Làng Đại học Thủ Đức – Các Trường Đại Học Quốc Gia TP.HCM

Làng Đại học Thủ Đức là một cái tên không mấy gì xa lạ đối với các bạn học sinh, sinh viên. Vì sao ngôi làng nó lại có cái tên như thế? Bởi vì đây chính là nơi tập chung các trường đại học danh tiếng danh tiếng của thành phố Hồ Chí Minh.

Làng Đại học Thủ Đức hay còn gọi là Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG) được thành lập từ năm 1995, trên diện tích 643,7ha thuộc Thủ Đức (TP.HCM) và thị xã Dĩ An (Bình Dương). Qua hơn nhiều năm tồn tại, làng Đại học phát triển thành một địa chỉ quen thuộc mà toàn bộ sinh viên đều muốn ghé thăm.

dai hoc quoc gia thu duc

Tìm hiểu thêm:

Giới thiệu Đại Học Quốc Gia TP.HCM

Nằm ở khu vực phía Đông TP.HCM – đô thị phát triển bậc nhất Việt Nam, Đại học Quốc gia TP.HCM> được Chính phủ Việt Nam thành lập vào năm 1995 nhằm kiến tạo một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học – công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, đạt trình độ tiên tiến, làm nòng cốt cho hệ thống giáo dục đại học, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Với tổng diện tích 643,7 hecta theo mô hình đô thị đại học hiện đại, Đại học Quốc gia TP.HCM là 1 trong những cơ sở giáo dục lớn nhất Việt Nam với 27 đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trực thuộc và 8 đơn vị thành viên:

  • Trường Đại học Bách Khoa
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Quốc tế
  • Trường Đại học Công nghệ Thông tin
  • Trường Đại học Kinh tế Luật
  • Viện Môi trường Tài nguyên
  • Trường ĐH An Giang

Đại học Quốc gia TP.HCM có hơn 69 ngàn sinh viên đại học chính quy, cùng đội ngũ học giả với hơn 400 giáo sư, phó giáo sư và hơn 1.300 tiến sĩ. Là hệ thống giáo dục đại học uy tín Việt Nam, chương trình đào tạo của ĐHQG-HCM gồm 138 ngành/nhóm ngành thuộc các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội – nhân văn, khoa học kinh tế, khoa học sức khỏe, nông nghiệp, cùng 125 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, 89 ngành đào tạo trình độ tiến sĩ.

Xác định hướng view là một hệ thống đại học trong top đầu châu Á, ĐHQG-HCM nhiều năm liên tiếp được Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds Asia xếp hạng thuộc top 150 ĐH uy tín châu lục này. Từ năm 2019, ĐHQG-HCM duy trì thứ hạng thuộc top 701-750 do Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) Anh quốc đánh giá trên 1.000 trường đại học uy tín thuộc 82 quốc gia.

Gắn kết và phục vụ cộng đồng là 1 trong những giá trị cốt lõi mà ĐHQG-HCM xây dựng. Hằng năm, doanh thu chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng của ĐHQG-HCM đều đạt trên 150 tỷ đồng. Cùng mạng lưới đối tác học thuật quốc tế là các tổ chức giáo dục uy tín từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Úc, ĐHQG-HCM đã chủ động cập nhật các xu hướng giáo dục tiến bộ nhất trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, nhằm nâng cao địa vị và uy tín trong cộng đồng học thuật quốc tế.

Website: https://vnuhcm.edu.vn/

Các Trường Đại Học Quốc Gia TP.HCM

Đại học Bách Khoa Tp.Hồ Chí Minh (HCMUT)

Trường Đại học Bách Khoa là 1 trường đại học kỹ thuật đầu ngành tại miền Nam Việt Nam, trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đại học Bách Khoa sở hữu diện tích lớn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh, trường có hai cơ sở ở nội thành và ngoại thành. Cơ sở nội thành là cơ sở chính có diện tích 14,2 ha tại 268 Lý Thường Kiệt, quận 10, TP. HCM. Cơ sở ngoại thành có diện tích 26 ha tại Linh Trung, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Bên Cạnh đó, Trường Đại học Bách Khoa có một khu ký túc xá ở nội thành tại 497, đường Hòa Hảo, quận 10 với diện tích 1,4 ha cách trường 1,5 km.

