Luật nhà ở mới nhất 2023 – Mua bán bất động sản nhà ở phải nắm rõ

Luật Nhà ở mới nhất 2023 là 1 trong các điều chú ý của rất nhiều người. Mọi thành phần bên trong giao dịch mua bán bất động sản nhà ở đều phải nắm rõ luật này. Chúng đóng vai trò quan trọng, tạo nên sự thành công của các ai hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện nay. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu kỹ hơn về văn bản pháp luật này ở bài viết sau!

Luật Nhà ở mới nhất 2021 là luật gì?

Luật nhà ở

Luật Nhà ở là luật gì?

Luật pháp là một điều chẳng thể thiếu trong xã hội ngày nay. Chúng góp phần đưa mọi người dân vào một quy củ, thực hiện theo các hành vi được coi là chuẩn mực. Từ đó, xã hội được ổn định, kinh tế phát triển.

Và trong lĩnh vực nhà ở, Nhà nước ta cũng đã ban hành ra Luật nhà ở. Luật nhà ở năm 2021 được hiểu dễ làm là những quy định, điều luật của Nhà nước về các vấn đề liên quan tới nhà ở. Bộ luật này chi phối tới việc sở hữu, sử dụng, mua bán, xây dựng nhà ở của từng cá nhân, hộ gia đình tới các tổ chức kinh doanh. Cũng như việc quản lý của các cơ quan nhà nước về nhà ở trong phạm vi hình chữ S.

Luật Nhà ở mới nhất 2021 và các văn bản chỉ dẫn thi hành áp dụng hiện nay

Luật nhà ở mới nhất chính là bộ luật quy định về các vấn đề liên quan tới nhà ở áp dụng mới nhất hiện nay. Chúng bổ sung hoặc thay cho thế cho các bộ luật đã được ban hành trước đó.

Quy định chung

Hiện nay, các vấn đề sở hữu, giao dịch, phát triển, quản lý,… nhà ở được thực hiện dựa trên Luật Nhà ở năm 2014. Bộ luật chính thức có hiệu lực vào ngày 01 tháng 7 năm 2015.

Và đây cũng là Luật nhà ở mới nhất, áp dụng cho đến hiện nay. Bộ luật thay cho thế hoàn toàn cho Luật Nhà ở năm 2005 cũng như Luật sửa đổi, bổ sung Luật nhà ở năm 2009.

Luật nhà ở

Luật Nhà ở 2014 là luật về nhà ở mới nhất hiện nay

Các văn bản chỉ dẫn thi hành Luật nhà ở mới nhất 2021

Bên cạnh Luật Nhà ở 2014, cơ quan Nhà nước còn ban hành theo các văn bản hướng dẫn thi hành. Những văn bản này sẽ giúp người dân hiểu, thực hiện và áp dụng một bí quyết đúng nhất. Cũng như giúp các cơ quan chức năng quản lý đúng theo quy định chung trong Luật Nhà ở 2014.

 • Nghị định 30/2019/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 99/2015/NĐ-CP chỉ dẫn Luật Nhà ở có hiệu lực 15/5/2019.
 • Thông tư 19/2016/TT-BXD chỉ dẫn thực hiện Luật Nhà ở và Nghị định 99/2015/NĐ-CP chỉ dẫn Luật Nhà ở.

Các quy định khác về nhà ở

Bên cạnh các văn bản chỉ dẫn thi hành Luật Nhà ở trên còn rất đông quy định cho từng lĩnh vực nhà ở. Như:

 • Các quy định về chính sách, chiến lược phát triển nhà ở: quyết định 76/2004/QĐ-TTg, quyết định 2127/QĐ-TTg, thông tư 27/2016/TT-BXD, nghị định 117/2015/NĐ-CP,…
 • Quy định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội: quyết định 370/QĐ-TTg, quyết định 18/2018/QĐ-TTg,…
 • Quản lý chất lượng, tiêu chí kỹ thuật công trình xây dựng: nghị định 46/2015/NĐ-CP, nghị định 59/2015/NĐ-CP, thông tư 26/2016/TT-BXD,…
 • Quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, thế chấp tài sản là nhà ở: thông tư 23/2014/TT-BTNMT, thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT, thông tư 07/2019/TT-BTP,…
 • Thủ tục hành chính liên quan đến nhà ở: quyết định 29/2006/QĐ-BXD, thông tư 08/2016/TT-BXD,…
 • Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nhà ở: nghị định 26/2013/NĐ-CP, nghị định 139/2017/NĐ-CP, nghị định 91/2019/NĐ-CP,…
 • Quy định về lệ phí trước bạ, bảng giá cho thuê nhà ở: nghị định 20/2019/NĐ-CP, quyết định 17/2008/QĐ-TTg,…

Luật Nhà ở mới nhất – điều cần nắm vững để kinh doanh bất động sản thành công

Kinh doanh nhà ở – kênh đầu tư đầy sức hút

Luật nhà ởKinh doanh nhà ở – kênh đầu tư đầy hấp dẫn

Kinh doanh bất động sản đang là 1 trong hình thức lôi kéo được rất đông người tham gia. Từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm cho đến những “tay gà mờ” cũng dấn bước vào lĩnh vực này. Không những thế, chúng ta còn chứng kiến rất đông tổ chức, doanh nghiệp, công ty. Các đơn vị này tham dự đầu tư xây dựng, phát triển, cải tạo, quản lý nhà ở tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Sự bùng nổ phát triển mạnh mẽ về kinh tế. Cùng nhu cầu nhà ở của người dân đã tạo nên sức hút đầu tư lớn trong lĩnh vực này. Nhất là tại các thành phố trung tâm như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… Chúng tạo nên một sự đa dạng khi đầu tư, mang lại nhiều cơ hội phát triển, tiềm năng sinh lợi lớn.

