Hầm Thủ Thiêm – Đường hầm vượt sông Sài Gòn dài bao nhiêu ?

Hầm thủ thiêm hay còn gọi là đường hầm sông Sài Gòn là 1 đường hầm vượt qua sông Sài Gòn ở Tp.HCM, Việt Nam. Đây là một phần trong dự án Đại lộ Đông Tây nối Q.1 với Khu đô thị mới Thủ Thiêm thuộc Tp.Thủ Đức. Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu thông tin quy hoạch về Hầm thủ Thiêm như thế nào ?

Hầm Thủ Thiêm

Thông tin về đường Hầm Thủ Thiêm

Vị trí Hầm Thủ Thiêm ở đâu

Đường Hầm Thủ Thiêm được thiết kế với xuất phát từ cầu Calmette nối với phía khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2. Cửa hầm bên Quận 1 là phía Đại lộ Võ Văn Kiệt. Cửa hầm còn lại nằm trên con đường lớn của quận 2. Nhà thầu nhận trách nhiệm thi công chính là Obayashi Corporation. Đây chính là nhà thầu khá lớn tại Nhật với vô vàn các công trình xây dựng lớn trên thế giới.

Kiến trúc Hầm Thủ Thiêm

Thiết khoa khoa học hạn chế kẹt xe là những tiêu chí hàng đầu khi bắt đầu thiết kế Hầm Thủ Thiêm. Phía trong Hầm Thủ Thiêm được thiết kế với gồm 6 làn xe (2 x 3 x 3,5m) giúp việc giao thông dễ dàng, thuận tiện hơn. Hạn chế kẹt xe vào những giờ cao điểm. Tổng chiều dài hầm Thủ Thiêm lên đến 1.490m bắt đầu từ cầu Calmette chìm xuống đáy sông Sài Gòn. Nối với phía Thủ Thiêm tại đầu đường T13.

Trong đó, lối vào hầm hai phía có dạng chữ U với tổng chiều dài 400 m; phần nhánh. Miệng hầm hai phía dài 720 m và phần hầm dìm dài 370 m. Phần hầm dìm được chia thành 4 đốt, được đúc riêng ở nơi khác, mỗi đốt nặng 27.000 tấn. Độ dốc hầm tối đa là 4%, đốt hầm được làm bằng bê tông cốt thép. Hầm nằm dười đáy sông cách mặt nước 24 m. Mặt cắt ngang rộng 33,3 m cao 8.9m bề dày đáy và nắp 1,5 m, bề dày vách hai bên 1m. Tốc độ xe lưu thông trong hầm đạt 60 km/giờ. Hầm rất có thể chịu được động đất 6 độ Richter và có tuổi thọ 100 năm.

Để đảm bảo an ninh trong hầm cũng như an toàn giao thông, chủ đầu tư đã bố trí 49 camera, 37 cửa thoát hiểm và rất nhiều hộp điện thoại khẩn cấp. Nhân sự quản lý hầm cũng rất được chia làm 3 ca, túc trực 24/24 không kể lễ, Tết. Mỗi năm, tổng chi phí duy trì hầm lên đến khoảng 30 tỷ đồng.

Quy hoạch Hầm Thủ Thiêm như thế nào?

Hầm Thủ Thiêm có tổng mức đầu tư trên 9.863 tỉ đồng, sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản. Riêng gói thầu hầm Thủ Thiêm có vốn đầu tư 2.083 tỉ đồng và do nhà thầu Obayashi (Nhật Bản) thi công.

Đường hầm bao gồm 585m hầm dẫn phía Khánh Hội (Q.1), 535m hầm dẫn phía Thủ Thiêm (Q.2) và phần dìm dưới sông có chiều dài 370m gồm 4 đốt hầm.Mặt cắt ngang của hầm rộng 33,3m với hai lối thoát hiểm và hai hướng lưu thông. Tổng cộng có 6 làn xe lưu thông trong hầm (3 làn mỗi chiều: 2 cho ô tô và 1 cho xe gắn máy).

Hầm Thủ Thiêm

Đốt hầm dìm là kết cấu bê tông cốt thép, có tương đối nhiều ngăn rỗng. Bên Cạnh đó, công trình còn có 2 tháp thông gió và nhiều hệ thống kỹ thuật khác. Đây chính là đường đô thị cấp 1 và được thiết kế với cho phép vận tốc lưu thông tối đa 60 km/h.

