Các điều khoản hợp đồng thuê mặt bằng – Cần lưu ý #2023

Thuê mặt bằng kinh doanh – Một số vấn đề đang làm đau đầu nhiều người bởi tìm được chỗ thuê tốt đã khó lại còn dễ gặp nhiều rắc rối về hợp đồng thuê thuê mặt bằng nếu không chú ý những điều sau!

điều khoản hợp đồng thuê mặt bằng

Tìm hiểu thêm thông tin:

Kiểm tra chi tiết những thông tin cơ bản

Trong vấn đề ký kết hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh, dù có thuê từ người quen hay người lạ thì bạn cũng cần đọc kỹ hợp đồng và chú ý đến những thông tin căn bản như:

Tiền đặt cọc

Đây là thông tin khá quan trọng mà bạn hãy chú ý chú ý đầu tiên để tránh “tiền mất tật mang” khi đi thuê mặt bằng kinh doanh. Thông thường, bạn sẽ được đề nghị cọc trước 3 đến 6 tháng tiền thuê mặt bằng và sẽ trả lại sau khi kết thúc hợp đồng.

Tuy nhiên, sự thỏa thuận bằng miệng hoàn toàn không có giá trị về mặt pháp lý nếu xảy ra tranh chấp bởi vậy bạn cần chú ý kỹ trong hợp đồng có ghi rõ chủ nhà sẽ hoàn trả toàn bộ tiền cọc cho bạn khi hết hạn hợp đồng hay không và các điều khoản liên quan khiến việc hoàn trả tiền cọc bị hủy bỏ hoặc chỉ trả theo tỷ lệ cụ thể.

điều khoản hợp đồng thuê mặt bằng

Giá thuê hàng tháng

Bạn nên xem kỹ trong hợp đồng có ghi cụ thể giá thuê mặt bằng kinh doanh hằng tháng hay không và khi tăng giá thì phải báo trước bao nhiêu tháng để tránh hiện trạng lúc thỏa thuận thì đưa ra một giá còn khi ghi vào hợp đồng thì lại tăng giá vì nhiều lý do.

Đặc biệt, bạn hãy chú ý chú ý tham khảo mức định giá đó có bao gồm tiền điện nước hay chưa và tiền điện nước bạn sẽ trả trực tiếp cho nhân viên thu phí hay phải gửi qua cho chủ nhà. Nếu gửi qua  người cho thuê nhà thì họ phải có trách nhiệm đóng đầy đủ để không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Và trường hợp mất điện nước do chủ nhà không đóng tiền đầy đủ thì sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại ra sao… toàn bộ đều phải được ghi rõ trong hợp đồng.

Diện tích thuê

Bạn nên đến tận chỗ tham khảo và đo đạc cụ thể mặt bằng kinh doanh để tránh bị chủ nhà lấn chiếm trong khoảng thời gian cho thuê.

Ngày bắt đầu thuê

Đây là thông số để xác định thời gian trả tiền thuê mặt bằng hàng tháng và bạn hãy chú ý hỏi xem thời gian này có khoảng “xê dịch” trong vòng mấy ngày, nếu nộp trễ hơn so với thời gian quy định thì có chịu các khoản phí phạt gì hay không.

điều khoản hợp đồng thuê mặt bằng

Thời gian thuê

Bạn cần chú ý kỹ về vấn đề thời gian thuê và các điều khoản bồi thường cụ thể khi đơn phương hủy hợp đồng trước hạn để tránh hiện trạng bị lấy lại mặt bằng khi còn kinh doanh mà không được bồi thường. Bên cạnh đó, nhằm hạn chế việc phải đền hợp đồng, bạn hãy chú ý chọn thời gian thuê ngắn hạn từ 3 đến 6 tháng hoặc từ 6 tháng đến 1 năm nếu bạn kinh doanh các loại hình theo thời vụ.

Khoản tăng chi phí hàng năm

Đây là khoảng tăng giá thuê mỗi năm mà bạn hãy chú ý thương lượng cụ thể với chủ nhà và áp con số cụ thể để đưa vào hợp đồng.

Tình trạng mặt bằng khi bàn giao

Trước khi nhận mặt bằng kinh doanh thì bạn hãy chú ý kiểm tra kỹ các đường dây điện, hệ thống nước, đèn, tường, cửa… để chắc chắn rằng chúng nhưng vẫn dùng tốt nhằm tránh hiện trạng phải bỏ ra thêm 1 phần tiền nữa để sửa chữa. Và nên làm một bản trình bày hiện trạng mặt bằng khi bàn giao với chữ ký xác nhận của cả hai bên để đính kèm vào hợp đồng.

Xem xét cẩn thận những thông tin bổ sung trong hợp đồng thuê

Ngoài các thông tin căn bản nhưng cực kỳ quan trọng mà bạn cần chú ý và cũng đã được đề cập ở trên thì bạn còn cần cân nhắc những điều khoản bổ sung trong hợp đồng như:

Thời gian hoạt động của cửa hàng

Hãy ghi rõ điều đó trong hợp đồng để tránh tranh chấp nếu gặp phải chủ nhà khó tính.

Quy định đường đi và chỗ để xe của chủ nhà

Bạn nên có những điều khoản trong hợp đồng về sự chủ nhà sẽ sử dụng đường đi riêng và không để xe trước cửa hàng vì điều đó sẽ khiến giảm diện tích chỗ giữ xe dành cho khách đồng thời tạo nên nhiều bất tiện khi kinh doanh.

Quy định về tu sửa mặt bằng

Lẽ dĩ nhiên, khi thuê mặt bằng kinh doanh thì chắc chắn là bạn cần tu sửa lại làm sao để cho phù hợp với phong cách mà cửa hàng muốn hướng đến. Vì vậy, bạn cần thảo luận kỹ với chủ nhà về những chi tiết có khả năng và chẳng thể tu sửa để có định hướng thiết kế cửa hàng làm sao để cho phù hợp.

điều khoản hợp đồng thuê mặt bằng

Quy định về sự gia hạn hợp đồng

Trong hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh, bạn cần thỏa thuận kỹ các quy định về sự gia hạn hợp đồng để có khả năng duy trì vị trí kinh doanh đang làm ăn phát đạt của mình. Tránh hiện trạng bạn bị “hét giá” khi hết hạn hợp đồng và muốn tái ký.

điều khoản hợp đồng thuê mặt bằng

Gia tăng tính pháp lý cho hợp đồng

Điều cuối cùng bạn cần chú ý đây chính là ngoài các việc hợp đồng được thỏa thuận, ký kết giữa người cho thuê và người thuê thì hợp đồng cần được cơ quan nhà nước tại địa phương công chứng nhằm chắc chắn giá trị pháp lý. Đồng thời đây cũng là cách giúp bạn xác định danh tính chủ nhà thật sự, tránh bị lừa đảo.

Trên đây chính là Các điều khoản hợp đồng thuê mặt bằng – Cần lưu ý #2021 mà Giagocchudautu.com đã tổng hợp chia sẻ. Hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

5/5 - (77 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339