lang đại học thủ đức
Tòa nhà của trường Đại học Bách Khoa có màu xanh đặc trưng

lang đại học thủ đức
Đại học Bách Khoa nhìn trừ trên cao

Trường có tương đối nhiều mối quan hệ hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu kỹ trong nước và nước ngoài. Đối với nước ngoài, hiện nay trường đã có mối quan hệ hợp tác với 70 trường đại học và viện nghiên cứu.

Đại học Kinh tế – Luật – Đại học Quốc gia TP.HCM (UEL)

Trường Đại học Kinh tế – Luật là cơ sở giáo dục bậc đại học trực thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, được thành lập ngày 6 tháng 11 năm 2000 với quy mô và tên thường gọi Khoa Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Trường có trụ sở tại khu phố 3, phường Linh Xuân (Cơ sở 2: Khu phố 6, phường Linh Trung), quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

lang đại học thủ đức
Tòa nhà Đại học Kinh tế – Luật

lang đại học thủ đức
Khuôn viên xanh mát của trường

Trường là cơ sở đào tạo học viên có trình độ đại học, sau đại học, nghiên cứu kỹ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực Kinh tế – Luật. Bên Cạnh đó, Trường còn tiến hành hợp tác về đào tạo và nghiên cứu kỹ với một số trường và tổ chức ở ngoài nước như: Đại học Long Island (Hoa Kỳ), Đại học Quốc gia Cheng Kung (Đài Loan), Tổ chức EDEXCEL và TYNDALE, đại diện DAAD (tổ chức trao đổi giáo dục của Đức), đại diện NESO (cơ quan trao đổi về giáo dục của Hà Lan)…

Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (UIT)

lang đại học thủ đức
Tòa nhà trường Đại học Công nghệ Thông tin

Tuy ra đời muộn nhưng UIT đã sớm khẳng định được vị thế của mình trong việc nghiên cứu, đào tạo, giảng dạy về công nghệ thông tin. Điểm mạnh của trường là cơ sở vật chất luôn đầy đủ và được cập nhật thường xuyên theo những xu thế mới nhất. Việc đào tạo kết hợp nghiên cứu cũng được thực hiện rất có hiệu quả. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư, giới doanh nghiệp trong và ngoài nước luôn coi đây là một địa chỉ tin cậy cho việc phát triển công nghệ cũng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

lang đại học thủ đức
Sân chơi thể thao thuộc trường ĐH Công nghệ thông tin

Các sinh viên của trường sẽ được học tập và nghiên cứu trong môi trường đầy đủ tiện nghi đồng thời được học các lớp liên kết với các Tập đoàn hàng đầu về công nghệ tin tức như IBM, Microsoft, SunJava,… Sau khi học, sinh viên sẽ được cấp các chứng chỉ quốc tế phục vụ đắc lực cho việc ứng tuyển vào các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế. Tiếng Anh cũng được UIT rất chú trọng với những chương trình học theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp sinh viên thành thạo tiếng Anh khi tốt nghiệp.

Đại học Quốc tế TP.HCM (IU)

lang đại học thủ đức
Bề ngoài ấn tượng của trường đại học quốc tế TP.HCM. Ảnh: Internet

lang đại học thủ đức
Góc thư thái tại trường đại học Quốc tế TP.HCM. Ảnh: Internet

Trường Đại học Quốc Tế TPHCM được thành lập vào năm 2003, là 1 trong 6 trường Đại học trực thuộc Đại học Quốc Gia TPHCM. Đây cũng là trường Đại Học công lập đầu tiên của Việt Nam sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy và nghiên cứu. Đại học Quốc Tế tọa lạc ở làng Đại Học thuộc quận Thủ Đức. Đây cũng là nơi tập trung rất đông sinh viên đến từ các trường thuộc hệ thống của Đại học Quốc Gia TPHCM. Khuôn viên của trường đại học Quốc Tế được xây dựng trên khuôn viên khá rộng rãi với tông màu đỏ làm chủ đạo, rất vượt trội khi nhìn từ xa.

