Khu đô thị Thủ Thiêm – Thông tin quy hoạch mới nhất #2023

Khu đô thị Thủ Thiêm là 1 dự án phát triển đô thị mới tại bán đảo Thủ Thiêm, thuộc Quận 2 ( thành phố Thủ Đức ), đối diện Quận 1 qua sông Sài Gòn, Tp.Hồ Chí Minh. Sở hữu vị trí đắc địa và nhiều mảng xanh tươi tốt, đây dự kiến sẽ trở thành trung tâm tài chính mới của Thành Phố trong tương lai. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu thông tin về quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm và các dự án tại khu đô thị Thủ Thiêm này.

Khu đô thị Thủ Thiêm

Vị trí khu đô thị Thủ Thiêm ở đâu ?

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Saigon đối diện Quận 1, với tổng diện tích 657 ha. Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là 1 trung tâm mới, tiên tiến và  không ngừng mở rộng của thành phố Hồ Chí Minh

Quận 2 tọa lạc ngay và nhiều điều kiện tiện lợi để hình thành một đô thị mới khi nơi đó là đầu mối giao thông về đường bộ, đường sắt nội đô, đường thủy nối tiếp Thành phố với những tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khu bán đảo Thủ Thiêm còn có tiềm năng về quỹ đất xây dựng khi đất thì rộng mà mật độ dân số còn thưa thớt. Vị trí Thủ Thiêm được bao quanh bởi các sông rạch lớn, những vẻ hoang sơ của môi trường thiên nhiên còn tạo thành cảnh quang tươi đẹp cho khu vực.

Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm

Dự án quy hoạch Thủ Thiêm (quận 2, TP. HCM) thành một KĐT tân tiến từ thời điểm năm 1996, đến nay sau 20 năm, vùng đất hoang ngày nào đã dần rõ dáng thành trung tâm thành phố mới. Ngày nay, ngoài những dự án đã hoàn thành thì vẫn còn đó hàng loạt nhiều dự án mới tân tiến đang trong công việc xây dựng.

Thủ Thiêm được quy hoạch là 1 khu đô thị mới bền vững kết hợp nghiêm ngặt với những điều kiện phong cảnh tự nhiên của vùng đất Thủ Thiêm; đồng thời, tạo ra nhiều không gian mở, các tiện ích, công trình công cộng phục vụ cho cuộc sống hiện đại cư dân và người lao động.

Theo quy hoạch 1/2000 được duyệt, khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh.Tổng dân số cư trú liên tục dự kiến là 145.369 người, số người làm việc liên tục là 217.470 người, trong đó khách vãng lai là 1 triệu người (tối đa trong đợt lễ hội), Văn phòng cho thuê dạng căn hộ là 1.719 người

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được chia thành 8 khu chức năng. Mỗi khu chức năng có đặc điểm riêng về công năng sử dụng hỗn hợp, mật độ xây dựng riêng, các không gian công cộng và các công trình điểm nhấn.

Khu đô thị Thủ Thiêm

khu chức năng số 1 sẽ tọa lạc tại một nửa phía Bắc của khu Lõi Trung Tâm là nơi các TTTM đa chức năng sẽ được xây dựng với những công trình công cộng như trung tâm Hội Nghị Triễn Lãm, nhà Bảo Tàng, nhà hát Giao Hưởng và trung tâm thông tin quy hoạch.

Khu chức năng số 2 nằm ở phía Nam khu lõi trung tâm được xây dựng thành một khu phức hợp với chức năng thương mại, dân cư đa chức năng và thể thao giải trí. Các công trình điểm nhấn là công trình khu phức hợp tháp quan sát, sân vận động, nhà thi đấu đa năng, trường học và trung tâm hành chính.

Khu chức năng số 3 và 4 được xây dựng thành khu chức năng dân cư hỗn hợp nằm dọc bờ Bắc Thủ Thiêm với công trình điểm nhấn của khu số 3 sẽ là trường học nhà bảo tàng, còn khu số 4 với 3 trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, cơ quan hành chính địa phương, trạm cứu hỏa và trạm đáp ứng nhiên liệu.

