Cây hoa Trạng Nguyên là cây gì? Cây Trạng Nguyên hợp tuổi nào? #2023

Cây hoa Trạng Nguyên là cây gì? Cây hoa Trạng Nguyên là cây Nhất Phẩm Hồng. Đây chính là loài hoa được ưu thích trong phong thủy bởi vì nó mang nhiều ý nghĩa tốt lành đến cho gia chủ. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu về loại cây hoa trạng nguyên này trong phong thủy.

Cây hoa Trạng Nguyên

Tìm hiểu thêm thông tin:

Cây Hoa Trạng Nguyên có tên khoa học là Euphorbia pulcherrima, là giống hoa đặc biệt của vùng đất Trung Mỹ. Được phát hiện lần đầu vào năm 1834, loài hoa đó đã phát triển thành phổ biến và được nhiều người chọn lọc làm loại hoa trưng bày cho dịp Giáng Sinh hoặc dịp lễ đặc biệt.

Cây Trạng Nguyên là giống cây mọc bụi, thân gỗ, có chiều cao bình quân từ 0,6 đến 4m. Lá cây có dạng răng cưa, màu xanh đậm, có chiều dài từ 8-15cm. Thực tế hoa của cây Trạng Nguyên có kích cỡ rất nhỏ, nằm ngay trung tâm giữa các cụm lá. Còn các cụm lá có màu đỏ ở lớp trên cùng và có màu xanh đậm hoặc vàng ở các lớp phía dưới.

Đây là giống cây được cho là có độc tố có khả năng khiến người tiếp xúc bị buồn nôn, đau đầu hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên điều đó chỉ xảy ra đối với các người bị dị ứng với thành phần có trong cây hoa mà thôi. Cây hoa Trạng Nguyên có tốc độ sinh trưởng ở mức nhanh, thế nhưng lại rất khó ra hoa quay về sau khi đã cho hoa vào lúc đầu khi mới trồng.

Sự tích hoa Trạng Nguyên

Sự tích hoa Trạng Nguyên theo phương Tây

Trước đây vào một trong những đêm Giáng Sinh, có một cậu bé đứng trước cửa của nhà thờ, với mong muốn dâng lên Chúa 1 món quà như bao người khác nhưng vẫn làm. Tuy nhiên cậu chẳng có cái gì trong tay để dâng lên cả. Khi cậu đang đứng nép mình vào cửa sổ của nhà thờ, tình cờ cậu bé đã nghe thấy những giai điệu du dương phát ra ở bên trong. Khi này cậu đã quỳ xuống để cầu nguyện và nghĩ đến những điều tuyệt vời nhất trong ngày lễ Giáng Sinh.

Kỳ lạ thay, Sau thời điểm cầu nguyện xong, cậu bé đã phát hiện ra một loài cây hết sức đẹp, có lá màu đỏ ở trên cùng, ở giữa là bông hoa màu vàng bé li ti. Khi này cậu bé đã nghĩ: “Chắc thiên thần đã ban tặng cho mình món quà này để dâng lên Chúa”. Ngay sau đó cậu đã chạy vào trong nhà thờ và đặt chậu hoa đẹp đẽ đó lên bàn thờ Chúa. Kể từ đây trở đi, cứ đến dịp Giáng Sinh là loài hoa đó lại nở rộ. Người dân trong vùng gọi đây là “loài hoa của đêm thánh vô cùng”.

Sau này, cậu bé đã được 1 gia đình tốt bụng nhận làm con nuôi, cậu đã trở nên giỏi giang và thành đạt. Nhiều năm sau, cậu quay trở về nơi chốn cũ và xây dựng lại nhà thờ và trường học tại đó. Người dân biết ơn nên đã tặng lại cho cậu một chậu cây lá đỏ với bông hoa vàng giống như năm nào cậu đã từng tặng cho nhà thờ. Đó chính là sự tích về cây hoa Trạng Nguyên ngày hôm nay.

Cây hoa Trạng Nguyên

Sự tích hoa Trạng Nguyên ở Việt Nam

Theo những câu chuyện dân gian Việt Nam kể lại rằng: Trong một kỳ thi để tìm kiếm ra người tài giỏi của quốc gia do triều đình tổ chức, có một cậu học trò trên đường đi thi đã tìm thấy một loài hoa ven đường. Cậu thấy thích thú và đem nó đi lên kinh thành để thi cùng theo với mình.

