Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng như thế nào ?

Nghiệm thu công trình xây dựng đòi hỏi chúng ta cần được có một bộ quy trình chuẩn để có khả năng giám sát và không bỏ xót các hạng mục. Vậy Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng như thế nào? Nguyên tắc khi nghiệm thu công trình xây dựng ra sao? Mời các bạn tham khảo bài viết Giagocchudautu.com về quy trình nghiệm thu bên dưới:

Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng

Nghiệm thu công trình là gì?

Nghiệm thu công trình là kiểm định chất lượng của công trình sau khi xây dựng để đưa vào sử dụng. Cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ thực hiện công tác nghiệm thu công trình. Một công trình được coi là chắc chắn chất lượng, kỹ thuật là công trình đó được thi công xây dựng theo đúng bản vẽ và chắc chắn các số đo chất lượng công trình.

Việc thực hiện nghiệm thu công trình là bước rất quan trọng và cần thiết cho mỗi công trình được xây dựng. Đây là những cơ sở chắc chắn sự an toàn và chất lượng của công trình mà nhà thầu đã cam đoan thực hiện với chủ đầu tư theo đúng hợp đồng xây dựng đã ký kết và tuân hành theo các quy trình xây dựng.

Nguyên tắc nghiệm thu công trình xây dựng

Trong các bước nghiệm thu nếu phát hiện ra những bộ phận kém chất lượng trong các bước thi công do lỗi của nhà thầu thì buộc nhà thầu phải khắc phục hậu quả và chịu mọi chi phí kể cả các chi phí kiểm định phúc tra. Trường hợp do lỗi của chủ đầu tư khiến cho các bước không được nghiệm thu thì bắt buộc chủ đầu tư phải khắc phục hậu quả và phải đền bù mọi chi phí tổn thất cho nhà thầu.

Thông thường chủ nhà sẽ chưa biết được công trình của họ có chắc chắn đủ tiêu chí và chất lượng hay không vì không có chuyên môn. Những người có chuyên môn sẽ thực hiện việc nghiệm thu, kiểm tra chất lượng giúp mình và đánh giá một bí quyết tốt nhất cho căn nhà của bạn.

Các bộ phận bị che khuất của công trình cần được áp dụng nghiệm thu trước và phải được lập bảng vẽ hoàn công trước khi áp dụng triển khai các các bước tiếp theo. Công tác nghiệm thu công trình xây dựng thường bao gồm các các bước chủ yếu: kiểm tra vật liệu, cấu kiện, thiết bị; tổ chức thực hiện các bước nghiệm thu. Dưới đây chính là các bước cụ thể trong quy trình nghiệm thu công trình xây dựng mà chủ đầu tư cần nắm.

Kiểm tra vật liệu, cấu kiện, thiết bị

 • Trước khi áp dụng công tác xây lắp, nhà thầu phải trình hồ sơ chất lượng vật liệu, cấu kiện, thiết bị cho chủ đầu tư hoặc tư vấn giám sát các hồ sơ chất lượng vật liệu, cấu kiện, thiết bị sẽ đưa vào công trình để chủ đầu tư hoặc tư vấn giám sát kiểm tra xem có phù hợp hay không.
 • Các vật liệu, cấu kiện, thiết bị trước khi đưa vào công trường đều phải được kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin theo hồ sơ chất lượng đã được chủ đầu tư chấp thuận. Kết quả kiểm tra phải được lập thành biên bản và ký xác nhận của đại diện chủ đầu tư (hoặc tư vấn giám sát) với đại diện bên chủ thầu xây dựng.

Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng

Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng

Bước 1: Nghiệm thu các bước trong các bước xây dựng

Tùy tình hình thực tại mà tổ chức thực hiện các nội dung công tác nghiệm thu các bước xây dựng theo quy định. Cụ thể:

– Kiểm tra toàn bộ hệ thống giàn giáo, hệ thống chống đỡ tạm và các biện pháp bảo đảm an toàn cho người lao động.

– Kiểm tra hiện trạng hiện tại của đối tượng nghiệm thu.

– Kiểm tra các kết quả đo lường, thử nghiệm để xác định chất lượng và khối lượng của vật liệu, kết cấu công trình, cấu kiện xây dựng, máy móc thiết bị,…

– Đối chiếu và so sánh giữa thiết kế đã được duyệt, các tiêu chí trong xây dựng, các chỉ dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất với các kết quả sau khi kiểm tra.

– Đánh giá kết quả công việc, đánh giá chất lượng và lập bản vẽ hoàn công đối với từng các bước xây dựng. Cho phép chuyển sang giai đoạn tiếp sau khi các bước trước đủ điều kiện nghiệm thu.

Bước 2: Nghiệm thu khi hoàn thành giai đoạn xây lắp công trình

– Nhằm đánh giá kết quả và chất lượng của từng giai đoạn xây lắp, cần được thực hiện việc nghiệm thu khi kết thúc các thời kỳ này xem có chắc chắn chất lượng hay không trước khi chuyển sang thi công giai đoạn xây lắp tiếp sau nếu được sự đồng ý của chủ đầu tư.

