Quy hoạch 1/2000 là gì? Quy hoạch 1/2000 có ý nghĩa như thế nào ?

Trước khi triển khai bất kỳ một dự án địa ốc nào thì một trong các bước đầu tiên và quan trọng nhất của những CĐT chính là quy hoạch chi tiết xây dựng cho dự án đó. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để thực hiện quy hoạch 1/500 và xét duyệt giấy phép xây dựng cho dự án. Hy vọng với bài viết này Giagocchudautu.com sẽ đáp ứng những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu được quy hoạch 1/2000 là gì? Quy hoạch 1/2000 có ý nghĩa như thế nào trong những việc quy hoạch? Cùng các vấn đề cho liên quan đến quy hoạch 1/2000.

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch 1/2000 là bước triển khai của quy hoạch chung khi xây dựng đô thị. Đây chính là quá trình mà các tổ chức, doanh nghiệp nhờ vào đó làm căn cứ cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nhằm phục vụ cho việc cấp giấy phép xây dựng cho những dự án bất động sản.

Quy hoạch 1/2000

Nội dung quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 bao gồm tất cả những bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ thể hiện rõ tổng mặt bằng sử dụng đất, quy hoạch giao thông cùng với các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện.

Ý nghĩa của quy hoạch chi tiết 1/2000

Giai đoạn quy hoạch chi tiết 1/2000 đó là quy hoạch chỉ mang tính định hướng cho tất cả KĐT (khu nhà ở, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu du lịch….) Mục đích của quy hoạch chi tiết 1/2000 là để quản lý xây dựng.

Sẽ không có bất cứ công trình kiến trúc cụ thể nào được thiết kế theo phong cách chính thức trong GĐ quy hoạch này.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 giúp xác định được mạng lưới giao thông và quy hoạch sử dụng đất như: mật độ xây dựng ,diện tích ô đất, số tầng được xây dựng, chỉ giới đường đỏ,..

Quy hoạch 1/2000

Thời hạn quy hoạch 1/2000?

Thường thì địa phương sẽ thực hiện quy hoạch 1/2000 này. Tuy nhiên, đối với nhiều dự án mới ở các khu vực có quy hoạch 1/2000 thì đơn vị thực hiện sẽ là các chủ đầu tư. Khi các CĐT sử dụng quy hoạch 1/2000 này phải đồng bộ và được sự chấp thuận của nhà nước theo những văn bản chấp thuận quy hoạch chung của nhiều khu vực và văn bản chấp thuận các chủ trương đầu tư xây dựng.

Sau khi hoàn tất các quy hoạch 1/2000, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét phê duyệt khi được những CĐT trình duyệt. Thời gian phê duyệt quy hoạch thường trong vòng 20 ngày. Sau đó, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ cập nhật quy hoạch này vào quy hoạch chung của khu vực. Sau khi có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của nhà nước thì thời gian thực tế để thực hiện quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 khoảng từ 04 – 06 tháng.

Những loại đất thuộc quy hoạch 1/2000

Quy hoạch 1/2000 hình thành nhằm tạo sự đồng bộ, thống nhất về hạ tầng cơ sở giữa giao thông và nhiều khu dân cư. Nhà nước và người dân rất có thể biết được những khu quy hoạch từ quy hoạch chi tiết 1/2000 như: khu nhà ở, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu du lịch,…các khu này được gọi chung là khu đô thị. Mục đích của quy hoạch 1/2000 là để quản lý quy hoạch cho tất cả một khu vực rộng lớn trong đô thị. Trong đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 mục đích sử dụng quan trọng nhất là xác định được mạng lưới đường giao thông và quy hoạch sử dụng đất.

Khi đó các ô phố với nhiều khu vực chức năng phục vụ cho nhau sẽ được chỉ ra từ những quy hoạch sử dụng đất trên. Trong đó, thể hiện rõ các chỉ tiêu của ô phố như vị trí ô đất, diện tích, mật độ xây dựng, chỉ giới đường giao thông nội bộ, tầng trên cao tối đa, tầng trên cao tối thiểu,… và các tuyến giao thông thành phố. Đồng thời, cũng xác định sơ bộ chỉ giới xây dựng của những công trình xây dựng trên mảnh đất đó.

Theo quy hoạch chung của địa phương thì đất thuộc quy hoạch 1/2000 là đất có mục đích sử dụng để quy hoạch đô thị. Đất thuộc khu quy hoạch 1/2000 nếu được xây dựng thì sơ bộ phải thể hiện rõ nội dung xây dựng và không nên làm trái với những nội dung đã vạch ra.

