Cây hồng Môn là cây gì? Hợp với mệnh gì? tuổi nào? #2023

Cây Hồng Môn là cây gì? Ý nghĩa của cây Hồng Môn trong phong thủy? Cây Hồng Môn hợp với mệnh gì? Cây Hồng Môn hợp với tuổi nào? Cách trồng và chăm sóc cây Hồng Môn ? Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu các thông tin liên quan đến cây Hồng Môn này.

Cây hồng Môn

Tìm hiểu thêm thông tin:

Cây hồng Môn là cây gì ?

Cây hồng môn là hình ảnh của tình yêu, lòng hiếu khách. Loại cây này khá dễ trồng, không đòi hỏi công chăm sóc nhiều mà vẫn sinh trưởng và phát triển tốt; thường được đặt trang trí ở quầy lễ tân, phòng khách.

Cây hồng môn có nguồn gốc từ Colombia và Ecuador, còn có tên thường gọi như môn hồng, vĩ hoa tròn, buồm đỏ. Hồng môn có ba loại chính là đại hồng môn, trung hồng môn và tiểu hồng môn. Trong đó, đại hồng môn là loại hoa được ưu thích nhiều nhất.

Cây hồng Môn

Đặc điểm của cây hồng môn

Đặc điểm hình thái

 • Là loại cây sống lâu năm, mọc thành bụi.
 • Thuộc cây thân thảo, ngắn.
 • Lá cây lớn, dạng bầu dục, đầu thuôn nhọn còn phần gốc hình tim. Lá mọc tập trung ở trên mặt đất. Cuống lá dài rủ xuống. Lá có màu xanh bóng, gân chân vịt màu xanh nhạt vượt bậc lên trên.
 • Hoa hồng môn mọc thành cụm dạng mo trên một cuống chung dài và cong. Mo màu đỏ tươi, hình bầu dục đầu nhọn, gốc tim, nổi rõ gân xanh. Cụm hoa cong màu vàng nhạt.
 • Quả mọng.

Đặc điểm sinh thái

 • Hồng môn chịu bóng một phần, ưa khí hậu mát, nhiệt độ từ 18 – 20 độ C, độ ẩm thích hợp 70 – 80%. Nếu nhiệt độ thấp dưới 15 độ C thì cây ngưng phát triển, còn cao trên 30 độ C thì cây sẽ ảnh hưởng vàng lá, cháy lá và rất có khả năng chết.
 • Cây đang quan tâm nước trung bình, nếu khô lá cây sẽ ảnh hưởng nhạt màu, nếu nhiều nước quá thì cây sẽ ảnh hưởng nhiễm bệnh và thối.
 • Hoa hồng môn phát triển tốt trong đất trồng phù sa tơi xốp, trộn với trấu hun, xơ dừa, phân chuồng hoặc phân hữu cơ đã được ủ hoai mục…

Cây hồng Môn

Cách trồng cây hồng môn

Giá thể

Hoa hồng môn tương đối dễ trồng, trước nhất cần chuẩn bị tốt giá thể của cây. Giá thể trộn 2 phần trấu hun với cùng một phần đất phù sa. Đất cần đảm bảo có độ tơi xốp, giữ ẩm tốt nhưng phải thoát nước tốt để không khiến cây bị úng.

Chọn cây giống

Có thể dùng 2 loại cây giống để trồng:

 • Loại cây một thân, cắt phần chồi từ cây gốc có 1 – 2 rễ để trồng.
 • Loại cây đã có sẵn 2 chồi, tiếp sau đó tách ra làm đôi để thành 2 cây.

Kỹ thuật trồng

 • Sau khi đã chọn được cây giống, ta cho giá thể vào chậu, đặt chồi cây đã được cắt vào chậu và ấn chặt xung quanh.
 • Tưới nước đủ ẩm cho chậu cây và mang đặt ở nơi râm mát, rất có khả năng ở dưới 2 lớp lưới che hoặc cũng rất có khả năng là ở dưới tán cây đã phát triển.
 • Sau khoảng 20 ngày, mang cây ra nơi dưỡng cây để mau bén rễ. Điều này giúp đảm bảo cho sự sinh trưởng và phát triển bình thường; giúp cây cho ra nhiều lá và hoa nhiều hơn.

