Lan Kiếm Vị Hoàng là loài hoa gì? Hợp mệnh gì? #2023

Lan Kiếm Vị Hoàng là loài hoa gì? Ý nghĩa của Lan Kiếm Vị Hoàng trong phong thủy? Lan Kiếm Vị Hoàng hợp với mệnh gì? Lan Kiếm Vị Hoàng với tuổi nào? Cách chăm sóc Lan Kiếm Vị Hoàng? Hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu các thông tin liên quan đến Lan Kiếm Vị Hoàng này.

Lan Kiếm Vị Hoàng

Tìm hiểu thêm thông tin:

Lan Kiếm Vị Hoàng là loài hoa gì?

Lan Kiếm Vị Hoàng là một loài lan đẹp và xuất hiện rất phổ biến trong vườn của bất kỳ những người trồng lan nào đi nữa. Lan Kiếm Vị Hoàng có tên khoa học là Cymbidium finlaysonianum Lindl semi, là loài thực vật thuộc họ Kiếm Tiên Vũ. Đây là 1 trong các giống hoa lan được trồng phổ biến nhất bởi rất đông người chơi, trồng lan trên cả nước. Loài hoa này vốn có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, Nhật Bản, Trung Quốc,… tuy nhiên chúng cũng xuất hiện nhiều ở Việt Nam và cực kỳ được ưa chuộng.

Theo như trong giới trồng Lan Kiếm, thì Lan Kiếm Vị Hoàng được xếp vào hạng “tứ đại danh kiếm” cùng theo với các giống Kiếm khác như Xanh Huế, Hoàng Long, Vàng Củ Chi. Chính vì bởi vậy khiến cho giá trị của loài hoa này phát triển thành cao cấp và luôn có mặt trong khu vườn của các người trồng lan chuyên nghiệp.

Cách nhận biết Lan Kiếm Vị Hoàng

Để có khả năng nhận biết được Lan Kiếm Vị Hoàng so với các giống lan khác hiện nay, bạn cần được dựa vào các đặc điểm chú ý gây nổi bật mà chỉ có loại lan này có được. Sau đây chính là một số đặc điểm của Lan Kiếm Vị Hoàng:

Về lá cây

Lan Kiếm Vị Hoàng tuy có kích cỡ khá khiêm tốn, tuy nhiên lá của chúng lại có kích cỡ khá lớn. Lá bắt đầu xuất hiện từ khi cây nảy mầm và ôm sát thân để phát triển. Lá cây có dạng thuôn dài, chiều dài bình quân từ 90-100cm, bề rộng từ 5-7cm. Lá thường có màu xanh đậm hoặc đôi khi bạn có thể bắt gặp lá có màu xanh vàng. Lá cây Lan Kiếm Vị Hoàng chỉ phát triển đến một mức độ nhất định, vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa thì lá sẽ ngừng phát triển. Trong bộ “tứ đại danh kiếm” thì lá của loài lan này là lớn nhất nên cực kỳ dễ nhận biết.

Lan Kiếm Vị Hoàng

Về thân cây

Thân cây khá nhỏ bé và chỉ cao khoảng từ 7-10cm tùy vào điều kiện khí hậu mà bạn trồng mà thôi. Thân thường có màu xanh vàng, có một dải sọc trắng hơi mờ ảo chạy dọc thân. Khi cây Lan Kiếm Vị Hoàng trưởng thành thì phần thân cũng sẽ mở rộng ra để khiến lá phát triển mạnh và um tùm.

Về rễ cây

Lan Kiếm Vị Hoàng có bộ rễ dạng chùm, phần đầu rễ có màu trắng hoặc hơi tím. Rễ cây có khả năng phát triển dễ dàng quanh năm, tuy nhiên nếu nhiệt độ thời tiết quá lạnh có khả năng khiến cây chậm ra rễ hoặc các bước này có khả năng sẽ bị ngừng lại. Rễ cây phát triển mạnh từ phần gốc và phân nhánh đâm tỏa đi khắp nơi. Bên cạnh đó rễ cây còn có khả năng mọc ngược đâm lên trên mặt đất để hút ẩm và không khí.