Muốn kinh doanh nhà ở thành công phải hiểu luật

Luật nhà ở

Mặc dù, có khá nhiều người tham dự nhưng chưa hẳn ai kinh doanh bất động sản cũng thành công. Không ít người bị thua lỗ, mất cả vốn lẫn lãi. Thậm chí, tán gia bại sản.

Một trong những lý do dẫn tới sự thất bại đó chính là không nắm vững về Luật Nhà ở mới nhất. Bởi như chúng ta đã biết, mọi vấn đề về nhà ở đều được quy định trong bộ luật này. Do đó, nếu không biết về chúng thì việc thực hiện sai, vi phạm điều luật là rất dễ.

Mọi giao dịch, quyết định đầu tư của bạn sẽ không được luật pháp bảo vệ. Điều này sẽ khiến bạn bị những đối tượng khác lợi dụng, chiếm đoạt tài sản. Hoặc nghiêm trọng hơn có khả năng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật bởi các cơ quan chức năng.

Những điều cần nắm khi đọc hiểu văn bản Luật nhà ở mới nhất 2021

Có nhiều người hiểu được vai trò của Luật nhà ở trong các bước kinh doanh, đầu tư của mình. Thế nhưng, việc đọc hiểu văn bản pháp luật này với không ít người là điều khá khó khăn. Sau đây chính là những điều cơ bản, bạn cần nắm được khi đọc văn bản pháp luật nói chung, Luật nhà ở nói riêng.

Luật nhà ở
Những điều cần nắm vững khi đọc hiểu Luật Nhà ở mới nhất

Phạm vi điều chỉnh

Khi có trong tay một văn bản pháp luật, bạn đừng vội vã đọc ngay vào những nội dung điều luật, quy định bên trong. Thay vào đó, bạn hãy xem phạm vi kiểm soát và điều chỉnh của chúng. Thường phạm vi này sẽ có ngay tại điều 1 của các văn bản.

Như trong Luật Nhà ở 2014, phạm vi kiểm soát và điều chỉnh là:

 • Quy định về sở hữu, phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở;
 • Giao dịch về nhà ở;
 • Quản lý Nhà nước về nhà ở tại Việt Nam;
 • Đối với giao dịch mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở thương mại của các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản thì thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Từ phạm vi kiểm soát và điều chỉnh này, bạn sẽ biết được điều mình cần tìm có nằm trong bộ luật này hay không.

Đối tượng áp dụng

Đối tượng áp dụng chính là quy định về các chủ thể sẽ chịu sự kiểm soát và điều chỉnh hoặc không kiểm soát và điều chỉnh trong văn bản pháp luật đó. Tại Luật Nhà ở 2014, phạm vi áp dụng rất lớn. Từ các cá nhân, hộ gia đình đến các tổ chức có sở hữu, liên quan đều chịu sự quản lý.

Hơn nữa, trong văn bản này không hề có điều mục ngoại lệ. Do đó, tính chất, đối tượng áp dụng càng rộng hơn rất đông luật khác.

Điều khoản chuyển tiếp

Điều khoản chuyển tiếp chính là một nội dung rất quan trọng trong Luật Nhà ở 2014. Đọc, hiểu điều khoản này sẽ giúp bạn áp dụng luật một bí quyết chính xác.

Như tại điều 182 trong luật này, chúng ta sẽ thấy những thông tin bổ ích. “Các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt trước ngày Luật này có hiệu lựa thì chưa hẳn thực hiện phê duyệt lại theo quy định của Luật này. Trừ trường hợp thuộc diện phải kiểm soát và điều chỉnh lại nội dung của dự án do Nhà nước kiểm soát và điều chỉnh lại quy hoạch đã phê duyệt. Hoặc trường hợp phải dành diện tích đất trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại để xây dựng nhà ở xã hội hoặc phải dành diện tích nhà ở xã hội để cho thuê theo quy định của Luật này….”

Kết luận

Như vậy, bạn có thể thấy Luật Nhà ở mới nhất 2021 đóng vai trò rất quan trọng trong các giao dịch, kinh doanh bất động sản nhà ở hiện nay. Việc không hiểu, không nắm rõ luật này chỉ khiến việc đầu tư bị thất bại. Do đó, dù bận rộn tới đâu, trước khi bắt tay vào kinh doanh, bạn hãy dành thời gian ra tìm hiểu văn bản pháp luật này.

 

5/5 - (134 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339