Thủ tục sang tên nhà đất trong đó bao gồm những gì? 2023

Thủ tục sang tên nhà đất trong đó bao gồm những gì? Làm thế nào để sang tên nhà đất một bí quyết dễ dàng nhất? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, hãy cùng Giagocchudautu.com tìm hiểu thông qua những chia sẻ dưới đây.

Vì sao cần được làm thủ tục sang tên nhà đất?

Bất kỳ ngôi nhà hay mảnh đất đều có giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu. Loại giấy tờ này thường gọi là sổ đỏ. Nó biểu hiện nghĩa vụ và quyền của chủ sở hữu đối với loại hình bất động sản này.

thủ tục sang tên nhà đất

Khi có nhu cầu chuyển nhượng, tặng cho hay thừa kế thì cần được thực hiện thủ tục sang tên. Việc này nhằm mục đích khai báo sự biến động để các cơ quan có thẩm quyền quản lý nắm được thông tin rõ ràng. Đồng thời, người sở hữu cũng biết được nghĩa vụ và quyền của bản thân đối với nhà đất theo quy định pháp luật.

Thủ tục sang tên nhà đất cụ thể bao gồm những gì?

Để có khả năng sang tên nhà đất đúng theo quy định của pháp luật thì cần được tìm hiểu kỹ càng các thủ tục cần có. Dưới đây chính là những giấy tờ cần chuẩn bị theo Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD ngày 20 tháng 6 năm 2016 của Bộ xây dựng.

Văn bản chuyển nhượng hợp đồng di hai bên ký kết

Đây là giấy tờ mà bên chuyển nhượng và bên cần chuyển nhượng cần được chuẩn bị khi có nhu cầu làm thủ tục sang tên. Giấy tờ này cần được lập 6 bản khác nhau và phải chứng thực đầy đủ.

Trong đó, 3 bản sẽ do bên đầu tư lưu giữ; 1 bản sẽ được nộp cho cơ quan thuế; 2 bản còn lại sẽ do mỗi bên lưu giữ. Như vậy, mỗi bên sẽ có khả năng an tâm khi thực hiện thủ tục sang tên.

thủ tục sang tên nhà đất

Giấy tờ bên chuyển nhượng cần chuẩn bị

 • CMND/ thẻ căn cước hoặc hộ chiếu: Người đứng tên sở hữu (bên chuyển nhượng) cần chuẩn bị chứng minh nhân dân khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất.
 • Hộ khẩu thường trú: Đây là hộ khẩu của người sở hữu
 • Giấy đăng ký kết hôn: Trường hợp chủ sở hữu là vợ chồng thì cần được chuẩn bị thêm giấy đăng ký kết hôn.

Giấy tờ bên nhận chuyển nhượng cần chuẩn bị

Tương tự như bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng cũng cần được chuẩn bị các giấy tờ thủ tục theo quy định như sau:

 • Chứng minh nhân dân bản gốc
 • Hộ khẩu thường trú bản gốc
 • Giấy tờ đăng ký kết hôn nếu vợ chồng đồng sở hữu.

Các bước thực hiện thủ tục sang tên nhà đất

Quá trình kê khai thủ tục chuyển nhượng nhà đất khá phức tạp. Chính vì vậy, bên cạnh việc đào bới tìm kiếm hiểu thủ tục thì mỗi người cần được chú ý thêm.

Thực hiện chuyển nhượng hợp đồng

Đây là việc đầu tiên mà hai bên cần được thực hiện. Hợp đồng cần có sự chứng thực từ cơ quan thẩm quyền. Trong đó, hợp đồng sẽ được lập thành 6 bản cấp cho các bên liên quan lưu giữ.

thủ tục sang tên nhà đất

Công chứng giấy tờ liên quan

Để công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì hai bên cần được chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như đã nêu ở phần trên. Những giấy tờ này đều phải là bản gốc để chức minh ích lợi và nghĩa vụ.

Kê khai thông tin để đóng thuế

Trong giai đoạn này, các bên cần được thực hiện đóng thuế và lệ phí trước bạ. Hồ sơ chuẩn bị sẽ đi theo quy định bao gồm.

 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Hợp đồng đã công chứng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân
 • CMND và sổ hộ khẩu

Thực hiện sang tên nhà đất

Sau khi đã hoàn tất các giấy tờ theo quy định, bên chuyển nhượng sẽ thực hiện sang tên nhà đất. Tất cả các giấy tờ chứng minh sự sở hữu sẽ được chuyển giao cho bên nhận chuyển nhượng.

Đặc biệt lưu lý, các giấy tờ này cần được có sự chứng thực của cơ quan thẩm quyền. Thông tin bên trong cần được được biểu hiện rõ ràng. Bởi vì, giai đoạn này rất đông đơn vị lợi dụng sở hữu chuyển nhượng bất hợp pháp các dự án không có thực khiến mọi người mất trắng khoảng tiền lớn. Chính vì vậy, chúng ta cần được đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Một số lưu ý khi sang tên nhà đất

Để nắm được các vấn đề căn bản khi sang tên nhà đất, bạn hoàn toàn có khả năng nhờ đến các đơn vị tư vấn. Hiện nay, thị trường xuất hiện rất đông đơn vị tư vấn bất động sản khác nhau. Điều này giúp cho mỗi người tiếp cận với dự án dễ dàng hơn. Đồng thời, việc chuyển nhượng, mua bán cũng đơn giản.

thủ tục sang tên nhà đất

Tuy nhiên, một số đơn vị vì lòng tham mà lợi dụng khiến bạn tiền mất tật mang. Để hạn chế việc này, bạn hãy chú ý tìm đến những đơn vị uy tín. Giagocchudautu.com bất động sản là đơn vị đáng tin cậy với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Hầu hết là những nhân viên sale am hiểu sâu sắc về bất động sản. Thêm vào đó, chúng tôi còn có hướng nhìn và hiểu biết về thủ tục pháp lý. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có khả năng an tâm khi được chúng tôi hỗ trợ.

Lời kết

Với những thông tin mà bài viết chia sẻ, mỗi người sẽ hiểu rõ hơn về thủ tục sang tên nhà đất. Nếu bạn có nhu cầu sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Trong trường hợp, nếu vẫn còn băn khoăn thì có khả năng liên hệ với Giagocchudautu.com để được tư vấn chi tiết.

5/5 - (42 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339