Hợp đồng mua bán đất là gì? Vai trò của hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng mua bán đất là gì? Hợp đồng mua bán đất chính là giấy tờ pháp lý chứng thực giao dịch mua bán nhà đất. Đất đai là một loại tài sản có giá trị lớn. Vậy nên trước lúc ký kết bất kỳ một loại giấy tờ nào có bạn phải thật thận trọng. Đặc biệt trong tiếng việt, có những câu từ có tương đối nhiều nghĩa khác nhau. Vậy như thế nào để không gặp phải những bất lợi khi mua bán? Hãy cùng Giagocchudautu.com xem xét bài viết dưới đây.

Hợp đồng mua bán đất

Tìm hiểu ngay thông tin:

Hợp đồng mua bán đất là gì?

Hợp đồng mua bán đất là 1 loại văn bản dân sự. Theo đó bên bán có nghĩa vụ giao đất và các giấy tờ chứng thực có liên quan đến quyền sở hữu đất cho bên mua. Còn bên mua có quyền nhận và nghĩa vụ trả tiền cho bên bán. Phương thức sẽ do các bên thỏa thuận khi ký kết hợp đồng.

Hợp đồng mua bán đất phải được lập thành một văn bản, có chữ ký của hai bên. Sau đó cần chứng thực để thành giấy tờ có tính pháp lý. Việc mua bán đất thuộc quyền sở hữu chung của nhiều người cũng rất phức tạp. Nếu có nhiều chủ sở hữu đất, cần phải có sự đồng ý bằng văn bản của những bên liên quan.

Vai trò của hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng đóng vai trò quan trọng trong giao dịch mua bán đất, nó ghi lại tất cả những thỏa thuận giữa bên bán và bên mua. Cả hai bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình sau khoản thời gian ký kết hợp đồng.

Vai trò của nó đối với người mua

Đối với người mua đất phải ghi rõ tên tuổi, địa chỉ hộ khẩu, nơi cư trú, CMT…

 • Đăng ký quyền sử dụng đất, và những quyền liên quan theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Yêu Cầu người bán giao đầy đủ giấy tờ có liên quan tới quyền sử dụng đất.
 • Yêu cầu người bán giao đầy đủ diện tích, đứng hạng đất và tài sản gắn liền với đất như đã thỏa thuận.
 • Được cấp giấy chứng nhận QSDĐ , được sử dụng đất theo đúng theo đúng mục đích thời hạn.
 • Trả đủ tiền đúng thời hạn và phương thức thỏa thuận cho tất cả những người bán.

Đối với người bán

 • Ghi rõ đầy đủ thông tin cá nhân vào hợp đồng
 • Chuyển giao đất cho tất cả những người mua đủ diện tích, đúng vị trí, tình trạng đất theo như đã thỏa thuận.
 • Thực hiện bàn giao các loại giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất, những quyền gắn liền với mảnh đất đó.
 • Người bán có quyền nhận tiền chuyển nhượng sử dụng đất. Nếu người mua chậm chễ, mọi việc sẽ được xử lý theo cách hai bên đã thỏa thuận.

Đối với cơ quan quản lý nhà đất

ỦBND cấp huyện có trách nhiệm Xác nhận vào đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất trong thời gian 15 ngày, kể từ thời điểm ngày nộp hồ sơ.

Ủy ban nhân dân cấp huyện có nghĩa vụ cấp giấy chứng nhận, xác nhận các vấn đề mua bán. Mọi người nên tới đây làm hợp đồng cùng những thủ tục liên quan.

Hợp đồng mua bán đất

Những câu hỏi trọng khi làm hợp đồng mua bán nhà đất

Đối với những quy định, giấy tờ có liên quan đến chuyển nhượng sử dụng đất không phải ai cũng nắm rõ. cùng điểm qua một vài câu hỏi có liên quan tới hợp đồng mua bán đất. Điều này sẽ giúp việc giao dịch diễn ra một phương pháp nhanh lẹ và thuận lợi.

Loại giấy tờ nào cần công chứng khi mua bán?

