Huyện Bình Chánh thuộc quận nào? Bao giờ lên quận #2023

Đối với những người Saigon thì Bình Chánh trong mỗi năm trước đó chỉ đơn giản là một vùng ngoại thành hoang vắng, đồng ruộng mênh mông với dân cư rất thưa thớt. Tuy nhiên, Trước sức ép mật độ dân cư ngày càng đông như hiện nay tại địa chỉ trung tâm, nhiều người dân đã chuyển hướng đến sống tại các vùng ven, khu vực ngoại thành. Ngày nay, Bình Chánh đã trở nên khu vực đầy tiềm năng và là chọn lựa hàng đầu của người dân đang quan tâm an cư cũng như các nhà dầu tư cá nhân, các chủ đầu tư muốn phát triển các dự án bất động sản.

Huyện Bình Chánh có diện tích tự nhiên rộng và trải dài hơn 25 ha, với diện tích đất nông nghiệp còn khá lớn. Bình Chánh là KĐT mới phía nam thành phố nên công việc đô thị hóa ở đây diễn ra rất mạnh mẽ, dân cư tập trung đông đúc, đây là huyện có dân phần lớn nhất toàn quốc (chỉ đứng sau thành phố Biên Hòa và Q.Bình Tân – TP. HCM). Dân số năm 2019 là 705.000 người, mật độ dân số trung bình là 2.700 người/km2.

Vậy với tốc độ đô thị hóa lớn như vậy, số dân đông đúc cũng như nhiều dự án nhà ở mọc lên như nấm khiến không ít khách hàng đặt câu hỏi: Huyện bình chánh thuộc quận nào? Bao giờ huyện bình chánh lên quận? Bản đồ quy hoạch Bình Chánh 2021 và định hướng phát triển Bình Chánh? Cùng Giagocchudautu.com tìm lời đáp cho những câu hỏi trên?

Huyện bình chánh thuộc quận nào

Tìm hiểu thông tin:

Huyện Bình Chánh thuộc quận nào?

Hiện tại TP. HCM được chia thành các phân khu:

 • Khu Đông Saigon bao gồm: Quận 9, Q.2 và Thủ Đức
 • Khu Nam Saigon bao gồm: Quận 7, Huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ
 • Khu Tây Saigon bao gồm: Q.Bình Tân và một phần của Huyện Bình Chánh
 • Khu Bắc Saigon bao gồm: Quận 12, Hóc Môn và Huyện Củ Chi
 • Khu Trung Tâm Saigon bao gồm: Quận 1, Quận 3, Quận 4, Quận 5, Quận 6, Quận 8, Quận 10, Quận 11, Quận Tân Phú, Quận Tân Bình, Quận Gò Vấp, Quận Phú Nhuận, Quận Bình Thạnh.

Như vậy Saigon có 17 Quận và 5 Huyện. Trong số đó Bình Chánh và Huyện Nhà Bè là 2 huyện lớn, có tốc độ đô thị hóa nhanh. Nên thành phố đã đề xuất 2 huyện Nhà Bè và Bình Chánh sẽ lên quận thành Quận Nhà Bè và Quận Bình Chánh.

Bao giờ Bình chánh lên quận?

Mới đây ủy ban nhân dân TP. HCM đưa ra đề xuất thành lập thành phố phía Đông Saigon với 3 quận: Quận 9, Q.2 và Thủ Đức gom lại thành tên thường gọi chung là Thành Phố Thủ Đức.

Trong 4 phân khu của Sài Gòn, phát triển mạnh nhất là khu Đông tiếp theo là khu Nam Sài Gòn. Trong 2 Huyện khu Nam thành phố sài thành thì: Bình Chánh và Huyện Nhà Bè có tốc độ phát triển nhanh, nhiều dự án nhà ở được những CĐT lớn đã phát triển ở đây. Có thể nói hạ tầng, dân số, và các yếu tố kinh tế khác đã gần đáp ứng được điều kiện lên Quận của Bình Chánh. Nhưng để lên quận rất cần được có lộ trình và lộ trình này mất ít nhất từ 3-4 năm nữa. Dự kiến sớm nhất 2023 thì Bình chánh lên quận.

Và theo Trần Đức Phú nhận định trong khoảng 7 – 8 năm nữa khu Nam Saigon cũng sẽ như Đông Saigon sẽ gộp lại thành 1 thành phố riêng.

