Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì? Cách kiểm tra hồ sơ pháp lý

Hiện nay, các dự án mọc lên ngày càng nhiều và vấn đề về pháp lý là một trong mối để ý hàng đầu của khách hàng. Bởi vì đây là cơ sở để xét về mức độ an toàn của dự án mà khách hàng muốn mua hoặc đầu tư và đảm bảo được lợi ích cho chính mình. Vậy theo quy định của pháp luật đối với ngành BĐS thì hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì? Trong bài viết này Giagocchudautu.com sẽ đáp ứng các thông tin chính xác để chúng ta có thể nắm rõ và dễ dàng kiểm tra được tính pháp lý của hồ sơ.

Hồ sơ pháp lý dự án

Pháp lý dự án là gì?

Pháp lý dự án là tất cả những hồ sơ, giấy tờ mà một dự án đầu tư rất cần được đó theo quy định của pháp luật. Chẳng hạn như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500,… Các thủ tục pháp lý này sẽ luôn gắn liền với dự án trong quãng công việc thực hiện đến khi hoàn thành dự án.

Chủ đầu tư rất cần được nắm được những hồ sơ này để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định. Nhằm đảm bảo dự án được triển khai theo đúng tiến độ đề ra ban đầu, không bị gián đoạn, kéo dài thời gian thực hiện.

Hiện nay, thị trường bất động “sạch” đang là xu hướng được rất nhiều người ưa chuộng. Có khá nhiều trường hợp đã lợi dụng kẽ hở pháp lý để “lách luật” của những CĐT nhằm huy động vốn trái phép từ khách hàng của họ. Đặc biệt là ở thời điểm nhiều năm về trước, khung pháp lý về BĐS vẫn đang trong công việc hoàn thiện nên vẫn còn đó rất nhiều thiếu sót.

Tuy nhiên, nói vậy không hẳn là tất cả những dự án đầu tư hiện nay đều đảm bảo pháp lý đầy đủ, rõ ràng. Trên thực tế vẫn còn đó tiềm ẩn nhiều dự án ma, dự án lừa đảo. Vì thế, Pháp lý dự án vẫn luôn là kim chỉ nam cho bất kỳ ai muốn tham gia vào lĩnh vực này.

Tính pháp lý của dự án xây dựng là gì?

Hồ sơ pháp lý dự án

Có thể hiểu đơn giản tính pháp lý của dự án nhà ở là dự án này đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Nếu chưa thì dự án được xem như thiếu tính pháp lý hoặc không đảm bảo tính pháp lý. Dự án không đảm bảo tính pháp lý khi giao dịch mua bán sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro đặc trưng là đối với người mua. Nếu dự án đảm bảo tính pháp lý hoặc đủ tính pháp lý thì khi tham gia giao dịch mua bán các bên tham gia sẽ nhận thấy yên tâm hơn vì lợi ích chính đáng của mình được pháp luật bảo vệ.

Hiện nay, khách hàng luôn săn đón mạnh mẽ các dự án đảm bảo tính pháp lý. Đặc biệt các dự án này có tính thanh khoản tương đối cao, khách hàng sẵn sàng hưởng ứng chi trả số tiền lớn để lựa chọn 1 dự án an toàn.

Hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

Hồ sơ pháp của một dự án lẽ thường bao gồm :

Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư

Giấy phép này rất cần được xem như hợp pháp nếu lĩnh vực kinh doanh của CĐT có chức năng xây dựng và đầu tư các dự án bất động sản.

Sổ Hồng quỹ đất

Chủ đầu tư dự án sẽ đứng tên trong sổ này, nếu như không đứng tên trong sổ thì đơn vị bán sẽ không còn đứng tên là CĐT mà chỉ đứng tên là đơn vị phát triển.

Quy hoạch chi tiết 1/500

Các thiết kế cho dự án được quy định cụ thể trong giấy này như tổng diện tích, mật độ xây dựng, bố trí tiện ích, số tầng, sàn từng căn hộ …

Giấy phép xây dựng

Giấy phép này thể hiện tóm tắt các phần chi tiết xây dựng, do sở xây dựng cấp và được cấp phép dự trên các căn cứ pháp luật.

Biên bản nghiệm thu phần móng

Có được khi đã hoàn thành phần móng, dự án nào có biên bản nghiệm thu phần móng mới được ký hợp đồng mua bán.