Theo khoản 3 điều 167 Luật Đất đai, những loại hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực bao gồm:

 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho, thế chấp hoặc thừa kế QSDĐ và tài sản gắn liền với đất.
 • Giấy tờ nhân thân của cả hai bên bán và mua.
 • Những loại giấy tờ khác sử dụng trong giao dịch mua bán.

Các loại giấy tờ này phải được công chứng tại những tổ chức hành nghề công chứng. Riêng việc chứng thực được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Hồ sơ mua bán nhà cần những giấy tờ gì?

Trong hồ sơ mua bán đất ngoài bản hợp đồng còn một số loại giấy tờ khác. Người mua bán đất cần chuẩn bị một vài giấy tờ sau:

Đơn yêu cầu chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất.

 • Bản chính giấy tờ nhà đất.
 • Bản chính các giấy tờ khác có liên quan đến thửa đất như tờ khai đã nộp thuế (nếu có).
 • Bản chính giấy tờ tùy thân của cả hai bên có chứng thực của địa phương

Hợp đồng mua bán đất

Bên nào chịu trách nhiệm sang tên sổ đỏ trong quá trình mua bán?

Theo khoản 2 điều 120 Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định rõ:

 • Các bên thỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ ớ yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.
 • Trong trường hợp mua, thuê nhà ở của CĐT dự án thì CĐT có trách nhiệm làm thủ tục. Từ đó, yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho bên mua. Trừ trường hợp tự nguyện làm thủ tục yêu cầu cấp giấy chứng nhận.

Trong trường hợp đã chuyển QSDĐ nhưng chưa sang tên thì vẫn được cấp sở đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản cho tất cả những người mua.

Hợp đồng mua bán đất

Người bán nhà có phải nộp thuế hay không?

Theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2012, thu nhập từ chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất cũng là một trong các loại thu nhập phải chịu thuế.

Có hai cách sau đây Để xác định thuế thu nhập cá nhân mà người chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất phải nộp:

Cách 1: Thuế thu nhập cá nhân bằng 2% giá chuyển nhượng

Áp dụng trong trường hợp không xác định được giá mua. Đây chính là trường hợp không xác định được giá thực tế. Hoặc giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng. Lúc đó giá chuyển nhượng được căn cứ Bảng giá đất do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Cách 2: Thuế thu nhập cá nhân trong Hợp đồng mua bán đất

 • Giá bán: ghi trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Giá mua: là giá ghi trên hợp đồng mua bán đất.

Ngoài TTNCN, người bán đấtcòn phải nộp lệ phí trước bạ. Theo quy định lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = 0,5% x giá tính lệ phí trước bạ

Mức giá này sẽ do ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thuộc trung ương ban hành. Mọi người nên căn cứ vào những văn bản chính thức để hoàn thành nghĩa vụ của mình.

Lời khuyên dành cho bạn khi lập hợp đồng mua bán đất

Đất là 1 tài sản có giá trị cao. Vậy nên bạn cần thận trọng tìm hiểu các quy định, thủ tục giá cả trước lúc quyết định mua bán.

Bên cạnh đó rất cần phải chuẩn bị tất cả những giấy tờ có liên quan tới giao dịch. Khi đó, việc chuyển nhượng được thực hiện nhanh lẹ và đúng theo quy định.

Đối với người bán: hãy tìm hiểu giá ( bảng giá bán đất của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) để đưa ra mức giá bán thích hợp với mảnh đất của mình.

Đối với người mua: cần tìm hiểu kỹ về mảnh đất như QSDĐ đang ở trạng thái nào, có nằm trong quy hoạch cũng như thích hợp với mục tiêu sử dụng. Ngoài ra cũng cần xem xét giá mà bên bán đưa ra trước lúc quyết định có nên mua mảnh đất này hay không.

Trong hợp đồng cần ghi rõ các điều khoản cũng như quyền và nghĩa vụ mà hai bên phải thực hiện. Từ đó, đảm bảo hợp đồng mua bán đất của mình chính xác nhất.

5/5 - (114 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339