Sau kỳ thi đó, cậu đã đỗ Trạng Nguyên, loài hoa mà cậu mang theo khi nào lập tức chuyển thành màu đỏ rực, như ngụ ý chúc mừng cho các nỗ lực và cố gắng của cậu. theo đó loài hoa đã được đặt tên là hoa Trạng Nguyên, nhiều người dùng loài hoa này tặng cho con cái, họ hàng với mong muốn chúc họ thành công, đỗ đạt, gặp nhiều may mắn.

Cây hoa Trạng Nguyên

Ý nghĩa hoa Trạng Nguyên

Cây hoa Trạng Nguyên với màu đỏ rực đặc biệt mang đến rất đông ý nghĩa. Nếu ai đang học hành, thi cử mà được tặng hoa Trạng Nguyên sẽ gặp nhiều may mắn, thuận tiện cho công danh, học hành. Còn nếu đặt cây ở trong quầy thu ngân, lễ tân khách sạn sẽ giúp mang đến tài lộc cho doanh nghiệp. Nhiều người cũng sẽ thường đem hoa để tặng mừng khai trương với mong muốn chúc công ty sớm thành đạt, công việc thuận lợi, suôn sẻ.

Hoa Trạng Nguyên ngoài những việc được trồng ở nhà nhằm tô điểm cho môi trường sống và tạo dáng vẻ đẹp cho khu vườn của bạn, nó còn được sử dụng làm quà tặng Giáng Sinh, dịp lễ Tết hoặc một vài dịp quan trọng khác. Hơn nữa, trong Đông Y thì hoa Trạng Nguyên có vị đắng, ít độc, tính lạnh, được sử dụng để bồi bổ khí huyết, tiêu thũng, trị vết rắn cắn,…

Cách trồng hoa Trạng Nguyên

Lựa chọn đất trồng

Nên chọn lựa loại đất có độ tơi xốp và khả năng thoát nước tốt, thích hợp nhất đây là loại đất có nhiều mùn. Trước khi tiến hành trồng cây, bạn nên ủ đất khoảng 20 ngày cùng với phân chuồng, xơ dừa, bã mùn để tăng lên dinh dưỡng cho đất trồng.

Lựa chọn giống hoa

Bạn rất có khả năng chọn lựa việc trồng hoa Trạng Nguyên bằng hạt giống hoặc là từ cây giống. Tất cả đều rất có khả năng được tìm mua dễ dàng tại những cửa hàng bán cây cảnh hoặc nông sản uy tín. Lựa chọn cây giống rất cần được chọn cây đang khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, bộ rễ chắc khỏe, lá phải triển đầy đủ và có chồi non. Khi cây non đã cao từ 20cm và có khoảng 5-6 lá thì chúng ta có thể mang đi trồng tại vườn cây.

Cây hoa Trạng Nguyên

Trồng cây

Cây hoa Trạng Nguyên rất dễ dàng trồng và sinh trưởng tốt. Bạn chỉ đơn giản là đào hố có kích thước thích hợp với bộ rễ của cây, tiếp sau đó đặt cây giống vào đây rồi lấp đất lại. Hãy vun đất làm thế nào để cho phần đất cao hơn nữa đầu gốc khoảng 10cm. Cuối cùng bạn chỉ việc tưới nước mỗi ngày để giúp cây mau phát triển.

Cách chăm sóc cây Trạng Nguyên

Cây chăm sóc khá dễ dàng nhất là đối với mùa mưa ở miền nam thì chỉ đơn giản là để cây ở ngoài trời tránh được ánh nắng gắt vậy là đủ không cần thiết phải chăm sóc gì thêm vì thường 1 – 2 ngày trời lại mưa. Còn lẽ thường khi cây Trạng Nguyên để ở trong nhà hoặc trước hiên có mái che mưa thì ta cần để ý những điểm sau:
Nhiệt độ

Nhiệt độ tốt cho cây hoa trạng nguyên phát triển và đẹp là từ 16 độ C đến 22 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ, lá rụng và tàn lụi. Hoặc khi nhiệt độ trên 25 độ C thì cây hạn chế sinh trưởng, lá héo úa và chết. Do đó, cần đặt cây dưới nơi bóng râm vào ban ngày và dưới ánh sáng mặt trời vào buổi sáng. Ánh sáng ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây rất nhiều. Để cây ra hoa tốt và các lá bắc có màu đẹp thì cây cần phải có thời gian dài trong bóng tối hơn sáng.