Mỗi ngày có khoảng 30.000 lượt ô tô và 50.000 lượt xe hai bánh qua hầm. Ô tô có tổng tải trọng trên 30 tấn và những loại xe kéo rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc; ô tô (bao gồm cả hàng hóa) có chiều cao hơn nữa 4,2 m hoặc chiều rộng hơn 2,5m bị hạn chế lưu thông qua hầm. Bốn nhóm xe được lưu thông qua hầm Thủ Thiêm: Ô tô con – xe khách, mô tô và xe gắn máy, xe tải nhẹ, nặng.

Hầm Thủ Thiêm cùng với nhiều dự án cầu Thủ Thiêm 1; cầu Thủ Thiêm 2; cầu Thủ Thiêm 3; cầu Thủ Thiêm 4 là sẽ hỗ trợ nối kết giao thông từ trung tâm tài chính mới Thủ Thiêm về: Quận 1, Bình Thạnh, Quận 4, Quận 7,… trở thành thông suốt, dễ dàng hơn trong tương lai.

Các khung giờ cấm xe qua hầm

Dưới đây là các loại xe tải và khung giờ cấm xe tải qua hầm Thủ Thiêm:

  • Xe vận tải có tải trọng từ 2,5 tấn trở xuống cấm di chuyển từ 6h đến 8h và 16h đến 20h mỗi ngày.
  • Xe có tổng trọng tải từ 5 tấn trở xuống(xe tải nhẹ) cấm di chuyển từ 6h đến 8h và 16h đến 20h mỗi ngày.
  • Xe tải có tải trọng 2,5 tấn trở lên không được di chuyển từ 6h đến 21h.
  • Xe tổng trọng tải trên 5 tấn(xe tải nặng) không được di chuyển từ 6h đến 21h.

Tuyệt đối cấm tải 24/24 đối với một số loại xe trên 30 tấn, xe kéo rơ mooc, sơmi rơ mooc hoặc xe có chiều cao lớn hơn 4,2m, xe có chiều ngang lớn hơn 2,5m. Các phương tiện này chỉ được di chuyển qua hầm vượt khi có giấy phép.

Hầm Thủ Thiêm

Hầm Thủ Thiêm mấy giờ đóng cửa?

Hầm Thủ Thiêm bản chất không đóng cửa mà chỉ cấm một số loại xe khác nhau trong các khung giờ khác nhau mà thôi. Giống như thông tin bên trên mà bạn đã biết, đó được thông qua thông báo số 866 của Sở Giao Thông Vận Tải.

Các loại xe ô tô con, ô tô khách được phép qua Hầm Thủ Thiêm 24/24. Xe máy Sau thời điểm được thông qua quyết định mới thì được di chuyển qua hầm trong khoảng thời gian dài hơn là từ 4h sáng cho đến 23h đêm.

Riêng một số loại ô tô vận tải thì có các khung giờ riêng khác nhau như thông tin phía bên trên.

Những giá trị mà Hầm Thủ Thiêm mang lại

Không chỉ góp phần vào việc phát triển giao thông, hầm Thủ Thiêm còn đem đến nhiều giá trị lớn lao khác. Từ khi hầm vượt sông được xây lên, tình hình du lịch của khu vực nhìn bao quát và Hồ Chí Minh kể riêng cũng bắt đầu phát triển hơn.

Ngoài ra làm vực dậy Bất động sản khu đô thị mới Thủ Thiêm và cả Quận 2, các dự án căn hộ, nhà phố biệt thự của các ông lớn bất động sản như: SonKim Land, Keppel Land, Lotte, Đại Quang Minh, Novaland, Capitaland,… lần lượt được triển khai mạnh mẽ, làm thay cho đổi bộ mặt the new CBD Thủ Thiêm cho đến lúc hiện tại:

Dưới đây chính là tổng hợp dự án căn hộ chung cư quận 2 có vị trí nằm gần công trình giao thông trọng điểm này:

Empire City

Empire City Thủ Thiêm

khu đô thị sala

Khu đô thị Sala Thủ Thiêm

The Metropole Thủ Thiêm

The Metropole Thủ Thiêm

The River Thủ Thiêm

The River Thủ Thiêm

Hầm Thủ Thiêm là điểm sáng, là cột mốc quan trọng trong các bước hình thành và phát triển của Quận 2. Nơi đây sở hữu vị trí “vàng” và nhiều điều kiện thuận lợi để hình thành một đô thị mới. Quận 2 sau này không chỉ cần đầu mối giao thông về đường bộ, đường sắt nội đô mà còn kết nối cả đường thủy nối liền Thành phố với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu …

Trên đây, Giagocchudautu.com đã chia sẻ nhưng thông tin mới nhất về đường Hầm Thủ Thiêm. Hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích đến quý Khách.

 

5/5 - (63 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339