Đất thổ cư là gì ? Diện tích đất thổ cư tối đa là bao nhiêu?

Thị trường BĐS trở thành phong phú với tương đối nhiều loại hình dự án khác nhau. Trong đó, đất thổ cư là một trong những sản phẩm khá nổi bật. Tuy nhiên, để rất có thể yên tâm khi đầu tư thì mỗi con người cần tìm hiểu kỹ hơn đất thổ cư là gì? Cần quan tâm những điều gì khi giao dịch mua bán. Để hiểu rõ hơn về những thông tin này, hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu trải qua những chia sẻ dưới đây.

Đất thổ cư

Tìm hiểu thêm:

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là gì? Hiểu một phương pháp không phức tạp nhất đất thổ cư chính là đất để ở. Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp (Theo Luật Đất đai năm 2013), được nhà nước công nhận trải qua giấy chứng nhận QSDĐ (hay nói một phương pháp khác là sổ đỏ/sổ hồng). Đây chính là loại đất vốn để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở.

Đất thổ cư là một trong những loại hình BĐS đang rất phổ biến hiện nay. Nó xuất hiện từ khá lâu trước đây. Chắc hẳn, bạn đã từng nghe qua cụm từ này rồi phải không nào. Loại hình này thường được sử dụng với mục tiêu chính là xây dựng nhà ở hoặc chung cư để thỏa mãn nhu cầu an cư của mọi người.

Luật Đất Đai 2013 có nhắc đến đất thổ cư trải qua khái niệm đất ở. Theo đó, đất ở còn được xem như là loại đất phi nông nghiệp. Loại hình này được chia thành đất ở đô thị và đất ở nông thôn.

Có mấy loại đất thổ cư?

Hiện nay đất thổ cư được chia thành hai loại chính:

Đất thổ cư ở đô thị (ODT)

Đất thổ cư ở đô thị vẫn mang đầy đủ đặc điểm của đất thổ cư thông thường, nhưng nó thuộc phạm vi các phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc thậm chí là khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Bạn có quyền xây nhà ở và các công trình phục vụ đời sống khác thích hợp với quy hoạch xây dựng đô thị trên mảnh đất của mình. Một số chính sách của nhà nước tiến hành với loại đất thổ cư này sẽ khác hơn so với đất thổ cư ở nông thôn như thuế, giấy phép xây dựng,… Trong thời điểm này dạng loại đất ODT sẽ do xã và nhiều cấp tương đương quản lý.

Đất thổ cư ở nông thôn (ONT)

Đất thổ cư ở nông thôn vẫn là đất thổ cư, thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý. Trường hợp đất ở tại KĐT mới đã thực hiện theo quy hoạch phát triển các quận, thành phố, thị xã, thị trấn nhưng hiện tại vẫn thuộc xã quản lý thì không nên xem như là đất thổ cư nông thôn. Đất thổ cư nông thôn thường được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn và ao hơn để phục vụ cho sự tiến lên chung của địa phương đó.

Diện tích đất thổ cư tối đa là bao nhiêu?

Hạn mức giao đất được hiểu là diện tích đất tối đa mà hộ gia đình, cá nhân được phép sử dụng do được nhà nước giao, nhận chuyển nhượng hợp pháp từ người khác do khai hoang phục hóa, nhằm khống chế diện tích đất mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền được phép giao cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng, tránh hiện tượng giao đất một phương pháp tùy tiện với diện tích lớn.

Hạn mức giao đất và công nhận đất ở do Nhà nước quy định nhưng được giao cho từng địa phương quyết định. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh của từng địa phương sẽ căn cứ vào quỹ đất, điều kiện kinh tế, xã hội cũng như căn cứ vào nhân khẩu của hộ gia đình tại địa bàn địa phương mình để tiến hành ra quyết định về hạn mức giao đất và công nhận đất ở sau khoản thời gian được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

Như vậy, pháp luật quy định diện tích tối đa để được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đối với đất ở chính là hạn mức giao đất và công nhận đất ở do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành. Nếu trong trường hợp quá hạn mức này các hộ gia đình, cá nhân không thể nào làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

khu vực Mức tối thiểu Mức tối đa
Các phường 30 m2 90 m2
Các xã vùng miền núi 150 m2 300 m2
Các xã vùng trung du 120 m2 240 m2
Các xã vùng đồng bằng 80 m2 180 m2
Các xã giáp ranh các quận và thị trấn 60 m2 120 m2

Có được xây dựng nhà trên đất thổ cư hay không?

