Đất BHK là đất gì? Pháp luật Quy định về đất BHK như thế nào?

Có rất đông người thắc mắc chưa biết đất BHK là đất gì? Pháp luật có những quy định gì đối với loại đất này? Thời hạn sử dụng đất BHK là bao nhiêu năm?…Để giúp bạn trả lời các vấn đề trên, bài viết dưới đây Giagocchudautu.com xin chia sẻ những nội dung chi tiết về loại đất BHK là đất gì và các quy định về loại đất BHK để các bạn tham khảo.

đất BHK

Đất BHK là đất gì?

BHK là ký hiệu của đất bằng trồng cây hằng năm khác thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất BHK là đất chuyên được dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn. Khoảng thời gian từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch không quá 1 năm, kể cả các cây được lưu gốc để thu hoạch trong khoảng thời gian không quá 05 năm.

Đất trồng cây hằng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng các loại cây hằng năm khác. Trong đó đất trồng cây hằng năm khác là đất trồng các loại cây như: cây dược liệu, cây mía, dâu tằm, đay, cói, sả… hoặc là đất trồng cỏ để chăn nuôi gia súc.

Quy định về đất BHK

Hạn mức giao đất BHK

Theo Điều 129 của Luật Đất đai 2013, hạn mức giao đất trồng cây hàng năm được quy định như sau:

 • Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm cho cá nhân, hộ gia đình không quá 03 héc ta đối với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nằm trong khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
 • Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm cho cá nhân, hộ gia đình không quá 02 héc ta đối với đất thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác.

đất BHK

Thời hạn sử dụng đất BHK

Theo quy định tại Điều 125, Điều 126 của Luật đất đai 2013, thời hạn sử dụng đất BHK gồm 2 loại, cụ thể:

Loại 1: Không giới hạn thời gian và được sử dụng ổn định lâu dài đối với đất do cộng đồng dân cư sử dụng.
Bên cạnh đó, quy định còn nêu rõ thời hạn sử dụng đất trong trường hợp chuyển quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng, cụ thể:

Loại 2: Có thời hạn sử dụng

 • Thời hạn giao đất, thuê đất không quá 50 năm đối với cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp để trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Nếu hết thời hạn thuê đất mà nhưng vẫn có nhu cầu sử dụng thì được Nhà nước tham khảo tiếp diễn cho thuê.
 • Thời hạn giao đất, thuê đất không quá 05 năm đối với trường hợp thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của địa phương.
 • Thời hạn giao đất, thuê đất không quá 50 năm đối với tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thuê đất nông nghiệp với mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp hoặc các tổ chức thuê đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, lâm nghiệp… hoặc các tổ chức thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư có vốn nước ngoài.
 • Thời hạn giao đất, thuê đất không quá 70 năm đối với các tổ chức thuê đất để thực hiện dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội gặp khó hoặc đặc biệt khó khăn.

Như vậy, bên cạnh những quy định về thời hạn sử dụng đất, nhà nước cũng rất chú ý bảo vệ ích lợi cho người sử dụng đất cũng như giúp người dân an tâm sản xuất bằng việc tiếp diễn xem xét, gia hạn sử dụng đất khi đã hết thời hạn giao đất, cho thuê đất nếu người dân có nhu cầu tiếp diễn sử dụng.

Điều kiện tách thửa đất BHK

 • Thửa đất đó đã được cấp sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Diện tích tối thiểu được tách thửa phải phù hợp với điều kiện và phong tục tập quán sinh hoạt tại từng địa phương.
 • Các điều kiện khác được quy định cụ thể tại quyết định của UBND từng tỉnh.

Có được chuyển đổi đất BHK sang đất thổ cư?

Đất BHK cũng có khả năng chuyển thành đất thổ cư giả như cung cấp được các quy định sau:

Theo quy định cụ thể tại điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây hằng năm muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư phải có sự thống nhất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể:

 • UBND cấp huyện sẽ tham khảo chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với trường hợp đất thuộc sở hữu của cá nhân, hộ gia đình.
 • UBND cấp tỉnh sẽ tham khảo chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với trường hợp đất thuộc sở hữu của tổ chức.

Căn cứ vào có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của huyện và dựa theo nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tham khảo để xét duyệt hồ sơ.

Đất BHK khác với đất CLN như thế nào?

Đất CLN là đất gì?

Đất CLN cũng thuộc nhóm đất nông nghiệp, đây chính là loại đất chuyên dùng để trồng cây lâu năm. Đất CLN là loại đất trồng các cây có thời gian sinh trưởng từ thời điểm gieo trồng đến khi thu hoạch trên 1 năm hoặc cây cho thu hoạch trong khoảng thời gian dài như: cà phê, vải, nhãn, thanh long, bưởi, nho,…

Đất BHK thuộc nhóm đất nông nghiệp, được sử dụng nhằm mục đích trồng cây nông nghiệp, các loại cây có thời gian sinh trưởng từ thời điểm gieo trồng đến khi thu hoạch không quá 1 năm như cây lúa, đay, hoa màu,…

Như vậy sự khác nhau giữa đất trồng cây hằng năm khác (BHK) và đất trồng cây lâu năm (CLN) là ở thời gian sinh trưởng.

Đất BHK có thế chấp ngân hàng được không?

Theo quy định trong Điều 188 Luật đất đai 2013, thửa đất trồng cây hằng năm muốn thế chấp vay vốn ngân hàng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và sổ đỏ kèm theo.
 • Đất không bị tranh chấp.
 • Đất không bị kê biên để chắc chắn thi hành án.
 • Đất vẫn còn thời hạn sử dụng.

Đất trồng cây hàng năm hoàn toàn có khả năng đem ra thế chấp vay vốn ngân hàng nếu làm hài lòng các điều kiện trên. Tuy nhiên trên thực tế, có ít ỏi các Ngân hàng thương mại tại Việt Nam nhận đất nông nghiệp để thế chấp cho vay. Trường hợp được chấp nhận cho mượn thì khoản vay cũng bị giới hạn và thường rất thấp, cũng như phải thông qua các cuộc thẩm định nghiêm ngặt, gây mất thời gian.

Trên đây chính là những nội dung liên quan đến đất BHK là đất gì mà Giagocchudautu.com đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin thật hữu ích.

5/5 - (114 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339