Về màu sắc bông hoa

Lan Kiếm Vị Hoàng có bông hoa màu vàng tím cực kỳ đặc trưng. Cụ thể phần cánh hoa sẽ có màu vàng tươi, trong khi phần lưỡi hoa có màu tím hoặc đỏ vàng. Đặc biệt hoa toát ra mùi hương cực kỳ dễ chịu và cuốn hút.

Cách chăm sóc Lan Kiếm Vị Hoàng đúng kỹ thuật

Chuẩn bị giá thể

Giá thể trồng cây bạn có thể chọn lọc từ những chất liệu như vỏ thông, đất mùn, vỏ trấu, xơ dừa, than củi,… Để có khả năng trồng được Lan Kiếm Vị Hoàng, bạn hãy chú ý sử dụng biện pháp chiết cành nhằm nhân giống chúng một bí quyết dễ dàng nhất.

Cách trồng cây

Đầu tiên, bạn hãy lấy cây mẹ khỏe mạnh từ 3-4 năm tuổi trở lên để tách các nhánh, loại bỏ bớt các rễ già yếu, lá héo khô. Tách từ mỗi khóm khoảng 2-3 nhánh để thuận lợi cho cây non mới phát triển.

Kế đến, bạn hãy bôi thuốc sát khuẩn chuyên dùng cho cây cảnh vào các vết vừa cắt sau khi tách nhánh. Đặt cây Lan Kiếm Vị Hoàng mẹ vào nơi thoáng mát và để yên đó khoảng 1 ngày.

Sau đó bạn hãy đặt các chất liệu làm giá thể vào trong chậu, lót xơ dừa, than củi xuống dưới đáy. Đặt các chất liệu làm giá thể dày bên trên từ 7-8cm. Bạn tiếp diễn đặt cây lan đã tách nhánh vào chính giữa chậu, bên trên lớp giá thể dày rồi rải nhẹ một lớp giá thể nữa để phủ kín toàn bộ rễ của cây.

Cuối cùng, bạn tưới nước dưỡng ẩm cho cây và chăm sóc cho cây như bình thường để giúp cây phát triển tốt hơn. Lưu ý rằng khi cây vừa mới trồng, bạn hãy chú ý đặt chúng vào nơi râm mát, tránh ánh sáng trực tiếp từ Mặt Trời.

Lan Kiếm Vị Hoàng

Ánh sáng

Loài Lan Kiếm Vị Hoàng hay các loại Lan Kiếm nhìn chung đều ưa trồng trong bóng râm và những nơi thoáng mát. Bạn có khả năng đem chúng đi tắm nắng vào sáng sớm nhằm tăng khả năng xanh tốt cho cây khi được quang hợp. Tuy nhiên nếu không gian ngôi nhà của bạn có không ít ánh sáng chiếu đến, bạn hãy chú ý làm hệ thống giàn che nhằm giúp hạn chế tối đa ánh sáng chiếu đến cây. Duy trì cường độ ánh sáng ở mức 70% là đủ.

Nhiệt độ

Lan Kiếm Vị Hoàng có khả năng sinh trưởng tốt nhất với điều kiện nhiệt độ trong khoảng từ 20-30 độ C. Không nên trồng cây ở những nơi có nhiệt độ thấp, dưới 10 độ C hoặc tại các nơi quá cao trên 35 độ C, bởi bởi vậy có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và ra hoa.

Tưới nước

Lan Kiếm Vị Hoàng khá ưa ẩm, thế cho nên bạn cần duy trì tưới nước cho chúng đều đặn, ít nhất 2 lần/ngày. Vào mùa đông thì bạn có thể hạn chế tưới xuống chỉ còn 2-3 lần/tuần. Đặc biệt tăng lượng tưới khi cây đang bước vào giai đoạn ra hoa.

Phân bón

Sử dụng phân NPK và các khoáng chất vi lượng để bón là chủ yếu, hạn chế bón phân hữu cơ cho cây bởi như thế sẽ khá dễ khiến cây bị mắc các bệnh nguy hại, nhanh suy yếu.

Trên đây, Giagocchudautu.com đã tổng hợp chia sẻ tất cả thông tin về Lan Kiếm Vị Hoàng trong phong thủy. Hi vọng mang lại nhiều thông tin hữu ích đến các bạn.

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339