Cây hồng Môn

Cách nhân giống hồng môn

Để nhân giống hồng môn, rất có khả năng thực hiện giải pháp tách chiết cây con từ cây mẹ, hoặc sử dụng giải pháp nuôi cấy mô từ lá và hạt.

Phương pháp tách chiết đơn giản, không khó và đem lại hiệu quả tối ưu nhất nên được tiến hành trong thực tiễn là chủ yếu. Với các cây con, cần tách từ cây mẹ đã được trồng từ hơn 4 tháng và có khoảng 3 – 4 lá non. Khi tách, dùng dao sắc cắt sát phần gốc, kèm theo 1 – 2 rễ. Sau đó lấy rễ bèo tây bó lại, ươm một thời gian cho ra rễ rồi đem trồng vào chậu.

Còn phần cây mẹ, vẫn tiếp nối nuôi trồng. Thời gian sau cây sẽ lại mọc thêm chồi mới, khi chồi có từ 2 – 3 lá lại tiếp nối cắt để trồng thành cây.

Cây hồng Môn

Cách chăm sóc hồng môn

Nước

Muốn cây hồng môn không những sinh trưởng tốt mà còn đảm bảo thẩm mỹ thì chế độ nước rất quan trọng. Nếu lá cây bị vàng, nhạt màu hay bị cháy thì rất cần được xem lại nguyên nhân là gì; do tưới quá nhiều nước cho cây hay đất quá khô. Từ đó biết mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp, đảm bảo độ ẩm 70 – 80%.

Nhiệt độ

Hồng môn thích hợp với nhiệt độ trong khoảng từ 15 – 30 độ C. Nếu thấp hơn 15 độ C thì cây sẽ chậm phát triển; nếu cao hơn nữa 30 độ C thì cây sẽ ảnh hưởng vàng lá hoặc thối rễ, lúc đó, cần tìm giải pháp tránh nóng cấp tốc cho cây.

Đất

Đất trồng hồng môn phải là loại đất có đựng được nhiều chất dinh dưỡng, luôn đảm bảo độ tơi xốp. Có thể trộn thêm phân chuồng hoặc một số loại mùn để đảm bảo tốc độ sinh trưởng của cây.

Ánh sáng

Cách trồng cây hồng môn cho hoa rực rỡ, mang may mắn thịnh vượng cho gia chủ 6
Khi trồng loại hoa này, rất cần được làm giàn để giảm độ sáng. Có thể dùng cọc gỗ, cọc tre để làm cột và phủ lưới đen lên trên. Giàn cần phải có độ cao khoảng 2 – 2.5m so với mặt đất.

Bón phân

Sau khi trồng được 50 – 60 ngày, đã rất có khả năng tưới nước phân, nước tiểu có nồng độ từ 1/10 – 3/10 tùy theo kích thước lớn nhỏ của cây. Mỗi tuần tưới 1 lần.

Ngoài ra, rất có khả năng bón thêm phân NPK tổng hợp, phân chồng, phân hữu cơ dạng viên cho cây. Với một số loại phân bón này, nên khoảng 5 – 6 tháng mới bón 1 lần.

Cắt tỉa cây

Muốn cây sinh trưởng, phát triển tốt, cho nhiều lá và hoa thì rất cần được liên tục cắt tỉa, làm sạch cỏ dại để tập trung dinh dưỡng nuôi cây. Làm sạch cỏ ở phần gốc cây, xới và làm cho đất tơi xốp. Cắt bỏ những càng khô héo, lá vàng,…

Phòng trừ sâu bệnh hại

Một số loại bệnh mà hồng môn thường gặp đây là virus xoắn lá, thối củ, thối gốc và thối thân.

 • Với bệnh virus xoắn lá, nó khiến lá cây bị xoắn lại, không rất có khả năng cho ra hoa; chính vì vậy rất cần được loại bỏ những cây bị bệnh vì chúng không còn khả năng ra hoa, bệnh này cũng dễ lây lan nên cần dừng ngay để không làm ảnh hưởng đến những cây khác.
 • Còn với những trường hợp thân, gốc và củ hoa hồng môn bị thối là vì đất bị ẩm ướt, môi trường sống không đảm bảo độ thông thoáng. Chính vì thế, nên để ý dọn sạch, tỉa bớt lá già, làm sạch cỏ để tạo độ thông thoáng, duy trì độ ẩm, ánh sáng để hạn chế phát bệnh.

