Đất 03 là đất gì ? Có được xây dựng nhà trên đất 03 KO? #2023

Hiện nay, đất 03 là loại đất chiếm diện tích lớn nhất trong quỹ đất của cả nước. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ hoặc không biết đất 03 là gì? Mục đích sử dụng loại đất này như thế nào? Có được làm sổ đỏ hay xây dựng công trình nhà ở trên loại đất này hay không?…Có rất nhiều các vấn đề liên quan đến loại đất này. Hy vọng với bài viết này Giagocchudautu.com xin chia sẻ những nội dung chính liên quan đến loại đất 03 giúp đọc giả giải thích tất tần tật các vấn đề trên.

Đất 03 là gì

Đất 03 là gì?

Đất 03 (Đất này nói một phương pháp khác là đất nông nghiệp) là đất được Nhà nước giao cho tất cả những người dân với mục tiêu phục vụ các quá trình sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, canh tác, thâm canh,…

Quỹ đất này thuộc quyền quản lý của những Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhà nước, cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Căn cứ vào Luật Đất đai năm 2013, đất nông nghiệp được chia ra thành nhiều loại đất cụ thể khác nhau tùy thuộc vào từng chức năng chính của nó. Bao gồm:

  • Đất nông nghiệp vốn để trồng cây hàng năm;
  • Đất nông nghiệp dùng cho việc chăn nuôi;
  • Đất trồng cây lâu năm;
  • Đất rừng sản xuất;
  • Đất rừng phòng hộ;
  • Đất rừng đặc dụng;
  • Đất vốn để nuôi trồng thủy sản và đất làm muối;
  • Đất nông nghiệp khác.

Đất 03 còn được phép làm gì ngoài mục đích trồng lúa?

Tuy là đã được phân loại cụ thể, nhưng mục đích sử dụng của những loại đất nông nghiệp này rất có thể được thay đổi linh hoạt. Ngoài được sử dụng để trồng lúa thì đất 03 còn rất có thể vốn để lập trang trại chăn nuôi, trồng trọt cây ăn quả, trồng hoa màu lâu năm,… Đối với những thay đổi quá lớn về mục đích sử dụng đất, người sở hữu rất cần phải trình báo và làm đơn nộp lên cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý.

Đất 03 có được xây nhà không?

Theo Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 có quy định người sử dụng đất có nghĩa vụ: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong trái tim đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong trái tim đất và tuân thủ theo những quy định khác của pháp luật có liên quan”. Mặt khác, đất 03 được nhà nước giao cho tất cả những người dân nhằm phục vụ canh tác, sản xuất nông nghiệp nên việc xây dựng công trình nhà ở hay các công trình kiên cố khác trên đất này là vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại điểm a khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, nếu cá nhân hoặc các tổ chức xây dựng công trình trái phép trên đất mà không nên cấp giấy phép xây dựng rất có thể bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.

Đất 03 là gì

Đất 03 có làm được sổ đỏ không?

Căn cứ Điều 57 Luật Đất đai 2013, đất 03 rất có thể được cấp sổ đỏ nếu được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất thổ cư). Tuy nhiên, việc chuyển đổi này có được xem xét thực hiện hay không còn tùy thuộc vào lên kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại địa phương nơi có đất.

Về quy trình và thủ tục xin chuyển đổi, người sử dụng đất phải nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất. Tại đây, hồ sơ sẽ được thẩm định và tiếp sau đó được chuyển đổi mục đích sử dụng nếu đạt yêu cầu. Bên Cạnh đó, để chuyển đổi đất 03 thành đất ở chủ sở hữu sẽ phải đóng một khoản thuế phí theo quy định của pháp luật. Vì vậy người sử dụng đất rất cần phải chuẩn bị trước và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Đất 03 chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp, đất ở

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của từng người sử dụng đất và phải tùy thuộc và lên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào pháp luật cũng cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; Nhất là đối với đất trồng lúa.

Với mục đích bảo vệ nền nông nghiệp, Nhà nước quy định khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất rất cần phải đáp ứng một cách đầy đủ các điều kiện nhất định. Hiện tại, số đông các địa phương đều hạn chế về quy trình chuyển đổi này. Về cơ bản thì đất 03 vẫn hoàn toàn rất có thể được chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp hoặc đất ở.

Sau khi xác định được khu vực đất 03 có nằm trong diện được phép chuyển đổi mục đích sử dụng hay không. Người sử dụng đất phải đến cơ quan tài nguyên và môi trường để nộp đơn xin phép thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận. Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, thẩm định hồ sơ và trình cho Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền để được chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đất 03 có được đền bù khi bị thu hồi hay không?

Kể cả khi người dân đang canh tác sản xuất ổn định trên đất 03 nhưng nếu thửa đất này thuộc quy hoạch của địa phương thì nhà nước vẫn rất có thể thu hồi lại đất và có những chính sách bồi thường, trợ giúp hợp lý cho tất cả những người dân. Theo Khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013 có quy định việc bồi thường sẽ được thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng hoặc bồi thường bằng tiền theo giá đất của loại đất bị thu hồi.

Mức giá này do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Ngoài khoản bồi thường nêu trên nếu khi thu hồi đất mà gây thiệt hại đối với cây trồng thì người sử dụng đất còn được nhà nước bồi thường giá trị sản lượng cây trồng tại thời điểm thu hồi đất.

Như đã nói ở trên, đất 03 là đất nông nghiệp vì vậy nếu chưa chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư thì không nên xây dựng nhà ở trên đất này. Do đó, nếu xây nhà trên đất 03 người dân sẽ không nên đền bù hay trợ giúp tái định cư khi thửa đất này bị Nhà nước thu hồi.

Trên đó là tất cả nội dung về các vấn đề liên quan đến đất 03 là gì? Hy vọng qua bài viết Giagocchudautu.com anh chị đã nắm được đất 03 là đất gì và giải thích được những thắc mắc về loại đất này.

5/5 - (91 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339