Phí môi giới nhà đất là gì ? Các lưu ý gì về Phí này #2023

Phí môi giới nhà đất 2023 là gì ? Khi thông tin này đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy thì Phí môi giới nhà đất cụ thể là loại phí như thế nào? Khoản phí này do ai quyết định? Và bạn cần lưu ý các vấn đề nào khi thanh toán phí môi giới?

Phí môi giới nhà đất

Phí môi giới nhà đất và những điều bạn cần biết

Phí môi giới là loại kinh phí mà trong bất kỳ giao dịch BĐS nào cũng sẽ quan tâm. Vậy, phí môi giới nhà đất là kinh phí như thế nào? Chúng ta hãy thử xem xét những tin tức phần bên dưới nhé

Khái niệm Phí môi giới nhà đất là gì ?

Môi giới nhà đất rất thích hợp cho những khách hàng không có rất nhiều thời gian tìm kiếm và giao dịch BĐS. Các nhà môi giới sẽ là những người giúp bạn tìm tin tức BĐS hoặc tìm kiếm khách hàng cho bạn. Họ sẽ chịu trách nhiệm chủ yếu liên quan đến các nhu cầu tin tức mà bạn cung cấp.

Phí môi giới nhà đất là khoản kinh phí dịch vụ trong công việc tìm kiếm hoặc giới thiệu cho bạn. Bạn phải trả khoản phí này cho môi giới cá nhân tự do, sàn giao dịch hoặc trung tâm môi giới. Khoản phí này sẽ tùy theo giá trị BĐS cũng như các thỏa thuận giữa hai bên.

Phí môi giới nhà đất 2021 có bao nhiêu loại?

Trong công việc giao dịch bất động sản, phí môi giới là thù lao mà bạn cần trả cho môi giới. Khoản kinh phí này được chia ra thành 2 loại xác thực như

 • Hoa hồng môi giới với tỷ lệ % dựa theo giá trị BĐS mà hai bên giao dịch.
 • Chi phí thù lao hoặc dịch vụ khác mà bạn cần trả cho môi giới kể cả khi giao dịch không thành công.

Phí môi giới nhà đất này sẽ do người thuê dịch vụ môi giới thanh toán. Tùy vào trường hợp xác thực để người mua/người thuê hoặc người bán/người mua thanh toán. Mức phí này sẽ là kinh phí thỏa thuận xác thực giữa hai bên trước lúc thực hiện giao dịch.

Phí môi giới nhà đất 2021 thanh toán bằng hình thức nào?

Phí môi giới sẽ được thanh toán theo một số hình thức khác nhau, tùy vào loại hình BĐS giao dịch. Nếu là cá nhân môi giới tự do thì thường sẽ được nhận phí Sau thời điểm giao dịch hoàn tất. Nếu là nhà môi giới thuộc cty thì hình thức thanh toán lại tùy thuộc quy định của công ty.

Thường phía cty nhà đất sẽ chia phí môi giới thành các đợt khác nhau để trả cho cho nhân viên. Và khoản kinh phí này còn tùy theo hình thức thanh toán của hợp đồng giao dịch BĐS. Đối với cho thuê BĐS thì rất có khả năng thanh toán 1 lần hoặc chia nhỏ tùy theo thời gian thuê trên hợp đồng.

Phí môi giới nhà đất

Phí môi giới nhà đất 2021 là bao nhiêu?

Tỷ lệ hoa hồng cho một giao dịch BĐS thành công thường trong khoảng từ 1% đến 2% giá trị hợp đồng mua bán. Hoặc phí sẽ là 1 tháng tiền thuê nhà nếu là giao dịch cho thuê từ là một năm. Nếu là căn hộ hay dự án mới từ chính các chủ đầu tư, phí môi giới từ khoảng 2% đến 3% giá trị sản phẩm.

Ngoài khoản phí môi giới, các nhà môi giới sẽ được thưởng thêm. Hoặc họ sẽ được bồi dưỡng thêm nếu công việc giao dịch tốt và nhanh hơn dự kiến. Phí môi giới nhà đất ở mỗi năm đều sẽ sở hữu những biến động theo thị trường BĐS. Bạn nên xem xét các khoản phí môi giới trước lúc giao dịch BĐS có liên quan.

Các khoản kinh phí dịch vụ đều phải minh bạch

Hợp đồng là yếu tố giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có. Vì dù các mức phí môi giới thường được quy định rõ nhưng không hẳn khi nào cũng minh bạch. Có một vài các nhà môi giới hoặc các sàn giao dịch tự quy định ra các mức phí môi giới nhà đất khác nhau.