Ý nghĩa của hoa hồng môn

 • Cây hồng môn mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Xét về màu sắc, màu hoa đỏ đem lại sự nồng ấm, nhiệt tình, màu xanh của lá chính là màu hy vọng.
 • Có quan điểm cho rằng, hoa hồng môn có sự biến chuyển màu sắc từ đỏ, cam đến màu cam nhạt chính là đại diện cho vòng đời của con người từ lúc sinh ra, trưởng thành, già cỗi và mất đi.
 • Cũng có quan niệm cho rằng, hoa của loài cây này có hình trái tim nên dù cho có màu sắc gì thì vẫn là biểu tượng cho một tình yêu thương bền vững. Đối với người dân Hawai thì hoa hồng môn còn là biểu trưng cho sự hiếu khách.
 • Trong phong thủy, hoa hồng môn mang lại nhiều may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ. Rất thích hợp với người mệnh Hỏa và mệnh Thổ.

Hiện nay, cây được trồng làm cây để bàn, trang trí trong nhà, phòng khách, văn phòng làm việc,…

Cây hồng Môn

Cây Hồng Môn hợp mệnh gì, tuổi nào?

Theo các chuyên gia, loài cây này rất hợp với những người mệnh Hỏa. Chính vì màu sắc của lá bắc là màu đỏ, còn lá cây lại mang màu xanh, đây đều là những màu tương sinh tương hợp với người mệnh này.

Hành Hỏa là lửa, với sức nóng, đỏ rực và nhiệt huyết. Hỏa rất có khả năng mang tới ánh sáng, sự ấm áp nhưng cũng rất có khả năng đại diện cho sự bùng nổ hay bạo tàn. Những người mang mệnh Hỏa thường năng động, linh hoạt, hừng hực sức sống nhưng đôi lúc tạo ra quá nóng nảy, bộp chộp, làm việc bất chấp hậu quả, không suy tính trước sau nên gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống.

Nếu người mệnh này trồng một chậu Hồng Môn trang trí trong nhà, góc phòng đọc sách hay bàn làm việc, có vẻ như sẽ mang đến nhiều may mắn cho họ. Một mặt màu đỏ của hoa vẫn tiếp thêm những năng lượng tích cực và nhiệt huyết như “lửa” cho những người mệnh này. Mặt khác lá cây xanh mướt như kìm hãm được bớt sự kiêu ngạo, bốc đồng cùng những tính cách không tốt của mệnh Hỏa.

Cây hồng Môn

Những người mang mệnh Hỏa sinh nhằm các năm:

 • Bính Dần (1986); Đinh Mão (1987): mệnh Lư Trung Hỏa
 • Giáp Tuất (1934, 1994); Ất Hợi (1935, 1995): Sơn Đầu Hỏa
 • Mậu Tý (1948, 2008); Kỷ Sửu (1949, 2009): Tích Lịch Hỏa
 • Bính Thân (1956, 2016); Đinh Dậu (1957, 2017): Sơn Hạ Hỏa
 • Giáp Thìn (1964); Ất Tỵ (1965): Phú Đăng Hỏa
 • Mậu Ngọ (1978); Kỷ Mùi (1979): Thiên Thượng Hỏa

Tất cả những người tuổi này đều mang mệnh Hỏa nên rất có khả năng trồng cây Hồng Môn để chiêu tài rước lộc, mang thêm may mắn đến cho chính bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó người mệnh Thổ cũng rất thích hợp trồng cây này, sẽ mang đến tài lộc và may mắn. Cây thích hợp làm cây để bàn, phòng khách, quầy lễ tân, trang trí quán cà phê, góc nhỏ trong nhà và còn có tác dụng thanh lọc không khí.

Trên đây, Giagocchudautu.com đã tổng hợp chia sẻ tất cả thông tin về cây Hồng Môn trong phong thủy. Hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích đến các bạn.

5/5 - (34 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339