Quy hoạch 1/2000 có được xây dựng không?

Hoàn toàn rất có thể xây dựng công trình trên đất thuộc quy hoạch 1/2000 nhưng khi xây dựng phải theo quy hoạch chung của nhà nước. Hoặc nếu đất thuộc quy hoạch cho khu vực dân cư thì rất có thể xây dựng nhà ở và rất có thể xây dựng các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp nếu mảnh đất đó được quy hoạch với nội dung cùng chức năng.

Chính vì thế trước lúc quyết định mua đất bạn rất cần phải xác định rõ mục đích xây dựng của mình là gì để lựa chọn một mảnh đất thuộc quy hoạch 1/2000 cho thích hợp với mục tiêu sử dụng (xây dựng) của mình.
Quy hoạch 1/2000

Có nên mua đất quy hoạch 1/2000?

Bắt đầu từ khi quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 (quy hoạch phân khu) được ra mắt công khai, trong thời gian 05 năm, nhà nước sẽ thu hồi đất để thực hiện việc quy hoạch và không thực hiện việc bồi thường, trợ giúp đối với những công trình được xây mới trong phạm vi hoặc lộ giới quy hoạch. Sau thời gian 05 năm Nhà nước mới thực hiện quy hoạch thì bồi thường, trợ giúp cho tất cả những người dân có đất bị thu hồi theo quy định hiện hành.

Sau thời điểm ra mắt quy hoạch nếu như bạn xây dựng công trình nhà ở trên đất đó thì bạn không được cấp GCNQSD đất ở, quyền sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, trước lúc có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt thì bạn được tạm thời sử dụng đất và nhà ở đó.

Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp huyện chưa xuất hiện lên kế hoạch sử dụng đất theo từng năm từ khi quy hoạch sử dụng đất được ra mắt thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và theo quy định của pháp luật người sử dụng vẫn được thực hiện các quyền hợp pháp của mình.

Ngược lại, người sử dụng đất trong khu vực được quy hoạch phải chuyển mục đích sử dụng đất ví dụ Ủy ban nhân dân cấp huyện đã lên kế hoạch sử dụng đất theo từng năm. Trong thời gian này người sử dụng vẫn được thực hiện quyền của mình nhưng không nên trồng cây lâu ngày hay xây dựng. Nếu đang tìm hiểu sửa chữa hay cải tạo nhà ở, thì rất cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Những lưu ý khi quyết định mua đất quy hoạch 1/2000

Trước khi quyết định mua một mảnh đất nào bạn rất cần phải tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch tại khu vực chứa mảnh đất định mua, từ đó mới rất có thể quyết định xem có nên mua mảnh đất đó hay không. Mục đích của việc kiểm tra quy hoạch nhằm xác định xem đất mình dự kiến mua có bị vướng quy hoạch không.

Nếu vướng quy hoạch thì bạn sẽ bị thiệt hại như thế nào, diện tích bị mất do quy hoạch là bao nhiêu. Nếu thiệt hại quá lớn thì chúng ta cũng có thể tránh mảnh đất đó ra và tìm cho bản thân mình một mảnh đất khác. Kiểm tra quy hoạch cũng là cách giúp biết được vị trí đất sau khoản thời gian quy hoạch, nếu mảnh đất đó sau khoản thời gian quy hoạch nằm ở vị trí trung tâm hay nằm ở mặt tiền thì bạn cũng nên nắm bắt thời cơ cho bản thân mình .

Và một điều lưu ý nữa cho tất cả những người mua khi mua đất nằm trong quy hoạch là tìm hiểu xem Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất đã lên kế hoạch sử dụng đất hàng năm đối với đất trong quy hoạch hay chưa. Nếu Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất đã lên kế hoạch sử dụng đất hàng năm rồi thì quyền của người sử dụng đất sẽ bị hạn chế.

Kết Luận

Trên đó là tất cả các nội dung liên quan đến quy hoạch 1/2000. Giagocchudautu.com mong rằng, những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn hiểu hơn về đất quy hoạch. Trước khi quyết định chọn mua cho bản thân mình bất cứ mảnh đất nào bạn cần tìm hiểu kỹ trước các thông tin quy hoạch để rất có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình. Chúc bạn thành công!

5/5 - (122 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339