Khu chức năng số 5 bao gồm khu công trình công cộng tọa lạc tại phía Bắc đại lộ Đông Tây và khu dân cư phía Nam đại lộ Đông Tây. Với những công trình điểm nhấn như cung thiếu nhi, tòa nhà cơ quan hành chính đô thị, trạm đáp ứng nhiên liệu, 2 trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng.

Khu chức năng số 6 nằm dọc với đại lộ Đông Tây và giữa các kênh rạch của bán đảo Thủ Thiêm, dự kiến sẽ được bố trí công viên phần mềm, bệnh viện quốc tế.

Khu chức năng số 7 là khu vực được xây dựng với rất nhiều chức năng tại cực Đông Thủ Thiêm.

 • Khu vực ở phức hợp Phía Đông Sau thời điểm xây dựng hoàn thiện sẽ tạo cửa ngõ phía Đông Thủ Thiêm với rất đầy đủ hệ thống hạ tầng và dịch vụ công cộng.
 • Phía Nam sẽ là khu khách sạn nghỉ dưỡng Vùng châu thổ.
 • Nơi giao nhau tại rạch Cá Chê lớn và sông Saigon đang rất được đề xuất xây dựng bến du thuyền, không dừng lại ở đó xung quanh còn sẽ sở hữu khu thương mại với nhà hàng, cửa hiệu và chòi nghỉ.

Khu chức năng số 8 là khu ngập nước phía Nam sẽ là nơi phát triển sinh thái phong phú nhất tại KĐT Thủ Thiêm Quận 2.

Giao thông tại khu đô thị Thủ Thiêm

Ngoại khu

Để đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, 14.600 hộ dân với hơn 60,000 nhân khẩu đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này. Thành phố cũng đã huy động lượng vốn gần 30.000 tỉ đồng (tương đương 1,5 tỉ USD)Thủ Thiêm đang “chuyển mình” từng ngày

Hiện tại, 99% diện tích đất tại khu đô thị Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa, 382 ha đất phát triển nhà ở và 334 ha đất khác để phát triển các khu thương mại đã sẵn sàng. Theo quy hoạch về hạ tầng, có 5 cây cầu và 1 hầm chui nối những khu vực khác nhau của trung tâm thành phố với Khu đô thị mới Thủ Thiêm:

Khu đô thị Thủ Thiêm

 • Cầu Thủ Thiêm 1 đã hoàn thành đi vào hoạt động từ năm 2008 (kết nối Thủ Thiêm và quận Bình Thạnh).
 • Cầu Thủ Thiêm 2 có tổng số vốn gần 3.100 tỷ đồng cũng khá được bắt đầu thực hiện vào đầu năm 2015.
 • Cầu Thủ Thiêm 3 kết nối Q.2 và Q.4 đang trong công việc thiết lập cấu hình dự án.
 • Cầu Thủ Thiêm 4 kết nối Q.2 và Q.7 đang trong công việc thiết lập cấu hình dự án.
 • Hầm chui Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn (nối Q.1 và Quận 2) đã hoàn thành năm 2011.

Nội khu

Thủ Thiêm sẽ có được 4 trục đường chính di chuyển với tổng chiều dài 11,9km:

 • Đại lộ vòng cung 3,4km
 • Tuyến đường ven hồ trung tâm 3km
 • Tuyến đường ven sông 3km
 • Đường châu thổ trên cao 2km

Trong thời gian tới khi các công trình này hoàn thành, Thủ Thiêm chỉ có 5 – 10 phút để di chuyển vào trung tâm thành phố và các quận huyện khác, vừa kết nối lưu thông, lôi kéo dân cư vừa có thêm động lực đẩy mạnh kinh tế xã hội.

Khu đô thị Thủ Thiêm

Thủ Thiêm trên nền móng những lợi thế vốn có, luôn cố gắng khắc phục những điểm yếu về địa hình để trở nên khu đô thị mới hoàn chỉnh trong tương lai, đáp ứng nhu cầu đi đến và sinh sống của người dân thành phố.