Mặc mặc dù có loại hình quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ đất thổ cư. Đó chính là lý do vì sao nhiều người lại băn khoăn có được xây nhà trên đất thổ cư hay không? Thực tế cho thấy, tất cả chúng ta hoàn toàn rất có thể xây nhà. Bởi vì, đó là khu vực chuyện để xây dựng.

Tuy nhiên, đất thổ cư cũng có tương đối nhiều dạng. Chính vì thế, khi chọn mua bạn cần xem xét giấy tờ pháp lý rõ ràng. Nếu mảnh đất đã được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền thì hoàn toàn rất có thể thực hiện xây dựng. Bên cạnh đó đó, bạn cần tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về chủ đầu tư, khu vực quy hoạch. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi của chính mình.

Đất thổ cư

Những lưu ý khi mua đất thổ cư

Ngày nay, khi có nhu cầu, số đông mọi người đều lựa chọn mua đất thổ cư. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp mua đất bị lợi dụng. Mọi người vừa mất tiền lại không nên sở hữu quỹ đất như ý. Chính vì thế, khi có ý định rất cần phải quan tâm một vài lưu ý sau đây.

Nên mua đất có sổ đỏ

Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý theo quy định của pháp luật. Bất kỳ mảnh đất hợp pháp nào cũng có sổ đỏ. Nó thể hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu theo quy định. Bạn đứng tên trong sổ đỏ thì mảnh đất đó là của bạn.

Nhưng hiện nay, rất nhiều đơn vị làm giả sổ đỏ. Điều này khiến nhiều người phân vân khi mua đất. Bởi sổ đỏ giả và thật rất khó phân biệt. Hơn nữa, nhiều người còn hời hợt với việc này. Chính vì thế, việc lừa lọc diễn ra thường xuyên. Đến khi cầm giấy tờ đến cơ quan thì mới tá hỏa mình bị lừa. Vậy nên, để hạn chế tình trạng này, hãy bình tĩnh xem xét cẩn thận.

Đất thổ cư

Tránh xa với giấy tờ viết tay

Rất nhiều trường hợp khi mua đất được bàn giao giấy tờ viết tay. Theo thông tin, những loại giấy tờ này được lưu giữ từ tương đối lâu nên có thể có bản viết tay. Thế nhưng, đừng lúc nào tin tưởng. Bởi vì, giấy tờ viết tay chưa chắc là văn bản hợp pháp.

Nếu thực sự mua bán hãy yêu cần chuyển đổi thành văn bản hợp pháp. Hoặc rất có thể giao dịch mua bán đất tạ những địa điểm như phòng công chứng. Đồng thời, yêu cầu chuyển giấy tờ viết tay thành văn bản có hiệu lực.

Xem xét thông tin đất thổ cư

Khi đang tìm hiểu mua đất, việc quan trọng cần làm đó là xem xét thông tin. Những vấn đề liên quan như đất có thuộc quy hoạch, giải tỏa, tranh chấp rất cần phải làm rõ. Hiện tại, các đơn vị vì lợi nhuận che mờ đã tiến hành bán những mảnh đất trong trong diện không chấp nhận.

Việc sở hữu mảnh đất trong diện giải tỏa hay quy hoạch sẽ làm bạn mất tiền của nhưng không có làm được điều gì. Bởi vì, sau thời gian mảnh đất này sẽ thuộc về của nhà nước. Mặc dù được bền bù nhưng số tiền chưa chắc sẽ bằng với giá trị mong muốn.

Chú ý các điều khoản của hợp đồng

Ngoài ra, khi mua đất thổ cư rất cần phải xem kỹ thông tin hợp đồng. Những vấn đề này rất cần phải thương lượng và nhận sự đồng ý của hai bên. Như vậy, quyền và nghĩa vụ sẽ được đảm bảo.

Hơn nữa, hợp đồng phải có chữ ký của bên mua và bán. Nó được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền thì mới có hiệu lực. Bên cạnh đó đó, hợp đồng phải sao lưu nhiều bản. Trong đó, bên bán và bên mua cùng giữ.

Lời kết

Qua những thông tin mà bài viết chia sẻ, chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về đất thổ cư là gì? Có xây nhà trên đất thổ cư được không? Đồng thời, khi đang tìm hiểu chọn mua, mỗi con người sẽ yên tâm hơn.

Nếu là người chưa xuất hiện kinh nghiệm thì hãy yên tâm. Giagocchudautu.com là đơn vị uy tín luôn đồng hành cùng bạn. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Thêm vào đó, các vấn đề liên quan sẽ được giải thích tường tận. Mọi thông tin vui lòng liên hệ.

5/5 - (124 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339