lang dai hoc thu duc8
Khuôn viên ngập tràn cây xanh. Ảnh: Internet

Đặc biệt, Đại học quốc tế TP.HCM có thiết kế đến hai thư viện. Một thư viện “xanh” tập trung về nghiên cứu kỹ và học tập, là nơi rất yên tĩnh. Thư viện còn lại gọi là thư viện “đỏ”, là nơi xuất sắc để học nhóm, trao đổi hay thư giãn.

Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM (US)

lang đại học thủ đức
Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM đẹp từ mọi góc cạnh. Ảnh: Internet

lang đại học thủ đức
Khuôn viên của trường tràn ngập cây xanh và hồ nước. Ảnh: Internet

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (cơ sở Linh Trung, quận Thủ Đức) sở hữu một khuôn viên rộng cùng phong cảnh đẹp tựa như một khu vườn với đủ loại cây xanh. Đặc biệt, khuôn viên trường được trồng nhiều loại cây cảnh, góp phần tạo nên khung cảnh xanh ngắt cho toàn trường.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TPHCM (USSH)

Trường ĐHKHXH&NV có lịch sử gần 60 năm hình thành và phát triển. Sau Hiệp định Genève 1954, trên cơ sở Đại học Văn khoa ở Hà Nội, Trường được tái lập ở Saigon vào thời điểm tháng 11 năm 1955 với tên thường gọi là Trường Cao đẳng dự bị Văn khoa Pháp và là trường thành viên của Viện Đại học Quốc gia Việt Nam ở Sài Gòn.

lang đại học thủ đức
Tòa nhà trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Đến ngày 01-3-1957, Trường được chính thức thành lập với tên thường gọi Trường Đại học Văn khoa thuộc Viện Đại học Sài Gòn. Từ năm 1976 đến năm 1996, Trường trở thành bộ phận các ngành khoa học xã hội và nhân văn trong Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 30-3-1996, Trường mang tên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định số 1233/QĐ-BGD&ĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Hồng Quân.

lang đại học thủ đức
Khu vực học tập TDTT của ĐH KHXH&NV có mái hình trái tim khi nhìn từ trên cao

lang đại học thủ đức
Các phân khu thuộc ĐH KHXH&NV

Cơ cấu ngành đào tạo của Trường được xác lập theo định hướng nghiên cứu; củng cố và nâng cao chất lượng các ngành học cơ bản – truyền thống, đồng thời chú tâm phát triển các ngành học ứng dụng – hiện đại; thực hiện quy mô hợp lý đối với những phương thức và loại hình đào tạo: ổn định quy mô hệ chính quy và văn bằng 2, giảm quy mô hệ vừa làm vừa học, và được mở thêm hệ đào tạo chất lượng cao (hai ngành Quan hệ quốc tế; Báo chí – Truyền thông).

lang đại học thủ đức
Con đường dẫn vào hai trường ĐH KHXH&NV và Công nghệ tin tức nói một phương pháp khác là “dốc tình”.

Nhà trường là đơn vị tiên phong trong việc khai mở ra những ngành đào tạo, nghiên cứu kỹ khoa học mới, đáp ứng nhu cầu xã hội, như: Việt Nam học, Đông phương học, Nhân học, Quan hệ quốc tế, Đô thị học, Ngữ văn Tây Ban Nha, Ngữ văn Ý…; là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về việc thu hút sinh viên và học viên quốc tế với trên 250 học viên cao học, nghiên cứu kỹ sinh, sinh viên đến từ 73 quốc gia và vùng lãnh thổ đến học tập toàn thời gian và trên 2.500 lượt học viên, sinh viên đến học tập, nghiên cứu kỹ ngắn hạn tại Trường hàng năm.

5/5 - (26 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339