Tổng quan về huyện Bình Chánh

Địa giới hành chính của Bình Chánh như sau:

Hiện nay huyện gồm 1 thị trấn Tân Túc và 15 xã: Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Phạm Văn Hai, Bình Lợi, Lê Minh Xuân, Tân Nhựt, Tân Kiên, Bình Chánh, An Phú Tây, Tân Quý Tây, Long Hưng, Quy Đức, Đa Phước, Phong Phú, Bình Hưng. Xã có diện tích lớn nhất là xã Lê Minh Xuân 3.508,87 ha, xã nhỏ nhất là An Phú Tây với 586,58 ha.

Đây còn là địa bàn cửa ngõ của những tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, một vùng kinh tế lớn phía nam nên được đầu tư nhiều tuyến đường giao thông quan trọng như Quốc lộ 1, Quốc lộ 50, đường cao tốc Saigon – Trung Lương… Bình Chánh trở nên cầu nối giao lưu kinh tế, giao thương đường bộ giữa vùng đồng bằng Sông Cửu Long với vùng kinh tế miền Đông Nam Bộ và nhiều khu công nghiệp trọng điểm.

Nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được đầu tư, tổng mức đầu tư xã hội hằng năm trên địa bàn huyện rất rộng làm không gian đô thị được mở rộng, bộ mặt nông thôn dần thay vì đổi.

huyện bình chánh

Các lĩnh vực xã hội của huyện Bình Chánh

Giáo dục

Ngành GD – ĐT huyện ngày càng phát triển bền vững về quy mô trường lớp, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Hiện tại ngành GD-ĐT Bình Chánh có 22 trường MN công lập, 29 trường MN ngoài công lập và trên 130 nhóm, lớp MN tư thục; 28 trường TH; 17 trường THCS; 5 trường THPT…

Trong đó có 12 trường đạt chuẩn quốc gia (năm 2016). Trong năm học 2016 – 2017, trẻ ra lớp đúng độ tuổi đạt khá cao: Trẻ 5 tuổi ra lớp đạt 99,58%; trẻ 6 tuổi ra lớp 1 đạt 100%; Trẻ 11 tuổi vào lớp 6 đạt 99,71%. Cấp tiểu học có 99,82% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học; 99,57% học sinh trung học cơ sở tốt nghiệp và 99,5% học sinh lớp 12 tốt nghiệp trung học phổ thông và hệ giáo dục liên tục đạt 82,6%; toàn huyện, có 402 học sinh giỏi các cấp.
Y tế

Năm 2007, bệnh viện Bình Chánh được thành lập trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện. Đội ngũ y-bác sĩ Bệnh viện Bình Chánh có hơn 400 người và có 340 giường bệnh, phục vụ gần 270.000 bệnh nhân/năm.

Ngày 01/3/2015, Ủy ban nhân dân Bình Chánh đã tổ chức Lễ bắt đầu xây dựng xây dựng Bệnh viện huyện Bình Chánh, tại thị trấn Tân Túc, nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Kinh tế

Theo báo cáo số liệu 6 tháng đầu năm 2018, kinh tế huyện đạt được những thành tựu sau:

 • Giá trị sản xuất ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước tính thực hiện hơn 15 tỷ đồng đạt 41.7% kế hoạch năm, tăng 20.8% so với cùng kỳ năm 2017.
 • Kim ngạch xuất khẩu ước tính đạt 232.6 triệu USD tăng 10.5% so với cùng kỳ năm 2017.
 • Kim ngạch nhập khẩu ước tính đạt 319.5 triệu USD tăng 11.3% so với cùng kỳ năm 2017.
 • Giá trị sản xuất ngành nông, lâm, thủy sản ước tính đạt 506.540 tỷ đồng tăng 6% so với cùng kỳ năm 2017.

Giao thông

Bình Chánh sở hữu những thuận tiện về giao thông mà không hẳn khu vực nào cũng có. Với hệ thống giao thông chặt chẽ, rộng thoải mái và được nối kết với những tỉnh thành vùng kinh tế lớn của khu vực Nam bộ, các tuyến lối đi qua Bình Chánh đều là những tuyến đường huyết mạch. Vì thế, trong thời gian qua Ủy ban nhân dân huyện luôn chú tâm xây dựng và cải thiện hệ thống hạ tầng cơ sở giao thông, đảm bảo cho lưu thông được thông suốt

