Nút giao An Phú Quận 2 – Thông tin tiến độ quy hoạch #2023

Nút giao An Phú Quận 2 một trong những công trình quan trọng của Quận 2 đã được Bộ GTVT và TP.HCM thống nhất đầu tư. Thời gian tới, sẽ báo cáo thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng vốn dư JICA vay từ dự án cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây để triển khai thủ tục đầu tư xây dựng. Sau khi hoàn thành công trình này sẽ góp phần giải quyết điểm nóng kẹt xe – nỗi trăn trở của hàng nghìn người tham dự giao thông khi đi qua khu vực này.

Bài viết sau, Giagocchudautu.com chia sẻ tìm hiểu thông tin quy hoạch nút giao thông An Phú Quận 2 và tác động của nút giao An Phú đến thị trường căn hộ Quận 2.

Nút giao An Phú Quận 2

Tại sao cần đầu tư xây dựng nút giao An Phú?

Vị trí xây dựng nút giao An Phú chính là điểm đầu đường cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây và là điểm cuối đường trọng điểm Lương Định Của, đoạn giao cắt với Mai Chí Thọ.

Đây là địa chỉ có nhiều đường lớn, đồng thời là giao điểm của 4 hướng chính quan trọng của thành phố. Bao gồm:

  • Hướng vào đường Đồng Văn Cống để ra vào cảng Cát Lái, đường Lương Đình Của, Nguyễn Duy Trinh.
  • Hướng về đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.
  • Hướng vào đường Mai Chí Thọ.

Theo đó, khu vực này liên tiếp xảy ra thực trạng tắc nghẽn, ùn ứ, gây khó khăn trong công việc giao thông, đi đến của người dân.

Trước thực trạng trên, UBND TP.HCM đã có văn bản đề nghị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (cơ quan chủ quản của VEC) tham khảo khả năng đầu tư dự án nút giao An Phú để giảm áp lực giao thông nội đô. Ý kiến đó đã được chấp thuận, song vẫn còn đấy gặp không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư xây dựng. Hiện các cơ quan chức năng nhưng vẫn đang trong công việc nghiên cứu, để xuất phương án triển khai hiệu quả, thuận lợi.

Nút giao An Phú Quận 2

Quy hoạch nút giao An Phú Q.2 như thế nào?

Nút giao thông An Phú là điểm giao nhau của các trục đường huyết mạch của Q.2 như Mai Chí Thọ, Lương Định Của, Nguyễn Thị Định và đường lên Cao tốc Hồ Chí Minh Long Thành – Dầu Giây.

Để đáp ứng nhu cầu lưu thông, tại nút giao An Phú quận 2 sẽ triển khai xây 1 cầu vượt và 1 hầm chui. Vị trí cụ thể như sau:

Cầu vượt 2 chiều có điểm đầu: Đường lên cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và điểm cuối là đường Lương Định Của giao cắt với đường Mai Chí Thọ.

Hầm chui 2 chiều: Có điểm đầu là đường cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây và điểm cuối là đại lộ Mai Chí Thọ.

Nút giao An Phú Quận 2

Nút giao An Phú Q.2 được thiết kế 3 tầng chia làm 2 giai đoạn thi công:

Giai đoạn 1: sẽ triển khai hầm chui với 4 làn xe lưu thông. Tổng mức đầu tư dự định cho giai đoạn 1 khoảng 1.035,9 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng khoảng 800 tỷ đồng (thực hiện bằng nguồn vốn dư của dự án Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây).

Giai đoạn 2: sẽ đầu tư cầu vượt để hoàn chỉnh nút giao An Phú Q.2 theo qui mô được duyệt.

Do chờ xử lý các thủ tục về nguồn vốn ODA, hiện dự án nút giao An Phú nhưng vẫn đang trong công việc chuẩn bị đầu tư, dự định sẽ bắt đầu triển khai giai đoạn 1 trong những năm 2020.

Đơn vị đầu tư nút giao An Phú là ai?

Dự án nút giao An Phú đã được lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Giao thông vận tải thống nhất chọn Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư.