Nước

Luôn giữ ẩm cho đất nhưng không để đất ướt thường nếu cây để ngoài trời sẽ 2 ngày tưới 1 lần và đối với cây trong nhà thời tiết không nóng và khô hanh thì 1 tuần tưới 2 lần. để ý tưới nhẹ ở gốc không tưới sũng nước đễ gây ra thối cây, chết cây.

Cây hoa Trạng Nguyên

Đất

Loại đất thích hợp với cây Trạng Nguyên là loại đất có nhiều chất dinh dưỡng nhưng tơi xốp và thoát nước tốt, rất có khả năng trộn đất với tro, trấu và xơ dừa để được loại đất ưa thích này.

Phân Bón

Cây Trạng Nguyên rất nhạy cảm với phân bón, nếu bón nhiều thì cây dễ bị cháy rễ, sốc thuốc chính vì vậy nên bón ít và bóng theo định kỳ tránh bón lúc trời nắng nóng, bón phân càng đầy đủ hoa càng đẹp, màu sắc đậm, lâu tàn. Sử dụng loại phân NPK (20:20:20) tan bón cho cây. Định kỳ 1 tháng bón 1 lần.

Nhân Giống

Cây rất có khả năng nhân giống bằng cách triết cành, trồng bằng hạt…

Hoa Trạng Nguyên nở vào mùa nào?

Hoa Trạng Nguyên được sử dụng nhiều vào dịp Giáng Sinh ở bên phương Tây, đây là bởi loài hoa này thường nở vào mùa đông. Do đó tại những nước hoặc khu vực có khí hậu nhiệt đới sẽ rất hiếm gặp được cây Trạng Nguyên.

Cây Trạng Nguyên hợp tuổi nào?

Cây Trạng Nguyên có màu đỏ đặc trưng, do đó sẽ thích hợp với những người mang mệnh Hỏa. Do đó mà cây sẽ hợp với những người có tuổi: Giáp Tuất (1934, 1994); Ất Hợi (1935, 1995); Mậu Tý (1948); Kỷ Sửu (1949); Bính Thân (1956); Đinh Dậu (1957),; Giáp Thìn (1964); Ất Tỵ (1965), Mậu Ngọ (1978); Kỷ Mùi (1979); Bính Dần (1986) và Đinh Mão (1987).

Giá bán Cây Hoa Trạng Nguyên như thế nào ?

Thông thường, cây trạng nguyên là mặt hàng có thị trường tương đối ổn định hay được  ưu thích bày trong nhà vào dịp Giáng Sinh hay Tết.   Tuy nhiên, năm nay, mức tiêu thụ loài cây này lại nhỉnh hơn một chút bởi nhu cầu về hoa tươi, cây cảnh ngày dần cao, đặc trưng trong khu vực nội thành khi người mê cây hoa đang kiếm tìm một loài cây đẹp mà ý nghĩa.
Cây hoa Trạng Nguyên

Các cây trạng nguyên được bày bán thường có chiều cao xấp xỉ nhau, độ ra hoa cũng gần như là nhau vậy nên thường có chung một mức giá. Giá bán ở cửa hàng so  với gánh hàng rong có chênh lệch nhưng không đáng kể. Bên cạnh đó đó, mặt hàng này cũng có giá khá ổn định, không tăng đột biến cho dù đến dịp sát  Tết nên không làm khó KH yêu hoa.

Trong các cửa hàng trên chợ hoa ở đường Bưởi đến Hoàng Hoa Thám, người ta thường bán trạng nguyên với giá từ 100.000 – 150.000 tùy vào mặc cả của từng người mua. Gánh hàng rong thì chỉ giao động trong khoảng 80.000 – 100.000 đồng và giá mua hàng trực tuyến thậm chí còn rẻ hơn, có chậu chỉ tầm 65.000 đồng. Với khung giá vô cùng phong phú, chị em rất có thể dễ dàng thư thái lựa chọn cách mua thích hợp với túi tiền mà đảm bảo vẫn có chậu trạng nguyên đẹp như mơ.

Trên đây, Giagocchudautu.com đã tổng hợp chia sẻ tất cả thông tin về cây Hoa Trạng Nguyên trong phong thủy. Hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích đến các bạn.

5/5 - (146 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339