Hạng mục công trình là gì? Tầm quan trọng của hạng mục công trình

Bất cứ ai hoạt động trong ngành xây dựng tóm lại cũng đều hiểu được thế nào là hạng mục công trình, công trình xây dựng,… Tuy nhiên trên thực tế vẫn có tương đối nhiều người chưa thật sự hiểu cặn kẽ về hạng mục và công trình xây dựng cho dù người này đã có tương đối nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng. Do vậy, bài viết sau Giagocchudautu.com xin chia sẻ những thông tin đầy đủ về hạng mục công trình là gì để giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề trên.

Hạng mục công trình

Hạng mục công trình là gì?

Hạng mục là thuật ngữ được ứng dụng nhiều trong trong các lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng cũng như trong đời sống xã hội.

Hạng mục công trình được hiểu không phức tạp là những công trình nhỏ, riêng lẻ và nó được nằm trong tổ của một công trình lớn hơn. Ví dụ tất cả công trình có tương đối nhiều hạng mục lớn.

Hạng mục công trình là một trong mỗi phần của công trình và rất có thể vận hành một phương pháp độc lập. Và trong một tòa nhà hay một công trình xây dựng sẽ có tương đối nhiều hạng mục cụ thể. Ví dụ như tường rào bao quanh công trình, tiểu cảnh sân vườn, hồ bơi…

Công trình xây dựng là gì

Theo Điều 3 Luật xây dựng 2019 có nêu: Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, rất có thể bao gồm phần dưới hoặc phần trên mặt đất, phần dưới hoặc phần trên mặt nước và công trình được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm: công trình xây dựng công cộng, công trình nhà ở, công trình giao thông, công trình năng lượng, công trình công nghiệp, công trình thuỷ lợi và các công trình khác.

Những lưu ý cơ bản về hạng mục công trình

 • Một dự án đầu tư xây dựng rất có thể có một hay nhiều công trình xây dựng khác nhau. Và trong một công trình cũng rất có thể có một hay nhiều hạng mục công trình. Tùy thuộc vào quy mô cũng như tính chất của công trình mà có tương đối nhiều hay ít hạng mục khác nhau.
 • Trong một hạng mục rất có thể sẽ có tương đối nhiều công tác xây lắp khác nhau. Mỗi công tác trong hạng mục khi hoàn thành rất cần phải được nghiệm thu trước lúc thực hiện việc thi công các công tác tiếp theo. Sở dĩ có tương đối nhiều công tác nghiệm thu do vậy là vì nhằm tránh những sai sót khi thực hiện các khâu nhỏ trong hạng mục. Công việc này được gọi là nghiệm thu quá trình hoàn thành.
 • Trong một hạng mục của công trình để tạo thành bộ phận của 1 hạng mục thì sẽ sở hữu được một đội nhóm nhiều công việc khác nhau tạo nên(ví dụ móng, thô, hoàn thiện…). Trong nghiệm thu, đối với nhóm các quá trình sau khoản thời gian hoàn thành hạng mục sẽ bị che lấp bởi các quá trình tiếp theo sau thì người ta gọi là nghiệm thu giai đoạn. Tuy nhiên không phải hạng mục nào cũng cần thiết phải nghiệm thu. Theo quy định tại Nghị định 15/2013/NĐ-CP đã bỏ ràng buộc nghiệm thu giai đoạn. Tùy CĐT quyết định có phân GĐ để nghiệm thu hay không, nếu thấy không cần thiết rất có thể bỏ qua.
 • Sau khi tất cả những quá trình của hạng mục hoặc công trình hoàn thành người ta sẽ tiến hành nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng.
 • Đối với những công trình có tương đối nhiều hạng mục (như TTTM, khách sạn tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao, 5 sao, 6 sao, tòa nhà văn phòng, … sẽ sở hữu được các tiêu chuẩn thiết kế theo quy định và lập thành văn bản rõ ràng) thì khi xong hạng mục nào người ta sẽ tiến hành nghiệm thu bàn giao đưa vào và sử dụng hạng mục đó. Hoặc nghiệm thu tất các các hạng mục đồng loạt 1 lần trải qua biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

Hạng mục công trình

Ví dụ về hạng mục công trình

Với những thông tin đáp ứng ở trên, tôi tin rằng bạn đã hiểu đúng và đủ thông tin về hạng mục công trình là gì và một vài vấn đề liên quan. Và dưới đây, Giagocchudautu.com sẽ liệt kê một vài ví dụ về hạng mục công trình để chúng ta cũng có thể hiểu dễ hơn về vấn đề này.

 • Công trình biệt thự đơn lẻ: tất cả chúng ta sẽ sở hữu được một vài hạng mục xây dựng như nhà để xe, hàng rào, tiểu vườn, bể bơi, …
 • Trong một công trình giáo dục, thì những trường từ mẫu giáo đến trường phổ thông nhiều cấp hay các trung tâm giáo dục thường xuyên được gọi là hạng mục công trình.
 • Ở tỉnh Vĩnh Phúc Dự có án Quản lý ngập lụt nguồn nước, dự án này có tương đối nhiều công trình, nhiều hạng mục khác nhau như: Công trình nhà trạm bơm; công trình cống qua đê; công trình kênh hút, kênh xả; và một vài hạng mục công trình khác cấp III…

Tầm quan trọng của hạng mục công trình

 • Hạng mục nào càng chi tiết trong một công trình xây dựng thì càng quan trọng. Nó thể hiện cụ thể từng chi tiết nhỏ giúp cho tất cả những người thực hiện dễ dàng và tỉ mỉ hơn trong từng khâu một.
 • Công trình có tương đối nhiều hạng mục nhỏ sẽ hỗ trợ hoàn thiện quá trình một phương pháp chi tiết hơn, ít sai sót mà nếu có sai sót cũng dễ dàng phát hiện ra.
 • Từng hạng mục hoàn thành đảm bảo chất lượng sẽ kéo theo công trình xây dựng này cũng đảm bảo chất lượng.
 • Ngoài ra thì người thực hiện hạng mục cũng rất quan trọng. Họ là người trực tiếp thực hiện những chi tiết trong công trình và hạng mục. Chính vì thế, người thực hiện phải có chuyên môn tốt và đạt được những yêu cầu nhất định để đáp ứng được công việc.

Trên đó là những nội dung cơ bản về hạng mục công trình. Nếu bạn có vướng mắc thì hãy liên lạc cho Giagocchudautu.com để được tư vấn miễn phí.

5/5 - (130 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339