 • Quốc lộ 1A – đường xuyên Việt từ Bắc – Nam trải qua 30 tỉnh thành.
 • Đường Cao tốc TpHCM – Trung Lương
 • Đường Cao tốc Bến Lức – Long Thành: tuyến đường này nối tiếp Long An – Đồng Nai, rút ngắn thời gian lưu thông và tạo ra sự lưu thông thuận tiện hơn cho nhu cầu đi từ miền Tây lên miền Đông.
 • Quốc lộ 50 là tuyến đường nối tiếp từ TP.HCM qua Long An đến Tiền Giang.
 • Đại lộ Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ: Đại lộ chạy dọc theo kênh từ Quốc lộ 1A Bình Chánh đến quận 1; vượt sông Saigon bằng hầm Thủ Thiêm đến quận 2. Đi qua địa bàn các quận 1, 2, 5, 6, 8, Q.Bình Tân và huyện Bình Chánh.
 • Đường vành đai 3: Long An, Bình Dương, TP.HCM và Đồng Nai.
 • Dự án metro 3A có hướng tuyến: Bến Thành – Ga Tân Kiên. Tuyến metro số 3A cũng khá được định hướng nghiên cứu kỹ kéo dài nối kết với TP Tân An (Long An).

Định hướng quy hoạch phát triển của Bình Chánh

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của Bình Chánh và kế hoạch quy hoạch huyện Bình Chánh, ở đây sẽ nhanh chóng trở nên “vùng đất vàng” cho những nhà đầu tư.

 • Địa bàn quy hoạch tại xã Tân Qúy Tây Ô 25 sẽ tiến hành chuyển từ bãi đất trống thành nhiều khu vực đất ở cho thành thị.
 • Khu dân cư ở phía Bắc của Bình Chánh sẽ được thực hiện quy hoạch từ đất xây dựng thành đất dân cư.
 • Đối với những cây xanh công cộng thì tại nhiều khu vực của địa bàn xã Vĩnh Lộc A Ô X6 sẽ được quy hoạch trở nên đất theo dự án khu đô thị.
 • Diện tích đất của những bệnh viện tại chỗ này sẽ được điều chỉnh thành khu dân cư và đất trồng cây xanh.
 • Khu An Phú Tây sẽ phân nhỏ thành các lô I, II và III. Đồng thời điều chỉnh, cải tạo từ đất giao thông thành đất ở nhằm đem lại những giá trị lớn nhất cho nhu cầu cuộc sống hiện đại con người.
 • Các lô I.24 và II.4 sẽ được điều chỉnh một cách thích hợp nhất từ hệ thống đất trồng cây xanh sang diện tích đất ở của những kế hoạch trong đề án quy hoạch Bình Chánh đến năm 2020.

Bản đồ quy hoạch Bình Chánh 2020 – 2030

Theo quyết định số 6031/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố thì Bình Chánh sẽ được quy hoạch đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Đối với từng khu vực, địa bàn khác nhau sẽ sở hữu những hình thức quy hoạch phân bổ phù hợp. Chi tiết quy hoạch cụ thể như sau:

Huyện bình chánh thuộc quận nào

Quy hoạch về diện tích

Tính đến năm 2020 tổng diện tích của Bình Chánh là: 25.255,29 ha, cụ thể:

 • Diện tích đất nông nghiệp là: 8.312,7 ha.
 • Diện tích đất phi nông nghiệp: 16.942,59 ha. Trong đó:
 • Diện tích đất vốn để phát triển hạ tầng cơ sở là 5.093,29 ha
 • Diện tích đất vốn để phát triển đất ở đô thị là 2.163,9 ha
 • Diện tích đất vốn để phát triển các cơ sở sản xuất kinh doanh là 495,01 ha.
 • Diện tích đất vốn để phát triển các cơ sở sản xuất kinh doanh có diện tích 1.495,01 ha;
 • Diện tích đất vốn để xử lý, chôn lấp chất thải nguy hại có diện tích 305,99 ha …

Quy hoạch khu vực phân bố dân cư

 • Khu 1 gồm 3 xã: Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B và Phạm Văn Hai, tại địa chỉ phía Bắc của huyện.
 • Khu 2 gồm 3 xã: Tân Nhựt, Bình Lợi và Lê Minh Xuân.
 • Khu 3 gồm các xã: An Phú Tây, Tân Quý Tây, Hưng Long và Quy Đức.
 • Khu 4 gồm các xã: Hưng Long, Tân Quý Tây, Quy Đức và An Phú Tây.
 • Khu 5 gồm các xã: Bình Hưng, Phong Phú và xã Đa Phước.