Bảo lãnh ngân hàng

Việc này nhằm đảm bảo nghĩa vụ tài chính của CĐT với dự án hình thành trong tương lai. Trong trường hợp CĐT không xây dựng dự án hoặc gặp rủi ro nào đó thì phần rủi ro này ngân hàng sẽ thay vì mặt CĐT chịu trách nhiệm hoàn trả lại tiền cho khách hàng.

– Bên Cạnh đó, còn có rất nhiều một số loại giấy phép khác như bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, quy hoạch chi tiết 1/2000, hồ sơ chuyển nhượng dự án…..

Khách hàng cần để ý các nội dung hồ sơ pháp lý dự án nêu trên nhằm hạn chế thấp nhất các rủi ro pháp lý cho chính bản thân khi chuẩn bị mua dự án hình thành trong tương lai.

Cách kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án đầu tư

Hồ sơ pháp lý dự án

Nếu bạn thiếu kinh nghiệm và không nắm luật trong các lĩnh vực này, chúng ta có thể xem xét 4 cách kiểm tra pháp lý dự án phần bên dưới rất hiệu quả và nhanh chóng:

Kiểm tra giấy thông hành của dự án BĐS

Pháp luật có quy định 2 điều kiện ép buộc nhằm bảo vệ lợi ích của khách hàng khi giao dịch tài sản hình thành trong tương lai chính là văn bản thông báo dự án đủ điều kiện để bán (do Sở Xây dựng cấp) và chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu dự án đó không có một trong 2 loại giấy này, khách hàng nên xem xét lại BĐS đó trước lúc quyết định mua.

Cách được giới chuyên viên khuyên dùng: Vay vốn ngân hàng

Mặc dù chính bản thân đủ vốn để mua BĐS nhưng bạn cũng nên chủ động đi vay vốn ngân hàng, đây được xem như cách đơn giản nhất để kiểm tra tính pháp lý của dự án. Đặc biệt là những NĐT còn thiếu kinh nghiệm hoặc không hiểu nhiều về luật trong các lĩnh vực BĐS thì càng phải nhờ đến sự giúp đỡ của ngân hàng. Bởi vì ngân hàng có nghiệp vụ quản lý các vấn đề về pháp lý rất chặt chẽ, sẽ bảo vệ được lợi ích của nhà đầu tư.

Nếu pháp lý của dự án không đảm bảo thì bạn sẽ ảnh hưởng ngân hàng từ chối cho vay tiền. Như vậy, ngân hàng vừa có vai trò là nhà đáp ứng tín dụng vừa là trợ thủ đắc lực giúp NĐT phần nào bảo đảm tính pháp lý của dự án, giúp người mua bảo vệ được lợi ích của chính mình.

Tìm chi tiết bất thường của BĐS trải qua ‘Chụp X-quang’

Theo các chuyên gia, phần lớn các rủi ro xảy ra khi mua bán, đầu tư BĐS sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cách nhận ra một BĐS có rủi ro hay không rất hiệu quả đó là phải “chụp X – quang”. Việc làm này giúp CĐT rất có khả năng nhìn thấu những yếu tố “bên trong” để phát hiện rủi ro. Người mua, NĐT có nhờ sự trợ giúp của đơn vị có chuyên môn hoặc rất có khả năng tự thực hiện.

Phiếu kết quả Sau thời điểm chụp X – quang chính là các giấy chứng nhận về BĐS đó, bao gồm: Giấy chứng nhận QSDĐ – quyền sở hữu nhà, giấy chứng nhận QSDĐ toàn khu dự án, quy hoạch 1/500. Khi so sánh một số loại giấy tờ trên với thực tế người mua rất có khả năng phát hiện những thông tin không trùng khớp hoặc bất thường của BĐS với thông tin trong sổ.

Các loại giấy tờ này rất có khả năng làm giả rất tinh vi, do đó NĐT nên nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên viên có kinh nghiệm và uy tín. Nếu thiếu kinh nghiệm bạn sẽ không còn phát hiện được những điểm bất thường. Nhà đầu tư nếu cẩn trọng và có sự giúp đỡ của chuyên viên sẽ chống được rủi ro.

Kết Luận

Trên đây Giagocchudautu.com đã trình bày tổng quan về hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì cũng như hướng dẫn cách kiểm tra hồ sơ pháp lý hiệu quả nhất. Khách hàng cần để ý các điều kiện về hồ sơ pháp lý như trên của dự án trước lúc mua dự án hình thành trong tương lai hoặc các dự án đang đầu tư để hạn chế thấp nhất các rủi ro pháp lý cho chính mình.

5/5 - (83 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339