Đất ODT là loại đất gì? Các đặc điểm về loại đất ODT là gì?

Các khái niệm về đất ODT là loại đất gì? Các đặc điểm về loại đất ODT là gì? Hôm nay hãy cùng, Giagocchudautu.com sẽ giúp tìm hiểu các thông tin liên quan đến đất ODT để giải thích các câu hỏi trên

Đất ODT

Xem thêm thông tin

Khái niệm về đất ODT?

Đất ODT là gì và ký hiệu đất ODT là gì?

Đất ODT là đất gì? Đây là nhóm đất thuộc loại đất thổ cư theo chuẩn mực của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.

Ký hiệu đất ODT là gì? Chính là đất ở khu đô thị trên bản đồ địa chính. Loại đất này gồm các loại đất dùng để xây nhà, xây dựng những dự án công trình phục vụ cuộc sống… thuộc khu dân cư đô thị.

Đất ODT là loại đất được nhà nước phê duyệt theo điều khoản; chính sách riêng trong luật đất đai. Mọi người có khả năng mua bán, chuyển đổi và sử dụng đất odt theo chuẩn mực của pháp luật.

Đất ODT có khả năng sử dụng với khá nhiều hình thức khác nhau

Loại đất ODT có khả năng sử dụng với các hình thức sau đây:

 • Dùng để xây dựng nhà ở đô thị.
 • Dùng để xây dựng những hạng mục công trình nhằm phục vụ cuộc sống.
 • Sử dụng để làm hồ, ao, vườn … thuộc cùng 1 mảnh đất gắn liền với nhà ở.
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại hình đất đai khác theo đúng quy hoạch
 • Mua bán, trao đổi, chuyển nhượng theo đúng chuẩn mực của Pháp luật đối với đất thổ cư

Đặc điểm của đất ODT là gì

Điều 144 Luật Đất đai chuẩn mực về sự sử dụng, khai thác, kinh doanh đất ở đô thị như sau:

 • Đất ở tại đô thị gồm: đất xây nhà, xây dựng các công trình phục vụ cuộc sống.
 • Không chỉ dành xây dựng, đất này có khả năng làm ao, vườn, hồ, cảnh quan, … nằm trong cùng 1 thửa đất; đã được phê duyệt sử dụng bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 • Đất ở tại khu đô thị cần sử dụng đúng với thông tin đã được quy hoạch của địa phương đó.
 • Đất ở thuộc địa phận đô thị phải có phong cách thiết kế đồng bộ với diện tích các công trình công cộng xung quanh. Điều này chắc chắn thuận lợi cho cuộc sống cư dân cũng như vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị.
 • Nhà nước có quy hoạch chi tiết về sự sử dụng đất ở tại đô thị. Bao gồm các chính sách mới nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc sinh sống ở trong đô thị.
 • UBND cấp thành phố, tỉnh sẽ căn cứ vào thông tin quy hoạch và quỹ đất của địa phương để quyết định hạn mức đất cho mỗi hộ gia đình.
 • Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở sang đất xây dựng cơ cần phải phù hợp với định hướng quy hoạch của thành phố. Đồng thời, phải tuân hành các chuẩn mực về trật tự, an ninh, bảo vệ môi trường đô thị.

Đất ODT

Các quy định về đất quy hoạch ODT là gì?

Theo Điều 144 Luật đất đai 2013, loại đất ODT (Đất ở đô thị) được quy định cụ thể như sau:

 1. Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 2. Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.
 3. Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.
 4. UBND cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.
 5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân hành các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.

Một số quy định khác của pháp luật về đất ở đô thị (ODT)

Hạn mức giao đất tại đô thị (ODT)

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ căn cứ theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất thực tế của địa phương để quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi các nhân, hộ gia đình tự xây dựng nhà ở tại đô thị. Việc giao đất trên chỉ tiến hành đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở đô thị phải thích hợp với điều kiện và tập quán sinh hoạt, sản xuất của địa phương.

Chuyển đất ở sang đất xây dựng sản xuất

Căn cứ vào quy hoạch, lên kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được phê duyệt bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì người sử dụng đất mới được phép chuyển từ đất ở đô thị sang đất để xây dựng cơ sở kinh doanh, sản xuất. Bên cạnh đó đó, phải tuân thủ nghiêm các quy định về trật tự, an toàn và bảo vệ môi trường đô thị.

