Các bước thanh toán tiền khi mua nhà – An toàn nhất #2023

Mua nhà được xem như là việc vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình vì đó là loại tài sản có giá trị lớn, đôi lúc cả một đời tích góp mới mua được. Tuy nhiên, nhiều người thường hay băn khoăn về quy trình thanh toán tiền cho bên bán, như thế nào để an toàn và đúng với pháp luật nhất. Hy vọng với bài viết này Giagocchudautu.com xin chia sẻ kinh nghiệm xương máu về quá trình thanh toán tiền khi mua nhà an toàn nhất.

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà

Kiểm tra pháp lý của ngôi nhà

Việc đầu tiên trước lúc bạn tiến hành mua nhà đất đó là bạn phải kiểm tra tính pháp lý của nhà đất mà bạn dự kiến sẽ mua. Đây được xem như là yếu tố ép buộc mà người mua nhà đất phải chủ động thực hiện. Điều này giúp người mua bảo vệ được quyền lợi của mình, tránh khỏi những vụ lừa đảo mua bán nhà đất không đáng có.

Nếu không kiểm tra tính pháp lý trước lúc mua, đến khi ký hợp đồng, thực hiện quá trình thanh toán tiền mua nhà người mua mới phát hiện nhà đất có vấn đề thì lúc này thật sự sẽ tương đối phiền toái và đầy rủi ro.

Khi mua nhà cần xem những giấy tờ gì

Thông tin quy hoạch cũng như giới hạn xây dựng của khu vực có nhà sắp mua. Cách kiểm tra đất có quy hoạch hay không thì chúng ta cũng có thể xin sổ nhà, đất photo và đến địa phương đó để hỏi, hoặc tại khu vực TPHCM chúng ta cũng có thể kiểm tra trên App THÔNG TIN QUY HOẠCH của sở kiến trúc.

Kiểm tra các thông tin trên sổ đỏ hay giấy tờ sở hữu nhà đất có trùng khớp hay không. Điều này rất ít ai để ý.

Kiểm tra xem nhà đất đó có bị vướng tranh chấp, có đang bị cầm cố ở ngân hàng hay phỏng tỏa tài sản hay không.

Sau khi đã tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tính pháp lý của ngôi nhà, các bạn sẽ bước đến GĐ thương lượng và đàm phán giá. Bước này cũng tương đối quan trọng, nó quyết định đến khả năng bạn có mua được nhà giá tốt không.

Theo kinh nghiệm của Giagocchudautu.com thì khuyên bạn phải dò hỏi hàng xóm khu vực xung quanh xem lý do bán nhà hay bán đất của chủ sở hữu là gì. Một khi đã nắm được nguyên nhân bán nhà, các bạn sẽ có tương đối nhiều thông tin trong việc thương lượng giá cả hay thậm chí quyết định kĩ xem có nên mua hay không.

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà đất

Một quy trình mua bán nhà được xem như là đầy đủ và an toàn thường thì sẽ sở hữu được từ 2-3 lần phải thực hiện quá trình thanh toán tiền khi mua nhà. Các GĐ thanh toán cụ thể như sau:

 • Thanh toán trước tiền cọc khi mua nhà đất.
 • Thanh toán tiền mua nhà khi tiến hành việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.
 • Sau khi đã thực hiện nghĩa vụ thuế và đăng bộ nhà đất thì thanh toán số tiền còn lại.

Tuy nhiên trên thực tế thì người mua nhà hoàn toàn rất có thể rút gọn lại. Chỉ tiến hành thanh toán một lần duy nhất số tiền mua nhà. Tất nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc các bạn sẽ gặp các rủi ro sẽ cao hơn.

Các bước thanh toán tiền mua nhà

Nếu cả bên mua và bán đều hài lòng về giá cả đã thương lượng thì sẽ đi lại thống nhất giá bán. Sau đó tiếp tục chuyển đến GĐ thanh toán tiền mua nhà. Quy trình quá trình thanh toán tiền bao gồm quá trình sau đây:

Bước 1: Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà đất

Trước khi trả tất cả số tiền mua nhà, bạn sẽ sở hữu được bước đặt cọc với bên bán. Khi đặt cọc tất cả chúng ta nên có đơn vị môi giới, cty dịch vụ trợ giúp và làm chứng cho giao dịch mua bán của tất cả chúng ta để an toàn hơn.

Số tiền cọc sẽ dao động khoảng 5 10% giá trị của ngôi nhà bạn mua. Cũng có tương đối nhiều trường hợp người mua đặt hơn số tiền trên vì xác định được đó là thời cơ lớn, mặc dù thế bạn cũng nên cẩn trọng vì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu bên bán cố tình lừa đảo.

Khi lập hợp đồng đặt cọc phải quy định rõ trách nhiệm của bên bán, nếu bên bán không thực hiện theo đúng cam kết trong hợp đồng thì phải hoàn lại tiền cọc và tiền bồi thường hợp đồng ngay lập tức.

