Quy hoạch 1/500 là gì? Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500

Tất cả những công trình xây dựng, phân lô đất, dự án xây dựng nhà phố… đều phải có bản thiết kế thể hiện quy hoạch cụ thể và đều phải có quyết định phê duyệt của cơ quan thẩm quyền về quy hoạch 1/500. Vậy quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500 làm thế nào ? Trong bài viết này Giagocchudautu.com xin chia sẻ những nội dung chi tiết liên quan đến các vấn đề trên để bạn đọc rất có khả năng tham khảo.

Quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch chi tiết xây dựng ở đô thị được quy định tại tại Khoản 2 Điều 11 và Khoản 2 Điều 24 của Luật Xây Dựng 2014 bao gồm 2 loại:

 • Quy hoạch 1/2000
 • Quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500 hay còn gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng theo tỉ lệ 1/500. Quy hoạch 1/500 là sự cụ thể hóa tất cả những nội dung được quy hoạch phân khu và quy hoạch chung, là căn cứ quan trọng để xác định chuẩn xác từng ranh giới lô đất, vị trí của những công trình xây dựng.

Quy hoạch 1/500 chính là quy hoạch tổng thể mặt bằng của những dự án bất động sản, giúp việc thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình trở nên dễ dàng hơn.

Quy hoạch 1/500 phải luôn gắn liền với cùng một chủ thể, một dự án đầu tư nhất định như: Công trình xây dựng dân dụng, dự án đầu tư, công nghiệp… và đây cũng là cơ sở quan trọng để cơ quan có thẩm quyền xem xét, thực hiện việc cấp giấy phép xây dựng trong tương lai cho dự án và lập dự án đầu tư xây dựng.

Các chỉ tiêu ép buộc về xây dựng mà quy hoạch 1/500 phải có : dân số, tổ chức không gian, kiến trúc/ thiết kế chi tiết từng lô đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… Và trong bản thiết kế phải thể hiện được mối quan hệ giữa các chỉ tiêu đó với nhau trải qua các yếu tố ngoại khu như : tường rào, cổng vào, đường đi…

Quy hoạch 1/500

Phân biệt quy hoạch 1/500 với Quy 1/2000

Hiện nay, hai bản quy hoạch được sử dụng nhiều nhất chính là bản quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và bản quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1//2000. Tuy nhiên, với hai bản quy hoạch này nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn. Vì thế, Giagocchudautu.com xin đưa ra một vài yếu tố để bạn đọc rất có khả năng phân biệt một cách dễ dàng hơn. Cụ thể:

Nơi thực hiện

 • Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 sẽ do địa phương nơi có công trình xây dựng, dự án thực hiện.
 • Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 sẽ do các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, cty BĐS thực hiện.

Mục đích lấy ý kiến

Mục đích lấy quan điểm đối với bản quy hoạch 1/500 chính là hướng đến một vài vấn đề cụ thể và thực tế của dự án. Việc đóng góp quan điểm chủ yếu là cho CĐT trước lúc triển khai thực hiện dự án để các NĐT và khách hàng rất có khả năng tưởng tượng một cách rõ ràng, cụ thể nhất.

Mục đích lấy quan điểm đối với bản quy hoạch 1/2000 chính là mang ý nghĩa định hướng cho tất cả khu vực lớn chủ yếu về mạng lưới giao thông, quy hoạch sử dụng đất. Việc đóng góp quan điểm là cho chính quyền các cấp, đơn vị chức năng hoặc nhà quản lý cho việc xây dựng bản quy hoạch.

Đồ án quy hoạch

 • Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là đồ án quy hoạch xây dựng.
 • Đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 là đồ án quy hoạch chi tiết.

Ngoài ra, còn có một vài tiêu chuẩn khác giúp phân biệt hai bản đồ quy hoạch trên như sau:

Điều kiện thực hiện quy hoạch 1/500 là gì

Mỗi loại dự án đều có những điều kiện riêng để nhiều cấp có thẩm quyền xem xét, ra quyết định trong những công việc hưởng ứng thực hiện các hạng mục xây dựng của chủ đầu tư. Do đó, trước lúc thực hiện các dự án, công trình xây dựng các NĐT rất cần được lưu ý một vài điểm như sau:

Quy hoạch 1/500

Đối với những dự án nhà ở là nhiều khu chung cư nhỏ hơn 2 hecta, các dự án có quy mô nhỏ với diện tích đất xây dựng dưới 5 hecta thì không cần thiết phải có quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, các NĐT vẫn phải đảm bảo bản vẽ tổng mặt bằng xây dựng, giao thông đi lại, phương án kiến trúc công trình, hệ thống công trình tiện ích trong nội dung thiết kế cơ sở phải thích hợp với quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt.

Với những dự án có quy mô trên 5 hecta, dự án nhà ở chung cư trên 2ha thì bắt buộc các NĐT dự án phải tiến hành lập quy hoạch chi tiết 1/500 và phải dựa trên bản quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với những công trình đơn lẻ, không cần lập và trình duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Trình tự lập quy hoạch 1/500

Để được những cơ quan có thẩm quyền trải qua bản quy hoạch 1/500 thì những đơn vị rất cần được thực hiện theo trình tự như sau:

 • Tờ trình yêu cầu thẩm định bản quy hoạch:  Đây chính là cơ sở để các cơ quan thẩm quyền xem xét việc phê duyệt bản quy hoạch 1/500 đã được thực hiện.
 • Phê duyệt của chủ đầu tư, cơ quan tổ chức lập quy hoạch:. Những dự án đầu tư có được triển khai thực hiện được hay không tùy thuộc hoàn toàn vào quyết định của họ. Vì thế, bản quy hoạch rất cần được được phê duyệt để khẳng định tiềm năng phát triển của dự án đầu tư từ phía các đơn vị này.
 • Chuyển các thông tin, tài liệu và văn bản có nội dung liên quan đến việc quy hoạch dự án cho cấp có thẩm quyền xem xét. Các văn bản này đều phải có giá trị pháp lý trước lúc chuyển cho cơ quan có thẩm quyền.
 • Văn bản công nhận là CĐT xây dựng dự án hoặc chứng nhận việc đầu tư dự án được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền và vẫn đang còn giá trị hiệu lực.
 • Thuyết trình có kèm theo một số sơ đồ, bản vẽ thống kê thu nhỏ trên khổ giấy A3, phụ lục, hình ảnh minh họa về sự việc thực hiện quy hoạch 1/500 hoặc 1/2000.
 • + Bản đồ thể hiện ranh giới hành chính, phân chia phạm vi cụ thể vị trí chuẩn bị xây dựng của dự án, lô đất và công trình khi thực hiện bản quy hoạch.
 • Khía cạnh khác phải có bản dự thảo về nhiệm vụ cần thực hiện kèm theo quy hoạch 1/500 khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khi đã thực hiện đầy đủ các hồ sơ nêu trên, bản quy hoạch 1/500 của doanh nghiệp sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét và ra quyết định phê duyệt. Dựa quyết định này, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ kế hoạch triển khai thực hiện các hoạt động tiếp theo trong dự án.

Trên đây là nội dung chi tiết về điều kiện và trình tự lập quy hoạch 1/500. Giagocchudautu.com hy vọng qua bài viết đã đáp ứng những thông tin thật sự hữu ích dành cho bạn về trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500.

5/5 - (112 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339