Phân chia và quy hoạch công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp

 • Phía tây và tây nam của thành phố theo quy hoạch sẽ là các trung tâm kinh tế và sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ.
 • Phát triển hạ tầng xã hội đầy đủ về mọi mặt: văn hóa, giáo dục, nghỉ dưỡng, vui chơi kết hợp với việc phát triển sinh thái và du dịch nhằm nâng cao chất lượng sống cho những người dân.
 • Nhằm giảm tải sức ép về dân cư cũng như từng bước đô thị hóa khu vực nông thôn cần kết hợp khu dân cư hiện hữu với khu dân cư mới.

Sơ đồ định hướng phát triển không gian huyện Bình Chánh

 • Tiến hành chuyển các bãi đất trống thành khu vực đất ở nơi thành thị để quy hoạch dân cư tại xã Tân Quý Tây Ô 25. Thực hiện quy hoạch và điều chỉnh từ đất xây dựng thành đất dân cư đối với tất cả khu dân cư phía Bắc của huyện Bình Chánh.
 • Khu dân cư An Phú Tây sẽ được phân nhỏ thành các lô I, II và III. Đồng thời điều chỉnh từ đất giao thông thành đất ở của khu dân cư hiện hữu.
 • Theo quy hoạch đến năm 2020 các lô I.24, II.4 sẽ được điều chỉnh và cải tạo từ đất cây xanh sang đất ở nhằm đem lại những giá trị lớn nhất cho nhu cầu cuộc sống hiện đại con người.
 • Quy hoạch thành KĐT hiện hữu tại khu dân cư xã Vĩnh Lộc A tại Ô X6. Diện tích đất của bệnh viện sẽ được điều chỉnh thành đất cây xanh và khu dân cư hiện hữu.

Lợi ích Sau thời điểm quy hoạch huyện Bình Chánh

 • Việc thực hiện kế hoạch quy hoạch và chuyển đổi đất sẽ hỗ trợ cho những người dân sớm ổn định được chỗ ở trong nhiều khu đô thị, đồng thời tạo thuận tiện cho những hoạt động sản xuất và đáp ứng kịp thời các nhu cầu về phát triển kinh tế – xã hội. Từ đó tạo điều kiện cho Bình Chánh phát triển theo hướng thích hợp với tình hình của địa phương.
 • Hạ tầng xã hội và các công trình hạ tầng cơ sở kỹ thuật ngày càng được đồng bộ.
 • Không gian đô thị của Bình Chánh ngày càng không ngừng mở rộng trong thời gian tới cùng với sự phát triển về dân số, kinh tế, khoa học, công nghệ… sẽ làm thay vì đổi nhiều hơn thế những tiềm năng phát triển của nơi này.
 • Thị trường BĐS ở Bình Chánh ngày càng thu hút nhiều sự để ý của những NĐT lớn. Đây chính là thời cơ để Bình Chánh phát huy hết mọi tiềm năng của nó trong hành trình quy hoạch huyện Bình Chánh.

Top 5 dự án căn hộ tại Huyện Bình Chánh thời điểm hiện tại

Thị trường BĐS tại Huyện Bình Chánh đang là nơi tập trung nhiều thương hiệu lớn từ 2017 cho tới nay. Nổi bật rất có thể nhắc tới vài chủ đầu tư lớn như Hưng Thịnh, Khang Điền, An Gia, Nam Long,…Sự góp mặt của những CĐT lớn và uy tín ngoài việc làm tăng sức tranh giành thì những sản phẩm BĐS sẽ ngày dần chất lượng và môi trường sống của cư dân sẽ tốt hơn.Đồng thời các NĐT cũng như KH trung thành của mỗi thương hiệu, sẽ bắt đầu tập trung tới khu vực này nhiều hơn thế nữa trước.

Sau đây rất có thể điểm qua 4 dự án đáng đầu tư nhất trong năm tại huyện Bình Chánh, cụ thể:

Căn hộ West Gate Park Bình Chánh

Huyện bình chánh thuộc quận nào

Dự án căn hộ West Gate Huyện Bình Chánh thích hợp với những người thu nhập khá, khu dân cư có đầy đủ hạ tầng cơ sở và hệ thống tiện ích hiện đại, dễ dàng lưu thông  vào trung tâm thành phố.