Cảnh quan xanh tại đô thị mới Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch nhằm mục tiêu xây dựng một khu đô thị tân tiến đan cài giữa mảng xanh thoáng mát giúp cư dân tương lai có thể tận hưởng được khí hậu trong lành, mát mẻ hòa cùng theo với nhửng tiện tích đẳng cấp.

Đặc biệt, Thủ Thiêm chỉ để một khu chức năng số 8  Khu lâm viên sinh thái đa dạng – Lá phổi xanh cho khu Thủ Thiêm để ngày nào tại nơi đây đều tràn đầy nắng và gió.

Khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị Thủ Thiêm Khu đô thị Thủ Thiêm

Tiện ích vượt trội tại Thủ Thiêm Quận 2

Các tiện ích nội khu được tích hợp trong mỗi dự án với hệ thống dịch vụ khép kín: spa, gym, khu trẻ em, cafe ngoài trời, chuỗi nhà hàng, trung tâm ngoại ngữ – tin học, khu thể thao đa năng ngoài trời, hồ bơi, công viên,.

Song song với đó các công trình công cộng mang tầm vóc quốc tế, kiểu dáng thiết kế độc đáo như Quảng trường trung tâm, Công viên ven sông, Cung thiếu nhi, Công viên hồ trung tâm,… trông đợi mang đến cho cư dân mai sau Thủ Thiêm mội trường sống tốt nhất.

Khu đô thị Thủ Thiêm Khu đô thị Thủ Thiêm

Các dự án tại Khu đô Thị Thủ Thiêm mới

Sở hữu một tiềm năng ít khu vực nào rất có thể sánh bằng, vì thế đã thu hút được rất nhiều CĐT lớn cả trong và ngoài nước đến triển khai dự án BĐS. Trong số đó nổi bật.

 • Khu đô thị Sala của chủ đầu tư Đại Quang Minh triển khai tại phân khu số 5 và 6 đã được triển khai cũng như là dự án đầu tiên gần như đã hoàn thiện tại Thủ Thiêm.
 • Empire City là dự án của chủ đầu tư Keppel Land tại phân khu số 2B với tổng diện tích lên đến 14.5 ha cùng theo với số vốn bỏ ra để đầu tư là 1.2 tỷ USD.
 • Tại phân khu số 2C chính là sự hiện diện của chủ đầu tư VinGroup với dự án được triển khai là Vinhomes Thủ Thiêm với tổng diện tích 13.5 ha.
 • Phân khu số 3 thuộc sở hữu của GS E&C Hàn Quốc để triển khai dự án Thủ Thiêm Xi với tổng diện tích 4.8 ha. Ngoài ra, tại phân khu còn có sự xuất hiện của chủ đầu tư CII và HongKong Land với dự án The Riverin Thủ Thiêm.
 • Chủ đầu tư Quốc Lộc Phát và Sonkim Land chuẩn bị triển khai cho mình dự án The Metropole Thủ Thiêm ngay tại phân khu số 1 với diện tích 4.8 ha.
 • Lotte Hàn Quốc sẽ triển khai cho mình dự án Eco Smart City tại phân khu số 2A với tổng diện tích 4.8 ha.

Sau khi hạ tầng được hoàn thiện, những dự án và các mảnh đất sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi hạ tầng là đòn bẩy giúp phát triển bất động sản cũng như ảnh hưởng không hề nhỏ đến việc tăng lên giá trị bất động sản.

Khu đô thị Thủ Thiêm

Việc Khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2 sẽ sớm trở nên trung tâm tài chính kinh tế mới của thành phố Hồ Chí Minh sẽ lôi kéo đông đảo các chuyên gia, giới tri thức, thành đạt đến mua chung cư để làm nơi an cư mãi mãi bởi đây là nơi cung cấp những tiện ích và dịch vụ hàng đầu cho những người dân tạo ra cộng đồng cư dân tri thức, văn minh.

Trên đây, Giagocchudautu.com đã chia sẻ thông tin mới nhất về Khu đô thị Thủ Thiêm và các dự án tại Thủ Thiêm. Hi vong mang lại nhiều thông tin hữu ích cho quý khách tham khảo.

Nguồn https://vi.wikipedia.org/

5/5 - (64 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339