Thủ tục cấp sổ hồng cho chung cư thực hiện như thế nào #2023

Hiện nay, căn hộ chung cư đang là 1 xu hướng lựa chọn xuất sắc cho những hộ gia đình nhỏ với giá cả thích hợp với túi tiền nhưng lại có tương đối nhiều tiện ích xung quanh. Tuy nhiên, khi mua nhà căn hộ nhiều người thường băn khoăn không biết khi đã thanh toán đủ số tiền mua nhà thì thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư được thực hiện như thế nào? Chủ đầu tư hay người mua nhà sẽ là người thực hiện thủ tục xin cấp sổ? Quy trình cấp sổ được thực hiện ra sao?…Có rất rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề cấp sổ hồng chung cư .

Bài viết sau đây Giagocchudautu.com sẽ giới thiệu cùng bạn đọc một vài nội dung chi tiết về quy định, quy trình và thủ tục cấp sổ hồng căn hộ chung cư cho tất cả những người sở hữu.

Thủ tục cấp sổ hồng cho chung cư

Tìm hiểu thêm thông tin:

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư hay nói một phương pháp khác là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư hay Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ ở. Sổ này có màu hồng, do Bộ Xây dựng ban hành để xác nhận quyền sở hữu nhà ở và QSDĐ cho cá nhân.

Nếu bạn chỉ sở hữu căn hộ chung cư mà không ở hữu đất thì các bạn sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở Giấy chứng nhận này chính là sổ hồng chung cư.

Ngoài đặc điểm khác nhau về hình thức ngoại khu giữa sổ đỏ và sổ hồng thì điểm khác hoàn toàn lớn nhất giữa 2 sổ chính là phạm vi ghi nhận ở bên trong sổ. Đối với sổ đỏ thì phạm vi ghi nhận sở hữu là quyền sử dụng đất rất đa dạng có thể là: đất ở, đất vườn, ao, đât sản xuất nông nghiệp, đất rừng …Còn đối với sổ hồng thì phạm vi ghi nhận sở hữu chỉ là sở hữu nhà hoặc sử dụng đất ở chứ không có các loại đất khác.

Ai sẽ là người làm thủ tục xin cấp sổ hồng chung cư?

Theo quy định pháp luật đất đai, đối với những dự án địa ốc chung cư, CĐT có trách nhiệm hoàn thiện tất cả hồ sơ xin cấp sổ hồng thay cho tất cả những người mua. Tuy nhiên, người mua cũng rất có thể tự mình thực hiện thủ tục xin cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mình đã mua.

Thủ tục cấp sổ hồng cho chung cư

Quy trình quá trình làm sổ hồng căn hộ chung cư

Điều kiện làm sổ hồng căn hộ chung cư

Tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có nhà ở hợp pháp trải qua hình thức mua, thuê mua, đầu tư xây dựng, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được công nhận quyền sở hữu nhà ở (Theo quy định tại Điều 8 Luật Nhà ở 2014).

Đối với những dự án địa ốc được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê mua thì sẽ cấp Giấy chứng nhận cho tất cả những người mua nhà ở, thuê mua chứ không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư. Trừ trường hợp CĐT đang tìm hiểu yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán. Trường hợp CĐT xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó (Theo quy định tại Điều 9 Luật nhà ở 2014).

Như vậy, người mua nhà rất cần phải thực hiện các quá trình sau để rất có thể làm thủ tục yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp giấy sở hữu căn hộ chung cư, đó là: Phải thanh toán đầy đủ số tiền ghi trong hợp đồng để mua căn hộ chung với nhà đầu tư. Đề nghị NĐT hoàn thành đầy đủ hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư …

Hồ sơ yêu cầu cấp sổ hồng chung cư

Chủ đầu tư dự án địa ốc có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký và yêu cầu cấp sổ hồng chung cư thay cho tất cả những người mua nhà ở hoặc đáp ứng tất cả hồ sơ cho bên mua về để tự đi đăng ký (Theo quy định tại khoản 3 Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 5 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT). Hồ sơ gồm có:

  • Đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo Mẫu số 04a/ĐK.
  • Hợp đồng về mua bán nhà ở, căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật.
  • Biên bản bàn giao nhà ở, căn hộ chung cư.
  • Bản sao những loại giấy tờ của người mua có công chứng: Chứng minh nhân dân; Sổ hộ khẩu và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu như bạn đang là người độc thân;
  • Các hóa đơn thuế giá trị tăng thêm (GTGT) đã nhận từ việc thanh toán tiền mua căn hộ chung cư.

Quy trình thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư hoặc người mua căn hộ nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Văn phòng đăng ký đất đai hoặc tại bộ phận một cửa của cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trong thời gian tối đa 03 ngày làm việc cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo cho bên mua đối với những trường hợp có hồ sơ chưa phù hợp lệ hoặc gần đầy đủ đồng thời hướng dẫn cho tất cả những người nộp bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký đất đai sẽ sở hữu được trách nhiệm thực hiện các quá trình sau:

  • Kiểm tra các giấy tờ pháp lý trong hồ sơ; xác nhận đủ hay không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký.
  • Gửi số liệu địa chính để xác định nghĩa vụ tài chính đến cơ quan thuế (nếu có).
  • Cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính (nếu có).
  • Chuẩn bị tất cả những loại giấy tờ, hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.
  • Yêu cầu CĐT dự án đầu tư xây dựng nộp Giấy chứng nhận đã được cấp trước kia để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ thời điểm ngày có kết quả giải quyết Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Giấy chứng nhận cho tất cả những người được cấp.

Có thể bạn quan tâm: Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn? Cùng phân biệt

Thời hạn giải quyết hồ sơ là bao lâu?

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định thời hạn giải quyết thủ tục cấp sổ hồng chung cư nhưng thường thì không quá 15 ngày làm việc kể từ thời điểm ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Theo quy định của pháp luật thời gian giải quyết hồ sơ này không tính các ngày nghỉ, ngày lễ, không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian trưng cầu giám định.

Thủ tục cấp sổ hồng cho chung cư

Khoản lệ phí cấp sổ hồng chung cư là bao nhiêu?

Theo quy định tại Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần thứ nhất cho căn hộ nhà căn hộ đối với chủ sở hữu cá nhân không quá 100.000 đồng một giấy và không quá 500.000 đồng một giấy đối với tổ chức yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần thứ nhất đối với nhà ở.

Trên đó là nội dung thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mà Giagocchudautu.com đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết phần nào đã đáp ứng cho bạn đọc những thông tin thật sự hữu ích.

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339