 • Chủ đầu tư: Tập đoàn Bất Động Sản An Gia (An Gia Investment)
 • Vị trí: Mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh, Tp HCM
 • Tổng diện tích: 31.005m2
 • Loại hình: Căn hộ Bình Chánh
 • Quy mô: 4 khối cao 20 tầng với hơn 2000 căn hộ
 • Hình thức sở hữu: sở hữu vĩnh viễn với người Việt Nam, 50 năm với người nước ngoài

Căn hộ Calla Garden

binh chanh thuoc quan nao5

Calla Garden là 1 dự án căn hộ nằm trong khu dân cư GreenLife, được nhiều NĐT đánh giá cao khi được thiết kế với đẹp và hiện đại.

Ở thời điểm này, điều được những NĐT đánh giá cao và vẫn tiếp tục đầu tư vào dự án Calla Garden là:

 • Dự án tọa lạc ngay đẹp, tiện lợi cho việc đi lại ở cả 2 chiều của Nguyễn Văn Linh.
 • Liền kề quy hoạch trục đường Vành Đai Trong.
 • Dự án được thiết kế với đẹp.
 • Giá bán còn rất tốt chỉ với 24 triệu/m2.

Dự án SaiGon Intela

Huyện bình chánh thuộc quận nào

Dự án SaiGon Intela đang dần hoàn thiện và sẽ sớm bàn giao cho cư dân trong thời gian tới. Dự án nằm trong tổng thể khu dân cư 13E, liền kề nhiều quỹ đất quan trọng khác như Học Viện Mật Mã, Đại Học Văn Hiến, đại học Kinh Tế,…

Ngoài ra, SaiGon Intela cũng liền kề Vành Đai Trong như Calla Garden bên trên, nên tiềm năng về hạ tầng vẫn là điều đáng hứa hẹn vào lúc này.

Dự án Mizuki Park

Huyện bình chánh thuộc quận nào

Dự án Mizuki Park là 1 dự án lớn do Nam Long triển khai, nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh và cách trung tâm Thành Phố khoảng 8 – 10km.

Quy mô khu dân cư lớn được xem như là điểm tốt  của Mizuki Park. Ngoài ra dự án có tương đối nhiều GĐ triển khai, quy hoạch đẹp và khoảng cách khá gần với trung tâm thành phố.

Nơi này cũng có tương đối nhiều lựa chọn cho tất cả những người mua ở lẫn đi thuê như dòng NOXH EhomeS (từ 1.5 tỷ/căn) hoặc dòng Flora (từ 1.9 tỷ/căn).

Dự án Lovera Vista

Huyện bình chánh thuộc quận nào
Lovera Vista là 1 dự án căn hộ nằm trong tổng thể khu dân cư Phong Phú 4, Huyện Bình Chánh được phát triển bởi Khang Điền.

Dự án đang trong GĐ mở bán đợt cuối, đến thời điểm này nhiều NĐT vẫn lựa chọn Lovera Vista nhờ vào những điểm tốt sau:

 • Phương án thanh toán nhẹ tiền, rất có thể thanh toán từ 18, 24, 26 tháng tùy gói tài chính và được thanh toán trong thời gian dài cho nhu cầu đầu tư.
 • Khang Điền là một trong những thương hiệu BĐS được đánh giá rất cao trên thị trường.
 • Chất lượng sản phẩm tốt, bàn giao đẳng cấp hơn các so với nhiều dự án xung quanh.
 • Pháp lý Lovera Vista vững chắc trước lúc được mở bán dự án trên thị trường.
 •  Dự án nằm liền kề với nhiều dự án giao thông quan trọng như: không ngừng mở rộng QL50, Song Hành QL50, cao tốc Bến Lức – Long Thành. Tạo nhiều tiện lợi cho việc đi lại của cư dân.
 •  Dự án nằm trong khu dân cư Phong Phú 4 và liền kề khu dân cư Phong Phú 2 (dự kiến triển khai từ 2021), đồng thời dự án quy hoạch khu dân cư đẹp, bài bản.

Qua bài viết này những thông tin quy định hướng quy hoạch phát triển của Bình Chánh, bản đồ quy hoạch bình chánh 2021, Huyện bình chánh thuộc quận nào? Bao giờ Huyện Bình Chánh lên quận? Hy vọng bài viết đã đáp ứng những thông thật cần thiết và bổ ích dành cho bạn.

5/5 - (137 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339