Bước 2: Thanh toán tiền mua nhà sau khoản thời gian ký hợp đồng công chứng

Đây được xem như là bước quan trọng nhất còn ví như không cẩn trọng, các các bạn sẽ rất dễ dính bẫy của bên bán. Vai trò của công chứng trong BĐS là rất quan trọng. Thường thì hợp đồng mua bán được phòng công chứng soạn sẵn và tất cả chúng ta nên đọc trước rồi tới phòng công chứng xem lại và ký. Tránh trường hợp tới phòng công chứng mới xem hợp đồng.

Ở bước này Giagocchudautu.com khuyên người mua không nên thanh toán quá 95% giá trị ngôi nhà (đã bao gồm 10% tiền đặt cọc), lý do là vì sau khoản thời gian đồng đồng mua bán được công chứng thì hai bên mua bán sẽ phải làm thủ tục đăng bộ hoặc khai thuế. Theo đó, khi khai thuế, bên phải phải đóng thuế thu nhập cá nhân là 2% trên giá trị ngôi nhà, bên mua phải đóng lệ phí trước bạ là 0.5% tổng giá trị của ngôi nhà.

Vì vậy, để tránh việc bên bán không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân thì bên mua không nên đóng quá 95% tổng giá trị ghi trên hợp đồng.

Bước 3: Thanh toán sau khoản thời gian khai thuế và hoàn thành hồ sơ đăng bộ nhà đất

Sau khi đã hoàn thành tất các nghĩa vụ về đóng thuế, hai bên mua sẽ tiến hành đăng bộ hồ sơ nhà đất tại Ủy ban nhân dân quận, huyện. Nếu hồ sơ đầy đủ thì sau 45 ngày làm việc các bạn sẽ nhận được sổ. Khi đó bên mua sẽ thanh toán hết số tiền còn lại cho bên bán, đến đây xem như là hoàn tất và rất có thể kết thúc việc giao dịch.
Trường hợp mua bán nhà đất hình thành trong tương lai

Nếu như bạn mua bán nhà đất hình thành trong tương lai, giao dịch trên hợp đồng mua bán thì sẽ khác một chút với trường hợp mua bán nhà đất đã có sổ hồng, sổ đỏ.

 • Đầu tiên tất cả chúng ta tiến hành đặt cọc (nên tiến hành đặt cọc tại văn phòng CĐT của dự án đó.
 • Chủ nhà làm đơn yêu cầu chuyển nhượng cho tất cả những người mới và CĐT sẽ ra văn bản xác nhận tình trạng tài sản để người bán và người mua rất có thể đi công chứng. Vì phải có giấy xác nhận này phòng công chứng mới nhận lời công chứng.
 • Sau đó 2 bên tiến hành đi công chứng sang tên.
 • Sau khi công chứng sang tên thì người bán tiến hành đi đóng thuế thu nhập các nhân tại cơ quan thuế.
 • Sau khi đã đóng thuế thì nộp hồ sơ về văn phòng chủ đầu tư. Trong thời điểm này CĐT sẽ ra văn bản xác nhận chuyển nhượng cho tất cả những người mới thể hiện: chấm dứt quyền và nghĩa vụ với người cũ và xác nhận người mới.

Một số lưu ý khi thanh toán tiền nhà

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà

 • Để đảm bảo việc thanh toán đúng theo quy định của pháp luật thì bạn cần thực hiện cả 3 bước sau trên. Bạn nên cẩn thận, luôn đề cao cảnh giác để đảm đảm và quyền lợi cho bạn, đồng thời hạn chế rủi ro thấp nhất trong giao dịch không nên nhẹ dạ cả tin mà mắc lừa bên bán nếu bên bán cố tình lừa đảo.
 • Thanh toán tiền đối với nhà đất đang bị cầm cố: Cần phải có một biên bản cam kết giữa 3 bên bao gồm người bán, người mua và ngân hàng trong việc lập thỏa thuận liên quan đến những việc thanh toán tiền mua bán nhà đất và việc thanh toán khoản tiền nợ vay với ngân hàng của bên bán.
 • Đơn vị thanh toán phải là tiền Việt Nam
 • Pháp luật hiện nay có quy định, “Việt Nam đồng” là đơn vị thanh toán được công nhận trên hợp đồng mua bán nhà đất. Nếu đơn vị thanh toán là ngoại tệ thì hợp đồng sẽ bị xem như là vô hiệu và không nên pháp luật bảo vệ, công nhận.

Trên đó là chia sẻ nội dung về quy trình thanh toán tiền khi mua nhà cũng như một vài lưu ý khi thanh toán tiền. Giagocchudautu.com mong rằng sẽ hữu ích trong quá trình các bạn mua bán đất đai.

5/5 - (80 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339