánh giá sẽ là nhân tố chờ tạo nên sức bật mạnh cho thị trường bất động sản. Đặc biệt là các dự án căn hộ chung cư quận 2 và Thủ Thiêm, các dự án đáng chú ý trong năm 2020 như: The Metropole Thủ Thiêm, Eco Smart City, Sài Gòn Broadway, Water Bay.

Tuyến Metro số 2 cần đi vào bắt đầu làm để góp phần giải quyết vấn đề ùn tắc, tai nạn giao thông, từng bước cắt giảm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó tuyến Metro số 2 cùng theo với các tuyến Metro khác trong hệ thống đường sắt đô thị làm tiền đề cho giao thông Thành phố phát triển bền vững, văn minh, hiện đại.

Trên đây chính là bài viết chia sẻ & cập nhật thông tin quy hoạch và tiến độ tuyến Metro số 2 thời gian tới, hy vọng qua bài viết trên đây Giagocchudautu.com đã đem đến những thông tin bổ ích cho quý khách hàng.

5/5 - (120 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339