– Giai đoạn xây lắp trong công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, bình thường được phân loại như sau:

 • San nền; Gia cố nền (nếu là gói thầu riêng);
 • Thi công xong phần cọc, móng, các phần ngầm khác;
 • Xây lắp kết cấu của thân nhà (xây thô);
 • Thi công cơ điện và hoàn thiện công trình.

– Nội dung của các bước nghiệm thu hoàn thành giai đoạn xây lắp:

 • Kiểm tra đối tượng nghiệm thu tại hiện trường; đồng thời kiểm tra các biên bản nghiệm thu các bước và cấu kiện có liên quan.
 • Kiểm tra các kết quả thí nghiệm và đo lường để xác định chất lượng cũng như khối lượng của vật liệu, cấu kiện, kết cấu bộ phận công trình và thiết bị. Kiểm tra bắt buộc đối với các các bước sau:
  – Kết quả thử áp lực đường ống, thử tải các loại bể chứa …
  – Kết quả thí nghiệm, hiệu chỉnh, vận hành thử tất cả các máy móc thiết bị lắp đặt trong công trình.
  – Kiểm tra các tài liệu đo đạc kích cỡ hình học, khối lượng kết cấu, bộ phận công trình.

Chủ đầu tư sẽ áp dụng lập biên bản nghiệm thu nếu công trình hoặc hạng mục xây lắp có chất lượng đạt yêu cầu, phù hợp với tiêu chí kỹ thuật, bảo đảm các chỉ dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất và có biên bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng đối với hồ sơ nghiệm thu. Các bên tham dự nghiệm thu sẽ cử đại diện hợp pháp để ký vào biên bản nghiệm thu.

Bước 3: Nghiệm thu hoàn thành công trình hoặc hạng mục công trình để đưa vào sử dụng

– Trước khi đưa vào công trình hay hạng mục vào sử dụng cần được được nghiệm thu để đánh giá chất lượng công trình cũng như đánh giá toàn bộ kết quả xây lắp.

– Trình các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cơ quan chuyên ngành để có các văn bản nghiệm thu công nhận công trình hoặc hạng mục đủ điều kiện sử dụng.

– Công việc nghiệm thu khi hoàn thành xây dựng gồm các nội dung sau:

 • Kiểm tra hiện trường;
 • Kiểm tra toàn bộ khối lượng và chất lượng thực tại so với phong cách thiết kế được duyệt.
 • Kiểm tra kết quả hoạt động thử của hệ thống máy móc và thiết bị công nghệ.
 • Kiểm tra kết quả đo đạc, quan trắc lún của các hạng mục công trình trong khoảng thời gian xây dựng đặc biệt là trong các bước thử tải các loại bể.
 • Kiểm tra tất cả các điều kiện đảm bảo an toàn của công trình.
 • Kiểm tra hồ sơ hoàn công có chắc chắn chất lượng hay không.

– Với các hạng mục phụ như: tường rào, hồ bơi, nhà để xe… có khả năng chủ động kiểm tra và lập biên bản nghiệm thu giữa chủ đầu tư và các bên liên quan. Đồng thời không cần có biên bản kiểm tra hồ sơ nghiệm thu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sau khi hạng mục hoàn thành.

– Những người ký biên bản nghiệm thu phải là những người đại diện hợp pháp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của các bên cùng tham dự nghiệm thu.

– Nếu có những thay cho đổi so với phong cách thiết kế đã được duyệt, có những hư hỏng, sai sót hoặc có các các bước chưa hoàn thành thì các bên có liên quan phải lập bảng kê theo mẫu quy định quản lý chất lượng công trình xây dựng sau đó ký, đóng dấu xác nhận vào bảng kê đó.

Chủ đầu tư có trách nhiệm gì trong các công việc tổ chức nghiệm thu?

Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng

 • Chủ đầu tư phải không ngừng nghỉ theo dõi, kiểm tra, giám sát và đôn đốc đơn vị tư vấn, thi công trong các bước xây dựng nhằm chắc chắn được tiến độ thi công theo của công trình xây dựng. Đồng thời có những biện pháp xử lý nghiêm khi có vi phạm, chủ đầu có khả năng đình chỉ các bước hoặc thay cho thế bằng đơn vị thi công khác.
 • Kiểm tra tư cách pháp lý, chế độ trách nhiệm khi thực hiện việc nghiệm thu như thành phần các bên nghiệm thu, tính hợp lệ, các biên bản nghiệm thu phải ghi thông tin rõ nét và chính xác.

Trên đây chính là nội dung về quy trình nghiệm thu công trình xây dựng. Hy vọng rằng bài viết của Giagocchudautu.com sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về các bước quy trình nghiệm thu công trình xây dựng và nắm rõ quy trình tối ưu hóa hồ sơ nghiệm thu công trình của bạn.

5/5 - (35 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339