Thời hạn sử dụng đất ODT

Theo quy định tại Điều 125 Luật đất đai 2013, đất ở tại đô thị là loại đất có thời hạn sử dụng ổn định và lâu dài. Cá nhân, hộ gia đình rất có thể sử dụng đất ổn định, vĩnh viễn trong các trường hợp sau đây:

 • Đất ở do hộ gia đình và cá nhân sử dụng;
 • Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng;
 • Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của cá nhân hoặc hộ gia đình đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê;
 • Đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng SX là rừng tự nhiên;
 • Đất sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng;
 • Đất tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo;
 • Đất xây dựng trụ sở cơ quan; đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính;
 • Đất giao thông, thủy lợi, đất có danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử – văn hóa truyền thống có giá trị, đất xây dựng các công trình công cộng khác không có mục đích kinh doanh;
 • Đất nghĩa trang, nghĩa địa;
 • Đất tổ chức kinh tế sử dụng.

Đặc điểm quy hoạch của đất ở đô thị (ODT)

 • Đất ở đô thị là khu vực thường có mật rất cao dân cư sinh sống chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Đây chính là nơi tập trung các cơ quan đầu não như: trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hoá hoặc chuyên ngành.
 • Có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, một địa phương.
 • Nhu cầu mua cao, sở hữu lâu dài, tỷ suất cho thuê tốt nên đắt giá nhiều so với những loại đất khác.

Thời hạn sử dụng đất ODT là bao lâu?

Đất ODT thuộc loại đất thổ cư vốn để ở nên thường có thời hạn sử dụng rất rất lâu dài tuỳ theo quy định, định hướng quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố.

Trong trường hợp khu đất ODT bị giải tỏa với mục tiêu sử dụng để xây các công trình công thuộc về của nhà nước, thì chủ sở hữu vẫn sẽ được đền bù theo giá đất quy định của nhà nước.

Khi sử dụng loại đất ODT thì cần lưu ý những điều gì?

Như đã nêu ở trên, đất ODT là đất thổ cư nằm trong ranh giới của nhiều khu đất đô thị. Người sở hữu các thửa đất ODT rất có thể sử dụng khai thác đất theo qui định của luật pháp hiện hành.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền lợi của bản thân, bạn phải quan tâm tới 3 vấn đề sau khoản thời gian có ý định mua đất ODT:

 • Tìm hiểu kỹ về thông tin pháp lý của mảnh đất xem đã có đầy đủ giấy tờ chứng nhận QSDĐ hay chưa, nhất là khi mảnh đất đó nằm trong một thửa đất lớn. Các thủ tục như: tách thửa, sang tên và xin cấp sổ đỏ sẽ được thực hiện một phương pháp tiện lợi hơn nếu thửa đất đó có tính pháp lý rõ ràng.
 • Để tránh những rủi ro khi mua đất, bạn cần xác nhận xem mảnh đất đó có nằm trong diện tranh chấp, kiện tụng, kê biên thi hành án hay không. Nếu có thì hợp đồng mua bán đảm bảo không nên pháp luật công nhận.
 • Khi mua đất ODT với mục tiêu xây dựng nhà cửa và cư trú vĩnh viễn thì bạn phải quan tâm và quan tâm đến thông tin quy hoạch của khu vực trong thời gian tới.

Một số mặt tiêu cực tại đất ở đô thị

 • Với rất nhiều quyền lợi mà nó mang tới cho sự tiến lên kinh tế ngày dần được nâng cao mà nhiều người dân đã đổ xô về đây để mua nhà, mua đất sinh sống tạo ra mật độ dân cư ở tại nhiều khu đô thị rất cao.
 • Giá nhà đất ở các khu đô thị tăng cao đột biến gây lạm phát trên thị trường BĐS.
 • Quá nhiều người sinh sống và hoạt động sinh hoạt tại 1 khu vực tạo ra tình trạng ô nhiễm môi trường.
 • Tệ nạn xã hội ngày dần nhiều do những kẻ xấu thường lợi dụng những khu vực có dân cư đông để thực hiện những hành vi trái pháp luật.

Qua bài viết trên, Giagocchudautu.com đã cung cấp cho các bạn thông tin về loại đất ODT và giải đáp thắc mắc cho các bạn về những đặc điểm của loại đất ODT này. Mong rằng với các chia sẻ trên sẽ, các bạn có thể sử dụng, chuyển đổi hoặc mua bán đất một bí quyết thuận lợi.

5/5 - (106 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339