VEC là 1 trong những đơn vị chủ lực trong công việc xây dựng và phát triển cơ sở giao thông tại Việt Nam. Hơn 16 năm kinh nghiệm đơn vị đó đã lôi kéo hơn 90.000 tỷ đồng và triển khai thành công hơn 450km đường trải dài từ Bắc chí Nam.

Uy tín và danh tiếng của VEC đã được chứng thực qua không ít dự án tầm cỡ như: Cao tốc Nội Bài – Lào Cai, cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, cao tốc Bến Lức – Long An,…

Tiến độ thực hiện dự án nút giao An Phú

Hiện vốn dư của án cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây còn 1.400 tỉ đồng. Được biết thêm nguồn vốn xây dựng dự án nút giao An Phú Q.2 được trích từ đây. Do vậy Sau thời điểm TP.HCM và Bộ GTVT thống nhất được qui mô và tổng mức đầu tư giai đoạn 1 thì sẽ áp dụng báo cáo Chính phủ và Jica. Để hoàn tất công việc này cần một khoảng thời gian khá dài. Do vậy, thời gian chính thức bắt đầu thực hiện xây dựng nút giao nhưng vẫn chưa xác định.

Nút giao An Phú Quận 2

Quy hoạch mở rộng đường để giải cứu nút giao thông An Phú Quận 2

Tuy nhiên, người dân có thể an tâm vì phương án đầu tư xây dựng nút giao An Phú đã được trình duyệt, sớm muộn cũng sẽ đi vào thi công, góp phần quan trọng giải quyết điểm nóng kẹt xe của khu vực cửa ngõ giao thông quan trọng này.

Trong những năm qua, việc đầu tư xây dựng và phát triển cơ sở giao thông Quận 2, TP.HCM luôn được chính quyền để ý đặc biệt. Không riêng nút giao An Phú mà rất đông dự án khác được mở rộng, xây dựng mới và nâng cấp.

Điều này không những nâng cao cuộc sống hàng ngày cư dân, mang đến sự thuận tiện trong đi lại, kết nối các khu vực khác mà còn có ý nghĩa quan trọng, nền móng thúc đẩy kinh tế phát triển, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, từng bước tạo ra sự chuyển mình mạnh mẽ cho khu đô thị tiềm năng Quận 2. Đây đồng thời tạo tiền đề nâng cao giá trị BDS khu vực, từng bước lôi kéo các nhà đầu tư, lôi kéo cư dân an cư lạc nghiệp ngày càng đông đúc.

Nút giao An Phú hoàn thành mang đến những lợi ích gì?

Nút giao An Phú là nơi giao thoa của ba hướng giao thông rất quan trọng nên Sau thời điểm hoàn thành sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển của các phương tiện từ Quận 9, Thủ Đức vào Trung tâm Thành phố, từ Thành phố di chuyển Cao Tốc xuống Đồng Nai, Vũng Tàu, các hướng di chuyển hàng hoá ra các cảng biển lớn như Cát Lái, Sài Gòn, Bến Nghé, Tân Thuận…

Sau khi hoàn thành, dự án nút giao An Phú Quận 2 không chỉ giải quyết thực trạng ùn tắc giao thông hiện nay. Mà còn có tác độc mạnh mẽ đến giá trị của các bất động sản khu Đông, đặc biệt là thị trường căn hộ chung cư Quận 2 và Quận 9.

Các dự án chung cư Quận 2 sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ dự án nút giao An Phú:

  • Sài Gòn Sports City dự án của tập đoàn Keppel Land tọa lạc trên đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây.
  • Laimian City dự án có qui mô khủng nhất tại Q.2 do HDTC làm chủ đầu tư tọa lạc trên đường Lương Định Của.
  • An Phú New City dự án nhà phố hiếm hoi được mở bán tại Q.2 do Công ty Nhà Quận Phú Nhuận phát triển tọa lạc trên đường Nguyễn Hoàng.
  • Precia phân khu mới thuộc dự án D’Lusso do chủ đầu tư Điền Phúc Thành phát triển trên đường Nguyễn Thị Định.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về quy hoạch nút giao An Phú Quận 2 được Giagocchudautu.com tổng hợp. Hy vọng qua bài viết trên đây tôi đã mang đến những thông tin bổ ích cho quý khách hàng hành.

5/5 - (421 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339