Mặt bằng chung cư là gì? Các mẫu thiết kế mặt bằng căn hộ #2023

Mặt bằng chung cư là một nhân tố đầu tiên và tiên quyết nhất ảnh hưởng đến vẻ đẹp của chung cư. Khâu thiết kế mặt bằng căn hộ chung cư là quy trình được xem là quan trọng nhất. Một mẫu nhà căn hộ chung cư đẹp rất cần một bản thiết kế mặt bằng căn hộ chung cư cao cấp và chất lượng. Một bản thiết kế mặt bằng càng rõ ràng và thực tiễn bao nhiêu: Thì quy trình thi công và xây dựng sẽ dễ dàng và thuận tiện bấy nhiêu. Cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu xem về mặt bằng chung cư và những mẫu thiết kế hiện hành nhé.

Mặt bằng chung cư

Tìm hiểu thêm thông tin:

Mặt bằng chung cư là gì ?

Trả lời cho câu hỏi mặt bằng chung cư là gì? Thì đây là hình chiếu vuông góc của toàn tòa nhà căn hộ chung cư lên một mặt phẳng hình chiếu. Hình chiếu được biểu hiện trên giấy tờ là Sau thời điểm đã bóc mái để nhận ra không gian bố trí bên trong. Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở định nghĩa này, ta sẽ không quan sát được các chi tiết khác: Cửa sổ; Cửa chính; Cột nhà;…

Vậy nên, bên trong bản vẽ của mình: Các kỹ sư sử dụng bản vẽ là một mặt phẳng tưởng tượng. Mặt phẳng này song song với mặt phẳng hình chiếu. Và nó cung cấp cho những người xem rất đông những thông tin chính xác. Chúng ta giúp người đọc có thể biết được cụ thể về: Vị trí; Kích thước chuẩn xác của cột nhà, lối ra vào và cửa chính, cửa phụ; Vị trí xếp đặt và kích cỡ của các món đồ nội thất.

Mặt bằng tầng điển hình căn hộ cũng có thể được hiểu dễ thực hiện hơn theo định nghĩa: Nó là hình cắt bằng của các tầng trong chung cư. Được biểu hiện bằng các mặt cắt hình dung nằm ngang. Những mặt cắt này cách mặt sàn một khoảng tầm 1,5m. Công dụng của mặt bằng chung cư là giúp người xe nhận ra toàn bộ không gian chức năng: Bao gồm các phòng ngủ; Phòng khách; Phòng bếp; Phòng sinh hoạt chung; Phòng vệ sinh;… Đến những chi tiết nhỏ hơn như: Cửa sổ; Cửa chính; Tường và các vách ngăn giữa các phòng; Hàng lang hoặc ban công; Lối đi; Cầu thang để đi đến và sảnh;…

Cách đọc mặt bằng chung cư như làm thế nào cho đúng?

Đối với mỗi một thiết kế chung cư đều sẽ có được mặt bằng tổng thể chung cư. Và mỗi tầng đều sẽ có được bản vẽ mặt bằng tầng điển hình riêng. Nếu muốn có thể xem hiểu được thông tin của các bản vẽ mặt bằng chung cư: Bạn cần phải tìm hiểu cách đọc đối với từng bản thiết kế chung cư cụ thể. Các bản vẽ mặt bằng chung cư thường sẽ đi theo tỉ lệ 1:50 và 1:100. Có một số loại bản vẽ như sau: Mặt bằng tổng thể của chung cư; Mặt bằng tầng điển hình của chung cư; Mặt bằng bố trí trong từng căn hộ chung cư.

Mặt bằng tổng thể của toàn bộ chung cư

Mặt bằng tổng thể sẽ biểu hiện toàn bộ các khu vực chức năng bên trong dự án chung cư. Người ta có thể quan sát một biện pháp rõ ràng sự phân chia các khu vực này trong diện tích chung. Mỗi khu vực đều sẽ được đánh số và có chú thích cụ thể. Do đó, người đọc có thể dễ dàng xem và nhận ra được các khu vực này.

Mặt bằng chung cư

Mặt bằng dự án Vinhomes Grand Park

Mặt bằng tầng điển hình của chung cư

Đối với bản vẽ mặt bằng tầng điển hình: Khi nhìn vào, bạn sẽ dễ nhận ra các căn hộ và ăn mặc tích cụ thể. Ví dụ đối với bản vẽ tầng điển hình của tháp Maldives: Ta sẽ thấy nó bao gồm 8 căn hộ với cùng 1 tầng lầu; Hình vẽ của Sky Villa nằm tại tầng thượng; Garden Villa và Pool Villa dưới tầng trệt của căn hộ.

mat bang thap sirusi astral city1

Mặt bằng căn hộ Astral City

Mặt bằng căn hộ chung cư

Trên bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ sẽ ghi chi tiết chú thích và các thông số của căn hộ. Dựa vào các thông số này, ta có thể đọc được các thông tin như sau:

 • Kích thước thông thủy mỗi phòng: Bao gồm cả chiều dài và chiều rộng;
 • Kích thước của các mặt tường và các vách ngăn: Bao gồm bề rộng, bề dài và bề dày;
 • Kích thước các mặt cắt của cột chống;
 • Diện tích cụ thể của từng phòng tính theo đơn vị mét vuông;

Mặt bằng chung cư

Mặt bằng căn hộ Thảo Điền Green

Ngoài ra, trên bản vẽ thiết kế mặt bằng còn có:

 • Ký hiệu quy ước các món đồ đạc nội thất: Bao gồm giường, bàn ghế, tủ đồ, bồn tắm,…
 • Cầu thang sẽ được biểu hiện bằng hình ảnh một đường gấp khúc. Đường gấp khúc này có chấm ghi ở bậc đầu tiên tầng bên dưới. Kết thúc bằng ký hiệu mũi tên chỉ đến bậc thang cuối cùng của tầng bên trên;
 • Các cánh thanh bị mặt cắt đi qua cũng khá được biểu hiện bằng các ký hiệu đường gạch chéo. Cánh thang thứ nhất bị cắt trên mặt bằng tầng một và tầng trung gian. Đối với mặt bằng tầng phía bên trên sẽ không có cánh thang nào bị cắt;

Các mẫu thiết kế mặt bằng chung cư điển hình

Mặt bằng chung cư hình chữ nhật, hay còn được gọi là hình chữ I

Đây là loại hình mặt bằng tầng điển hình phổ biến nhất. Loại mặt bằng này có 4 căn góc. Bao gồm 2 căn hộ cặp ở lõi thang. Lõi thang thường giữ vị trí đẹp của mặt bằng và được 2 căn hộ cặp 2 bên. Những căn hộ còn lại thì nằm ngay giữa.

Mặt bằng chung cư

Thiết kế căn hộ Vinhomes Central Park

Mặt bằng có thiết kế theo hình dạng chữ L, chữ V

Loại mặt bằng tầng điển hình kiểu này thường sẽ có được 5 căn góc. Tương tự với mặt bằng tầng điển hình hình chữ I. Loại mặt bằng tầng điển hình hình chữ L cũng có 2 căn cặp lõi thang và các căn còn lại ở giữa. Đối với block hình chữ V sẽ có được căn hộ có thiết kế đặc biệt khác với các căn còn lại.
Mẫu thiết kế mặt bằng hình chữ Z

Mẫu thiết kế này sẽ có được 6 căn hộ góc. Cũng tương tự với các mẫu thiết kế cạnh trên: Sẽ có 2 căn hộ cặp lõi thang và các căn còn lại ở giữa.

Mặt bằng chung cư

Mặt bằng căn hộ Vinhomes Ocean Park

Mẫu thiết kế mặt bằng lõi trung tâm

Mẫu thiết kế mặt bằng lõi trung tâm tiêu chí bao gồm 8 căn hộ hoặc 8 tầng điển hình. Lõi thang sẽ có thiết kế làm thế nào cho nằm ngay giữa block. Block sẽ có thiết kế dưới dạng hình vuông. Mỗi một góc sẽ gồm có 1 căn góc và 1 căn giữa đính kèm với nhau.

Mẫu thiết kế mặt bằng hình dạng chữ T

Mẫu thiết kế mặt bằng tầng điển hình cho căn hộ có dạng chữ T sẽ có được 6 căn góc. Đối với nhiều dự án, người ta sẽ kết hợp 2 block chữ L và 1 block chữ T. 2 block chữ L được ghép sát với block hình chữ T ở giữa sẽ tạo được hình chữ E. Đối với hình thức ghép block kiểu này thì sẽ mất đi 8 căn góc. Thay vì để riêng không liên quan gì đến nhau các block chữ L và chữ T thì số căn góc sẽ lên đến 16 căn.

mat bang can ho Masteri Thao Dien

Mặt bằng căn hộ Masteri Thảo Điền

Mặt bằng chung cư hình tròn

Mẫu thiết kế mặt bằng tầng điển hình hình tròn nghe có vẻ như khá lạ lẫm với nhiều người. Nhưng thực chất, đây là mẫu thiết kế đã được áp dụng vào khá nhiều công trình. Mẫu thiết kế block hình tròn còn có một dạng khác thông dụng hơn là hình elip. Một dự án khá đình đám sử dụng block tròn đây là City Garden trên đường Ngô Tất Tố.

 

Mặt bằng chung cư

Mặt bằng căn hộ City Garden

Mẫu thiết kế mặt bằng với hình lục giác

Mẫu thiết kế mặt bằng hình lục giác bản chất cũng là loại hình lõi trung tâm. Nhưng thay vì sử dụng block hình vuông thì người ta sử dụng block có hình lục giác. Điều này sẽ đưa đến 6 góc cho mặt bằng tầng điển hình thay vì chỉ 4 góc như bình thường.

Và với các hình dạng đặc thù khác

Hình dáng mặt bằng tầng điển hình làm sao sẽ tùy theo nhiều yếu tố:

 • Mong muốn của chủ đầu tư;
 • Ý tưởng phát minh sáng tạo của đội ngũ thiết kế;
 • Tính ứng dụng và thiết thực của mẫu thiết kế;
 • Những tính chất đặc thù về diện tích đất, địa chất, địa hình;
 • Các nhân tố về sự việc thẩm mỹ;

Đôi khi, mặt bằng chung cư sẽ không có thiết kế theo bất kỳ hình mẫu, quy chuẩn nào. Kenton Node ở đường Nguyễn Hữu Thọ là một công trình với mặt bằng thiết kế đặc thù. Đây cũng là một công trình tiêu biểu vượt trội về hình dạng đặc thù của thiết kế tầng điển hình. Đối với các block có thiết kế theo hình dạng đặc thù: Hiển nhiên là hình dạng của căn hộ cũng sẽ không được phép vuông vức. Và cũng sẽ không thể xác định là có bao nhiêu căn hộ góc trên một tầng điển hình.

Trên đây, Giagocchudautu.com đã tổng hợp chia sẻ Mặt bằng chung cư là gì? Các mẫu thiết kế mặt bằng căn hộ #2021. Hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích đến các bạn.

5/5 - (101 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339