Và thực tế, cũng có những “cò” nhà đất lợi dụng sơ hở để thu lợi từ khoản phí môi giới cao hơn. Nhất là trong mỗi cuộc thỏa thuận hoặc trao đổi bằng miệng thì càng khó kiểm soát. Chính vì thế, các khoản kinh phí rất cần được được ghi rõ trong hợp đồng giao dịch.

Phí môi giới nhà đất 2021 và 3 lưu ý khi giao dịch

Vậy, trong công việc giao dịch và thỏa thuận về phí môi giới nhà đất 2021, bạn nên lưu ý 3 vấn đề này

Phí môi giới nhà đất 2021 nên soạn thảo kỹ nội dung trong hợp đồng

Hợp đồng là văn bản giúp hai bên đảm bảo được lợi ích của mình trong giao dịch BĐS. Các nhà môi giới và khách hàng cũng nên soạn thảo và đọc kỹ các nội dung trong hợp đồng môi giới. Vậy thì thông thường, nội dung trong hợp đồng liên quan đến phí môi giới nhà đất 2021 là gì?

Phí môi giới nhà đất

Phí môi giới nhà đất 2021 và những nội dung cần phải có trong hợp đồng

 • Cần ghi rõ và đầy đủ tên và địa chỉ xác thực của hai bên giao dịch.
 • Đối tượng và nội dung xác thực của dịch vụ.
 • Các yêu cầu về dịch vụ và kết quả mong muốn.
 • Khoảng thời gian xác thực để thực hiện dịch vụ.
 • Phí môi giới và các khoản kinh phí dịch vụ có liên quan.
 • Phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán.
 • Quyền lợi và nghĩa vụ của những bên tham gia dịch vụ.
 • Cách giải quyết tranh chấp.
 • Thời gian hợp đồng có hiệu lực.

Bạn nên xem xét kỹ các kinh nghiệm và quy định liên quan đến phí môi giới để soạn thảo hợp đồng.

Ký hợp đồng trước lúc thực hiện giao dịch

Trước khi thực hiện giao dịch bất động sản, bạn nên soạn thảo hợp đồng – đọc kỹ hợp đồng trước lúc ký. Đồng thời bạn cũng rất cần được tránh trường hợp bên sử dụng dịch vụ gặp khách trước lúc ký hợp đồng. Bởi vì họ rất có khả năng bỏ qua môi giới và trực tiếp làm việc với khách.

Nên trong công việc giao dịch, nên thực hiện ký hợp đồng trước lúc quyết định trao đổi gặp gỡ khách. Nếu hai bên gặp nhau trước lúc ký hợp đồng, họ rất có khả năng làm tất cả những thủ tục. Và môi giới sẽ ảnh hưởng “đá” ra khỏi giao dịch để không hẳn trả phí môi giới nhà đất.

Phí môi giới nhà đất

Nhân viên môi giới nhà đất phải am hiểu các điều khoản và luật liên quan

Làm môi giới nhà đất thì rất cần được am hiểu thị trường BĐS. Đồng thời, bạn cũng cần am hiểu các điều khoản, quy định liên quan đến luật môi giới. Nếu không am hiểu và không có kiến thức môi giới, bạn sẽ tương đối dễ bị rủi ro.

Đầu tiên, chúng ta có thể gặp rủi ro về sự việc bị lợi dụng sức lao động trong công việc làm việc. Sau đó, chúng ta có thể gặp tổn hại về tài chính trong giao dịch. Hoặc, nặng nề hơn là chúng ta có thể bị vướng vào các yếu tố pháp lý…

Để làm môi giới nhà đất thì bạn nên học hỏi nhiều kinh nghiệm và các yếu tố kỹ năng. Trước khi giao dịch thì nên biết kỹ các tin tức liên quan đến bất động sản, đặc trưng là về pháp lý. Đặc biệt, bạn không được phép ký vào bất kỳ hợp đồng nào nếu như không hiểu rõ về nó.

Môi giới là những người giúp cho công việc giao dịch BĐS trở nên hiệu quả và thuận tiện hơn. Chính vì thế, những chia sẻ trên sẽ hỗ trợ bạn hiểu hơn về phí môi giới nhà đất 2021. Chúc bạn có được những giao dịch BĐS thành công và nhanh chóng!

5/5 - (125 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339